An ninh phi truyền thống là gì? Tổng hợp thông tin

An ninh phi truyền thống là gì? Tìm hiểu về các thách thức cùng đặc điểm của an ninh phi truyền thống trong bài viết dưới đây. 

An ninh phi truyền thống là gì? Bối cảnh nảy sinh an ninh phi truyền thống

Nội Dung Chính

An ninh phi truyền thống là gì? Bối cảnh nảy sinh an ninh phi truyền thống

An ninh phi truyền thống là những thách thức đối với an ninh của các dân tộc và các quốc gia chủ yếu phát sinh từ các nguồn phi quân sự, chẳng hạn như biến đổi khí hậu, khan hiếm tài nguyên, bệnh truyền nhiễm, thiên tai, di cư bất thường, thiếu lương thực, buôn lậu người, buôn bán ma túy và tội phạm xuyên quốc gia. Những mối nguy hiểm này thường xuyên quốc gia về phạm vi, bất chấp các biện pháp khắc phục đơn phương và đòi hỏi những phản ứng toàn diện – chính trị, kinh tế, xã hội – cũng như sử dụng nhân đạo lực lượng quân sự.

An ninh phi truyền thống tập trung vào các mối đe dọa phi quân sự với các đặc điểm chung sau:

Thách thức của an ninh phi truyền thống ở Việt Nam và khối Asia

Biến đổi khí hậu và hợp tác khu vực ở Đông Nam Á

Biến đổi khí hậu và hợp tác khu vực ở Đông Nam Á

Cơ chế chuyên dụng cho hợp tác khu vực về biến đổi khí hậu Giới thiệu Thích ứng với biến đổi khí hậu, cùng với giảm thiểu biến đổi khí hậu, thường được coi là một phương tiện để đối phó với những tác động tàn phá tiềm tàng của biến đổi khí hậu. Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) định nghĩa giảm nhẹ là “một sự can thiệp do con người gây ra để giảm thiểu các nguồn hoặc tăng cường các khí nhà kính”.

Thích ứng với biến đổi khí hậu được gọi là “sự điều chỉnh trong các hệ thống tự nhiên hoặc con người để đáp ứng với các tác nhân kích thích khí hậu dự kiến ​​hoặc tác động của chúng, làm giảm bớt tác hại hoặc khai thác các cơ hội có lợi ”. Nói cách khác, trong khi giảm thiểu biến đổi khí hậu có mục tiêu chung là giảm phát thải carbon, thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm mục đích tăng cường O2 cho trái đất.

Tuy nhiên, không giống như đối tác giảm thiểu biến đổi khí hậu, thích ứng với biến đổi khí hậu thường ít được các nhà hoạch định chính sách quan tâm hơn. Bản chất không chắc chắn của các sự kiện khí hậu trong tương lai góp phần đáng kể vào sự tụt hậu của các sáng kiến ​​thích ứng với biến đổi khí hậu so với giảm thiểu biến đổi khí hậu. Hơn nữa, trong khi việc giảm phát thải carbon có thể được đo lường tương đối dễ dàng nhờ sự sẵn có của các công cụ như Nghị định thư về khí nhà kính, thì việc ước tính mức độ chống chịu với khí hậu được xây dựng dựa trên các biện pháp can thiệp thích ứng với biến đổi khí hậu không đơn giản như vậy. 

“Khung thời gian, sự không chắc chắn và logic ngược của việc thích ứng, sự lộn xộn và phức tạp của thích ứng, thiếu dữ liệu cơ bản, không có tiêu chuẩn xác định để thành công và thiếu nguồn lực và sự phối hợp ” là một số thách thức đã được xác định nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu trở thành một lựa chọn kém thuận lợi hơn cho các nhà hoạch định chính sách. Mặc dù có sự thiếu ưu tiên rõ ràng đối với thích ứng với biến đổi khí hậu, nhưng mức độ liên quan của nó sẽ ngày càng rõ ràng hơn khi các sự kiện thiên tai xuất hiện ngày càng nhiều do biến đổi khí hậu. 

Khi biến đổi khí hậu tác động đến các khía cạnh khác nhau của cuộc sống con người theo những cách khác nhau, việc xây dựng khả năng chống chịu với khí hậu là chìa khóa để đảm bảo tính liên tục và bền vững của xã hội. Một cách để vận hành thích ứng với biến đổi khí hậu là thông qua các ứng dụng công nghệ. Khái niệm này không hoàn toàn mới vì các cộng đồng địa phương từ lâu đã kết hợp các thực hành truyền thống để đối phó với các sự kiện do khí hậu gây ra như lũ lụt. Với tiến bộ công nghệ, các lựa chọn cho các biện pháp thích ứng trở nên rộng rãi hơn và các giải pháp xây dựng khả năng chống chịu với khí hậu trong các lĩnh vực cụ thể có thể được hoàn thiện tốt hơn. 

An ninh lương thực của Đông Nam Á

Trong thập kỷ qua, Đông Nam Á đã giảm gần một nửa tình trạng thiếu dinh dưỡng từ 18,1% dân số năm 2005 xuống 9,7% năm 2014,1 hoặc giảm 41 triệu người thiếu dinh dưỡng từ mức 101,7 triệu người thiếu dinh dưỡng vào năm 2005. Điều này phần lớn đến từ các quốc gia nhằm tăng thu nhập bình quân đầu người và giảm nghèo ở các quốc gia thành viên ASEAN (AMS). Tuy nhiên, các số liệu thống kê trong khu vực cho thấy một sự đảo ngược tiềm năng trong những xu hướng này. 

Trong ba năm qua, tình trạng thiếu dinh dưỡng ở Đông Nam Á tăng 3 triệu người từ năm 2014 đến năm 2016. Điều này trùng hợp với tình hình toàn cầu, trong đó tình trạng thiếu dinh dưỡng toàn cầu tăng lần đầu tiên sau một thập kỷ kể từ năm 2015 đến năm 2016 là 19,8 triệu người, tiếp theo là tăng 20,2 triệu người từ năm 2016 đến năm 2017. Nó đi ngược với xu hướng suy dinh dưỡng toàn cầu giảm mà thế giới đã đạt được khi theo đuổi các mục tiêu Thiên niên kỷ, từ 14,2% năm 2005 lên 10,6% năm 2015.

Những số liệu thống kê này đang làm dấy lên lo ngại rằng khu vực và toàn thế giới, có thể chứng kiến ​​một kỷ nguyên mới về tình trạng mất an ninh lương thực ngày càng gia tăng. Do đó, chương này đánh giá một cách nghiêm túc tình trạng mất an ninh lương thực của khu vực, tập trung vào vấn đề gia tăng tình trạng thiếu dinh dưỡng, cùng với đánh giá về khoảng cách quốc gia và khu vực trong việc giải quyết vấn đề này. Sau đó, nó cung cấp các khuyến nghị về cách các cơ chế này có thể được điều chỉnh để đối phó tốt hơn với mối đe dọa an ninh phi truyền thống (NTS) này. 

Khung an ninh lương thực và đo lường tình trạng thiếu dinh dưỡng An ninh lương thực được tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) định nghĩa là “tình trạng tồn tại khi tất cả mọi người, mọi lúc, đều được tiếp cận về thể chất, xã hội và kinh tế để được tiếp cận đầy đủ, an toàn và thực phẩm dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu ăn kiêng và sở thích ăn uống của họ để có một cuộc sống năng động và khỏe mạnh ”.

Bảo vệ môi trường biển ở Biển Đông

Bảo vệ môi trường biển ở Biển Đông

Những mối đe dọa về môi trường biển ngày càng tăng. Tầm quan trọng của đại dương và biển đối với nhân loại ngày càng được cộng đồng quốc tế công nhận. Việc đưa mục tiêu liên quan đến đại dương vào các mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs), cụ thể là SDG 14 “Cuộc sống dưới nước”, là một động thái để đạt được mục tiêu này. Đà phát triển hơn nữa đã được chứng kiến ​​trong năm 2019, với các cuộc họp quốc tế quan trọng được triệu tập để thảo luận về các chính sách và sáng kiến ​​cần thiết để cứu môi trường biển. Trong số nhiều cuộc họp, Hội nghị Đại dương đầu tiên do Liên hợp quốc (LHQ) triệu tập vào tháng 6/2017 tại New York là cuộc họp quan trọng nhất. 

Hỗ trợ nhân đạo và ứng phó thảm họa

Kể từ khi các nhà lãnh đạo Đông Nam Á ký Hiệp định ASEAN về Quản lý Thiên tai và Ứng phó Khẩn cấp (AADMER) vào năm 2005, khu vực này đã ưu tiên phát triển năng lực quản lý thiên tai của quốc gia và khu vực để ứng phó với thiên tai. Tuy nhiên, các thảm họa, thiên tai xảy ra từ tháng 7 đến tháng 8 năm 2018 đã kiểm tra năng lực ứng phó của các chính phủ quốc gia và cộng đồng nhân đạo. Các khu vực của Myanmar, Việt Nam, Lào, Campuchia và Philippines phải đối mặt với lũ lụt với mức độ nghiêm trọng khác nhau do mưa, gió mùa theo từng mùa, bão nhiệt đới và sự cố vỡ đập trên một nhánh của sông Mekong. Trong khi đó, đảo Lombok của Indonesia, Tây Nusa Tenggara đã phải hứng chịu nhiều trận động đất và dư chấn từ ngày 29 tháng 7 đến ngày 19 tháng 8. Trung tâm Điều phối Hỗ trợ Nhân đạo ASEAN về quản lý thiên tai (Trung tâm AHA) báo cáo rằng vào đỉnh điểm của những thảm họa này, hơn 588.000 người phải di dời và hơn 5,2 triệu người ở Đông Nam Á bị ảnh hưởng.

Buôn người

Nhận thức về khoảng cách trên toàn thế giới, buôn bán người đang diễn ra hàng giờ trong ngày và được coi là một trong những tổ chức tội phạm lớn nhất. Buôn người, được mệnh danh là nô lệ thời hiện đại, là một vấn đề toàn cầu dai dẳng với khoảng 40 triệu đàn ông, phụ nữ và trẻ em bị mắc kẹt trong các tình huống buôn bán khủng khiếp như cưỡng bức lao động, bóc lột tình dục và cưỡng ép hôn nhân.

Các đặc điểm của an ninh phi truyền thống là gì

Các đặc điểm của an ninh phi truyền thống là gì

An ninh phi truyền thống tập trung vào các mối đe dọa phi quân sự với các đặc điểm chung sau:

Trên đây là tổng hợp thông tin liên quan đến an ninh phi truyền thống là gì. Hy vọng rằng thông qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về anh ninh phi truyền thống cùng các thách thức của nó tại Việt Nam cùng các nước Asia.

Xem thêm: Yamete kudasai nghĩa là gì? Ý nghĩa, nguồn gốc, cách dùng

Thắc mắc -