Deadline là gì? Ý nghĩa, cách sử dụng từ deadline

Bạn đang là người đi làm hay đang đi học? Bạn đã bao giờ nghe đến từ deadline hay cụm từ chạy deadline bao giờ chưa? Nếu bạn đã đi làm thì chắc không ít lần bạn phải trải nghiệm cảm giác kinh hoàng khi chạy deadline rồi chứ? Tuy đã nghe thậm chí còn là từ treo cửa miệng của nhiều người nhưng không phải ai cũng hiểu rõ deadline là gì và ý nghĩa của nó. Cùng chúng tôi đào sâu, tìm hiểu về ý nghĩa của từ deadline cùng cách sử dụng của từ này trong bài viết dưới đây.

Deadline là gì? Định nghĩa của từ deadline

Nội Dung Chính

Deadline tiếng Anh là gì? Ý nghĩa của deadline

Từ deadline là một từ kết hợp giữ từ dead tức là chết, không hoạt động cùng từ line tức là đường kẻ, ranh giới, giới hạn. Ý nghĩa gốc của từ deadline là thời hạn cuối cùng, hạn chót, ranh giới không được phép vượt qua. Hiện nay, từ deadline được sử dụng để nói về thời hạn mà người làm cần hoàn thành công việc của bản thân. Mục đích của việc đặt ra các deadline công việc chính là ràng buộc, đốc thúc người làm hoàn thành công việc đúng tiến độ mang lại hiệu quả cao hơn. 

Tại Việt Nam thì deadline mang ý nghĩa thuần Việt chính là thời gian kết thúc một công việc, nhiệm vụ. Vậy nhưng, khi từ deadline được sử dụng trong các nhà tù tại Mỹ thì nó lại mang ý nghĩa là ranh giới của sinh tử. Đây là giới hạn của nhà tù mà tù nhân chỉ cần bước qua 1 bước thì sẽ bị bắn chết. 

Ý nghĩa của deadline trong công việc

Mỗi sự vật, sự việc trong cuộc sống này tồn tại những ý nghĩa riêng deadline cũng như vậy. Cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa của deadline trong công việc trong phần tiếp theo đây. 

Xúc tiến tiến độ hoàn thành công việc

  1. Xúc tiến tiến độ hoàn thành công việc một cách hiệu quả

Trong quá trình làm việc mỗi người đều có cách làm khác nhau. Mỗi người lại có phương pháp cùng cách làm việc riêng biệt. Chính bởi những sự khác biệt này có thể làm ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ và hiệu suất làm việc.

Việc đặt ra deadline trong công việc có thể giúp mọi người biết cách căn chỉnh, sắp xếp công việc và đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Bên cạnh việc xúc tiến tốc độ hoàn thành công việc thì deadline cũng là công cụ giúp cho mọi người theo dõi tiến độ công việc tăng hiệu suất cá nhân và đoàn thể. 

  1. Tập trung thực hiện các mục tiêu quan trọng

Một trong những ý nghĩa quan trọng nhất trong việc đặt ra deadline công việc chính là để mọi người có thể tập trung vào các mục tiêu quan trọng. Những việc gấp, quan trọng sẽ được tiến hành trước còn những việc không gấp có thể sắp xếp hoàn thành sau. 

Thông qua việc đạt mục tiêu cùng thứ tự ưu tiên sẽ giúp người làm đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ được đề ra. Đồng thời việc này cũng giúp các bạn tập trung hơn vào công việc đồng thời giảm bớt những sự phân tâm khi làm việc. 

  1. Phát hiện các sai lầm trong công việc

Khi làm việc đúng kế hoạch và hoàn thành công việc đúng thời hạn. Bạn sẽ có thêm thời gian để xem lại công việc của mình và phát hiện ra các sai sót đồng thời sửa chữa đúng lúc. Việc này cũng làm giảm các nguy cơ có thể xảy ra trong công việc tránh việc chạy nước rút gây ra những sai sót không đáng có. 

  1. Dễ chấp nhận những thất bại nhỏ

Việc hoàn thành công việc theo deadline, kế hoạch rõ ràng bạn sẽ có thể tăng năng suất làm việc. Đáp ứng những yêu cầu và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công việc, dự án. Cũng nhờ việc làm theo đúng quy trình bạn sẽ có thể liên tục cải tiến phương pháp làm việc cùng tối ưu khả năng hoàn thành công việc của mình. Hãy chấp nhận những thất bại nhỏ để lấy kinh nghiệm cho các dự án lớn hơn sau này.

  1. Đánh giá hiệu suất làm việc

Việc áp dụng deadline vào công việc sẽ giúp bạn lập thành thói quen hoàn thành mọi việc đúng thời hạn. Cải thiện hiệu suất chung của đoàn thể. Đồng thời, việc này cũng giúp bạn giành được sự tin cậy của người quản lý, làm rõ hơn năng lực của bản thân và biết cách phát triển, phát huy năng lực của chính mình. 

  1. Tạo bệ phóng thành công cho sự nghiệp

Khi rèn luyện được thói quen hoàn thành công việc đúng hạn sẽ giúp bạn làm tốt các công việc sau này cùng tăng cường năng lực của bản thân mình. Cũng nhờ việc không ngừng phát triển bản thân bạn sẽ nhận được nhiều cơ hội hơn cho chính mình từ đó mở rộng con đường sự nghiệp cho chính mình. 

Hoàn thành công việc đúng thời hạn còn giúp bạn nhận được sự công nhận của cấp trên cùng phản ứng tích cực của các đồng nghiệp trong công ty. Đây cũng là một trong những bệ phóng vững chắc trên con đường sự nghiệp của bạn trong tương lai.

Chạy deadline là gì?

Chạy deadline là cụm từ được dùng để nói về tình trạng gấp rút của những cá nhân, tập thể đang cố gắng để hoàn thành công việc đúng thời hạn. Ví dụ, bạn được yêu cầu nộp bản thảo vào 12 giờ trong ngày nhưng vì yếu tố nào đó mà đến 11 giờ bạn mới có thể bắt đầu làm báo cáo. Bạn cần tập trung cao độ, nhanh chóng làm việc và đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành công việc và gửi đi đúng thời hạn. Tình trạng chạy việc này được gọi là chạy deadline.

Deadline sinh viên là gì?

Sinh viên chạy deadline là gì?

Deadline sinh viên có ý nghĩa tương tự như deadline trong công việc. Đây cũng là giới hạn mà các sinh viên phải nộp bài tập, báo cáo, đồ án, luận văn,… Mỗi một bài tập được giảng viên giao sinh viên đều cần kiểm tra và hoàn thành đúng deadline đúng yêu cầu. Việc hoàn thành đúng deadline sinh viên sẽ giúp cho các bạn trẻ hình thành được thói quen theo dõi tiến độ, sắp xếp công việc, hoàn thành đúng thời hạn cho mọi công việc được yêu cầu. 

Việc đặt deadline sinh viên vô hình chung sẽ tạo nên áp lực cho cá sinh viên nhưng đồng thời nó cũng giúp các bạn trẻ hình thành được rất nhiều đức tính tốt mà sau này khi đi làm cần đến. 

Deadline và dateline có gì khác nhau?

Hiện nay, có rất nhiều người nhầm lẫn giữa deadline cùng dateline do cách đọc gần giống nhau và cùng mang ý nghĩa chỉ thời gian. Tuy nhiên, đây là hai thuật ngữ hoàn toàn khác nhau, gần như không có dính dáng. Deadline là thuật ngữ dùng để chỉ thời hạn cần hoàn thành một hoặc nhiều công việc, nhiệm vụ được giao. Trong khi đó dateline lại là từ dùng để chỉ mốc thời gian xảy ra một sự vật, sự kiện nào đó trong công việc, cuộc sống. 

Deadline và dateline có gì khác nhau?

Dateline thường được dùng để chỉ những mốc thời gian xảy ra sự kiện trong công việc như: Họp phòng ban trong công ty, hẹn gặp khách hàng quan trọng, thời gian báo cáo công việc theo quý, theo tuần,… Thuật ngữ này thường được sử dụng nhiều trong việc lập kế hoạch lâu dài, đánh dấu các mốc thời gian quan trọng cần chú ý, theo dõi. Ngoài ra, từ dateline cũng không được dùng để chỉ thời hạn của công việc hay sự kiện. 

Bên cạnh đó, việc đặt ra dateline cũng quan trọng không kém gì việc đặt deadline trong công việc. Việc đặt ra các dateline này không chỉ giúp người quản lý phân chia dự án phù hợp với năng lực của từng cá nhân, đội nhóm mà còn tạo dựng lên được quy trình làm việc tốt hơn để hoàn thành mọi việc đúng thời hạn. 

Việc sử dụng dateline để lập kế hoạch cũng giúp đội nhóm, cá nhân trong doanh nghiệp tránh quên hoặc bỏ qua những sự kiện quan trọng trong công việc. Giúp mọi việc được diễn ra suôn sẻ, dễ dàng hơn. 

Trên đây là tổng hợp thông tin trả lời cho câu hỏi deadline là gì. Kèm theo đó là ý nghĩa, định nghĩa của các loại deadline. Các bạn thấy những định nghĩa này như thế nào? Các bạn đã hiểu hơn về deadline chưa? Hãy cho chúng tôi biết tại phần bình luận dưới bài viết nhé!

Xem thêm: Chứng khoán là gì? Những điều cơ bản cần biết về chứng khoán

Thắc mắc -