Google Scholar là gì? Ứng dụng tuyệt vời của Google Scholar

Google Scholar là gì? Để tìm kiếm các nguồn đáng tin cậy trong nước và quốc tế. Bài viết hôm nay giới thiệu về chủ đề này. Cách sử dụng Google Scholar hiệu quả là gì? Làm theo hướng dẫn để khám phá các tính năng của Google Scholar và áp dụng chúng vào quá trình học tập và giảng dạy của bạn nhé.

Nội Dung Chính

Google Scholar nghĩa là gì?

Khi viết luận văn hoặc bài nghiên cứu, có phải hay gặp khó khăn trong việc tìm tài liệu tham khảo. Google Scholar là giải pháp hoàn hảo để giải quyết vấn đề này. Vậy Google Scholar nghĩa là gì?

Google Scholar là một công cụ tìm kiếm lớn và trực quan. Nó phù hợp không chỉ cho các học giả, mà còn cho sinh viên cần nghiên cứu hay các chuyên gia. Ngoài ra, Google Scholar là nơi lưu trữ các tài liệu có giá trị học thuật của các trường đại học, thư viện và tổ chức trên khắp thế giới.

Google Scholar là gì

Google Scholar là gì?

Ưu và nhược điểm của Google Scholar là gì?

Bên cạnh các tính năng tuyệt vời của Google Scholar. Đừng bỏ qua phần này để biết điểm mạnh và điểm yếu của Google Scholar. Vậy ưu và nhược điểm của Google Scholar là gì?

Ưu điểm của Google Scholar

Google Scholar cung cấp cho bạn quyền truy cập vào hàng triệu tài liệu đã xuất bản từ khắp nơi trên thế giới ở nhiều định dạng khác nhau. Ngoài ra, các tài liệu trên website còn được liên kết với cơ sở dữ liệu gốc trong bài viết, giúp người đọc tìm kiếm thông tin dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Google Scholar có giao diện người dùng đơn giản rất giống với Google, giúp khách truy cập dễ dàng tìm kiếm thông tin. Trang web còn có khả năng phân loại tài liệu theo năm và tùy chọn giới hạn thời gian xuất bản tài liệu.

Các trích dẫn được nhập tự động từ Google Scholar, Web of Science và CrossRef, đồng thời được trích dẫn theo kiểu APA, MLA và Chicago. Người dùng có thể thêm các kiểu thư mục bằng cách sử dụng tính năng trích dẫn hoặc sử dụng các nguồn trung gian khác để trích dẫn văn bản.

Ngoài các trích dẫn trực tiếp, Google Scholar còn hỗ trợ các liên kết đến phần mềm trích dẫn tự động như BibTeX, EndNote, RefMan và RefWorks. Bạn có thể sao chép thông tin tác giả, ngày xuất bản,… và trích dẫn nó bằng phần mềm này.

Bạn cũng có thể thêm một mục vào mục yêu thích của mình bằng cách nhấp vào trái tim bên dưới mục đó. Chỉ cần click thêm vào mục ưa thích ở góc trên bên phải.

Nhược điểm của Google Scholar

Một bản tóm tắt ngắn gọn về những điểm chính của một bài báo cáo hoặc dẫn chứng. Nó nhằm cung cấp cho người đọc hiểu nhanh về nội dung của bài báo hoặc bài nghiên cứu để họ có thể quyết định có nhấp vào liên kết hay không. Tuy nhiên, Google Scholar hiện không hỗ trợ tính năng này.

Google Scholar giới hạn số bài báo toàn văn mà bạn có thể đọc. Nếu bạn muốn xem toàn bộ bài viết, giá có thể cao hơn. Các nhà xuất bản trả một khoản phí bổ sung để đọc các bài báo đầy đủ.

Nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ tìm kiếm nâng cao, thì công cụ tìm kiếm Google Scholar là dành cho bạn. Tuy nhiên, một số tính năng quan trọng vẫn còn thiếu. Không thể tìm kiếm theo tiêu đề và tóm tắt. Ngoài ra, không có tùy chọn để tìm kiếm theo loại tài liệu. Vẫn còn những ví dụ về trích dẫn sai. Tuy nhiên, ngay cả khi sử dụng tính năng trích dẫn tự động của Google Scholar, lỗi vẫn có thể xảy ra. Bạn nên kiểm tra kỹ các trích dẫn bài luận của mình mỗi lần để tránh sai sót kiến thức.

Ưu và nhược điểm của Google Scholar là gì

Ưu và nhược điểm của Google Scholar là gì?

Hình thức thể hiện trên Google Scholar

Sở dĩ công cụ tìm kiếm của Google Scholar được người dùng yêu thích như vậy là do hình thức tuyệt vời của nó.

Hình thức thể hiện trên Google Scholar bao gồm:

Thanh tìm kiếm

Trước khi tìm kiếm tài liệu, bạn nên đặt từ khóa cần tìm để kết quả hiển thị phù hợp và tương ứng với vấn đề bạn đang muốn giải quyết. Khi tìm kiếm tài liệu trong Google Scholar, bạn nên tìm kiếm các từ khóa như tên tác giả, tên nhà xuất bản (Springer, Nature, Elsevier,…) và các trích dẫn.

Nút lưu (Save)

Để bạn có thể lưu bài viết để xem lại dễ dàng thì trước tiên, bạn cần lưu bài viết vào thư viện của mình bằng cách nhấp vào ngôi sao bên dưới bài viết. Sau đó vào thư viện của bạn để xem các mục đã lưu trước đó.

Nút trích xuất nhanh

Để tự động tạo nhanh các trích xuất trên Google Scholar, chỉ cần nhấp vào các trích xuất bên dưới bài viết và trích xuất sẽ xuất hiện và giờ chỉ cần sao chép loại trích xuất bạn muốn.

Ngoài nút trích xuất nhanh còn có nút hiển thị số lượng trích dẫn khi bấm vào. Sau đó chọn bài báo mà bạn muốn trích dẫn và bạn sẽ thấy bài báo đó được xuất bản ở ấn phẩm nào.

Nút đăng bài liên quan.

Click vào để xem danh sách các bài viết liên quan, các bài viết trong phần này liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu mà bạn tìm theo từ khoá mà mình nhập.

Nút PDF

Nút này thường xuất hiện ở bên phải bài đăng của bạn. Tuy nhiên, không phải tất cả các bài báo nào cũng đều có sẵn và nút này thường chỉ được hiển thị cho các bài nghiên cứu miễn phí.

Hình thức thể hiện của Google Scholar là gì

Các chức năng phổ biến của Google Scholar

Các chức năng phổ biến của Google Scholar gồm:

Thông tin tìm kiếm khác

Bạn có thể tìm thấy các tài liệu bạn muốn bằng cách tìm kiếm hệ thống thư viện trên trang web. Bạn có thể tìm thấy cuốn sách bạn đang tìm trong hệ thống thư viện trực tuyến vào thời gian và địa điểm cụ thể.

Thông tin tìm kiếm đáng tin cậy

Chọn các bài báo từ các nguồn đáng tin cậy như báo và tạp chí có uy tín. Đảm bảo trích dẫn bao gồm xuất bản gốc và ngày xuất bản được tìm thấy trong chính tác phẩm đó.

Thông tin tìm kiếm không giới hạn

Đơn giản chỉ cần tìm kiếm thông qua các bài báo không giới hạn và thông tin đi kèm, chọn một bài phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của bạn.

Bài viết dưới dạng file

Hầu hết các kết quả của Google Scholar được hiển thị trên trang trình duyệt là các tệp PDF. Chúng có thể được tải xuống máy tính của bạn để tham khảo thêm. Ngoài ra, bạn có thể trở thành học giả bằng cách xuất bản bài báo của mình trên tài khoản Google Scholar.

Các tính năng khác của Google Scholar

Ngoài những chức năng phổ biến nêu trên, các tính năng khác của Google Scholar cũng có những tính năng thú vị khác.

Xóa bài viết đã xuất bản

Google Scholar là một cách nhanh chóng để tìm thông tin. Nó sử dụng mô hình thống kê, nhưng cũng dựa vào đánh giá thủ công. Bài đăng có thể bị xóa để chỉ hiển thị kết quả chính xác hơn. Để xóa một bài viết đã xuất bản, hãy làm theo hình dưới đây:

Các tính năng khác của Google Scholar là gì

Các tính năng khác của Google Scholar là gì?

Khôi phục bài đã xóa

Một công cụ chỉnh sửa được tạo để người dùng sử dụng để tìm thông tin họ cần trong trường hợp có lỗi. Sau thao tác, thông tin đã xóa sẽ được chuyển vào Recycle Bin. Bạn có thể lấy lại bài đăng đã xóa bằng cách khôi phục bài đăng. Để thực hiện việc này, hãy chọn các tệp rác, tìm kiếm các mục bạn muốn khôi phục và click vào nút khôi phục.

Dựa vào tiêu đề bài viết

Trong Google Scholar, việc tìm kiếm này được thực hiện bằng cách nhấp vào nút tìm kiếm. Bạn sẽ thấy danh sách các bài đăng liên quan đến từ khoá mà bạn nhập và các tiêu đề liên quan đến cụm từ tìm kiếm mà bạn đã sử dụng. Những bài đăng này sẽ xuất hiện theo một thứ tự nhất định. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm danh mục các mục liên quan trực tiếp đến tiêu đề nghiên cứu của bạn. Các bài đăng trong danh mục này được tìm kiếm tương tự như mặt hàng ban đầu.

Bài viết đã giới thiệu được trình duyệt Google Scholar là gì và cách sử dụng Google Scholar hiệu quả. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Xem thêm: Chân vòng kiềng là gì? Tướng đứng gây lo lắng với nhiều người

Thắc mắc -