Đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì? Một số lưu ý khi đăng ký kết hôn

Bạn đang chuẩn bị đăng kí kết hôn cùng người bạn đời của mình? Bạn đang muốn tìm hiểu xe đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì? Đăng kí kết hôn là một trong những thủ tục cần thiết trước khi tiến tới hôn nhân của các cặp đôi uyên ương. Nhằm giúp giải đáp một số thắc mắc về các vấn đề liên quan đến thủ tục đăng kí kết hôn, trong bài viết ngày hôm nay Akinavn.vn sẽ chia sẻ đến các cặp đôi một số thông tin về các giấy tờ kèm theo thủ tục đăng kí kết hôn đầy đủ và chi tiết nhất.

Nội Dung Chính

Đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì? Đăng kí kết hôn ở đâu

Thủ tục đăng ký kết hôn thường được tiến hành ở Ủy ban nhân dân xã/ phường nơi cô dâu hoặc chú rể đăng ký hộ khẩu thường trú/ tạm trú dài hạn. Chính vì vậy, khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì? Cả hai bên đều phải cùng nhau có mặt và mang theo những giấy tờ cần thiết dưới đây:

Đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì

  1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
  2. Chứng minh thư hay hộ chiếu của cả hai bên.
  3. Hộ khẩu thường trú hay giấy đăng ký tạm trú của cả hai bên.
  4. Nếu một trong hai bên đã có vợ /chồng nhưng đã ly hôn hoặc đã chết, thì bên đó cần phải nộp bản sao quyết định của tòa án về việc ly hôn hoặc bản sao giấy chứng tử.
  5. Trong trường hợp một trong hai bên không thể có mặt vì các lí do chính đáng, bạn phải chuẩn bị một tờ đơn xin vắng mặt, trong đơn trình bày rõ lý do không thể đến, có xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã, phường nơi người vắng mặt cư trú. Nhưng bạn cần liên hệ trước với Ủy ban để biết chắc lí do vắng mặt của mình chính đáng và được chấp nhận.

Đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì

Điều kiện để có thể đăng kí kết hôn 

Theo luật hôn nhân và gia đình, cô dâu và chú rể muốn đăng kí kết hôn phải đạt điều kiện: Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên được xem là đủ tuổi kết hôn; Kết hôn tự nguyện và không thuộc các trường hợp cấm kết hôn theo luật định gồm.

Đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì

Bao lâu thì có giấy chứng nhận kết hôn?

Sau khi cô dâu và chú rể đăng kí kết hôn từ 5-10 ngày, với điều kiện đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy hai bên nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Hoặc trong trường hợp cần phải xác minh, thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày. Khi hoàn thành thủ tục, Ủy ban phường (xã) sẽ cấp 2 bản đăng ký kết hôn, mỗi cô dâu và chú rể giữ một bản.

Đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì

Việc quyết định tiến tới hôn nhân là quyết định tự nguyện của cô dâu và chú rể. Thủ tục đăng kí kết hôn là điều kiện thực tế bắt buộc để cô dâu và chú rể có thể về chung sống trong một gia đình. Với những gợi ý được Akinavn.vn cung cấp trên bài viết, bạn đã nắm rõ được vấn đề đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì rồi đúng không nào? Hãy chuẩn bị thật đầy đủ và chu đáo để có thể nhanh chóng hoàn thành được thủ tục đăng kí kết hôn một cách nhanh chóng nhất nhé.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Showroom: AKINA BRIDAL
Địa điểm: 84 Hồ Văn Huê, phường 9, Phú Nhuận, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0985.747.525
Website: https://tetgieoloc.com
Facebook: https://www.facebook.com/AkinaBridal/
Email: [email protected]

Kinh Nghiệm Cưới - Tags: