COE là gì? Những điều cần biết khi du học Nhật Bản

COE là gì? Đã có nhiều vấn đề với COE và nó quan trọng như thế nào khi nộp hồ sơ du học Nhật Bản? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích và hành trang để bạn có thể đi du học 1 cách trơn tru nhé.

Nội Dung Chính

COE là viết tắt của từ gì?

COE là gì? COE là từ tiếng Anh có nghĩa là Certificate of Eligibility (giấy chứng nhận tư cách lưu trú), nó giống với giấy chứng nhận tư cách lưu trú do cục quản lý xuất nhập cảnh cấp. Nói cách khác, COE là thẻ xanh xác nhận tình trạng cư trú hợp pháp của bạn tại Nhật Bản. Vì vậy, COE rất quan trọng và là giấy tờ bắt buộc nếu bạn dự định ở Nhật trên 3 tháng.

Tuy nhiên, đối với những bạn có mong muốn du học Nhật Bản thì COE chính là chiếc chìa khóa quan trọng nhất mở ra cánh cửa đến xứ sở hoa anh đào để sinh sống, học tập và sinh sống hợp pháp tại Nhật Bản. Yêu cầu khi xin COE là gì? Để xin COE, bạn phải đáp ứng các điều kiện sau:

COE là gì

COE là gì?

Sự khác biệt giữa COE và Visa

Nhiều bạn muốn du học Nhật Bản hiểu nhầm COE và VISA là một, hoặc chỉ cần lấy COE và VISA là không cần thiết nữa. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm. Sau đây là sự khác biệt giữa COE và Visa:

Lưu ý: Sau khi nhận được kết quả COE, du học sinh cần chuyển ngay các khoản phí (học phí, phí ký túc xá, phí dịch vụ) đã nộp cho trường Nhật ngữ vào tài khoản của trường theo hóa đơn thông báo. Giúp nhà trường gửi hồ sơ gốc nhanh chóng để hoàn tất thủ tục xin visa Việt Nam.

Đối tượng nào được cấp COE

Khi nào thì nên sử dụng COE – Giấy chứng nhận tư cách lưu trú và đối tượng nào được cấp COE. Đó là các trường hợp sau:

Tài liệu này là cần thiết cho những người ở Nhật Bản trong hơn 3 tháng. Vì vậy, đối với các trường hợp lưu trú ngắn hạn tại Nhật Bản tham quan, thăm thân,… thì không cần phải có COE.

Xin COE cần giấy tờ gì?

Xin COE cần giấy tờ gì? Cụ thể:

Đối với sinh viên quốc tế, Trung tâm giáo dục Quốc tế xin COE. Trong trường hợp thực tập sinh, điều dưỡng, kỹ thuật viên được công ty biệt phái và công ty tiếp nhận hỗ trợ, hướng dẫn các thủ tục.

Thời gian xin COE mất bao lâu?

Thời gian xin COE mất bao lâu là câu hỏi mà các bạn du học quan tâm vì nó ảnh hưởng khá nhiều đến thời nhập cảnh?

Thời hạn nộp đơn xin tư cách lưu trú (COE) là khoảng hai đến ba tháng sau khi công ty nhận được đơn và nộp cho Cục quản lý xuất nhập cảnh. Loại giấy này có thời hạn lưu trú từ 6 tháng đến 1 năm, làm thủ tục gia hạn mỗi năm 1 lần.

Xin với tư cách người mới:

Thị thực có giá trị từ 6 tháng đến 1 năm. Khi visa của bạn hết hạn, bạn sẽ cần phải gia hạn nó. Xin giấy phép cư trú mới tại văn phòng nhập cư là miễn phí.

Gia hạn thời gian cư trú

Du học sinh có thời hạn lưu trú từ 1 năm trở lên và những người đến Nhật Bản với tư cách thực tập sinh kỹ năng cần gia hạn tư cách lưu trú để tiếp tục làm việc hoặc học tập tại Nhật Bản.

Thời gian lưu trú khác nhau tùy theo loại.

Khi thị thực của bạn hết hạn, bạn cần phải gia hạn thị thực để tiếp tục học tập hoặc làm việc tại Nhật Bản. Nếu không gia hạn sẽ bị trục xuất về nước. Phí gia hạn nộp cho Cục quản lý xuất nhập cảnh là khoảng 4.000 yên. Sau 15 ngày đến 1 tháng, bạn sẽ nhận được thông báo kết quả từ Cục quản lý xuất nhập cảnh.

Thay đổi tư cách cá nhân

Nếu bạn là du học sinh đã hoàn thành khóa học và có nguyện vọng thay đổi tư cách làm việc, kết hôn với người Nhật, chuyển hộ khẩu: Phí chuyển đổi tư cách lưu trú: 4000 yên. Nếu người nước ngoài muốn thay đổi mục đích cư trú trong thời gian lưu trú tại Nhật Bản thì cần phải làm thủ tục thay đổi tư cách lưu trú theo mục đích cư trú mới.

Nguyên nhân và biện pháp để đỗ COE là gì?

Xin lưu ý rằng không phải ai xin giấy phép cư trú cũng được Đại sứ quán chấp thuận nên dẫn đến nhiều tình huống dở khóc dở cười. Vậy nguyên nhân và biện pháp để đỗ COE là gì?

Dựa trên tính chính xác của các tài liệu được nộp, Đại sứ quán có quyền kiểm tra và so sánh giấy chứng nhận cư trú và quyết định giấy chứng nhận cư trú được cấp cho ai.

Dưới đây là một số lý do phổ biến dẫn đến trượt COE:

Thông tin hồ sơ giả mạo, tài liệu giả mạo

Thông tin giấy tờ, đặc biệt là một số giấy tờ pháp lý như giấy khai sinh, CMND, hộ khẩu không khớp nhau. Những sai sót này, dù cố ý hay không, đều làm giảm đáng kể cơ hội xin COE của bạn.

COE là giấy tờ cho phép bạn sinh sống hợp pháp tại Nhật nên cần phải khai thật, cẩn thận và đảm bảo chính xác 100%. Tài liệu giả mạo sẽ bị cấm vĩnh viễn khỏi việc xin COE nếu bị phát hiện.

Lỗi trượt COE về yếu tố con người

Bằng chứng tài chính cho thấy bạn có thể trang trải học phí và chi phí sinh hoạt trong thời gian du học hay không là rất quan trọng đối với sinh viên quốc tế. Hồ sơ tài chính không rõ ràng, không đủ bằng chứng về việc đóng học phí hoặc không có lý do chính đáng để hoàn trả học phí cho người bảo lãnh.

Nếu bị trượt, có thể xin cấp chứng chỉ COE lại được không?

Nếu giấy phép cư trú của bạn đã bị từ chối, bạn vẫn có thể nộp đơn xin lại.

Tuy nhiên, lần này hồ sơ được “sửa” khiến quá trình xác minh càng khắt khe, khó khăn hơn. Để quá trình xin COE thuận lợi hơn, hãy rút kinh nghiệm, kiểm tra cẩn thận thông tin ghi trong hồ sơ, công chứng tất cả các giấy tờ cần thiết, trình bày gọn gàng,…

Bài viết này đã giải đáp được thắc mắc COE là gì. Sự cần thiết của COE đối với du học sinh Nhật Bản và người đi làm cũng đã được thể hiện rõ ràng qua bài viết này. Hy vọng các bạn đã cảm thấy tự tin và có thêm nhiều kiến thức để xin COE 1 cách suôn sẻ.

Xem thêm: COCC là gì? Dấu hiệu nhận biết và cư xử với COCC như thế nào?

Thắc mắc -