Di truyền liên kết là gì? Tầm quan trọng của di truyền trong y học

Di truyền liên kết là gì? Bạn đã biết gì về di truyền liên kết ở những nghiên cứu của Morgan chưa? Tiềm năng và tác động của di truyền liên kết là gì? Tìm hiểu thêm về tái tổ hợp di truyền liên kết? Có những sự thật hấp dẫn về gen (Dường như bạn vẫn chưa biết)? Các thắc mắc thường gặp? Di truyền liên kết là một bộ phận kiến ​​thức then chốt trong lúc chúng ta học môn sinh học và là đề tài được giới khoa học để tâm và nghiên cứu từ nhiều năm nay. Bài viết này cung cấp các bài học hữu ích về di truyền liên kết. Hãy cùng đón xem nhé.

Nội Dung Chính

Di truyền liên kết xảy ra khi

Di truyền liên kết xảy ra khi các nhóm theo thứ tự gene ở trên cùng 1 NST và di truyền với nhau ở giai đoạn giảm phân ở sinh sản hữu tính. Nếu 2 gene ở trên cùng 1 NST thì locus (vị trí của bộ gen nằm ở các bộ nhiễm sắc thể) càng sát bên nhau với giảm phân I thì khả năng chúng vị trí bị hoán đổi ở giai đoạn trao đổi và tiếp hợp xéo nhau ở các NST của các những NST tương đồng càng cao và khó hơn.

Vì 2 gene ở trên cùng 1 NST nên các NST dần cách nhau thì khả năng vị trí bị hoán đổi của chúng càng cao. 2 gen ở trên cùng 1 NST gọi là 2 gene liên kết. Kết hơp gen là 1 ngoại lệ cụ thể đối với nguyên tắc của Mendel.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của khái niệm di truyền liên kết không mâu thuẫn với nguyên tắc của Mendel, mà trái lại còn thêm và làm đầy lỗ hổng di truyền của Mendel. Có hai loại di truyền liên kết: Di truyền liên kết không hoàn thiện(còn gọi là hoán vị gen) và di truyền liên kết hoàn thiện.

Di truyền liên kết là gì

Di truyền liên kết là gì

Điều kiện nghiệm đúng của di truyền liên kết là gì

Điều kiện nghiệm đúng của di truyền liên kết sẽ được nhà sinh học Morgen thực hiện qua 1 số thí nghiệm để chứng minh điều đó:

Thomas Hunt Morgan ( sinh ngày 25 tháng 9 năm 1866 và 1945) là một nhà sinh học học có tiếng gốc Mỹ với những thí nghiệm nổi tiếng ở ruồi giấm đã mang lại những kết quả đáng kể trong xét nghiệm di truyền học, cụ thể là di truyền kết hợp.

Tại sao ruồi giấm được lựa chọn làm đối tượng nghiên cứu

Vì ruồi giấm có các đặc tính sau:

Nội dung thử nghiệm

Lai 2 dòng Drosophila thuần chủng: Một cánh cụt thân xám, cánh dài x một cánh cụt thân đen.

F1 thu được 100% đời con có cánh dài, thân xám

Phân tích lai tạo được thực hiện: F1 nam x đen, đóng dấu nữ

Nhận đời sau 1 cánh dài, thân xám: 1 cánh cụt, thân đen

Như bạn có thể thấy, cơ thể màu xám và đôi cánh luôn dài được di truyền cùng nhau. Điều tương tự cũng xảy ra với thân màu đen và chim cánh cụt.

Mô tả thí nghiệm:

Thế hệ F1 thu được kết quả toàn là ruồi cánh dài, thân xám. Từ kết quả này ta sẽ cảm nhận được thân màu xám trội hoàn toàn với thân cánh dài màu đen trội hoàn toàn so với cánh ngắn.

F1 dị hợp tử về hai cặp gen khi lai phân tích cho tỷ lệ 1:1:1:1, trong khi F2 cho tỷ lệ 1:1. Do đó F1 chỉ sinh ra 2 dạng giao tử cùng tỉ lệ tương đương nhau. ⇒ 2 cặp gen nằm trên cùng 1 NST.
Sơ đồ phối gen cho nghiên cứu trên:
Kí hiệu: C: thân xám > c: thân đen; D: cánh dài > d: cánh cụt
P thuần chủng: CDCDCDCD× ♂ cdcdcdcd
Bác sĩ gia đình: CD tắt
F1: CDcdCDcd 100% cánh dài, thân xám
Phân tích lai về phía trước
Fb: CDcdCDcd x cdcdcdcd
Gbb: CD, cdcd
F2: CDcdCDcd : cdcdcdcd [50% TX, CD] : [50% TD, CC].

Ý nghĩa và nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng di truyền liên kết

Ý nghĩa và nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng di truyền liên kết chắc là câu hỏi của nhiều người.

Về phần nguyên nhân:

Chắc chắn là do số lượng NST bé hơn nhiều đối với lượng gen. Di truyền liên kết xuất hiện khi các gen xác định 1 cặp tính trạng nằm trên cùng một cặp NST và có sự kế thừa liên kết.

Ý nghĩa của thừa kế liên kết:

Liên kết gen là một ngoại lệ cụ thể đối với nguyên tắc phân li của Mendel. Tuy nhiên, sự xuất hiện của thuật ngữ “liên kết gen” không mâu thuẫn với nguyên tắc phân li của Mendel mà ngược lại còn bổ sung và lấp đầy khoảng trống di truyền của Mendel.

Đặc biệt, di truyền liên kết ngăn cản sự tái hiện những biến dị tổ hợp và bảo đảm cách di truyền luôn ổn định các bộ tính trạng do các gen ở NST thường quy định. Tế bào trên mỗi nhiễm sắc thể có các gen hình thành nhóm gen kết hợp. Có thể lựa chọn nhóm tính trạng hoàn thiện nhất luôn tương thích trong quy trình lai tạo.

Kết quả về mặt di truyền của liên kết gen

Kết quả về mặt di truyền của liên kết gen là các nhiễm sắc thể được sắp xếp lại trong giai đoạn giảm phân. Trong giai đoạn tái tổ hợp tương xứng, NST có thể phân chia tại các điểm bất kỳ.

Thay vì 2 loại, ngoài ra còn có 1 dạng tế bào gồm có 1 bản sao của từng NST nào, giao tử. Ở người, giao tử là tinh trùng và trứng.

Tái tổ hợp liên kết gen là gì

Tái tổ hợp liên kết gen là gì? Để hiểu các tình trạng liên quan vào mảng di truyền liên kết, chúng ta cần hiểu các vấn đề xung quanh sự tái tổ hợp tương đồng.

Để tránh trừu tượng, hãy lấy tóc đỏ và tàn nhang làm ví dụ. Trên thực tế, đôi khi bạn gặp những người có tàn nhang trên mặt và tóc đỏ. Điều ngược lại là đúng với từng người có bộ tóc vàng hoặc nâu (ít tàn nhang trên mặt).

Các nhà nghiên cứu giải thích khái niệm này như sau. Gen tóc đỏ và gen tàn nhang ở gần sát bên ở cùng 1 NST. Khi xảy ra sự tái tổ hợp tương ứng, chắc chắn DNA sẽ không bị đứt giữa hai gen.

Mặc dù có nhiều lần tái tổ hợp tương đồng, khả năng mã hóa của 2 dạng DNA này thấp đến mức 2 trạng thái thường được di truyền với nhau.

Một số sự thật về nhóm gen liên kết là gì

Một số sự thật về nhóm gen liên kết là gì mà khiến nhiều người tò mò đến vậy hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

Bộ gen liên kết người được phát hiện vào năm 1953. Ngày 28 tháng 2 năm 1953, 2 nhà nghiên cứu James Watson và Francis Crick đã khám phá ra cấu tạo của DNA. Cấu trúc này là một “chuỗi kép xoắn” dần dần được “mở gói” riêng lẻ thành 2 dây dài để tạo bản sao chép của bản thân nó. Crick và Watson đã được trao giải Nobel năm 1962 cho nghiên cứu trên.

Độ dài DNA

Bằng cách xoắn từng sợi DNA và xếp chồng lên nhau từng sợi một, chúng ta có thể xem xét độ dài DNA của bất kỳ tế bào nào. Làm điều này với toàn bộ DNA ở cơ thể nhằm tạo ra các sợi có chiều dài tầm 107,8 tỷ km, tương đương cùng với 150000 ở hành trình đi tới mặt trăng và ngược lại.

Virus cổ đại có phải là gen của loài người không?

Một loại virus cổ đại nằm trong gen của chúng ta. Dựa vào thống kê, khoảng 8% gen của mỗi người bao gồm các vi rút thuộc dạng retrovirus.

Rất ít khả năng DNA mã hóa hai gen này sẽ bị tách ra và DNA giữa hai gen sẽ bị cắt. Nội dung trên xoay quanh việc tìm hiểu di truyền liên kết là gì và ý nghĩa của di truyền liên kết. Hy vọng bài viết này sẽ giúp trả lời các câu hỏi liên quan đến chủ đề này.

Xem thêm: Succubus là gì? Nữ quỷ quyệt khiếp sợ trong thần thoại

Thắc mắc -