Infrastructure là gì? Giải đáp nghĩa và cách dùng của “Infrastructure”

Infrastructure là gì hay có ý nghĩa như thế nào là câu hỏi được nhiều người quan tâm đến. Hãy cùng khám phá câu trả lời về nghĩa của Infrastructure ngay sau đây.

Infrastructure là gì? Đây là những băn khoăn chung của rất nhiều độc giả. Thực chất, đây là một cụm từ tiếng Anh được sử dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống như công nghệ thông tin, trong xây dựng, kinh tế, địa lý… Vậy để hiểu rõ về ý nghĩa sâu xa nhất của cụm từ này thì bạn đừng bỏ lỡ chia sẻ dưới đây nhé!

Infrastructure là gì?

Infrastructure là gì?

Nội Dung Chính

Định nghĩa về infrastructure là gì?

Với đời sống phát triển hiện nay thì việc tìm hiểu rõ về ngôn ngữ quốc tế như tiếng Anh là rất cần thiết để có thể ứng dụng tốt trong đời sống. Thế nhưng không phải ai cũng nắm bắt hết được nghĩa của các từ trong tiếng Anh. Trong đó, infrastructure là gì? chính là câu hỏi được nhiều người quan tâm đến.

Infrastructure trong tiếng Anh có thể được hiểu là một danh từ được hiểu với nghĩa là cơ sở hạ tầng. Khái niệm này bao gồm cả kết cấu giao thông, điện nước, cầu đường, công nghệ thông tin,… Theo đó, thuật ngữ này được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực đời sống chúng ta hiện nay như: kinh tế, địa lý, công nghệ thông tin…

Infrastructure còn được hiểu là một thuật ngữ chung được sử dụng để chỉ các hệ thống vật lý cơ bản của một một quốc gia, khu vực hay một tổ chức doanh nghiệp. Chẳng hạn như hệ thống giao thông, hệ thống điện, hệ thống mạng lưới liên lạc… Tùy vào mỗi trường hợp thì chúng ta có thể hiểu với nghĩa chuẩn xác nhất.

Vì Infrastructure có sự đa dạng về quy mô nó mang nhiều đặc trưng về việc xây dựng và quản lý hoạt động. Theo đó, các Infrastructure này hiện được ứng dụng nhiều cho các nhu cầu chung của đất nước, xã hội.  Việc đầu tư và cấp ngân sách xây dựng các Infrastructure này chính là do cả quá trình có sự tham gia của nhiều cá nhân, cơ quan, ban ngành.

Các loại Infrastructure phổ biến

Với việc tìm hiểu được Infrastructure là gì? Có thể hiểu đơn giản nó chính  là thuật ngữ được sử dụng phổ biến để chỉ kết cấu hoặc cơ sở hạ tầng vật lý. Hiện nay có những Infrastructure cụ thể như sau:

Cơ sở hạ tầng mềm ( Soft Infrastructure): Cơ sở hạ tầng này là thuật ngữ được sử dụng để chỉ những loại có thể hỗ trợ cũng như góp phần phát triển nền kinh tế. Với loại này thì chúng thường được sử dụng để xây dựng cho một số dịch vụ của người dân, có số vốn lớn, quy mô và nhân lực cao. Các cơ sở hạ tầng như: cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe, hệ thống giáo dục, hệ thống pháp luật…

Cơ sở hạ tầng cứng ( Hard Infrastructure): Đây chính là cơ sở hạ tầng kiến tạo nên những kết cấu mang tính vật lý. Kết cấu này giúp phục vụ cho nhiệm vụ phát triển công nghiệp hóa của một số quốc gia như hệ thống giao thông, hệ thống điện…

Cơ sở hạ tầng quan trọng ( Critical Infrastructure): Đây là cơ sở quan trọng do một quốc gia xác định. Bởi các cơ sở hạ tầng của nhóm đều phục vụ cho nhu cầu thiết yếu. những cơ sở hạ tầng này phục vụ cho các hoạt động phát triển kinh tế và xã hội như: Cơ sở hạ tầng viễn thông, y tế cộng đồng, nông nghiệp…

Infrastructure ứng dụng trong công nghệ thông tin ( IT Infrastructure)

IT Infrastructure là gì? Thực chất đây là một công việc quan trọng và không thể thiếu của bất cứ tập đoàn hay doanh nghiệp nào. Bởi các đơn vị, doanh nghiệp này đều cần đến một nền tảng về IT ổn định nhất. Tuy nhiên, để có được IT tốt thì các đơn vị này cũng cần có nhân viên IT Infrastructure có kỹ thuật cao.

Bởi đây là những người góp phần vào sự ổn định doanh thu của một đơn vị. Các cơ sở hạ tầng này có ổn định thì hệ thống mới có thể đáp ứng được việc phục vụ cho khách hàng 24/24. Thế nhưng IT Infrastructure không đơn thuần chỉ là duy trì hoạt động ổn định của một hệ thống mà phải đưa ra được các phương án giúp nâng cao và phát triển cơ sở hạ tầng tối ưu nhất. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin chia sẻ về  infrastructure là gì? Đây chính là từ quan trọng được sử dụng nhiều trong đời sống của chúng ta. Mong rằng với những chia sẻ trên có thể mang đến thông tin bổ ích nhất cho bạn.

Khái niệm -