Xét nghiệm AFP là gì? Chỉ số AFP bình thường là bao nhiêu?

Xét nghiệm AFP là gì? Cơ thể con người có nồng độ AFP (alpha-fetoprotein) rất thấp. Tuy nhiên, nếu bạn bị bệnh gan hoặc đang mang thai, nồng độ chất này trong máu của bạn cao. Nội dung bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của xét nghiệm AFP.

Nội Dung Chính

Chỉ số AFP là gì

Chỉ số AFP là gì? Alpha-fetoprotein (AFP) một protein huyết tương được tìm thấy ở nồng độ cao trong máu thai nhi. Các protein AFP thường được tạo ra bởi các tế bào gan của thai nhi chưa trưởng thành. Về mặt sinh lý, trẻ sơ sinh có nồng độ AFP trong máu tương đối cao trong năm đầu đời, nồng độ này sẽ giảm dần trở lại bình thường. Người trưởng thành khỏe mạnh, không mang thai thường có nồng độ AFP trong máu rất thấp (dưới 10 ng/mL).

Xét nghiệm AFP là gì

Xét nghiệm AFP là gì? Thông thường có một lượng rất nhỏ alpha-fetoprotein (AFP) trong cơ thể. Tuy nhiên, mức độ cao hơn của chất này xuất hiện trong máu nếu bạn bị bệnh gan, một số loại ung thư hoặc đang mang thai. Tuy nhiên, mức AFP cao hơn bình thường không chỉ ra vấn đề sức khỏe. Một số người có giá trị cao hơn những người khác.

Xét nghiệm AFP còn được dùng để phát hiện các dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Xét nghiệm máu đo lượng alpha-fetoprotein mà thai nhi tạo ra khi nó được trộn với máu của người mẹ khi thai nhi được 15 đến 16 tuần tuổi. Do đó, xét nghiệm máu của mẹ có thể xác nhận lượng rung tâm nhĩ do thai nhi tạo ra. Xét nghiệm này có thể chỉ ra nguy cơ dị tật ống thần kinh, thai không đầu (anencephaly) hoặc bệnh Down.

Xét nghiệm AFP là gì

Xét nghiệm AFP là gì

Khi nào thì nên làm xét nghiệm AFP

Khi nào thì nên làm xét nghiệm AFP là câu hỏi mà ai cũng tò mò khi muốn xét nghiệm để kiểm tra sức khoẻ.

Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn làm xét nghiệm AFP này nếu:

Quy trình định lượng AFP

Làm quen với các cảnh báo và lưu ý trước khi làm bài kiểm tra. Nếu nghi ngờ, hãy hỏi bác sĩ để có thông tin đầy đủ và hướng dẫn cụ thể về quy trình định lượng AFP. Máu tĩnh mạch được lấy từ cánh tay và gửi đi xét nghiệm. Một ít vết bầm tím có thể xảy ra trong quá trình lấy máu, nhưng nó sẽ trở lại bình thường và không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày của bạn. Một mẫu máu sẽ được gửi đi xét nghiệm. Sau khi kiểm tra, bạn có thể trở lại làm việc và sinh hoạt bình thường.

Ý nghĩa của xét nghiệm AFP

Ý nghĩa của xét nghiệm AFP gồm xác định tình trạng thai nhi và gan

Xác định bất thường thai nhi:

Tuy nhiên, đừng lo lắng nếu kết quả kiểm tra là bất thường. Nồng độ AFP có thể tăng cao trong thời kỳ mang thai vì em bé sản xuất nhiều AFP hơn bình thường hoặc do có thể sinh đôi (hai em bé sản xuất nhiều AFP hơn một). Ngoài ra, các vấn đề như cân nặng và bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Nếu mức AFP của bạn quá cao hoặc quá thấp, bác sĩ sẽ làm thêm các xét nghiệm để tìm hiểu lý do tại sao nó bất thường.

Bác sĩ sẽ siêu âm để kiểm tra xem bạn đã mang thai bao lâu và bạn đã sinh bao nhiêu con, đồng thời kiểm tra các dị tật bẩm sinh có thể xảy ra. Một xét nghiệm khác là chọc ối. Đối với xét nghiệm này, các bác sĩ sẽ sử dụng một cây kim dài và mảnh để đưa vào túi ối và lấy một lượng nhỏ nước ối để làm xét nghiệm. Nếu con bạn sinh non, bác sĩ sẽ theo dõi bạn chặt chẽ. Nếu các xét nghiệm cho thấy con bạn bị dị tật bẩm sinh hoặc các vấn đề khác, hãy nói chuyện với bác sĩ để bạn có thể đưa ra lựa chọn tốt hơn cho mình và gia đình.

Về xét nghiệm AFP chẩn đoán ung thư gan

Nồng độ AFP trong máu rất cao. Mức bình thường đối với hầu hết người trưởng thành khỏe mạnh là 0-8 ng/mL.

Các bệnh như ung thư, bệnh gan như xơ gan, viêm gan hoặc chữa lành tổn thương gan có thể khiến nồng độ AFP tăng cao. Mức rất cao: 500-1000 ng/ml trở lên, thường là dấu hiệu của bệnh ung thư. Nếu bạn bị bệnh gan và mức AFP của bạn trên 200 ng/ml, bạn rất có thể bị ung thư gan.

Nếu AFP của bạn tăng nhưng dưới 200 ng/mL, bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm AFP-L3% (còn gọi là L3AFP). Kết quả giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác, đặc biệt nếu bạn bị bệnh gan mãn tính hoặc xơ gan. Kết quả AFP-L3% từ 10% trở lên cho thấy nguy cơ ung thư gan tăng lên và cần được bác sĩ theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu tổn thương gan. Những xét nghiệm này cũng giúp các bác sĩ theo dõi việc điều trị ung thư và đảm bảo rằng nó đang hoạt động.

Chỉ số AFP trong máu bao nhiêu là bình thường

AFP (alpha-fetoprotein) là một loại protein bình thường được sản xuất bởi các tế bào gan chưa trưởng thành trong thời kỳ bào thai. Xét nghiệm AFP là xét nghiệm máu sinh hóa được sử dụng rộng rãi để chẩn đoán ung thư gan nguyên phát. Vậy giá trị chỉ số AFP trong máu bao nhiêu là bình thường.

Theo các bác sĩ thì giá trị AFP bình thường thu được trong quá trình xét nghiệm nhỏ hơn 25 µl/ml. Xét nghiệm AFP-L3 cô lập chất này trong huyết tương của bệnh nhân và đo nồng độ của nó. Bạn sẽ được hướng dẫn thực hiện các xét nghiệm giống như lấy máu bình thường. Nếu kết quả bất thường, có thể cần làm thêm các xét nghiệm để chẩn đoán chính xác hơn. Dưới đây là kết quả từ bài kiểm tra AFP-L3:

Giá trị bình thường: Mức huyết thanh dưới 10% là bình thường đối với AFP-L3.

Giá trị khác thường: Giá trị ngưỡng chẩn đoán dựa trên nồng độ AFP-L3 trong huyết thanh là ≥10 ng/mL. Nếu giá trị duy trì ở mức 10-15%, bệnh nhân có nhiều khả năng bị HCC với khối u nhỏ có đường kính dưới 3 cm. Khối u này có thể phát triển nhanh chóng sau 3-21 tháng với sự gia tăng điểm số AFP-L3.

Xét nghiệm AFP-l3 là gì

Xét nghiệm AFP-l3 là gì? Xét nghiệm AFP thường được sử dụng nếu bệnh nhân bị ung thư tế bào gan hoặc ung thư buồng trứng, ung thư tinh hoàn,

Nhận biết hoặc nghi ngờ một khối bất thường ở bụng. Xét nghiệm AFP-L3 cũng có thể được thực hiện để đánh giá nếu kết quả xét nghiệm AFP bất thường.

Ngoài ra, xét nghiệm AFP-L3 được thực hiện ở những bệnh nhân mắc bệnh gan mãn tính để phát hiện sớm sự tiến triển của bệnh thành ung thư biểu mô tế bào gan.

Ngoài tầm soát ung thư, xét nghiệm AFP-L3 còn được dùng để theo dõi và đánh giá hiệu quả điều trị trong các bệnh lý sau:

Bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích về xét nghiệm định lượng AFP là gì và nó có vai trò quan trọng trong tầm soát, phát hiện sớm ung thư gan và dị tật thai nhi. Đồng thời, đây là cách giúp nhận biết nhanh chóng các vấn đề sức khỏe trên và phát hiện bệnh sớm để bác sĩ kịp thời đưa ra phương án điều trị hiệu quả.

Xem thêm: Tình huống truyện là gì? Ý nghĩa của tình huống truyện trong 1 tác phẩm

Thắc mắc -