Hiện tượng vật lý là gì? Thông tin, ví dụ về hiện tượng vật lý

Hiện tượng vật lý là gì? Hiện tượng vật lý có ý nghĩa như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu về ý nghĩa, định nghĩa và ví dụ của hiện tượng Vật lý trong bài viết dưới đây.

Hiện tượng vật lý là gì?

Nội Dung Chính

Hiện tượng vật lý là gì lớp 8?

Hiện tượng vật lýhiện tượng chất thay đổi mà vẫn giữ nguyên bản chất ban đầu. Điều kiện của một hiện tượng vật lý là sự thay đổi đó không làm mất đi các đặc tính, tính chất của cơ thể, vật chất.

Hiện tượng vật lý khác hoàn toàn với hiện tượng hóa học – là hiện tượng dùng để chỉ sự thay đổi vĩnh viễn và không thể đảo ngược của một cơ thể, vật chất hoặc chất. Những thay đổi này tạo ra một hoặc nhiều cơ thể, vật liệu hoặc chất mới, vì cấu trúc phân tử được sửa đổi.

Hiện tượng vật lý ví dụ

Hiện tượng vật lý ví dụ

1. Trọng lực

Nếu không có trọng lực, sẽ không thể đi bộ, nhảy, trượt tuyết hoặc lặn. Tất cả mọi thứ đều rơi xuống đất, và điều này đã được coi là đương nhiên cho đến khi có Isaac Newton.

Nếu không có lực hấp dẫn, tất cả chúng ta sẽ lơ lửng và không thể bám vào bề mặt Trái đất, không có bất kỳ bầu khí quyển nào. Lực hấp dẫn là một hiện tượng vật lý giữ mọi thứ lại với nhau và làm cho sự sống trên Trái đất có thể xảy ra.

2. Áp suất không khí

Nếu chúng ta không có áp suất không khí, áp suất bên trong sẽ khiến cơ thể con người chúng ta phát nổ. Đây là lý do tại sao các phi hành gia phải mặc bộ quần áo đặc biệt trong không gian (bỏ tiếp xúc với bức xạ sang một bên).

3. Ánh sáng

Ánh sáng là một làn sóng, vì vậy nó trải qua nhiễu xạ, phản xạ và khúc xạ. Sự phản chiếu là thứ cho phép chúng ta nhìn thấy mình trong gương. Khúc xạ là thứ cho phép chúng ta nhìn qua kính lúp, kính hiển vi và kính thiên văn để khám phá những kỳ quan nhỏ hơn nhiều hoặc ở xa chúng ta hơn nhiều.

4. Âm thanh

Âm thanh là sóng truyền trong không khí và các vật chất khác. Nếu không có âm thanh, chúng ta sẽ không có âm nhạc cũng như không thể giao tiếp trò chuyện.

5. Bảo toàn năng lượng

Việc bảo toàn năng lượng cho phép các nhà vật lý và kỹ sư phát triển các mô hình lý thuyết và chế tạo máy móc để khai thác thiên nhiên. Đó là một nguyên tắc đơn giản cho phép chúng ta dự đoán lượng năng lượng mà chúng ta có thể tiếp nhận được.

Thực tế là năng lượng không thể được tạo ra hoặc bị phá hủy cũng có nghĩa là chúng ta không thể nhận được năng lượng miễn phí nếu không thực hiện công việc.

6. Entropy

Entropy luôn tăng. Hiện tượng này làm nhiều thứ đến nỗi không thể thống kê hết được.

Sự khuếch tán của các chất khí cho phép chúng ta hít thở oxy mà cây tạo ra. Các ví dụ khác là dòng điện, dòng nhiệt, dòng nước từ cao nhất đến thấp nhất, v.v.

Phản ứng tổng hợp hạt nhân

7. Phản ứng tổng hợp hạt nhân

Đó là quá trình cung cấp năng lượng cho mặt trời, cung cấp nhiệt và ánh sáng cần thiết cho sự sống trên Trái đất.

8. Định luật thứ ba của Newton

Nó là thứ cho phép chúng ta ngồi trên ghế mà không bị đè bẹp, bước đi tác dụng một lực trở lại sàn và làm cho mỗi hành động có một phản lực ngang bằng và ngược lại.

9. Động đất

Động đất xảy ra do Trái đất được cấu tạo bởi các mảng kiến ​​tạo Kết nối với nhau bằng các đường đứt gãy. Khi lực căng giữa các tấm này lớn lên và một trong số chúng bị trượt, sóng xung kích sẽ được truyền qua trái đất và bất kỳ vùng nước nào gần đó.

10. Những cơn bão

Chúng hình thành trên đại dương khi một khu vực áp suất thấp được cung cấp bởi nhiệt của quá trình ngưng tụ.

Nhiệt này sinh ra từ hơi nước bốc lên thành mây, giải phóng năng lượng. Nếu không có lối thoát cho việc tích tụ năng lượng, gió sẽ tích tụ.

11. Cực quang borealis

Nó xảy ra khi các electron năng lượng của gió mặt trời tương tác với các phân tử và nguyên tử trong bầu khí quyển của chúng ta.

Từ trường của Trái đất bắt giữ một phần gió Mặt trời và sự hiển thị của ánh sáng đến từ nhiều vụ va chạm giữa các hạt.

12. Mây Mastodontic

Còn được biết đến với tên gọi khác là Breastatocumulus, có nghĩa là “những đám mây không bằng nhau” được cấu tạo chủ yếu từ băng, những đám mây có thể kéo dài hàng trăm km.

13. Thủy triều đỏ

Hay còn gọi là tảo nở hoa, còn gọi là thủy triều đỏ là một sự kiện tự nhiên trong đó tảo ở cửa sông, biển hoặc nước ngọt tích tụ nhanh chóng trong nước và có thể chuyển toàn bộ khu vực đại dương hoặc bãi biển thành màu đỏ như máu.

Hiện tượng này là do lượng thực vật phù du tích tụ nhiều tạo thành những đám mây dày đặc có thể nhìn thấy gần bề mặt nước.

14. Ù tai

“Ù tai” là tên gọi chung của một loạt hiện tượng kéo theo tiếng vo ve dai dẳng, tần số thấp, không phải ai cũng có thể nghe được. Chúng đã được báo cáo trên khắp thế giới, đặc biệt là ở châu Âu: một tiếng ồn ào trên hòn đảo lớn Hawaii, thường liên quan đến hoạt động của núi lửa, được nghe thấy ở những nơi cách xa hàng chục dặm.

15. Maelstroms

Maelstroms, những cơn lốc vô cùng mạnh mẽ, có lịch sử lâu đời là mối nguy hiểm khủng khiếp đối với các thủy thủ. Trong thực tế, chưa bao giờ có trường hợp tàu lớn bị gió lốc đánh chìm.

Những khối nước hỗn loạn trong các xoáy, thường là do thủy triều mạnh bất thường, rất ấn tượng.

16. Cầu vồng mặt trăng

Cầu vồng mặt trăng là một vòng cung được tạo ra bởi ánh sáng của mặt trăng thay vì ánh sáng mặt trời. Ngoài sự khác biệt về nguồn sáng, sự hình thành của nó giống hệt như cầu vồng mặt trời.

Nó được gây ra bởi sự khúc xạ ánh sáng trong nhiều giọt nước, chẳng hạn như mưa hoặc thác nước, và luôn nằm ở phần đối diện của bầu trời với mặt trăng so với người quan sát.

17. Trụ đèn

Cột sáng là một hiện tượng quang học trong khí quyển dưới dạng một dải ánh sáng thẳng đứng kéo dài phía trên hoặc bên dưới nguồn sáng.

Hiệu ứng này được tạo ra bởi sự phản chiếu ánh sáng từ nhiều tinh thể băng nhỏ lơ lửng trong khí quyển hoặc các đám mây.

Kể tên các hiện tượng vật lý

Hiệu ứng Aharonov – Bohm

Hiệu ứng Aharonov – Bohm

Hiệu ứng Aharonov – Bohm đôi khi được gọi là hiệu ứng Ehrenberg – Siday – Aharonov – Bohm. Đây là một hiện tượng cơ lượng tử trong đó một hạt mang điện bị ảnh hưởng bởi một thế điện từ (φ, A) mặc dù bị giới hạn trong một vùng mà cả hai từ trường B và điện trường E bằng không. Cơ chế cơ bản là sự kết hợp của thế điện từ với pha phức tạp của hàm sóng của hạt mang điện, và hiệu ứng Aharonov – Bohm tương ứng được minh họa bằng các thí nghiệm giao thoa.

Hiệu ứng Aharonov – Casher

Hiệu ứng Aharonov – Casher là một hiện tượng cơ học lượng tử được dự đoán vào năm 1984 bởi Yakir Aharonov và Aharon Casher. Trong đó một lưỡng cực từ di chuyển bị ảnh hưởng bởi điện trường. Hiệu ứng này là hiệu ứng kép với Aharonov – Bohm, trong đó pha lượng tử của một hạt tích điện phụ thuộc vào phía nào của ống từ thông mà nó đi qua. Trong hiệu ứng Aharonov-Casher, hạt có momen từ và các ống được tích điện thay thế. Nó được quan sát trong một giao thoa kế neutron hấp dẫn vào năm 1989 và sau đó bởi giao thoa thông lượng của các xoáy từ trường trong các điểm nối Josephson. Nó cũng đã được nhìn thấy với các điện tử và nguyên tử.

Andreev phản ánh

Phản xạ Andreev ( AR ), được đặt theo tên của nhà vật lý người Nga Alexander F. Andreev là một loại tán xạ hạt xảy ra tại các mặt phân cách giữa chất siêu dẫn (S) và vật liệu trạng thái bình thường (N). Đây là một quá trình truyền điện tích trong đó dòng điện bình thường ở N được chuyển đổi thành dòng điện siêu dòng trong S. Mỗi phản xạ Andreev chuyển một điện tích 2e qua mặt phân cách, tránh sự truyền hạt đơn bị cấm trong khoảng trống năng lượng siêu dẫn. 

Phản từ tính

Trong các vật liệu thể hiện tính phản từ momen từ của các nguyên tử hoặc phân tử, thường liên quan đến spin của các electron, sắp xếp theo một kiểu đều đặn với các spin lân cận (trên các tiểu phân khác nhau) hướng theo các hướng ngược nhau. Điều này, giống như sắt từ và sắt từ, một biểu hiện của từ tính có trật tự. 

Nói chung, trật tự phản sắt từ có thể tồn tại ở nhiệt độ đủ thấp, nhưng biến mất ở và trên nhiệt độ Néel – được đặt theo tên của Louis Néel, người đầu tiên xác định loại trật tự từ tính này. Trên nhiệt độ Néel, vật liệu thường thuận từ.

Phép quay của Arago

Phép quay của Arago

Các chuyển động quay của Arago là một hiện tượng từ trường có thể quan sát được liên quan đến sự tương tác giữa một kim nhiễm từ và một đĩa kim loại chuyển động. Hiệu ứng này được phát hiện bởi François Arago vào năm 1824. Vào thời điểm họ phát hiện ra, các phép quay của Arago là những hiệu ứng đáng ngạc nhiên khó giải thích. Năm 1831, Michael Faraday đưa ra lý thuyết về cảm ứng điện từ, lý thuyết này giải thích cách các hiệu ứng xảy ra một cách chi tiết.

Bức xạ Askaryan

Bức xạ Askaryan còn được gọi là hiệu ứng Askaryan là hiện tượng theo đó một hạt di chuyển nhanh hơn vận tốc pha của ánh sáng trong chất điện môi dày đặc (như muối, băng hoặc regolith mặt trăng ) tạo ra một trận mưa hạt mang điện thứ cấp. trong đó chứa một dị hướng điện tích và do đó phát ra một hình nón của bức xạ kết hợp trong phần vô tuyến hoặc vi sóng của phổ điện từ. Nó tương tự như bức xạ Cherenkov. Nó được đặt theo tên của Gurgen Askaryan, một nhà vật lý Liên Xô-Armenia, người đã công nhận nó vào năm 1962.

Bức xạ lần đầu tiên được quan sát bằng thực nghiệm vào năm 2000, 38 năm sau khi dự đoán lý thuyết của nó. Cho đến nay hiệu ứng này đã được quan sát thấy trong cát silica, muối mỏ, băng và bầu khí quyển của Trái đất.

Hiệu ứng Biefeld – Brown

Hiệu ứng Biefeld – Brown là một hiện tượng điện tạo ra một luồng gió ion truyền động lượng của nó đến các hạt trung tính xung quanh. Nó mô tả một lực quan sát được trên một tụ điện không đối xứng khi điện áp cao được đặt vào các điện cực của tụ điện. Sau khi được sạc thích hợp đến các điện thế DC cao, một lực đẩy ở cực âm, đẩy nó ra khỏi cực dương, được tạo ra. Hiệu ứng này được đặt tên bởi nhà phát minh Thomas Townsend Brown, người đã tuyên bố rằng ông đã thực hiện một loạt thí nghiệm với giáo sư thiên văn học Paul Alfred Biefeld, một cựu giáo viên của Brown, người mà Brown tuyên bố là người cố vấn và đồng thí nghiệm của mình tại Đại học Denison ở Ohio.

Việc sử dụng tụ điện không đối xứng, với điện cực âm lớn hơn điện cực dương, cho phép tạo ra nhiều lực đẩy hơn theo hướng từ vùng thông lượng thấp đến vùng thông lượng cao so với tụ điện thông thường. Các tụ điện không đối xứng này được gọi là Bộ đẩy tụ điện không đối xứng (ACT). Hiệu ứng Biefeld – Brown có thể được quan sát thấy trong các xe nâng và xe nâng, sử dụng hiệu ứng này để tạo ra lực đẩy trong không khí mà không yêu cầu bất kỳ bộ phận đốt cháy hoặc chuyển động nào.

Tự lắp ráp hình hơi thở

Quá trình tự lắp ráp hình hơi thở là quá trình tự lắp ráp hình thành các mẫu polyme có tỉ lệ vi mô tổ ong bằng cách ngưng tụ các giọt nước. “Breath-figure” dùng để chỉ sương mù hình thành khi hơi nước tiếp xúc với bề mặt lạnh. Trong thời kỳ hiện đại, nghiên cứu có hệ thống về quá trình ngưng tụ hơi nước được thực hiện bởi Aitken và Rayleigh, trong số những người khác. Nửa thế kỷ sau, mối quan tâm đến sự hình thành hơi thở đã được hồi sinh trong quan điểm nghiên cứu các quá trình khí quyển, và đặc biệt là nghiên cứu mở rộng về sự hình thành sương hóa ra là một quá trình vật lý phức tạp. Nghiên cứu thực nghiệm và lý thuyết về sự hình thành sương đã được thực hiện bởi Beysens. Các khía cạnh nhiệt động học và động học của quá trình hình thành sương, vốn rất quan trọng để hiểu về sự hình thành các mẫu polyme lấy cảm hứng từ hơi thở sẽ được đề cập chi tiết hơn.

Phản ứng tổng hợp bong bóng

Phản ứng tổng hợp bong bóng là tên gọi phi kỹ thuật của một phản ứng tổng hợp hạt nhân được giả thuyết là xảy ra bên trong các bong bóng khí xẹp xuống cực lớn được tạo ra trong chất lỏng trong quá trình tạo sóng âm. Tên kỹ thuật hơn là sonofusion. 

Thuật ngữ này được đặt ra vào năm 2002 với việc phát hành một báo cáo của Rusi Taleyarkhan và các cộng tác viên tuyên bố đã quan sát thấy bằng chứng về sự truyền máu. Tuyên bố này nhanh chóng bị bao vây bởi tranh cãi, bao gồm các cáo buộc khác nhau, từ sai sót trong thí nghiệm đến gian lận trong học tập. Các công bố tiếp theo tuyên bố xác minh độc lập về truyền dịch cũng gây tranh cãi lớn.

Hiện tượng bánh mì nướng bơ

Hiện tượng bánh mì nướng bơ là một quan sát cho thấy bánh mì nướng bơ có xu hướng rơi xuống mặt bơ sau khi nó rơi xuống. Nó được sử dụng như một thành ngữ đại diện cho triển vọng bi quan. Nhiều người đã cố gắng xác định liệu có xu hướng thực sự khiến bánh mì rơi vào kiểu này hay không, với các kết quả khác nhau.

Hiệu ứng bướm

Hiệu ứng bướm

Trong lý thuyết hỗn loạn, hiệu ứng cánh bướm là sự phụ thuộc nhạy cảm vào các điều kiện ban đầu, trong đó một thay đổi nhỏ trong một trạng thái của hệ phi tuyến xác định có thể dẫn đến sự khác biệt lớn ở trạng thái sau đó.

Thuật ngữ này gắn liền với công việc của nhà toán học và khí tượng học Edward Norton Lorenz. Ông lưu ý rằng hiệu ứng cánh bướm bắt nguồn từ ví dụ ẩn dụ về các chi tiết của một cơn lốc xoáy (thời điểm hình thành chính xác, đường đi chính xác) bị ảnh hưởng bởi những nhiễu động nhỏ như một con bướm xa vỗ cánh vài tuần trước đó. Lorenz ban đầu sử dụng một con mòng biển gây ra một cơn bão nhưng đã bị thuyết phục để làm cho nó trở nên thơ mộng hơn với việc sử dụng bướm và lốc xoáy vào năm 1972. Lorenz phát hiện ra hiệu ứng khi ông quan sát các lần chạy mô hình thời tiết của mình với dữ liệu điều kiện ban đầu là làm tròn một cách dường như không quan trọng. Ông lưu ý rằng mô hình thời tiết sẽ không thể tái tạo kết quả của các lần chạy với dữ liệu điều kiện ban đầu không được bao quanh. Một thay đổi rất nhỏ trong điều kiện ban đầu đã tạo ra một kết quả khác biệt đáng kể. 

Một số hiện tượng vật lý khác

Tên một số hiện tượng khác: Hiệu ứng Casimir, Áp suất Casimir, Xâm thực, Bức xạ cherenkov, Hiệu ứng Coandă, Hiệu ứng vòng cà phê, Đám mây ngưng tụ, Đối lưu lực Coriolis, Thông gió chéo, Nhiễu xạ, Mở rộng Doppler, Cụm giọt, Mở rộng quy mô động, Cảm ứng điện từ, Phát xạ điện tử, Chân trời sự kiện, Nguyên lý của Fermat, Sắt từ, Hiệu ứng trường (bán dẫn), Phân rã neutron tự do, Điểm kỳ dị hấp dẫn, Phân tán vận tốc nhóm, Hiệu ứng Hanle, Xử lý nhiệt, Hiệu ứng Kondo, Nhiệt ẩn, Hiệu ứng băng giá, Tuyến tính, Sên lỏng, Lực Lorentz, Phanh từ tính (thiên văn học), Cộng hưởng từ, Hiệu ứng Marangoni, Hiệu ứng Mössbauer, Cử động, Hiệu ứng Mpemba,…

Hiện tượng hoá học là gì

Hiện tượng hoá học là gì

Hiện tượng hóa học là các quá trình nhiệt động lực học trong đó hai hoặc nhiều chất thay đổi cấu trúc phân tử của chúng và tạo ra các chất mới, được gọi là sản phẩm, cho dù là nguyên tố hay hợp chất hóa học. Hiện tượng hóa học còn được gọi là phản ứng hóa học hoặc biến đổi hóa học, các thuật ngữ về cơ bản là từ đồng nghĩa.

Trong các hiện tượng hóa học, vật chất có một sự thay đổi đáng kể, không bao giờ giống lúc bắt đầu phản ứng cũng như lúc kết thúc, do đó thường không thể đảo ngược và không phải lúc nào cũng có thể quan sát được bằng mắt thường. Mặt khác, tỷ lệ vật chất và năng lượng liên quan luôn không đổi.

Phản ứng hóa học phổ biến trong ngày của chúng ta và nhiều phản ứng trong số đó là yếu tố then chốt trong việc sản xuất các sản phẩm, thu nhận năng lượng và các quá trình khác có tầm quan trọng đối với xã hội.

Các loại phản ứng hóa học

Phản ứng hóa học được phân loại, đầu tiên và quan trọng nhất, theo loại nguyên tố hóa học tham gia. Do đó, chúng ta sẽ có các phản ứng hóa học hữu cơ và vô cơ, và mỗi loại phân loại độc lập. Các phản ứng vô cơ chúng có thể có bốn loại khác nhau:

Mặt khác, các phản ứng hữu cơ phụ thuộc vào loại hợp chất hữu cơ được đề cập, vì mỗi nhóm chức có một loạt các phản ứng cụ thể: ankan, anken, rượu, xeton, anđehit,….

Ví dụ về hiện tượng hóa học

Ví dụ về hiện tượng hóa học

Bất kỳ phản ứng hóa học nào cũng là một ví dụ điển hình về các hiện tượng hóa học, ngay cả những hiện tượng xảy ra bên trong cơ thể chúng ta. Chúng ta có thể kể ra một số trường hợp đơn giản, đó là:

Hiện tượng hóa học khác với hiện tượng vật lý là

Sự khác biệt giữa hiện tượng vật lý và hiện tượng hóa học liên quan đến kiểu thay đổi của vật chất. Hiện tượng vật lý là sự thay đổi cấu trúc, trạng thái, trong đó chất không đổi về mặt hóa học.

Ví dụ, nếu chúng ta đóng băng nước, chúng ta có thể biến nó thành chất rắn (băng), trong khi vẫn được tạo thành từ hydro và oxy.

Thay vào đó, các hiện tượng hóa học tổ chức lại bản chất phân tử của vật chất, xây dựng và phá hủy các liên kết nguyên tử và tạo ra các chất mới. Điều này là do một phản ứng hóa học, thường là không thể đảo ngược, xảy ra trong đó thu được các chất hoàn toàn khác với chất ban đầu. Hiện tượng hóa học

Ví dụ, sau khi đốt một tờ giấy và biến nó thành tro, chúng ta không thể khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Trên đây, chúng tôi đã tổng hợp một số thông tin giải thích định nghĩa hiện tượng vật lý là gì cùng ví dụ, tên một số hiệu ứng của hiện tượng vật lý. Để làm rõ hơn về hiện tượng này chúng tôi cũng đã gửi đến các bạn một số thông tin về hiện tượng hoá học. Hy vọng rằng thông qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về hiện tượng vật lý cùng hiện tượng hoá học và sự khác biệt của hai hiện tượng này.

Xem thêm: Mid trong liên quân là gì? Cách dùng tướng mid

Thắc mắc -