COCC là gì? Dấu hiệu nhận biết và cư xử với COCC như thế nào?

COCC là gì? Lướt mạng xã hội thường xuyên, chúng ta thường bắt gặp những từ viết tắt khó hiểu và COCC là một ví dụ điển hình. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn cũng như viết cách ứng xử, đối phó với COCC.

Nội Dung Chính

COCC nghĩa là gì?

COCC là từ viết tắt được người Việt Nam sử dụng khá phổ biến hiện nay. Vì vậy, COCC là từ viết tắt của con ông cháu cha, còn được gọi là con chị em và cháu. Cụm từ này đề cập đến con cháu của những người có quyền lực trong xã hội. Ngày nay, COCC còn được dùng để chỉ người sinh ra từ vạch đích với chiếc thìa vàng. Bạn có thể thấy COCC mọi lúc mọi nơi. Trong mọi hoàn cảnh, COCC sẽ luôn được ưu tiên và hỗ trợ để giúp đỡ bạn trên con đường học tập, làm việc và phát triển sự nghiệp…

Thuật ngữ COCC còn được dùng để chỉ những người ở vị trí cao trong một tập thể, tổ chức nhưng lại thiếu năng lực. Trong khi đó, nhiều người đang chiến đấu không mệt mỏi để có được phần thưởng xứng đáng. COCC được hiểu đơn giản là cụm từ được đặt ra một cách mỉa mai, châm biếm những người chỉ biết dựa dẫm vào người khác, không có kỹ năng nhưng lại có địa vị cao, giàu có và cuộc sống viên mãn. Ngoài tầm quan trọng của con cháu, COCC còn ẩn chứa nhiều tâm tư như ong bận rộn, ong tung cánh, cháu nội, cháu ngoại.

COCC là gì

COCC là gì?

Sự ra đời của COCC

COCC – Con ông cháu cha được cho là bắt nguồn từ Thiên Chúa giáo. Vậy cụ thể hơn sự ra đời của COCC được thể hiện sau đây:

Từ xa xưa, những người dân thường đã tụ tập và hình thành các làng. Những người đứng đầu các khu định cư lớn được gọi là ông trùm, và ở đây từ “con trai” được hiểu là con trai của một người đàn ông giàu có trong một khu phố lớn. Do bố của cháu trai là cha xứ nên cháu trai được hiểu đơn giản là cháu của cha xứ. Thời đó, họ hàng của chúa, quan luôn có nhiều quyền và được ưu tiên hơn người khác nên có thành ngữ con ông cháu cha.

COCC ngày nay được sử dụng phổ biến hơn. Ngoài thành ngữ này, ông cha ta xưa còn có một thành ngữ có nghĩa tương tự là COCC.

Hiện nay, nhiều người cho rằng COCC là người không có tài năng nhưng nhờ có quan hệ nên mới lên được vị trí cao như vậy. Điều này làm cho làn sóng COCC ngày càng mạnh mẽ và làm giảm đi nhiệt huyết của giới trẻ để phát triển hơn nữa. Thay vào đó, họ cố gắng cải thiện các mối quan hệ và tìm những người có địa vị để nhờ giúp đỡ. Vì lý do này, nhiều người coi COCC là một khía cạnh tiêu cực hoặc một vấn đề cần phải giải quyết càng sớm càng tốt để không lãng phí nhân tài vì lợi ích của đất nước.Tuy nhiên, không phải COCC nào cũng có lối sống dễ dãi và cần sự giúp đỡ của gia đình. Vẫn có nhiều COCC có thể tự đứng vững mà không cần gia đình giúp đỡ.

Điều gì khiến COCC trở nên phổ biến?

COCC thường chiếm nhiều ưu thế trong xã hội. Vậy điều gì khiến COCC trở nên phổ biến?

COCC hay còn gọi là “con ông cháu cha” là một thành ngữ đã tồn tại xuyên suốt lịch sử ở cả phương Đông và phương Tây. Từ cuối thời Trung cổ đến đầu thời Phục hưng, nước Ý có một dòng họ Medici rất nổi tiếng.

Hậu duệ của gia tộc này đã xây dựng nên một đế chế kinh tế và chính trị lớn nhất châu Âu lúc bấy giờ. Gia đình Medici, hậu duệ của thường dân, đã hỗ trợ lẫn nhau qua nhiều thế hệ và sử dụng quyền lực của mình để cai trị một khu vực rộng lớn.

Hay như trường hợp của Hoa Kỳ, chắc hẳn chúng ta đều biết đến gia đình Trump, mà Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ là Donald Trump. Trong nhiệm kỳ của mình, các thành viên của gia đình Trump nắm giữ các vị trí quan trọng, bao gồm các cố vấn cấp cao cho tổng thống. Ở Việt Nam, vụ COCC hầu hết được nhắc đến với hàm ý tiêu cực.

Thuộc COCC cho bạn quyền làm những việc mà người khác không làm và giúp bạn được ưu tiên hơn những người khác khi tham gia các kỳ thi hoặc xin việc.

Dấu hiệu của COCC

COCC để được giải thích khái niệm ở trên. Sau đây là dấu hiệu của COCC:

Được ưu ái hơn

COCC được biết đến là con cháu của những người nắm quyền và luôn được các nhà lãnh đạo của họ yêu thích, vì họ ở vị trí cao hơn so với các ông chủ của COCC. Có thể dễ dàng nhận thấy tình trạng này ở các doanh nghiệp hiện nay. Vì vậy, kể từ khi COCC gia nhập công ty, họ đã làm rất tốt với sếp của mình.

Luôn có 1 vị trí tốt chờ sẵn

Một số COCC tự đứng vững mà không chờ sự giúp đỡ của gia đình. Hầu hết các COCC được ưu tiên cao trong các công ty và tổ chức. Họ được tin tưởng bởi những người có quyền lực, những người tìm đến các công ty để được giúp đỡ dựa trên các mối quan hệ của họ. Vì vậy, anh liên tục được các công ty, tập đoàn tuyển dụng làm nhân viên kinh doanh để không bị coi là con cháu của cha mình. COCC nếu là người có năng lực thì có thể là chuyên gia, quản lý, trưởng phòng, trợ lý thậm chí là giám đốc,…

Lời nói luôn có trọng lượng

COCC có thể thấp bé nhưng luôn có sức mạnh khiến nhiều người phải e dè. COCC nói chung đại diện cho thế lực đằng sau mà chúng ta gọi là chiếc ô. Vì vậy, đối với những nhân viên đơn giản, hãy hạn chế mắc sai lầm với COCC.

Trở thành người thụ hưởng

COCC luôn có ưu ái. COCC luôn được các nhà lãnh đạo có quyền lực nói trên tán thành đơn giản vì họ là hậu duệ của những người có quyền lực. Tình trạng này được tìm thấy trong môi trường doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty lớn với nhiều giới kinh doanh mạnh.

Địa vị cao

Hầu hết các COCC đều có mức độ ưu tiên cao trong doanh nghiệp. Họ được giới thiệu kinh doanh bởi những người có ảnh hưởng dựa trên người quen và yêu cầu. Để không bị mất uy tín và danh tiếng, họ luôn được trao địa vị khá cao như thư ký, trợ lý, giám đốc,…

Có quyền lực và tiếng nói

COCC có 1 phiếu bầu và có 1 người ủng hộ, chống lưng. COCC có thể ở địa vị thấp nhưng luôn có sức mạnh ngăn chặn người khác gây khó dễ hay mắng mỏ. Vì sau lưng họ đại diện cho một thế lực cao hơn thường được cho là có “chiếc ô” che chở. Nếu bạn là một nhân viên đơn giản, hãy hạn chế mắc lỗi với COCC. Nếu không, bạn sẽ gặp nhiều vấn đề.

Trở thành chủ đề bàn tán giữa các nhân viên

Trò chuyện là thói quen của dân văn phòng ở nước ta. COCC luôn là chủ đề hot của dân công sở. Nhất là khi lỗi lầm và được tha thứ, được bỏ qua, không có chuyện lớn chuyện nhỏ. Khi đó họ sẽ ra mặt bán rẻ, nói xấu, ghen ghét.

Trong môi trường công sở, cần đối xử của COCC như thế nào?

Việt Nam là nước có khá nhiều COCC và nhất là môi trường kinh doanh, doanh nghiệp. Vậy trong môi trường công sở, cần đối xử của COCC như thế nào?

Nếu là người có tài

Họ là con cháu của những người có tiền và quyền lực, nhưng không phải tất cả họ đều bất tài. Vì vậy, không có lý do gì để kỳ thị hay thù ghét những COCC có năng lực. Nếu bạn thể hiện được những gì mình làm được và được mọi người công nhận, bạn xứng đáng với vị trí này hơn bất kỳ ai khác. Một COCC có năng lực phải cư xử phù hợp như sau:

Nếu là người bất tài

Bên cạnh những COCC có năng lực, nhiều COCC không đủ năng lực. Bạn hoàn toàn đi lên thông qua các mối quan hệ. Điều này gây khó khăn cho các đồng nghiệp khi hành động. Bạn không thể coi thường họ, và nếu bạn giúp họ, bạn sẽ tự làm hại mình. Đối với một COCC không đủ năng lực, tốt nhất bạn nên làm như sau:

Do đó, trong bài viết về COCC, chúng tôi đã giải thích cụ thể COCC là gì và thuật ngữ này bắt nguồn từ đâu. Nên nhớ rằng trong một xã hội công bằng, bình đẳng thì mọi giai cấp, tầng lớp đều phải phấn đấu đạt được mục tiêu của mình thì xã hội mới phát triển bền vững.

Xem thêm: MSG là gì? Thành phần tăng hương vị không thể thiếu trong mọi món ăn

Thắc mắc -