Homophobic là gì? Định nghĩa, ý nghĩa của homophobic

Homophobic là gì? Homophobic được sử dụng để nói về cái gì và có ý nghĩa như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu về homophobic trong bài viết dưới đây.

Homophobic là gì

Nội Dung Chính

Homophobic là gì

Homophobic là thuật ngữ dùng để nói về chứng sợ đồng tính ám chỉ các thái độ tiêu cực đối với các cá nhân đồng tính luyến ái có thể được thể hiện ở cấp độ cá nhân, văn hóa và thể chế. Mặc dù kỳ thị đồng tính đã phát triển trong suốt lịch sử, nhưng nó vẫn tiếp tục tạo ra tác động tiêu cực đáng kể đối với những người không may là mục tiêu của sự khinh miệt, thành kiến ​​và bạo lực.

Trước đây, thuật ngữ này thường chỉ được sử dụng để nói đến hội chứng sợ những người được coi là đồng tính nữ hoặc đồng tính nam. Hiện nay, homophobic cũng mở rộng cho những người lưỡng tính và chuyển đổi giới tính. Các thuật ngữ cụ thể liên quan đến homophobic cũng được phân loại rõ ràng với những phản ánh những định hướng cụ thể.

Nói chung, dựa trên mức độ thay đổi của kỳ thị đồng tính theo các yếu tố xã hội và văn hóa khác nhau, nó dường như bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết hoặc sợ hãi vô lý đối với người, sự việc, hiện tượng mà bản thân không quen hay không muốn chấp nhận.

Lịch sử của homophobic là gì

Thuật ngữ homophobic là một cụm từ tương đối mới và lần đầu tiên được giới thiệu bởi nhà tâm lý học George Weinberg vào những năm 1960. Tuy nhiên, khái niệm kỳ thị đồng tính có thể bắt nguồn từ thời Hy Lạp cổ đại, khi nó lần đầu tiên được đề cập xem xét trong nền văn hóa chung.

Năm 1973, Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ đã quyết định loại bỏ đồng tính luyến ái như một chứng rối loạn tâm thần. Sau đó vào năm 1992, APA đã đưa ra tuyên bố sau:

“Đồng tính luyến ái không phải bệnh tâm thần. Người bị đồng tính luyến ái không bị suy giảm khả năng phán đoán, sự ổn định, độ tin cậy hoặc khả năng xã hội hoặc nghề nghiệp nói chung. Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ (APA) kêu gọi tất cả các tổ chức y tế quốc tế, tổ chức tâm thần và bác sĩ tâm thần ở các quốc gia khác thúc giục việc bãi bỏ luật trừng phạt của họ lên các hành vi đồng tính luyến ái bằng cách cho phép những người này được tự do thể hiện bản thân. Hơn nữa, APA kêu gọi các tổ chức và cá nhân này làm tất cả những gì có thể để giảm kỳ thị liên quan đến đồng tính luyến ái ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào.”

Dấu hiệu của homophobic là gì

Dấu hiệu của homophobic là gì

Bạn có tò mò một người sợ đồng tính luyến ái sẽ có thái độ, cái nhìn như thế nào không? Cùng chúng tôi tìm hiểu một số dấu hiệu tiêu biểu về homophobic trong phần tiếp theo đây. 

  1. Sử dụng tôn giáo để lên án cộng đồng LGBTQ+: Những người kỳ thị đồng tính thường cố gắng sử dụng các tôn giáo của mình để lập luận rằng LGBTQ + không xứng đáng được hưởng các quyền cơ bản như những người khác.
  2. Có các hành động chống lại việc người khác tự hào khi là người đồng tính: Những người sợ đồng tính có thể có những hành động chống đối, khó chịu thậm chí là xúc phạm đến những người cảm thấy tự hào khi họ là người đồng tính. 
  3. Sợ thể hiện những hành động được coi là của người đồng tính: Nếu bạn là đàn ông và bạn ngại làm một số hành động mà theo truyền thống được coi là nữ tính vì sợ xuất hiện biểu hiện hay bị nói là “đồng tính” thì có thể bạn đang bí mật kỳ thị đồng tính luyến ái. 
  4. Không thừa nhận hành vi kỳ thị đồng tính: Người kỳ thị đồng tính thường cố gắng từ chối bảo vệ quyền của người đồng tính hoặc lên tiếng khi người khác có hành vi kỳ thị đồng tính. Điều này tương tự như việc từ chối thừa nhận hoặc ủng hộ phong trào Black Lives Matter vì sợ làm mất lòng mọi người hoặc liên kết bản thân với phong trào này.

Nguyên nhân của chứng homophobic

Có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn gây ra chứng homophobic nhưng cũng có một số nguyên nhân rõ ràng gây ra hội chứng này chẳng hạn như nền tảng tôn giáo của họ. Cùng chúng tôi tìm hiểu về một số nguyên nhân của chứng homophobic trong phần tiếp theo đây. 

  1. Tôn giáo: Từ lâu đã có trường hợp tôn giáo có thể là nguyên nhân gây ra sự kỳ thị đồng tính. Một số tôn giáo dạy rằng sự hấp dẫn đồng giới là vô đạo đức hoặc là tội lỗi. Vì lý do này, những người theo các tôn giáo này sẽ lớn lên với ý nghĩ đồng tính là một điều vô cùng sai trái. Những nhận thức này đã ăn sâu vào trong tâm trí của họ và rất khó để thay đổi. 
  2. Những ham muốn bị kìm nén: Đã có một số nghiên cứu về quan điểm cho rằng những người có hành vi kỳ thị đồng tính luyến ái trên thực tế có thể đã kìm nén ham muốn tình dục đồng giới. Trong một nghiên cứu nổi tiếng được thực hiện tại Đại học George vào năm 1996, người ta xác định được rằng những người thể hiện thái độ kỳ thị đồng tính luyến ái hơn sẽ có phản ứng cương dương hơn khi xem những hình ảnh khiêu dâm rõ ràng so với những người không bày tỏ thái độ kỳ thị đồng tính luyến ái. Kết quả này được sử dụng để kết luận rằng kỳ thị đồng tính có thể phản ánh sự che đậy những ham muốn nội tại. Điều này cũng đã được sử dụng để giải thích tại sao một số nhà lãnh đạo tôn giáo có thể công khai kỳ thị đồng tính nhưng sau đó bị tiết lộ là đã thực hiện hành vi đồng tính luyến ái.
  3. Yếu tố văn hóa: Trong một nghiên cứu năm 2019, người ta xác định rằng kỳ thị đồng tính khác nhau được xây dựng bởi các yếu tố sau như: Tuổi tác, dân tộc, khu vực địa lý, chủng tộc, giới tính, tầng lớp xã hội, trình độ học vấn, tôn giáo,…. Điều này chỉ ra rằng có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn gây ra chứng kỳ thị người đồng tính và chúng ta cần xem xét tất cả các yếu tố khi thiết kế các chiến dịch nâng cao nhận thức.
  4. Các yếu tố thể chế: Người ta đã lập luận rằng tồn tại sự cạnh tranh để tranh giành quyền lực và sự kỳ thị đồng tính luyến ái là một cách để các nhóm lớn hơn đàn áp và tạo ra sự mất cân bằng quyền lực cho các nhóm thiểu số. Nói cách khác, nhóm thống trị không muốn từ bỏ đặc quyền của họ vì vậy họ tạo ra các chuẩn mực xã hội phổ biến và chỉ ra điều gì có thể chấp nhận được và điều gì không thể được chấp nhận trong xã hội.

Transphobia là gì

Transphobia là gì

Transphobia đề cập đến nỗi sợ hãi hoặc căm ghét những người chuyển giới và những người đa dạng về giới tính khác. Chứng sợ người chuyển giới có thể có nhiều dạng, cũng giống như các dạng cố chấp và áp bức khác. Không chỉ ảnh hưởng đến mọi người trong quá trình tương tác cá nhân, chứng sợ chuyển giới có thể được chuyển hóa thành luật khi chính phủ ban hành các dự luật không chính thức và các hình thức được thiết kế để đàn áp người chuyển giới. Nó cũng làm cho người chuyển giới, đặc biệt là phụ nữ da màu chuyển giới, có nguy cơ cao bị bạo lực giữa tập thể.

Các cá nhân có thể không nghĩ mình là người kỳ thị nhưng vẫn thể hiện các hành vi và niềm tin. Người ta đã chứng minh rằng không chỉ những niềm tin rõ ràng mà còn ngầm về những người chuyển giới và đa dạng giới đều có liên quan đến chứng sợ chuyển giới.

Trên đây là tổng hợp thông tin về homophobic là gì. Hy vọng rằng thông qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về homophobic cùng các vấn đề liên quan đến thuật ngữ này.

Xem thêm: SDGs là gì? Tìm hiểu về SDGs của Liên hợp quốc

Thắc mắc -