Geisha là gì? Nét văn hoá đặc biệt của Nhật Bản

Geisha là gì? Có nhiều người không biết thuật ngữ này là gì, làm công việc gì nên luôn bị hiểu lầm, có người không hiểu Để tránh hiểu lầm, dưới đây là một số thông tin giúp bạn hiểu thế nào là geisha.

Nội Dung Chính

Kỹ nữ Nhật gọi là gì

Kỹ nữ Nhật gọi là gì? Kỹ nữ Nhật hay còn gọi là geisha là những nghệ sĩ biểu diễn tài năng, chủ yếu sử dụng các kỹ năng truyền thống của Nhật Bản như nhạc khiêu vũ và kể chuyện, đồng thời cũng là những người giao tiếp xuất sắc. Được đào tạo chuyên nghiệp nhiều năm qua các bộ môn như nhạc cụ, múa hát.

Hầu hết những người lần đầu gặp geisha đều nhầm họ là gái mại dâm. Nhưng những gì bạn không biết là nhiệm vụ của họ là thể hiện tài năng văn hóa lành mạnh, chất lượng cao, và geisha và mại dâm không giống nhau.

Sự ra đời của nét văn hoá Geisha đẹp nhất Nhật Bản

Người mang tính nghệ thuật này được gọi là một geisha. Ra đời từ văn hóa võ sĩ đạo. Một võ sĩ đạo có một hệ thống đạo đức hoàn chỉnh, những chuẩn mực mà một võ sĩ đạo phải tuân theo: trung thực, trong sáng, công bằng, cao thượng, hào hiệp.

Họ coi thơ ca, nhạc họa, thư pháp là trò giải trí, không thích phục vụ phụ nữ dưới hình thức mại dâm mà bằng những hình thức văn hóa, lành mạnh, phù hợp với tinh thần đấu tranh của họ. Nhu cầu giải trí tao nhã này đã dẫn đến sự ra đời của các geisha, không chỉ để thỏa mãn tình dục.

Geisha là gì

Geisha là gì

Những bí mật của Oiran Geisha là gì

Văn hoá oiran geisha rất đa dạng nhưng đằng sau đó là những bí mật mà không phải ai cũng biết. Vậy những bí mật của Oiran Geisha là gì.

Geisha ban đầu là nam giới

Ban đầu, các geisha chủ yếu là nam giới và làm việc tự do tại các bữa tiệc bên ngoài khu đèn đỏ. Dần dần, kỹ năng của cả nam và nữ geisha trở nên tinh vi hơn. Sau đó, khi số lượng geisha nam giảm đi và số lượng nữ giới tăng lên, cái tên geisha dần dần có nghĩa là “những người phụ nữ làm việc ở cấp độ cao trong thế giới giải trí”.

Xây dựng mối quan hệ rộng

Công việc của họ chủ yếu là tụ họp, theo truyền thống được tổ chức tại các quán trà và nhà hàng, và vai trò của họ là cung cấp cả văn hóa và giải trí. Những nơi này có một lượng khách đáng kể mỗi ngày, hầu hết họ là những người có địa vị xã hội cao.

Geisha không thể kết hôn

Geisha chỉ có thể kết hôn khi họ không thể kết hôn hoặc nghỉ hưu (họ không còn là geisha).

Trưởng thành từ Maiko

Trước khi trở thành geisha, các thiếu nữ phải đến một trung tâm đào tạo, khi lớn lên sẽ mặc kimono và trở thành maiko. Geiko và maiko có thể được phân biệt bằng trang phục của họ.

Không mại dâm

Nhiệm vụ của họ bao gồm những trò đùa tán tỉnh và khêu gợi, nhưng họ chưa bao giờ quan hệ tình dục với khách hàng và không được trả tiền cho việc đó. Nói tóm lại, họ không phải là gái mại dâm chỉ để giải trí, không bán dâm và phục vụ rượu trong các bữa tiệc.

Yêu cầu về độ tuổi
Để trở thành một geisha, bạn phải trải qua quá trình đào tạo chuyên nghiệp và sau đó là học việc cho đến khi trở thành một geisha chính thức vào năm 21 tuổi.

Trang phục
Trang phục thường ngày của cô là quần áo Nhật Bản. Các geisha tập sự mặc những bộ kimono có màu sắc rực rỡ với những chiếc nơ lớn, trong khi những geisha lớn tuổi hơn mặc quần áo có kiểu dáng và hoa văn nhẹ nhàng hơn.

Kiểu tóc

Các kiểu tóc được trang trí cầu kỳ bằng lược và trâm cài, và hầu hết các geisha ngày nay đều sử dụng tóc giả trong cuộc sống hàng ngày và những bộ tóc giả như vậy cần được thợ thủ công lành nghề bảo dưỡng thường xuyên.

Ngủ không được nằm gối

Trước khi trở thành geisha thực thụ, họ đều được huấn luyện ngủ không gối mà nằm trên những chiếc gối nhỏ để khi tỉnh dậy tóc không bị rối và kê khi ngủ cơm sẽ dính vào tóc.

Trang điểm

Khuôn mặt đánh phấn trắng dày, kẻ mắt đen và môi đỏ là cách trang điểm của hầu hết geisha khao khát. Sau ba năm trở thành geisha, cô bắt đầu thay đổi lối trang điểm theo xu hướng nhạt hơn. Ngày nay, mọi người hiểu lầm về geisha khi nhìn vào ngoại hình của họ, điều này đã giảm dần theo thời gian, nhưng Nhật Bản vẫn luôn duy trì truyền thông tốt về geisha chứ không phải theo cách nghĩ của đại đa số xã hội.

Geisha có còn tồn tại ở thời hiện đại không

Geisha có còn tồn tại ở thời hiện đại không? Như chúng ta có thể thấy các geisha hiện đại sống trong những ngôi nhà truyền thống được gọi là okiya ở những khu vực được gọi là geisha, đặc biệt là trong thời gian đào tạo. Tuy nhiên, nhiều người có kinh nghiệm lại chọn ở chung cư. Thế giới văn hóa và tao nhã mà geisha thuộc về được gọi là Karyukai.

Ngày nay, nhiều phụ nữ trẻ khao khát trở thành geisha thường bắt đầu học sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở, trung học phổ thông hoặc đại học, và nhiều người bắt đầu sự nghiệp geisha khi còn trẻ. Bạn cũng sẽ học các nhạc cụ truyền thống như đàn shamisen, shakuhachi và trống taiko, các bài hát truyền thống, múa Nhật Bản, trà đạo, ikebana, thơ ca và văn học. Bằng cách quan sát người khác với sự giúp đỡ của chủ nhà, những người học việc cũng cải thiện kỹ năng của họ trong các kỹ thuật truyền thống phức tạp như chọn và mặc kimono cũng như giao tiếp với khách.

Ngày nay, Kyoto có một trong những truyền thống geisha lớn nhất còn sót lại. Hai quận geisha truyền thống và nổi tiếng nhất là Gion và Pontocho đều nằm ở Kyoto. Geiko từ những khu vực này được gọi là geiko. Nổi tiếng không kém là các “thị trấn hoa” Kagurazaka, Asakusa và Shinbashi ở Tokyo.

Geiko và maiko hiếm khi được nhìn thấy ở Nhật Bản những ngày này. Vào năm 1920, có hơn 80.000 geisha ở Nhật Bản, nhưng ngày nay ước tính con số này chỉ còn dưới 1.000. Tuy nhiên, du khách đến Gion của Kyoto rất dễ nhận ra maiko trên đường đến và đi từ các cuộc hẹn.
Sự suy thoái văn hóa này là do kinh tế trì trệ. Sự quan tâm giảm dần đối với các loại hình nghệ thuật truyền thống, thế giới khó nắm bắt về giới tính và chi phí giải trí geisha cao.

Sự khác biệt giữa geisha và maiko là gì

Maiko là những geisha tập sự và được coi là đỉnh cao của sự nữ tính trong truyền thống Nhật Bản. Vậy sự khác biệt giữa geisha và maiko là gì.

Chúng ta có thể phân biệt chúng qua các đặc điểm sau:

Trang điểm của geisha và maiko về cơ bản là giống nhau, nổi bật với khuôn mặt thoa nhiều phấn trắng, kẻ mắt đen và môi đỏ. Tuy nhiên, trong khi geisha tô cả môi thì maiko chỉ tô một phần nhỏ.

Maiko thường thắt nút cao, nhưng geiko đội tóc giả.

Kimono của các maiko thường có dải obi dài đến mắt cá chân và họ thường mặc những bộ kimono sáng màu, trong khi geisha mặc những bộ kimono tối màu.

Maiko đi guốc cao, trong khi geisha đi guốc thấp hơn, thoải mái hơn.

Để trở thành geisha, một cô gái trẻ phải trải qua nhiều năm đào tạo. Do đó, maiko luôn trẻ hơn geiko, khoảng 15-20 tuổi.

Các lò đào tạo Geiko vẫn tồn tại và được vận hành ở Nhật Bản cho đến ngày nay. Dù nghề geisha mang tính chất phức tạp và nhiều tai tiếng nhưng người Nhật vẫn coi đây là một loại hình nghệ thuật cao quý. Geiko sẽ tiếp tục đứng vững trước thử thách của thời gian với những phẩm chất đặc biệt của họ. Hy vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích về các nàng kỵ nữ Geigo là gì đến quý độc giả. Hãy đón xem những bài viết tiếp theo nhé.

Xem thêm: Tà dâm là gì? Những thông tin liên quan đến tội tà dâm

Thắc mắc -