5K là gì? Những điều bạn cần phải biết về nguyên tắc 5K

5k là gì? Tại sao nguyên tắc 5k lại được nhắc đến nhiều trong bối cảnh đại dịch như vậy? Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về những nguyên tắc vàng trong bài viết dưới đây nhé!

Quy tắc 5K, nguyên tắc 5k là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong bối cảnh đại dịch Covid 19 những năm vừa qua. Dù đã nghe rất nhiều nhưng liệu bạn đã hiểu đúng và thực hiện đủ các nguyên tắc này chưa? Ý nghĩa thực sự nằm phía sau những nguyên tắc vàng 5K là gì? 

5k là gì?

Nội Dung Chính

1. Khẩu trang – Điều đầu tiên và quan trọng nhất trong 5 nguyên tắc vàng

Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO) virus SARS – CoV – 2 thường có 2 con đường lây nhiễm cơ bản là: Lây nhiễm trực tiếp do tiếp xúc gần với người bị bệnh; 2 là lây nhiễm gián tiếp qua bề mặt trung gian đã dính virus. 

Theo nghiên cứu từ tổ chức này thì việc tránh tiếp xúc, nói chuyện trực tiếp với người bị bệnh có thể giảm thiểu khả năng lây nhiễm lên đến 90%. Bởi thế nên khẩu trang chính là nguyên tắc quan trọng nhất trong 5 nguyên tắc vàng phòng chống đại dịch. Khẩu trang có thể giúp cho những người khoẻ mạnh phòng tránh các giọt bắn có chứa virus, vi khuẩn gây bệnh. Đối với những người đang bị bệnh hoặc đang nằm trong giai đoạn ủ bệnh thì khẩu trang sẽ giúp ngăn cản họ truyền bệnh đến cho những người khoẻ mạnh khác.

Đeo khẩu trang đúng cách

Theo khuyến cáo nguyên tắc 5k của Bộ Y Tế thì: Tại những khu vực cách ly, các cơ sở y tế tất cả mọi người đều bắt buộc phải đeo khẩu trang khi chăm sóc hoặc tiếp xúc gần với những người bị bệnh hoặc có triệu chứng bệnh như ho, sốt, khó thở,… Đặc biệt, những người nghi nhiễm hoặc đã nhiễm bắt buộc phải đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm cho những người khoẻ mạnh khác. 

Bộ Y Tế cũng khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang ở những nơi đông người như: Bến xe, trên xe bus, xe khách, nhà ga, chợ, trung tâm thương mại, trường học,… Cũng theo nguyên tắc 5k, người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và giữ khoảng cách 2m với người khác. Hãy sử dụng khẩu trang đúng lúc, đúng quy định để phòng chống, đẩy lùi đại Covid 19. 

2. Khử khuẩn, sát khuẩn đúng cách

Khử khuẩn hay sát khuẩn trong thông điệp 5k của Bộ Y Tế chính là việc rửa tay bằng xà phòng hay dung dịch sát khuẩn thường xuyên. Khi chúng ta tiếp xúc với môi trường bên ngoài hoặc tiếp xúc với những người khác, virus vi khuẩn có thể cứ chú trên tay, chân của chúng ta. Để tránh đưa các virus vào trong cơ thể chúng ta cần rửa thay thường xuyên đặc biệt là trước khi ăn và sau khi tiếp xúc với người khác ở bên ngoài. 

Ngoài ra, các đồ vật khi tiếp nhận từ bên ngoài mang vào nhà, đồ vật trong các văn phòng làm việc, chung cư, khách sạn,… Đều cần được khử khuẩn một cách cẩn thận, sạch sẽ. Tránh tiếp xúc với các bề mặt tại nơi công cộng như: nút bấm thang máy, mặt bàn, ghế, tay nắm cửa, điện thoại,…

3. Khoảng cách – Giữ khoảng cách với tất cả mọi người tại nơi công cộng

Tính đến thời điểm hiện tại, chính phủ Việt Nam đã liên tục ban hành ra các chỉ thị 15, 16, 19 để tiến hành giãn cách xã hội, phòng chống dịch trên cả nước. Những chỉ thị này được ban ra nhằm hướng dẫn người dân cách phòng chống dịch cùng tiến hành giãn cách dập dịch trên địa bàn các quận, huyện, thành phố trên toàn quốc. 

Theo đó, chỉ thị 15, 16 đã quy định khoảng cách an toàn giữa 2 người là 2m và đã rút xuống 1m trong chỉ thị 19. Vào thời điểm dịch bệnh diễn ra vô cùng phức tạp, số người tăng lên nhanh chóng theo từng ngày. Bất cứ ai trong chúng ta cũng có nguy cơ nhiễm bệnh và là một nguồn bệnh tiềm ẩn thì việc giữ khoảng cách an toàn sẽ giúp mọi người tránh được nguy cơ lây nhiễm. Đây cũng là biện pháp bảo vệ cộng đồng một cách toàn vẹn nhất.

Không tụ tập đông người

4. Không tụ tập đông người, hạn chế lây nhiễm virus

Trong quy tắc 5K của Bộ Y Tế thì việc tránh tụ tập nơi đông người cũng là biện pháp giúp phòng tránh dịch bệnh vô cùng hiệu quả. Người dân trên toàn quốc nên hạn chế tụ tập tại những nơi đông người, nơi công cộng. Không tổ chức tiệc tùng, liên hoan hay các sự kiện có quá 7 người. Tại nơi làm việc cũng cần tránh tụ tập đông người mỗi người cần ngồi cách nhau 2m để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người. 

Ngoài ra, người dân cũng được khuyến cáo nên ở trong nhà, tránh đến những nơi đông người của ra ngoài đường, hạn chế sử dụng phương tiện công cộng khi tham gia giao thông. Nếu có việc cần đi ra ngoài thì các bạn cũng cần tuân thủ đúng 3 nguyên tắc đã nêu tại phía trên. 

5. Khai báo y tế

Khai báo y tế là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi công dân đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Khai báo y tế đầy đủ, trung thực sẽ giúp việc truy lùng các f0, f1, f2 diễn ra dễ dàng hơn. Điều này giúp cho chính phủ và toàn xã hội xác định, khoanh vùng khu vực dịch nhanh chóng, dễ dàng hơn. 

Mọi người dân khi có các biểu hiện nhiễm bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khai báo thông tin để tiến hành truy viết, khoanh vùng, dập dịch. Ngoài ra, khi di chuyển từ thành phố này đến thành phố khác người dân cũng cần tiến hành khai báo y tế trên các ứng dụng như: Bluezone; NCOVI; Tờ Khai Y Tế (https://tokhaiyte.vn/ ).

Thông điệp 5T trong thời kỳ tăng cường giãn cách

Thông điệp 5T trong thời kỳ tăng cường giãn cách

Ngoài việc phải tuân thủ đúng đủ các nguyên tắc 5K thì người dân còn cần tuân thủ thông điệp 5T được Bộ Y Tế đề ra. Thông điệp 5T này bao gồm

Trong thời kỳ dịch bệnh căng thẳng thì việc người dân có thực hiện đúng, đủ các nguyên tắc do chính phủ đề ra hay không có liên quan trực tiếp đến vấn đề phòng chống dịch trên địa bàn toàn quốc. Tuân thủ đúng nguyên tắc 5K không chỉ là đang bảo vệ cho bản thân mà còn là bảo vệ cho người thân và gia đình của mình. Đừng vì một số lý do ích kỷ mà khiến cho gia đình, bạn bè, người thân của bạn gặp phải nguy hiểm trong thời kỳ đại dịch này nhé! Chúc bạn và gia đình trải qua một mùa đại dịch bình an, khỏe mạnh và hạnh phúc. 

Hãy nhớ rằng cho dù hiện tại toàn thế giới đã bước thời kỳ bình thường mới nhưng như vậy không có nghĩa là chúng ta được lơ là cảnh giác. Dù nhà nước Việt Nam đã mở cửa trở lại bình thường thì việc đeo khẩu trang nơi công cộng, sử dụng dung dịch sát khuẩn tay đề phòng virus xâm nhập vào cơ thể vẫn chưa bao giờ là thừa thãi. Hãy trở thành những công dân thông thái nhé!

Xem Thêm: OTP là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết về OTP

Thắc mắc -