KOL là gì? Làm thế nào để có thể trở thành 1 KOL?

KOL – một thuật ngữ mà người trong ngành marketing không ai là không biết. Nhưng cụ thể thì KOL là gì? Làm thế nào để trở thành một KOL chuyên nghiệp thì mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây. 

KOL là gì?

Nội Dung Chính

KOL là gì? KOL là viết tắt của từ gì?

KOL là gì? Liệu KOL có phải là chỉ sử dụng để nói về những người nổi tiếng thôi hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa thực sự của từ KOL này nhé.

KOL là viết tắt của từ key opinion leader trong tiếng Anh có nghĩa là “người tư vấn quan điểm chính thức”. Không như nhiều người nhầm tưởng, KOL chỉ dùng để chỉ những người nổi tiếng trên các trang mạng xã hội hay người làm trong giới giải trí. KOL là “người tư vấn quan điểm chính thức” tức họ là người có chuyên môn về một lĩnh vực nào đó. Họ có sức ảnh hưởng tới đông đảo mọi người. Những người này có thể là các chuyên gia, người có ảnh hưởng trong các lĩnh vực, họ cũng có thể là người mẫu, nghệ sĩ, vlogger,… Có nhiều người theo dõi và thường chia sẻ về kiến thức liên quan đến lĩnh vực mà mình đang hoạt động. 

Các KOL đều có khả năng lan toả thông tin đến với mọi người xung quanh. Cũng bởi lý do này mà KOL trở thành một phần không thể thiếu trong marketing. Các công ty, doanh nghiệp muốn thương hiệu của mình được lớn mạnh, được nhiều người biết đến thì cần phải nhớ đến các KOL làm truyền thông thương hiệu, sản phẩm của mình.

Nghề KOL là gì? Làm thế nào để trở thành một KOL chuyên nghiệp? 

Trong thời đại truyền thông định hướng dư luận, marketing quyết định hành vi khách hàng KOL chính là những “công cụ” giúp doanh nghiệp tăng doanh thu của chính bản thân mình. KOL là những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội. Họ là những người có tiếng nói trên Facebook, Tiktok hay những chuyên gia có tiếng nói trong một lĩnh vực nào đó. Những sản phẩm, dịch vụ được họ quảng cáo, đánh giá sẽ nhận được những phản hồi tích cực của đến từ cộng đồng mạng, khách hàng tiềm năng. 

Tùy vào mức độ ảnh hưởng, độ đáng tin cùng cộng đồng fan của những KOL này mà quyết định giá trị của họ trong ngành KOL. Tuỳ vào khả năng của mình mà họ có thể nhận được những dự án quảng cáo lớn nhỏ khác nhau. Trong thời đại hiện nay, nghề KOL được xem là một nghề hái ra tiền dành cho các bạn trẻ, đặc biệt là các idol Tiktok.

Làm thế nào để trở thành 1 KOL

Làm thế nào để trở thành một KOL chuyên nghiệp?

KOL là một nghề vô cùng đặc biệt. Người làm nghề cũng là những người đặc biệt. Họ cần phải là những người có kiến thức, có hiểu biết trong một lĩnh vực nhất định. Để trở thành một KOL, họ cũng cần đáp ứng một số yếu tố sau: 

1. Có năng khiếu, sở trường riêng

Để có thể trở thành một KOL bước đầu tiên bạn cần phải có những đặc điểm hơn những người bình thường. Bạn cần phải có sở trường, năng khiếu hoặc cần đặc biệt am hiểu về một lĩnh vực nào đó. Bạn có thể nói hay, nhảy giỏi, đàn tốt hoặc là một cô gái dễ thương có giọng nói ngọt ngào,… Nói chung, bạn cần phải có những năng khiếu đặc biệt có thể thu hút người khác như vậy bạn đã thành công trong bước đầu trở thành KOL rồi. 

2. Xác định nhóm đối tượng quan tâm

Khi hiểu rõ được những thế mạnh của bản thân bạn sẽ xác định được đối tượng khán giả của bản thân. Xác định được đúng đối tượng khán giả bạn sẽ đánh giá được những sản phẩm phù hợp nhất dành cho cộng đồng của mình. Để từ đó chọn lựa ra các sản phẩm, dịch vụ và tiến hành làm truyền thông trong nhóm khán giả của mình.

3. Cần phải có hình ảnh tốt trong mắt khán giả và nhà đầu tư

Để có được các hợp đồng quảng cáo, những KOL cần phải có hình ảnh thật tốt. Bạn cần phải đầu tư vào hình ảnh của minh sao cho thật chỉn chu, thật chuyên nghiệp. Phải làm sao cho những khán giả của bạn cảm thấy yêu thích mỗi khi bạn phát hành hình ảnh hay video. Cần phải cho những nhà đầu tư thấy được rằng bạn là một người làm nghề chuyên nghiệp, bạn có thể mang lại hình ảnh đẹp cho sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu doanh nghiệp. 

Đưa ra các nhận định chất lượng

4. Đưa ra các nhận định chất lượng

Yếu tố quan trọng nhất khi làm KOL chính là có thể đưa ra những nhận định khách quan, chi tiết về các sản phẩm. Bạn cần phải đưa ra các nhận xét để vừa lòng các nhà đầu tư nhưng cũng làm an tâm người sử dụng. 

Và một vấn đề cũng vô cùng quan trọng khi tiến hành làm KOL đó chính là chất lượng luôn hơn số lượng. Đừng thấy nhiều mà ham, cũng đừng thấy nhà đầu tư trả cho mình nhiều tiền mà nhầm tưởng đó là kèo ngon. Hãy kiểm tra, thẩm định tất cả các sản phẩm trước khi đưa nó ra thị trường để đảm bảo không có sự cố nào xảy ra khi khán giả của bạn tin tưởng sử dụng sản phẩm.

5. Luôn thân thiện với khán giả

Hãy cho các Fan thấy bạn là người hòa đồng và vô cùng dễ gần. Hãy thường xuyên quan tâm, hỏi thăm cùng tương tác để kéo gần khoảng cách đến với các fan. Ngoài ra, bạn cũng cần nhận được sự yêu mến của các đồng nghiệp, những người luôn ở bên cạnh mình. Những nhận xét của các đồng nghiệp về bạn đôi khi hiệu quả hơn rất nhiều so với việc bạn sử dụng tiền để pr bản thân đấy. 

6. Liên tục luyện tập, nâng cao khả năng bản thân

Hãy luôn nhớ rằng nước chảy thì đá mòn. Dù bạn có tài hoa đến đâu mà không liên tục luyện tập thì tài năng của bạn sớm muộn cũng sẽ bị mai một đi thôi. Để không bị lớp trẻ bỏ rơi, không bị tụt lại phía sau thì các KOL không chỉ cần liên tục luyện tập nâng cao khả năng mà còn cần không ngừng đổi mới bản thân tránh làm cho các fan cảm thấy nhàm chán. 

KOL hiện nay là đã là một nghề chân chính và đang được giới trẻ theo đuổi rất nhiều. Có rất nhiều bạn trẻ mong muốn trở thành KOL nhưng lại đi theo hướng tiêu cực như tạo scandal, tạo phốt để nổi tiếng,… Trên thực tế, những phương pháp tiêu cực này chỉ đem lại lợi ích, sự nổi tiếng nhất thời mà không thể đảm bảo cho bạn đi được quãng đường dài trong nghề này.

Làm gì cũng cần có cái tâm thì cái tầm mới đến vậy nên bạn cần đầu tư nhiều vào hình ảnh, sản phẩm của mình để có thể thu hút được các khán giả chân thành. Cũng chỉ khi bạn làm việc bằng cả cái tâm và có được cái tầm tương xứng thì những nhãn hàng, thương hiệu lớn mới an tâm giao sản phẩm, dịch vụ của mình vào tay bạn được. Hãy cố gắng phát triển bản thân để trở thành một KOL chính hiệu nhé!

KOL là gì trong Marketing?

KOL Marketing là cụm từ thường được nhắc đến rất nhiều trong các chiến dịch KOL hiện nay. Thế nhưng cụ thể KOL là gì trong marketing, vai trò của một KOL có vai trò gì trong các chiến dịch Marketing chúng ta cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo đây. 

KOL là gì trong Marketing?

KOL Marketing hiện nay đang là xu hướng truyền thông, marketing vô cùng nổi bật mang đến rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Những KOL này có thể trở thành nhân tố quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp tới danh tiếng, doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp. 

Một chiến dịch Marketing thành công không chỉ giúp doanh nghiệp tăng doanh thu, phủ rộng danh tiếng mà còn đem đến nhiều lợi ích khác như: Tăng niềm tin khách hàng, mở rộng tệp khách hàng tiềm năng, tăng lượng khách hàng trung thành đối với doanh nghiệp. 

KOL có vai trò gì trong Marketing

  1. Giúp tăng nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp. 

Dù là công ty nhỏ hay doanh nghiệp cũng đều mong muốn bản thân có một chỗ đứng trên thị trường. Độ phủ sóng của thương hiệu cũng làm tăng lòng tin của khách hàng và các KOL chính phương thức giúp thương hiệu doanh nghiệp được biết đến một cách rộng rãi hơn.

  1. Giúp sản phẩm tiếp cận sâu, rộng với các khách hàng mục tiêu.

KOL là những người có kiến thức và am hiểu sâu sắc về một lĩnh vực. Vậy nên những sản phẩm, dịch vụ được KOL chia sẻ đều nhận được sự quan tâm, tin dùng của nhóm người theo dõi họ. Nhờ thế mà sản phẩm của các doanh nghiệp sẽ tiếp cận khách hàng mục tiêu một cách đơn giản, dễ dàng hơn. 

  1. Tăng độ uy tín cho sản phẩm, dịch vụ và doanh nghiệp. 

Khách hàng, các thượng đế của chúng ta luôn là những người mua hàng thông thái. Họ rất khắt khe trong việc lựa chọn, đánh giá các sản phẩm dịch vụ đặc biệt là những dịch vụ được quảng cáo. Do đó, những sản phẩm được các KOL có kiến thức, uy tín đánh giá, review sẽ giúp người tiêu dùng có niềm tin vào sản phẩm, dịch vụ hơn. 

  1. Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. 

Như đã nói ở trên, khách hàng của chúng ta luôn là những nhà thông thái. Họ thường rất do dự về chất lượng, mức độ phù hợp cùng mức độ cần thiết của bản thân với các sản phẩm, dịch vụ. Với tâm lý chung là muốn tìm hiểu, đánh giá sản phẩm trước khi sử dụng thì hầu hết người tiêu dùng đều sẽ tìm đến các bài chia sẻ, đánh giá đến từ các KOL sau đó mới đưa ra quyết định. Thế nên những đánh giá, nhận định của các KOL có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sự quyết định của các khách hàng. 

  1. Cải thiện thức hàng từ khoá khi làm SEO cho website. 

Khách hàng khi tìm kiếm sản phẩm luôn luôn ưu tiên lựa chọn những thông tin được các KOL chia sẻ cùng có thứ hạng cao trên bảng tìm kiếm của Google. Những bài viết của KOL có liên quan đến sản phẩm dịch vụ sẽ được nhiều người tìm kiếm và tin tưởng hơn cũng nhờ đó mà thứ hạng SEO của từ khóa cũng được kéo lên cao hơn. 

KOL Shopee là gì?

KOL Shopee là gì?

KOL Shopee không giống như định nghĩa về KOL Facebook như đã nói ở trên. KOL Shopee là một chương trình được tổ chức bởi Shopee. Chương trình này được tổ chức dành cho các bạn KOL trên các nền tảng Facebook, Tiktok, Instagram,… Những KOL tham gia chương trình này có thể hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau từ Vlog, Lifestyle, Food Review,…

Công việc chỉnh của các bạn KOL tham gia chương trình KOL Shopee chính là chia sẻ các link sản phẩm Shopee tới các nền tảng xã hội khác. Khi những đường link sản phẩm này được nhiều người quan tâm và mua hàng thì các KOL sẽ nhận được hoa hồng sản phẩm. Mức hoa hồng mà các KOL Shopee nhận được có thể gấp đôi so với mức hoa hồng sản phẩm thông thường. 

KOL Tiktok là gì?

KOL Tiktok hiện đang là nhóm KOL đông đảo và có tầm ảnh hưởng đến giới trẻ. Những KOL Tiktok này hầu hết đều là các bạn trẻ với những tài năng nổi bật, được nhiều người yêu mến. Những KOL trên Tiktok thường có tài năng trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ ca sĩ, diễn viên đến người mẫu.

Nhờ có tầm ảnh hưởng lớn mà những KOL này thường nhận được rất nhiều đơn hàng quảng cáo đến từ nhiều thương hiệu. Những thương hiệu được quảng cáo nhiều trên nền tảng Tiktok thường là các sản phẩm về mỹ phẩm làm đẹp cùng thời trang. Những sản phẩm được giới trẻ quan tâm nhiều. 

KOC là gì?

KOC là gì?

KOC là từ viết tắt của Key Opinion Consumer. Giống như KOL thì KOC cũng là những người có sức ảnh hưởng lớn đến các khách hàng tiềm năng trên thị trường. Khác với KOL thì KOC không phải người nổi tiếng hay chuyên gia, họ cũng là những người tiêu dùng. 

Công việc chính của những người này là dùng, thử nghiệm các sản phẩm, dịch vụ sau đó đưa ra những nhận xét, đánh giá trực quan nhất về các sản phẩm, dịch vụ. Đem đến cho những người tiêu dùng khác cái nhìn cụ thể nhất về các sản phẩm, dịch vụ mà họ muốn tìm hiểu. 

KOC hiện nay vẫn là một thuật ngữ khá mới mẻ đối với nhiều người. Số lượng người hâm mộ hay người theo dõi của những KOC hiện nay cũng không có nhiều khó có thể so sánh được với các KOL. Tuy nhiên, nhờ vào trải nghiệm thực cùng các đánh giá thực nên nếu kiên trì lâu dài thì các KOC sẽ có được một lượng fan trung thành lớn. Đặc biệt, nếu các KOL chỉ là đưa gợi ý, giới thiệu sản phẩm tới người tiêu dùng thì các KOC lại có khả năng tác động trực tiếp tới quyết định của người mua. 

KOL hiện nay là đã là một nghề chân chính và đang được giới trẻ theo đuổi rất nhiều. Có rất nhiều bạn trẻ mong muốn trở thành KOL nhưng lại đi theo hướng tiêu cực như tạo scandal, tạo phốt để nổi tiếng,… Trên thực tế, những phương pháp tiêu cực này chỉ đem lại lợi ích, sự nổi tiếng nhất thời mà không thể đảm bảo cho bạn đi được quãng đường dài trong nghề này. 

Trên đây là tổng hợp những thông tin trả lời cho câu hỏi KOL là gì cùng cách để trở thành một KOL chính hiệu. Hy vọng bài viết này có thể giúp ích cho bạn. Nếu còn câu hỏi nào về chủ đề KOL là gì các bạn có thể comment cho chúng tôi biết tại dưới đây nhé.

Xem Thêm: Sẽ gầy là gì? Ý nghĩa thực sự của từ sẽ gầy trên mạng xã hội.

Thắc mắc -