APR là gì? Thuật ngữ tài chính mà không phải ai cũng biết

APR là gì? APR là lãi suất được tính là lãi suất hàng năm và APY là thước đo mức lãi suất bạn nhận được sau khi gửi tiền. Như bạn có thể thấy, cả hai trông giống nhau, nhưng chúng thực sự khá khác nhau. Hiểu được sự khác biệt giữa APR và APY sẽ cung cấp cho bạn cách tốt nhất để quản lý tiền của mình. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện được điều đó.

Nội Dung Chính

APR trong coin là gì

APR trong coin là gì? APR là từ viết tắt của lãi suất hàng năm tương đương, một thuật ngữ tài chính được sử dụng rất phổ biến để xác định lãi suất trên các công cụ tài chính khác nhau. Cả từ tiết kiệm và từ bất kỳ hạn mức tín dụng nào, bởi vì nó luôn được thực hiện theo cùng một cách. Nó là đại diện thực tế của chi phí hiệu quả hàng năm hoặc tỷ lệ hoàn vốn của một công cụ tài chính bất kể thời kỳ của nó. Chúng tôi thường xem xét tỷ lệ của chúng để xác định sự thuận tiện hoặc bất tiện của hoạt động.

Nếu bạn đang tìm kiếm hạn mức tín dụng cá nhân, giảm thuế hoặc thậm chí là lợi suất cổ tức trên thị trường chứng khoán, hãy nhớ đặt APR hoặc tương đương.

Điều này là do nó là một yếu tố rất quan trọng trong việc chi tiêu hoặc tiết kiệm trong công cụ tài chính bạn đã chọn và thường được quy định bởi các cơ quan tài chính. Một khía cạnh rất quan trọng dựa trên việc không được nhầm lẫn với TIN. Bởi vì các TIN không giống nhau. TIN là một tỷ lệ phần trăm nhất định mà ngân hàng sử dụng để gửi tiền, vì vậy nó có thể gây nhầm lẫn cho các ngân hàng tại một số điểm.

APR là gì

APR là gì

Cách tính APR trong tài chính

Bạn có thực sự đã hiểu APR là gì, vậy nó dùng để làm gì và nó được tính toán như thế nào không? Điều này đảm bảo rằng từ giờ trở đi, bạn sẽ luôn có thể chọn các công cụ tài chính tốt nhất và tất nhiên là cả những công cụ mà bạn quan tâm nhất. Sau đây là cách tính APR trong tài chính.

Bạn cũng nên biết rằng tỷ lệ quan trọng này không phải lúc nào cũng giống nhau và có thể thay đổi tùy thuộc vào các thông số khác nhau, khiến việc tính toán trở nên phức tạp hơn. Đó có lẽ là vấn đề lớn nhất làm cho nó đúng. Sau đây là công thức tính APR:

Trong đó: n là số ngày, Lãi suất là lãi trả. Vốn gốc là tiền vay

Theo nghĩa này, APR là sự kết hợp toán học của lãi suất áp dụng và các điều khoản mà tiền lãi được trả. Kiếm tiền lãi là khoản cuối cùng bạn kiếm được hoặc trả khi ký kết hợp đồng với ngân hàng hoặc công cụ tài chính. Trong cả hai trường hợp, nó được sử dụng như một tỷ lệ tham chiếu để chuẩn hóa các loại điều khoản cho vay và vay khác nhau. Đặc biệt là khi loại công cụ tài chính này liên quan đến các giai đoạn thanh toán, chi phí và thậm chí cả phí khác nhau.

Đây là một cách nhóm tất cả các mặt hàng này bằng cách sử dụng cùng một công thức để bạn có thể tính lãi đã trả hoặc đã nhận. Có sự khác biệt giữa sản phẩm gửi tiết kiệm và sản phẩm gửi tiết kiệm.

APY là gì

APY là gì? APY là lợi suất hàng năm là lãi suất gộp hàng năm thực tế. Không giống như lãi đơn, lãi kép được tính theo định kỳ và số tiền này sẽ được cộng ngay vào số dư của bạn. Theo thời gian, số dư của bạn sẽ tăng lên một chút, do đó tiền lãi trả cho số dư của bạn cũng sẽ tăng lên.

Sự khác biệt giữa APR và APY là gì

Cả APR và APY đều được sử dụng để đo lãi suất. Vậy sự khác biệt giữa APR và APY là gì.

Sự khác biệt là APR đo lường tiền lãi được tính toán và APY đo lường tiền lãi kiếm được. APR được phân bổ cho các tài khoản cho vay. APR của tài khoản càng thấp thì tổng chi phí của khoản vay càng thấp và ngược lại.

APY được kết hợp với một tài khoản tiết kiệm. Đối với tài khoản, APY càng cao thì thu nhập càng cao. Thu nhập phụ thuộc vào kích thước của tài khoản cũng như trên cơ sở tài khoản APY.

APR cho các sản phẩm với chi phí thấp

APR cho các sản phẩm với chi phí thấp được tính toán để xác định hiệu suất của các sản phẩm tiết kiệm khác nhau. Các mục đang chờ xử lý bao gồm tài khoản séc, tiền gửi có kỳ hạn, kỳ phiếu ngân hàng và các chức năng tương tự khác.

Tỷ lệ này dành cho lãi suất hoạt động hoặc hợp đồng và luôn có độ lệch hợp lý giữa chúng. Điều này có nghĩa là hiện tại lãi suất tiền gửi ngân hàng 12 tháng là 0,12%, đây là APR được tính để cung cấp loại sản phẩm này cho người dùng. Mặt khác, để tính toán chính xác, chúng ta không được quên tần suất thanh toán (hàng tháng, hàng quý, hàng năm,…).

Bởi vì trên thực tế, tỷ lệ hàng năm tương đương cho các sản phẩm hợp đồng được trả hàng tháng không giống như tỷ lệ hàng năm. Không ngạc nhiên khi có sự phân hóa rõ ràng dựa trên yếu tố đặt phòng quan trọng này.

Có bao nhiêu bạn có thể tưởng tượng? Điều này rất phức tạp, nhưng các ngân hàng có thể cung cấp tất cả các loại hỗ trợ về việc này.

Lợi nhuận sản phẩm của APR

Lợi nhuận sản phẩm của APR được xác định theo logic như sau:

APR càng cao thì thu nhập càng cao theo tỷ lệ thuận. Từ quan điểm này, lãi suất 3% hàng năm luôn tốt hơn 1%. Đây là một cân nhắc rất rõ ràng đối với nhiều người sử dụng ngân hàng và vượt xa các cân nhắc kỹ thuật khác để đưa ra tính toán cuối cùng.

Mặt khác, một số tần số thường tuân thủ kém đến mức người dùng không được thông báo chính xác về kết quả cuối cùng của phép tính này. Để nhận được mức giá đặc biệt này, bạn chỉ cần truy cập vào ba phần dữ liệu cơ bản. Muốn biết những thông số này là gì, đầu tiên là giá tiền mặt, sau đó là số tiền bạn thanh toán hoặc nhận qua ngân hàng và cuối cùng là số tiền phí hàng tháng.

Đây là phần khó nhất của quy trình, vì vậy biết ít nhiều về dữ liệu này sẽ giúp bạn hiểu đầy đủ nhiệm vụ dễ dàng hơn. Không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều người tiêu dùng gặp một số vấn đề nhất định trong việc đạt được khối lượng cuối cùng của họ.
trong giới hạn tín dụng

Tỷ lệ hàng năm giống nhau áp dụng cho tất cả các loại công ty tài chính mà không có hạn chế. Cụ thể là các khoản vay cá nhân, tài chính tiêu dùng và thế chấp phù hợp nhất.

Khi APR của bạn tăng lên, điều đó có nghĩa là bạn đang chi nhiều tiền hơn để tài trợ cho chính mình. Rõ ràng xem xét APR trên 20% hoặc 25% là một sự báng bổ và trong bất kỳ trường hợp nào cũng không thuận tiện để thuê. Nó là dễ dàng như vậy. Từ cách tiếp cận này, lãi suất hàng năm tương đương có thể chính xác bằng lãi suất thực của công cụ tài chính.

Đây là số tiền mà các ngân hàng tính để yêu cầu hàng hóa có những đặc điểm này. Ngoài các điều kiện khác áp đặt tại thời điểm làm việc. Nếu bạn muốn tiết kiệm một vài euro, bạn nên tìm những sản phẩm có APR thấp. Vào cuối ngày, bạn sẽ phải trả ít hơn cho hạn mức tín dụng mà bạn đã đăng ký, vì vậy nhiều hơn sẽ tốt hơn cho lợi ích cá nhân của bạn.

Quan điểm của người cho vay về APR và APY

Quan điểm của người cho vay về APR và APY, bạn luôn muốn tìm một ngân hàng hoặc tổ chức có lãi suất cao, nhưng trên thực tế, các ngân hàng và tổ chức tài chính thường che giấu APR của họ và quảng cáo nó để thu hút người cho vay. Điều này là do lãi suất liên quan đến nguồn tài trợ này.

Đây là lý do tại sao có sự khác biệt giữa cả APR và APY. Sự khác biệt giữa hai tỷ lệ này đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến các quyết định tài chính của nhà đầu tư và người đi vay. Trên thực tế, các tổ chức tài chính đang làm nổi bật APY để thu hút các nhà đầu tư và cho thấy lợi nhuận lớn như thế nào.

Trong khi đó, khi cho thuê, APR được đánh dấu, ẩn chi phí thực tế mà cá nhân phải trả. Vì vậy, bất kỳ định dạng nào bạn tuân theo, bạn phải tôn trọng định dạng đó trong quá trình triển khai của mình. Đừng so sánh APR và APY. Bạn sẽ không có được một sơ đồ tốt cho mọi tình huống.

Tần suất gộp: Việc gộp có thể là hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm. Việc ghép lãi thường xuyên làm tăng khả năng sinh lời của khoản đầu tư của bạn và tăng chi phí cho tài khoản tín dụng của bạn.

Kiểm tra bản sao giấy của tài liệu. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu các điều khoản và các vấn đề về chi phí. APR không có cùng mức phí cho tất cả các tài khoản tín dụng. Tài khoản tiền gửi cũng có thể phải chịu các khoản phí không được bao gồm trong APY.

Nếu giá thay đổi: Nếu giá cố định, giá sẽ không thay đổi. Nhưng nếu nó thay đổi, nó sẽ là một vấn đề lớn. Nếu có APR, hãy xem nó kéo dài bao lâu và tỷ lệ giá là bao nhiêu,… Hãy nhớ rằng APR cho tài khoản tiền gửi thay đổi và dao động tùy theo thị trường APR khả dụng: Các tài khoản tín dụng khác nhau có APR khác nhau và do đó các loại giao dịch khác nhau.

Luôn nhớ rằng APR hoặc APY là hai yếu tố cần xem xét khi chọn tài khoản tiền gửi hoặc tín dụng. Hiểu rõ hai danh mục này sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn và gia tăng nguồn tài chính của mình.

Hy vọng những gì bài viết này chia sẻ ở trên đã giúp bạn hiểu về APY, APR là gì và sự khác biệt cơ bản giữa chúng. Chúc bạn có thể quản lý tiền của mình thật tốt.

Xem thêm: Nói giảm nói tránh là gì? Ứng dụng của nói giảm nói tránh trong đời sống

Thắc mắc -