Giờ địa phương là gì? Những điều cần biết về giờ địa phương

Giờ địa phương là gì? Giờ địa phương là múi giờ khi nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu về giờ địa phương trong bài viết dưới đây. 

Giờ địa phương là gì? Giờ địa phương là giờ múi khi nào

Nội Dung Chính

Giờ địa phương là gì? Giờ địa phương là giờ múi khi nào

Giờ địa phươngthời gian tại một địa điểm nhất định. Nó có thể thay đổi nếu địa điểm tuân theo giờ mặt trời (DST) hoặc nếu chính phủ quốc gia thay đổi múi giờ của địa điểm. Ví dụ: Giờ địa phương ở Thành phố New York là giờ chuẩn miền Đông (EST) hoặc UTC-5 trong khi New York là giờ chuẩn và giờ mặt trời tại miền Đông (EDT) UTC-4. Một ví dụ khác về cách giờ địa phương thay đổi là sự thay đổi của chính phủ Venezuela thành Giờ Venezuela (VET) vào ngày 1 tháng 5 năm 2016, từ UTC-4: 30 sang UTC-4.

UTC là viết tắt của Giờ quốc tế phối hợp trong tiếng Anh. Đó là điểm tham chiếu mà mọi múi giờ được so sánh với nhau. Ví dụ: nếu giờ địa phương chậm hơn UTC 4 giờ, thì múi giờ địa phương được cho là UTC-4.

Ví dụ: Khi giờ quốc tế là 11:12 UTC trong tháng 1, giờ địa phương ở New York là 06:12 EST (UTC-5) và giờ địa phương ở Venezuela là 07:12 VET (UTC-4).

Giờ địa phương không được nhầm lẫn với giờ trung bình của địa phương, là thời gian trung bình (trung bình) đối với UTC khi mặt trời ở điểm cao nhất trên bầu trời mỗi ngày khi nhìn từ một vị trí nhất định. Nó cũng có thể được coi là thời gian đồng hồ mặt trời trung bình. Ví dụ: giờ trung bình địa phương tại Thành phố New York là UTC-4: 56: 02.

Giờ địa phương được xác định dựa vào

Thời gian tại một địa điểm cụ thể liên quan đến vị trí trên cao của mặt trời trên bầu trời được coi là giờ địa phương của địa điểm đó. Giờ địa phương được xác định dựa vào: 

Chênh lệch giữa giờ chuẩn và giờ địa phương là gì

Chênh lệch giữa giờ chuẩn và giờ địa phương là gì

Giờ địa phươngGiờ chuẩn
Giờ địa phương cho biết thời gian của một địa điểm, được xác định trên cơ sở chuyển động biểu kiến ​​của mặt trời.Giờ chuẩn đề cập đến thời gian cố định cho các địa điểm nằm trong cùng một kinh tuyến, được quy định trong một quốc gia theo luật.
Thay đổi liên tục với sự thay đổi của kinh độ.Vẫn giữ nguyên cho một quốc gia cụ thể.
Các địa điểm trên cùng một kinh độ có cùng giờ địa phương.Các địa điểm trên cùng một kinh độ có thời gian chuẩn khác nhau.

Giờ quốc tế là gì

Giờ quốc tế là gì

Giờ Quốc tế (UT) là một tiêu chuẩn thời gian phản ánh tốc độ quay trung bình của Trái đất. Nó không được đo bằng đồng hồ mà bằng cách nhìn vào các vì sao.

Giờ quốc tế là một tiêu chuẩn thời gian phản ánh tốc độ trung bình của vòng quay của Trái đất. Sử dụng kinh tuyến gốc ở kinh độ 0 ° làm điểm tham chiếu, nó hiển thị độ dài thực tế của một ngày Mặt trời trung bình trên Trái đất, là thời gian từ buổi trưa Mặt trời này đến buổi trưa hôm sau.

Mặc dù được định nghĩa là một tiêu chuẩn thời gian, Giờ Quốc tế thường được đo bằng các vì sao. Điều này đảm bảo mức độ chính xác cao hơn.

Khi Trái đất quay quanh trục của nó, Mặt trời và các thiên thể bất động khác dường như di chuyển trên bầu trời. Bằng cách ghi lại thời điểm một ngôi sao cố định đi qua kinh tuyến của một vị trí ( kinh độ) mỗi ngày và so sánh quan sát đó với một tiêu chuẩn thời gian siêu nhất quán như Giờ nguyên tử quốc tế (TAI), các nhà thiên văn học có thể xác định độ dài chính xác của mỗi ngày Mặt trời và mở rộng ra, tốc độ quay chính xác của Trái đất. Giờ Quốc tế phản ánh thời lượng trung bình của khoảng thời gian đó.

Công nghệ hiện đại cho phép chúng tôi xác định UT với mức độ chính xác chưa từng có. Các quy trình như Giao thoa kế cơ sở rất dài (VLBI), trong đó một loạt các kính viễn vọng vô tuyến được sử dụng để đánh chặn tín hiệu vô tuyến từ các thiên thể ở xa, chẳng hạn như chuẩn tinh, đạt được độ chính xác dưới 4 mili giây so với TAI.

Các phiên bản giờ quốc tế

Giờ quốc tế được phát hành trong một số biến thể, chỉ lệch với nhau vài mili giây. Mỗi phiên bản được sử dụng cho các mục đích khác nhau.

UT0

UT0 là phiên bản Giờ quốc tế được đo tại một vị trí cụ thể. Vì nó không tính đến các yếu tố làm sai lệch như chuyển động liên tục của các cực của Trái đất (chuyển động cực), nó lệch từ vị trí này sang vị trí khác, khiến nó trở thành một biến thể của Giờ quốc tế mà nói một cách chính xác, nó không hoàn toàn phổ biến. Vì lý do này, nó hiếm khi được sử dụng.

UT1

UT1 là loại Giờ quốc tế được sử dụng rộng rãi nhất và nó thường được ngụ ý khi thời gian được ghi đơn giản là “UT”. Nó là một dẫn xuất của UT0 có tính đến chuyển động cực.

Các nhà thiên văn thường sử dụng giờ UT này để tính thời gian cho các quan sát thiên văn của họ. Đây cũng là một trong hai quỹ của Giờ Phối hợp Quốc tế (UTC), tiêu chuẩn thời gian toàn cầu được sử dụng để tính giờ địa phương trên toàn thế giới. Vòng quay của Trái đất chậm lại theo thời gian, vì vậy UT1 ngày càng lệch khỏi Giờ nguyên tử quốc tế (TAI), nguyên lý cơ bản thứ hai của UTC, được đo bằng đồng hồ nguyên tử có độ chính xác cao. Trước khi chênh lệch giữa UT1 và UTC đạt 0,9 giây, một giây nhuận sẽ được thêm vào UTC, vì vậy đồng hồ của chúng tôi phản ánh tốc độ quay của Trái đất (UT1) gần nhất có thể. Vì lý do này, trong khi UTC và UT1 không hoàn toàn giống nhau, sự khác biệt giữa hai tiêu chuẩn thời gian luôn nhỏ hơn một giây.

Là một tiêu chuẩn thời gian phản ánh giờ mặt trời trung bình tại kinh tuyến gốc ở Greenwich, Vương quốc Anh , UT1 là phiên bản kế thừa của phiên bản gốc của Giờ trung bình Greenwich (GMT). Trước khi UTC được giới thiệu làm tiêu chuẩn giờ thế giới vào năm 1972, GMT là tiêu chuẩn giờ mặt trời cũng hoạt động như một điểm tham chiếu để xác định giờ địa phương trên toàn thế giới. Ngày nay, GMT là múi giờ phổ biến tính theo giờ địa phương của nó từ UTC.

UT2

UT2 là một phiên bản Giờ Quốc tế hiếm khi được sử dụng. Từ năm 1956 đến năm 1972, UT2 là tiêu chuẩn quốc tế được khuyến nghị cho việc phát sóng vô tuyến.

Ngoài các chuỗi UT chính này, có một số loại phụ, chẳng hạn như UT1R và UT1D. Những yếu tố này giải thích cho các yếu tố khác ảnh hưởng đến tốc độ quay của Trái đất, chẳng hạn như thủy triều , nhưng chúng chỉ được sử dụng trong một số bối cảnh khoa học.

Giờ múi là gì

Giờ múi là gì

Giờ múi hay thuật ngữ múi giờ có thể được sử dụng để mô tả một khung giờ tại các địa điểm khác nhau, nhưng chủ yếu nó đề cập đến giờ địa phương của một vùng hoặc một quốc gia.

Giờ địa phương trong một múi giờ được xác định bằng độ lệch (chênh lệch) của nó so với Giờ Phối hợp Quốc tế (UTC), tiêu chuẩn thời gian của thế giới.

Giờ UTC thay đổi tiến và lùi 1 giờ tương ứng với chênh lệch 1 giờ theo giờ mặt trời trung bình cho mỗi 15 độ về phía đông hoặc phía tây của kinh tuyến gốc (kinh độ 0 ° ) ở Greenwich, London , Vương quốc Anh. Phần bù được biểu thị bằng UTC- hoặc UTC + và số giờ và phút.

Nếu mỗi múi giờ cách nhau 1 giờ thì sẽ có 24 trên thế giới. Tuy nhiên, các đường biên giới thực tế trên bản đồ múi giờ đã được vẽ để khớp với cả biên giới trong nước và quốc tế, và hiếm khi khớp chính xác với các kinh độ 15 độ. Ngoài ra, Đường Ngày Quốc tế (IDL), tạo ra 3 múi giờ và một số múi giờ chỉ cách nhau 30 và 45 phút. Điều này làm cho tổng số múi giờ trên toàn thế giới cao hơn nhiều.

Thuật ngữ múi giờ thường được sử dụng thay cho giờ địa phương. Ví dụ: trong DST, người ta thường nói “California và Arizona hiện ở cùng một múi giờ”. Tuy nhiên, điều chính xác để nói sẽ là: “California và Arizona hiện có cùng giờ địa phương.”

Lý do là giờ địa phương của California trong DST là UTC-7, nhưng giờ chuẩn ở California là trừ một giờ nữa: UTC-8. Tuy nhiên, giờ địa phương của Arizona luôn là UTC-7, vì không có DST ở Arizona và chúng vẫn theo giờ chuẩn cả năm.

Giờ mặt trời là gì

Giờ mặt trời là gì

Giờ mặt trời là khung giờ được đo bằng vòng quay của Trái đất so với Mặt trời. Giờ mặt trời ​​được đo bằng cách quan sát trực tiếp Mặt trời hoặc bằng đồng hồ mặt trời.Thời gian mặt trời trung bình được hầu hết các đồng hồ lưu giữ. Giờ mặt trời sẽ được đo bằng quan sát nếu Mặt trời di chuyển với tốc độ biểu kiến ​​đồng đều trong năm chứ không phải như thực tế, với tốc độ biểu kiến sẽ có ​​thay đổi phụ thuộc vào các mùa. 

Sự khác biệt giữa thời gian mặt trời trung bình và biểu kiến ​​được gọi là phương trình của thời gian. Điều này thường được biểu thị dưới dạng hiệu chỉnh, không bao giờ vượt quá 16 phút, được thêm vào hoặc trừ đi thời gian mặt trời biểu kiến ​​để xác định thời gian mặt trời trung bình. Mặt trời thực và “Mặt trời trung bình” trong tưởng tượng từ đó đo thời gian Mặt trời có nghĩa là có thể cách nhau 16 phút vì trong suốt cả năm chuyển động biểu kiến ​​của Mặt trời thực so với nền của các ngôi sao ( mặt trời ) luân phiên làm chậm và tăng tốc độ. Có hai lý do cho việc này. 

Kể từ năm 1972, thời gian được sử dụng phổ biến dựa trên sự kết hợp của năng lượng mặt trời và nguyên tử nó được gọi là Giờ phối hợp quốc tế. Thứ hai của nó là thứ hai của thời gian nguyên tử trong khi kỷ nguyên của nó được giữ bằng cách điều chỉnh định kỳ, trong vòng 0,9 giây so với giờ mặt trời trung bình. 

Trên đây là tổng hợp thông tin về giờ địa phương là gì cùng các định nghĩa khác liên quan đến múi giờ, giờ quốc tế mà bạn cần biết. 

Xem thêm: Tìm hiểu put up with nghĩa là gì trong tiếng Anh?

Thắc mắc -