Acetone là gì? Những ứng dụng tuyệt vời của Acetone trong cuộc sống

Acetone là gì? Nó là một hợp chất hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nhưng ít người hiểu rõ những ưu nhược điểm của hợp chất này. Qua bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Acetone, ứng dụng của Acetone đối với đời sống con người và những lưu ý khi sử dụng Acetone để đảm bảo an toàn.

Nội Dung Chính

Acetone là gì mua ở đâu

Acetone là gì mua ở đâu? Acetone là một hợp chất hữu cơ lỏng, không màu, không mùi rất quen thuộc với con người và có công thức phân tử là (CH3)2. Acetone rất dễ cháy. Acetone tự bốc cháy ở 465 °C. Tuy nhiên, nhiệt độ tự bốc cháy của Acetone còn phụ thuộc vào thời gian tiếp xúc với môi trường nên một số thí nghiệm cho rằng nhiệt độ tự bốc cháy là 525°C.

Khi bị oxy hóa, acetone tạo ra acetone peroxide. Sản phẩm phụ này là một hợp chất rất không ổn định và thường dễ nổ. Acetone peroxide cũng có thể được tạo ra bằng cách đổ lượng hydrogen peroxide dư thừa vào dung môi acetone. Do sự không ổn định này, acetone peroxide hiếm khi được sử dụng, mặc dù khả năng tổng hợp hóa học tuyệt vời của nó. Acetone có độc tính cấp tính và mãn tính thấp khi ăn hoặc hít.

Acetone có thể mua ở các cửa hàng hoá chất và nhà thuốc.

Acetone là gì

Acetone dùng để làm gì

Acetone cũng có nhiều lợi ích và được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày, đặc biệt là trong công nghiệp và công nghiệp hóa chất. Vậy Acetone dùng để làm gì.

Được sử dụng trong thẩm mỹ

Nhắc đến việc sử dụng Acetone trong lĩnh vực làm đẹp, hẳn chị em phụ nữ đã quá quen thuộc với dung dịch này. Các bác sĩ da liễu cũng sử dụng Acetone để điều trị mụn trứng cá, làm khô da và tẩy da chết. Nhắc đến acetone, phái đẹp thường nghĩ ngay đến dung dịch sơn móng tay hay nước tẩy sơn móng tay.

Chi phí tương đối thấp và được nhiều phụ nữ săn lùng, dung môi acetone thường được tìm thấy trong các spa, thẩm mỹ viện, siêu thị và thậm chí cả các khu chợ thông thường. Chúng tôi có thể nói rằng đây là ứng dụng phổ biến nhất để thông báo cho mọi người về giải pháp này.

Ngoài ra, Acetone cũng có thể được sử dụng để loại bỏ keo dính trên tóc giả và ria mép bằng cách nhúng tóc giả hoặc ria mép vào Acetone lỏng và chải sạch keo còn sót lại.

Được sử dụng như một dung môi

Acetone được sử dụng rộng rãi như một dung môi trong công nghiệp. Nó được sử dụng trong sản xuất nhựa, chất dẻo, chất dẻo, sơn,… Nó cũng được sử dụng làm dung môi trong sản xuất dược phẩm và làm tá dược trong một số dược phẩm.

Ngoài ra, có nhiều ngành công nghiệp khác sử dụng acetone làm dung môi, chẳng hạn như cao su tổng hợp, acrylic, nitrocellulose,… Acetone được sử dụng để pha loãng polyester và vinyl và được sử dụng rộng rãi để làm sạch các sản phẩm và dụng cụ.

Chức năng tẩy nhờn cho phép làm sạch kim loại trước khi sơn và loại bỏ nhựa thông sau khi hàn. Được sử dụng trong sản xuất chất kết dính epoxy hai thành phần trước khi đóng rắn và là một trong những thành phần dễ bay hơi trong một số loại sơn và vecni.

Được sử dụng làm chất trung gian hóa học. Nó được sử dụng trong sản xuất methacrylate, một monome quan trọng trong quá trình tổng hợp nhựa polymethyl methacrylate.

Dùng trong sản xuất metyl isobutyl carbinol (MIBC), metyl isobutyl ketone (MIBK). Được sử dụng trong sản xuất bisphenol A, một hợp chất quan trọng trong sản xuất nhiều polyme. sử dụng trong phòng thí nghiệm. Do chi phí thấp và dễ bay hơi, acetone là dung môi sợi thủy tinh lý tưởng để làm sạch dụng cụ sợi thủy tinh trong phòng thí nghiệm.

Công nghiệp nội thất

Các nhà sản xuất cửa nhựa vinyl, đồ nội thất, cửa sổ và các sản phẩm tương tự khác sử dụng Acetone để làm sạch bề mặt nhằm loại bỏ chất gây ô nhiễm hoặc chất gây ô nhiễm. Acetone có độ tinh khiết cao hơn thường cần thiết để đảm bảo rằng dung môi bay hơi hoàn toàn và không thể lắng đọng và ăn mòn vật phẩm.

Công nghiệp lát sàn

Các công ty lát sàn sử dụng Acetone để làm sạch thiết bị sau khi nhuộm màu gỗ. Máy tự động được sử dụng để nhuộm sàn và thiết bị phải được làm sạch kỹ lưỡng do màu nhuộm thay đổi.

Acetone được sử dụng để làm sạch sơn và dây chuyền ứng dụng từ thiết bị. Sau khi quá trình làm sạch hoàn tất, hỗn hợp Acetone và chất bẩn thường được thu hồi và có thể được tái chế để tái sử dụng.

Ngành nội thất

Tương tự như ván sàn, ngành nội thất yêu cầu thiết bị phải được làm sạch sau khi gỗ được nhuộm hoặc đánh vecni. Các trường hợp ngoại lệ là sơn và vết bẩn gốc nước hoặc gốc nước, được rửa bằng Acetone khi cần thay đổi màu sắc hoặc vết bẩn.

Sản xuất sợi thủy tinh

Cuối cùng, chúng ta hãy xem các nhà sản xuất sử dụng sợi thủy tinh trong quy trình sản xuất của họ. Điều này bao gồm nhiều loại sản phẩm như thuyền, du thuyền và trang trí ô tô.

Các nhà sản xuất này có xu hướng sử dụng Acetone để làm sạch bề mặt sản phẩm của họ. Tùy thuộc vào quy trình, acetone có thể được thu gom trong thùng phuy và được tái chế, nhưng một khi acetone bay hơi, dung môi không thể được tái chế.

Acetone có độc không

Acetone có độc không là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc trước khi đưa ra quyết định mua loại hoá chất này.

Acetone có rất nhiều ứng dụng giúp ích trong đời sống tuy nhiên nó cũng là 1 hoá chất độc hại và gây ra các tác hại cho con người, cụ thể như:

Do đó, mặc dù được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp nhưng hóa chất này lại có độc tính cao và có thể gây hại cho sức khỏe con người nếu không biết cách sử dụng.

Các lưu ý khi sử dụng Acetone tẩy rửa 1 cách an toàn

Các lưu ý khi sử dụng Acetone tẩy rửa 1 cách an toàn gồm:

Cách để xử lý nếu bị ngộ độc Acetone

Khi bạn hay người thân của mình nuốt phải acetone hay có dấu hiệu ngộ độc, thì đầu tiên đừng hoảng loạn mà hãy tìm cách để xử lý nếu bị ngộ độc Acetone.

Qua những thông tin trên chắc hẳn mọi người đã ít nhiều hiểu được dung dịch acetone là gì, có những ưu nhược điểm gì để có thể dễ dàng ứng dụng vào cuộc sống? Chúng tôi hy vọng bạn thấy thông tin trong quảng cáo hữu ích. Chúng tôi cũng chúc bạn sức khỏe. 

Xem thêm: Dòng thuần là gì? Các phương pháp tạo dòng thuần là gì

Thắc mắc -