Cromatit là gì? Tìm hiểu định nghĩa, ý nghĩa về cromatit

Cromatit là gì? Cromatit được hiểu như thế nào trong sinh học? Cùng chúng tôi tìm hiểu về định nghĩa, ý nghĩa, chức năng và thành phần của cromatit trong bài viết dưới đây. 

Cromatit là gì? Định nghĩa nhiễm sắc thể là gì

Nội Dung Chính

Cromatit là gì? Định nghĩa nhiễm sắc thể là gì

Cromatit hay nhiễm sắc thể một trong hai nửa giống hệt nhau của nhiễm sắc thể đã được sao chép để chuẩn bị cho quá trình phân chia tế bào. Tại thời điểm phân chia tế bào, các bản sao đôi hợp nhất với nhau tại vùng của nhiễm sắc thể, tức là tâm động. Các cromatit tham gia là các cromatit chị em.

Một khi các cromatit chị em hợp nhất tách ra khỏi nhau trong giai đoạn anaphase của nguyên phân, mỗi nhiễm sắc thể được gọi là nhiễm sắc thể con. Các chất nhiễm sắc thể tạo thành sợi nhiễm sắc. Chất nhiễm sắc là DNA được bao bọc xung quanh protein và tiếp tục cuộn lại để tạo thành sợi nhiễm sắc.

Nó cho phép DNA được nén chặt để nằm gọn trong nhân tế bào. Các sợi nhiễm sắc cô đặc lại để tạo thành các nhiễm sắc thể. Các crômatit hình thành trong cả quá trình phân chia tế bào của nguyên phân và meiosis.

Sự sao chép tế bào rất quan trọng trong quá trình tăng trưởng và để thay thế các tế bào bị hư hỏng, không thể sửa chữa được. Một ví dụ điển hình về điều này là các tế bào tại chỗ bạn bị đứt tay và vết cắt sẽ có thể lành lại. Các ô mới là bản sao chính xác của các ô cũ. Là một phần của quá trình sao chép tế bào, vật liệu di truyền định hình bạn là ai được tìm thấy trong nhiễm sắc thể của bạn, phải được sao chép và hướng đến từng tế bào mới. Các bản sao nhiễm sắc thể này là các cromatit có cấu trúc đặc biệt kết nối hai và cho phép sự phân tách cẩn thận này thành các tế bào con mới để duy trì số lượng nhiễm sắc thể chính xác trong mỗi tế bào.

Các thành phần của cromatit là gì

Các thành phần của cromatit là gì

Các phần quan trọng của cromatit gồm có:

  1. Telomere: Telomere là sự lặp lại song song ngắn của các nucleotide ở các đầu của nhiễm sắc thể. Vì DNA dính, các Telomere ngăn không cho một nhiễm sắc thể này liên kết với một nhiễm sắc thể khác.
  2. Cánh tay ngắn và cánh tay dài: Cánh tay ngắn của nhiễm sắc thể người được ký hiệu theo quy ước là “p”. Biểu tượng “p” là từ tiếng Pháp “petit” có nghĩa là nhỏ. Có 2 cánh tay trong tất cả các nhiễm sắc thể của con người, cánh tay p (ngắn) và cánh tay q (dài). Ngoài ra, nó ngăn cách các cánh tay với nhau chỉ bằng một điểm co thắt chính mà chúng ta gọi là tâm động. Hơn nữa, điểm mà nhiễm sắc thể gắn vào trục quay trong quá trình phân bào.
  3. Tâm động: Tâm động là trình tự DNA chuyên biệt của nhiễm sắc thể liên kết một cặp nhiễm sắc thể chị em. Chức năng chính của tâm động là tham gia các cromatit chị em.
  4. Các nhiễm sắc thể chị em: Các nhiễm sắc thể chị em là hai nửa giống nhau của nhiễm sắc thể nhân thực được nhân đôi một lần. Chúng liên kết với nhau tại tâm động và giống hệt nhau về mặt di truyền. Trong quá trình interphase, phân tử DNA tạo ra chúng từ hai sợi bổ sung của một phân tử DNA kép đơn.

Chức năng của cromatit

Cromatit cho phép các tế bào lưu trữ hai bản sao thông tin của chúng để chuẩn bị cho quá trình phân chia tế bào. Điều này rất quan trọng để đảm bảo rằng các tế bào con khỏe mạnh và đầy đủ chức năng, mang đầy đủ DNA của tế bào mẹ. Việc bảo vệ an toàn hai bản sao DNA của tế bào được kết hợp với nhau giúp tế bào dễ dàng đảm bảo rằng một bản sao đi đến mỗi tế bào con. Khi các chromatid chị em không phân tách được trong quá trình phân chia tế bào, thì kết quả có thể rất nghiêm trọng.

Cách tính số cromatit ở mỗi giai đoạn của quá trình nguyên phân

Cách tính số cromatit ở mỗi giai đoạn của quá trình nguyên phân

Nguyên phân là một thuật ngữ mô tả sự phân chia của các tế bào trong cơ thể của một sinh vật. Nguyên phân bao gồm bốn giai đoạn riêng biệt, prophase, metaphase, anaphase và telophase.

Nếu chúng ta đang xem xét một tế bào người có chứa 46 nhiễm sắc thể, trong quá trình nguyên phân, sẽ có tổng số 92 nhiễm sắc thể chị em vì một nhiễm sắc thể tương đồng sẽ chứa hai nhiễm sắc thể chị em giống hệt nhau tạo nên hình dạng “X” điển hình. Trong khoảng thời gian giữa các pha, sẽ có 46 nhiễm sắc thể không nhân đôi ở giai đoạn G1 vì các nhiễm sắc thể không nhân đôi chúng sẽ chứa 0 nhiễm sắc thể chị em. Trong các giai đoạn S và G2 của Interphase sẽ có 92 cromatit chị em sau khi DNA kết thúc sao chép. Trong giai đoạn Prophase, Metaphase sẽ có 92 cromatit trong tế bào. Trong Anaphase, các chromatid sẽ tách ra khỏi nhau nhưng vì vẫn còn một tế bào trong quá trình anaphase nên có 92 chromatid chị em với 46 chromatid được kéo theo một hướng và 46 chromatid còn lại được kéo theo hướng ngược lại.

NST là gì trong nguyên phân

NST là gì trong nguyên phân?

Chất nhiễm sắc là biểu bì chung của DNA xung quanh các protein histone – sự sắp xếp này của DNA giúp cô đặc DNA để nằm gọn trong nhân tế bào. Trong hầu hết chu kỳ tế bào, DNA được đóng gói dưới dạng chất nhiễm sắc. Tuy nhiên, trong quá trình nguyên phân và meiosis, chất nhiễm sắc tồn tại ở một mức độ tổ chức bổ sung được gọi là nhiễm sắc thể . Nhiễm sắc thể là một chất nhiễm sắc thậm chí dày đặc hơn có thể nhìn thấy bằng kính hiển vi ánh sáng, đặc biệt là trong quá trình chuyển hóa. Nhiễm sắc thể có thể tồn tại ở trạng thái nhân đôi hoặc không nhân đôi.

Trong quá trình nguyên phân, các nhiễm sắc thể sắp xếp lại thành các cơ thể hình trụ nhỏ gọn để trục quay có thể phân phối một bản sao của bộ gen cho mỗi tế bào con. Condensing là cơ quan tổ chức chính của cấu trúc liên kết nhiễm sắc thể phân bào, với việc tích lũy bằng chứng cho thấy chúng đạt được điều này thông qua việc đùn DNA thành các vòng.

Các cromatit chị em phân giải thông qua các hoạt động phối hợp của quá trình hình thành vòng lặp DNA, giảm liên kết chromatid chị em và phân rã DNA.

Sự nén chặt của chất nhiễm sắc phân bào khi xâm nhập phân bào không yêu cầu chất ngưng tụ và có thể phát sinh do tương tác gia tăng bên trong sợi nhiễm sắc, có thể được điều chỉnh bởi các biến đổi sau dịch mã của histon hoặc thành phần dung môi.

Lớp bề mặt đẩy trên nhiễm sắc thể phân bào thúc đẩy quá trình hình thành cá thể và khả năng vận động độc lập của chúng sau khi phá vỡ lớp vỏ nhân, để tạo điều kiện cho sự phân ly của thoi phân bào.

Trong quá trình nguyên phân, các nhiễm sắc thể đã nhân đôi phân li sao cho mỗi tế bào con nhận được một bản sao của bộ gen. Sự vận chuyển cơ học trung thành trong quá trình nguyên phân đòi hỏi các nhiễm sắc thể phải trải qua những thay đổi cấu trúc sâu rộng khi chu kỳ tế bào tiến triển, dẫn đến sự hình thành các thể hình trụ, nhỏ gọn. Những thay đổi cấu trúc như vậy bao gồm một loạt các hoạt động khác nhau, bao gồm sự ngưng tụ theo chiều dọc của trục nhiễm sắc thể, sự nén chất nhiễm sắc toàn cầu, sự phân giải các nhiễm sắc thể chị em và sự phân chia các nhiễm sắc thể thành các cơ thể riêng biệt. Sau khi nguyên phân, các nhiễm sắc thể trải qua quá trình tổ chức lại để xây dựng lại nhân tế bào giữa các pha. Sau đây chúng ta xem xét các yêu cầu đối với các nhiễm sắc thể nguyên phân để truyền thành công thông tin di truyền cho các tế bào con và các nguyên tắc lý sinh làm cơ sở cho các yêu cầu đó.

Trên đây chúng tôi đã giúp các bạn trả lời câu hỏi cromatit là gì cùng các thành phần, chức năng của cromatit. Hy vọng rằng thông qua bài viết trên đây các bạn sẽ hiểu hơn về cromatit, cách tính số cromatit cùng nhiễm sắc thể trong nguyên phân.

Xem thêm: Cục tẩy tiếng Anh là gì? Tên đồ dùng học tập trong tiếng Anh

Thắc mắc -