Gen Z là gì? Những điều bạn cần biết về Gen Z

Gen Z là gì? Tại sao thế hệ Gen Z lại có khó hiểu cùng có nhiều bí ẩn với các thế hệ khác đến thế? Cùng giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé!

Gen Z là gì?

Nội Dung Chính

Gen Z là gì từ năm nào?

Để hiểu hơn về Gen Z là gì từ năm nào chúng ta có thể căn cứ vào nghiên cứu theo bảng thế hệ nhân khẩu học phương Tây. Thế hệ Generation Z hay còn được viết tắt là Gen Z bao gồm những người được sinh ra từ năm 1997 đến 2012. Trong bản nhân khẩu học đến từ trung tâm nghiên cứu Pew nhân khẩu mỗi thời kỳ lại được phân biệt thành 1 thế hệ với nhiều đặc điểm khác nhau. 

Thế hệ đầu tiên trong bảng nhân khẩu học là Thế hệ đã mất tiếp đến là Thế hệ vĩ đại nhất, Thế hệ im lặng, Thế hệ bùng nổ trẻ sơ sinh, Thế hệ X, Thế hệ Millennials, Thế hệ Z và cuối cùng là Thế hệ Alpha. Hầu hết các thành viên trong thế hệ Z đều là con của những người thuộc thế hệ X. Gen Z cũng là thế hệ đầu tiên lớn lên với sự tiếp cận internet cùng các thiết bị kỹ thuật số tiên tiến từ nhỏ chính bởi thế mà thế hệ này cũng được gọi là “công dân thời đại kỹ thuật số”.

So với những thế hệ trường, Gen Z ở các quốc gia phát triển có cách cư xử tốt hơn, nhanh nhẹn và thường thích an toàn hơn. Họ luôn tìm các phương hướng an toàn tránh rủi ro cho bản thân mình. Theo một số nghiên cứu tại Châu Âu, tỉ lệ mang thai ở tuổi vị thành niên trong thế hệ này cũng thấp hơn những thế hệ trước rất nhiều. Tuy nhiên, theo nghiên cứu thì thế hệ Gen Z cũng có tỷ lệ mắc các bệnh dị ứng, sức khỏe tâm thần cao hơn những đời trước. 

Đặc điểm của thế hệ Gen Z là gì?

Đặc điểm của thế hệ Gen Z là gì?

Hiện nay, Gen Z đang là thế hệ trẻ có ảnh hưởng lớn tới đời sống xã hội hiện nay với nhiều đặc điểm nổi bật của thế hệ Gen Z là gì tại đây: 

Lý tưởng sống của Gen Z là gì?

Mỗi thế hệ đều có những lý tưởng sống riêng biệt, muốn hiểu được, tiếp cận được những thế hệ khác chúng ta cần hiểu được lý tưởng mà họ đang theo đuổi hằng ngày hằng tháng. Vậy lý tưởng sống của Generation Z là gì? Họ muốn trở thành người như thế nào? Cách họ hàng động và hoạt động ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong phần tiếp theo đây.

Lý tưởng sống của Gen Z

 1. Mạng xã hội là chính bản thân người dùng.

Chúng ta có thể hiểu rõ một người thông qua trang mạng xã hội của họ. Các Gen Z sẽ thể hiện rõ hình ảnh mà họ muốn trở thành, con người mà họ đang hướng đến cùng các sở thích, sở ghét của họ ngay trên các trang mạng xã hội của họ. Mọi hoạt động, cuộc vui, cuộc sống của họ đều diễn ra trên mạng xã hội. 

 1. Ở đâu cũng có thể làm việc.

Với thế hệ Gen Z – thế hệ được tiếp xúc, sử dụng công nghệ từ khi còn nhỏ thì mọi thứ đều có thể tự động hoá qua internet. Tâm lý của thế hệ Gen Z là ở đâu cũng có công việc ngồi đâu cũng có thể làm việc chính bởi vậy nên tâm lý công sở khó có thể ảnh hưởng đến các thành viên của thế hệ này. Cùng nhờ có điều này mà các ngành nghề, công việc kiếm tiền từ xa cũng trở nên phổ biến hơn rất nhiều. 

 1. Tạo tác động tích cực đến thế giới.

Điều mà các Gen Z theo đuổi từ trước đến nay chính là sự “công bằng xã hội”, “nhân quyền” và “bảo vệ môi trường”. Ý thức cá nhân, tập thể của các thành viện trong thế hệ này tại các quốc gia phát triển cũng cao hơn rất nhiều so với những thế hệ trước, tạo nên rất nhiều tác động tích cực đến với thế giới. 

Biểu hiện tiêu biểu trong nhóm này chính là họ tôn trọng giới tính của mọi người không kỳ thị những người ở thế giới thứ 3. Họ không phân biệt và đối xử bình đẳng với bất cứ ai có mặt xung quanh mình. 

 1. Tạo dấu ấn phong cách riêng của chính mình

Các thành viên trong thế hệ Gen Z luôn theo đuổi phong cách riêng biệt, tạo nên nét độc đáo riêng của chính mình. Họ sáng tạo ra nhiều phong cách riêng biệt, khác thường và phá cách. Họ cũng rất ưa chuộng phong cách kết hợp giữ hiện đại cùng truyền thống tạo nên nhiều nét đẹp độc đáo. 

Gen Y là gì? Phân biệt Gen Y và Gen Z

Định nghĩa Gen Y là gì?

Định nghĩa Gen Y là gì?

Thế hệ Gen Y hay còn được gọi với cái tên gen Millennials. Thế hệ này bao gồm những người được sinh ra trong khoảng thời gian từ 1981 đến 1996. Đây là giai đoạn toàn thế giới được chứng kiến sự phát triển vượt trội của nhiều ông lớn giúp thay đổi toàn thế giới như Facebook, Google, Linkedin, PayPal, Twitter,… Cùng nhiều sự kiện quan trọng khác khiến toàn thế giới có nhiều trận trao đảo, thay đổi. 

Tại Việt Nam, Thế hệ Gen Y là thế hệ ra đời, lớn lên và phát triển trong giai đoạn đất nước của chúng ta có những cú chuyển mình mạnh mẽ. Đây là giai đoạn mạng xã hội du nhập vào nước ta, công nghệ, internet, truyền thông phát triển mạnh mẽ. Đây cũng là tiền đề giúp cho những thành viên trong thế hệ này tích luỹ được nguồn vốn tri thức vô cùng dồi dào, đặt tiền đề vững chắc cho tương lai. 

Cũng có rất nhiều người thắc mắc, tại sao thế hệ này lại được gọi thế hệ Millennials. Cái tên này được các nhà khoa học, nhà nghiên cứu về nhân khẩu học đặt ra là do các thành viên được sinh ta từ năm 1981 đến 1996 nằm trong giai đoạn chuyển giao thiên niên kỷ. Trên thực tế, việc đặt tên cho mỗi thế hệ đã khiến các nhà khoa học phải tiêu tốn từ vài năm đến hàng chục năm. Để đặt được cái tên ”Thế hệ Millennials”các nhà xã hội học, tiến sĩ đã xảy ra rất nhiều cuộc tranh cãi đến cuối cùng họ đã đồng ý với cách đặt tên của William Strauss vùng Neil Howe là đồng tác giả của cuốn “Lý thuyết hệ Strauss – Howe”. 

Mặt khác, Gen Y có cách phát âm gần giống với Gen Why. Điều này thể hiện cho một thế hệ luôn luôn tò mò, luôn luôn khát khao tìm hiểu và khám phá những điều mới mẻ. 

Phân biệt Gen Y và Gen Z

Tại mỗi thế hệ sẽ có những điểm khác biệt vô cùng lớn. Chúng ta cùng tìm hiểu điểm giống và khác nhau cùng cách phân biệt gen Y và gen Z trong phần tiếp theo đây. 

Phân biệt Gen Y và Gen Z

 1. Gen Y đề cao teamwork Gen Z đề cao chủ nghĩa cá nhân trong công việc. 

Gen Y là một thế hệ luôn đề cao và vô cùng coi trọng việc đội nhóm. Đối với thế hệ này, việc xây dựng một đội nhóm hùng mạnh chính là tiền đề để vươn tới thành công. Nhìn chung, thế hệ Gen Z là một thế hệ yêu thích cảm giác được thuộc về một tập thể. Họ luôn đề cao khả năng giao tiếp cũng như các mối quan hệ trong công việc lẫn đời sống.

Vậy nhưng đối với Gen Z họ lại muốn làm việc một cách độc lập và đề cao chủ nghĩa cá nhân hơn. Thế hệ Gen Z luôn yêu thích những công việc mang tính cá nhân hơn là phải hợp tác với những người khác. Họ đề cao bản sắc cùng tính cá nhân hoá trong các sản phẩm, dự án. Họ luôn đề cao tính nguyên bản, sự sáng tạo hơn nhiều so với những thế hệ đi trước. Những đặc tính này không chỉ được thể hiện trong bản sắc công việc mà nó còn thể hiện trong cuộc sống thường ngày của các Gen Z. Trong khi những thế hệ trước chỉ quan tâm đến thương hiệu thời trang thì đối với thế hệ Gen Z họ còn quan tâm nhiều đến việc những sản phẩm này có phù hợp với phong cách cá nhân của họ không? Những sản phẩm này có phù hợp với tính cách, bản sắc cá nhân của các thành viên trong thế hệ này không? Họ luôn chú ý cách thể hiện bản tính của chính mình hơn là vỏ bọc thương hiệu thông thường. 

 1. Gen Y có khả năng tập trung cao trong khi Gen Z lại luôn muốn tìm kiếm sự thật. 

Gen Y là thế hệ được sinh ra trong thời kỳ kỹ thuật số, mạng xã hội phát triển mạnh mẽ. Sự đa dạng của các phương tiện truyền thông, lượng thông tin mà các thành viên trong thế hệ Gen Y nhận được nhiều hơn những thế hệ trước rất nhiều. Thế nhưng, theo một số nghiên cứu thì khả năng tập trung của thế hệ Gen Y tốt hơn rất nhiều dù cùng sống trong thời kỳ thông tin bão hoà. Khả năng tập trung sự chú ý cao vào một công việc mà không bị gián đoạn của thế hệ này vô cùng tốt, hiệu suất làm việc cũng cao hơn rất nhiều. 

Trong khi đó, thế hệ Gen Z lại được coi là những con cáo nhỏ vô cùng đa nghi không dễ bị dắt mũi. Sự trung thực, tính minh bạch của sự việc, sự vật, hiện tượng là những vấn đề mà thế hệ Gen Z vô cùng chú trọng. Sự thay đổi này của thế hệ Gen Z có lẽ chính là một cách để họ phát triển và thích nghi với thời đại thật và ảo đan xen, khi mà ranh giới giữa thật và giả ngày càng mờ nhạt. 

 1. Gen Y là những kẻ “mộng mơ” trong khi Gen Z lại mở lòng với mọi sự khác biệt trong thế giới này.

Được sinh ra, phát triển trong thời kỳ kinh tế toàn cầu phát triển một cách nhanh chóng. Thế hệ Gen Y luôn có cái nhìn tích cực hơn so với đàn em về mặt tài chính. Họ luôn thấy yêu đời, có cách nhìn tích cực, thoải mái hơn so với những đàn em sinh ra trong thời kỳ kinh tế suy thoái. Cũng chính vì tích cực mà thế hệ này không nhạy cảm về tiền bạc mà lại quan tâm đến những trải nghiệm chất lượng dịch vụ mà họ được trải nghiệm hơn. 

Còn thế hệ Gen Z thì lại sống thực tế và bớt mơ mộng hơn thế hệ Gen Y này. Những thành viên trong thế hệ Gen Z thường quan tâm đến việc tiết kiệm từ rất sớm. Sinh ra và lớn lên trong thế giới toàn cầu hoá. Sự đa dạng về chủng tộc, tôn giáo cùng giới tính không phải điều gì xa lạ với các Gen Z. Họ cởi mở hơn, có ít định kiến hơn những thế hệ đi trước. Họ thoải mái hơn trong việc chấp nhận những sự khác biệt giữa người với người cho dù là vấn đề về chủng tộc, giới tính hay tính cách. 

Gen X là gì? Sự khác biệt giữa Gen Z và Gen X

Định nghĩa Gen X là gì?

Gen X là những người được sinh ta từ năm 1965 đến 1980. Thế hệ Gen X là thế hệ nằm giữa Baby Boomer cùng Gen Y. Tại mỗi thế hệ đều có những đặc tính riêng biệt thế hệ Gen X cũng như vậy. Đây là thế hệ được định hình bởi các sự kiện lớn như Chiến tranh Lạnh, sự gia tăng của điện toán. Đây cũng chính là thế hệ đầu tiên được tiếp xúc với công nghệ thông tin cùng cáp truyền hình, máy tính và internet. 

Gen X là gì? Sự khác biệt giữa Gen Z và Gen X

Sự khác biệt giữa Gen Z và Gen X

 1. Sự kiện định hình.

Các sự kiện định hình liên quan đến Gen X là chiến tranh Lạnh cùng sự gia tăng của điện toán. Trong khi đó Gen Z lại gắn liền với các sự kiện suy thoái kinh tế lớn. Sự gia tăng của khủng bố trên toàn thế giới cùng sự phổ biến của internet, mạng xã hội, các phương tiện truyền thông trên toàn thế giới.

 1. Định nghĩa về tài chính.

Đối với Gen X họ là thế hệ quan tâm nhiều đến việc tạo doanh thu cá nhân nhưng lại không làm tốt ở khâu quy mô. Trong khi đó, Gen Z lại làm tốt hơn trong việc tiết kiệm tiền. Thế hệ này cũng quan tâm nhiều đến các vấn đề tài chính. Gen Z cũng sống thực tế hơn những thế hệ đi trước của mình. 

 1. Gen X có khả năng quản lý tốt hơn Gen Z.

Các thành viên trong thế hệ Gen X có khả năng quản lý tốt hơn các thế hệ khác. Những thành viên trong thế hệ này rất giỏi trong việc thu hẹp khoảng cách giữa các thế trước và sau. Thế hệ này cũng không cần người khác phải giám sát nhiều trong công việc.

Đối với Gen Z, việc quản lý bản thân cùng người khác lại trở thành một vấn đề khó khăn. Những thành viên trong thế hệ này bị ảnh hưởng nhiều bởi các kỹ năng, xã hội. Đặc biệt, họ còn bị ảnh hưởng bởi thời kỳ thông tin bão hoà nên khả năng phán đoán của thế hệ này cũng bị suy yếu đi nhiều so với những thế hệ khác. 

 1. Thành thạo công nghệ.

Thế hệ Gen X và Gen Z được sinh ra trong hai thời kỳ công nghệ khác nhau. Gen Z được sinh ra và lớn lên trong thời kỳ công nghệ thông tin, mạng xã hội phát triển vô cùng mạnh mẽ. Từ nhỏ đã được tiếp xúc với công nghệ khiến cho thế hệ này có kiến thức phong phú hơn, tiếp cận với công nghệ cũng thành thạo hơn những thế hệ trước rất nhiều.

Sau Gen Z là Gen gì?

Sau Gen Z là Gen gì?

Phía trên chúng tôi đã giới thiệu với bạn 2 thế hệ đi trước gần với Gen Z nhất, tiếp sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thế hệ sau Gen Z. Theo nghiên cứu của các nhà nhân khẩu học trên thế giới, sau Gen Z chúng ta sẽ đến với thế hệ Gen Alpha. Các thành viên trong thế hệ này được sinh ra từ năm 2010 – 2025

Gen Alpha cũng giống như Gen Z là thế hệ được tiếp xúc với công nghệ từ khi sinh ra thế nhưng điều này không có nghĩa là hai thế hệ này sẽ giống nhau. Một số điều đặc biệt về Gen Alpha mà các bạn cần phải biết:

Ngôn ngữ Gen Z là gì? Giải mã ngôn ngữ Gen Z

Ngôn ngữ Gen Z là gì? Giải mã ngôn ngữ Gen Z

Ngôn ngữ Gen Z là gì? Tại sao nó lại được nhiều người nhận xét là vô cùng khó hiểu đến mức được ví như ngôn ngữ “người ngoài hành tinh”. Để hiểu hơn về ngôn ngữ của thế hệ trẻ ngày nay mời các bạn cùng chúng tôi đi giải mã ngôn ngữ Gen Z trong phần tiếp theo đây.

Gen Z là gì trên Facebook? 

Gen Z là một cụm từ được nhắc đến khá nhiều trên facebook. Vậy nhưng cụ thể thì Gen Z là gì trên Facebook?

Gen Z là gì trên Facebook?

Chúng ta có thể hiểu đơn giản thì Gen Z trên Facebook là thuật ngữ được sử dụng để chỉ những người được sinh ra từ 1997 đến 2012. Nhóm thành viên này hiện đang là những người sử dụng Facebook nhiều nhất, họ đang nằm trong độ tuổi từ 10 – 25 tuổi vào năm 2022. Đây là nhóm thế hệ trẻ là những bạn đang đi học hoặc mới bước vào công cuộc đi làm. Đây chính là thế hệ tài nguyên mới cho toàn xã hội. 

Lý do lớn nhất khiến cho Gen Z trở nên nổi đình nổi đám trên các trang mạng xã hội đặc biệt là Facebook, Tiktok chính là khả năng tạo trend của mình. Thế hệ này có tính sáng tạo vô cùng tốt, họ là những người chuyên tạo ra các xu hướng mới trên mạng xã hội. Họ cũng là người định hướng cho truyền thông, mạng xã hội ngày nay.

Các thành viên trong thế hệ Gen Z luôn theo đuổi phong cách riêng biệt, tạo nên nét độc đáo riêng của chính mình. Họ sáng tạo ra nhiều phong cách riêng biệt, khác thường và phá cách. Họ cũng rất ưa chuộng phong cách kết hợp giữa hiện đại cùng truyền thống tạo nên nhiều nét đẹp độc đáo. 

Bài viết trên đã cung cấp cho các bạn một cái nhìn tổng quát hơn về thuật ngữ Gen Z là gì? Giải đáp ngôn ngữ của các Gen Z cùng giới thiệu cho các bạn hiểu hơn về lý tưởng sống của nhóm trẻ này. Các bạn còn muốn tìm hiểu thêm những gì về các Gen Z? Hãy comment ở phía dưới cho chúng tôi biết nhé!

Xem Thêm: [Top 1000+] STT Im Lặng Về Tình Yêu, Câu Nói Hay Về Sự Im Lặng

Thắc mắc -