Hiểu thêm về ký họa là gì?

Hội họa rất đa dạng và nhiều màu sắc. Những người yêu thích sẽ không thể không biết đến lối vẽ ký họa. Vậy ký họa là gì? Có những lối ký họa nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Nội Dung Chính

Ký họa là gì?

Ký họa là gì?

Ký họa là gì? Ký họa được hiểu là lối vẽ nhanh. Đối tượng, sự việc, hiện tượng sẽ được ghi lại bằng những nét vẽ giản lược. 

Ký họa có thể là những nét vẽ đơn giản nhất đến những chi tiết phức tạp nhất. Chính vì thế nó cũng có nhiều mục đích khác nhau: ký họa thành tranh ký họa, ký họa làm tài liệu trang trí, ký họa để làm tài liệu bố cục trang. Mọi người thường ký họa nhanh (hay còn gọi là tốc họa) dành cho những sự vật hiện tượng nhanh chóng như: chim bay, con vật chạy, cảnh vật người đi lại,.. khi những hiện tượng sự vật ấy chuyển động nhanh chóng và người họa sĩ rung cảm muốn ghi lại khoảnh khắc ấy.

Ký họa có thể dùng nhiều chất liệu: Ký họa bằng chất liệu chì trên giấy, kí họa bằng phấn nước, ký họa bằng mực tàu, ký họa bằng than, ký họa bằng sơn dầu,..

Tại sao lại dùng ký họa?

Tại sao lại dùng ký họa? Ký họa là phương pháp nghệ thuật không thể thiếu, nhất là với những người yêu hội họa. Mỗi khung cảnh sẽ rung cảm lên trong người họa sĩ một cảm xúc khác nhau và điều đó khiến họ muốn lưu giữ hình ảnh, khoảnh khắc ấy lại. ĐÓ là lý do người nghệ sĩ nên lựa chọn ký họa – lối vẽ chân thực nhất để lưu giữ khoảnh khắc ấy. 

Ký họa chính là sự chuyển hóa từ những hình ảnh khách quan của tự nhiên thành dấu ấn chứng tích nghệ thuật, để từ đó chuyển hóa thành tranh trang trí, giá vẽ hoặc có thể là bố cục. Có những bức ký họa cây cỏ, hoa lá khi bạn xem bạn sẽ hiểu tại sao không thể sử dụng một bức ảnh để thay thế cho bức ký họa đó.

Ký họa phong cảnh là gì?

Ký họa phong cảnh là gì? Ký hoạ phong cảnh  có thể hiểu là lối vẽ nhanh phong cảnh bằng những đường nét đơn giản nhằm lột tả được những gì muốn hướng đến và thay cho chụp ảnh khung cảnh mà người nghệ sĩ muốn lưu giữ lại.

Ký hoạ phong cảnh có thể là ký hoạ trực tiếp ( vẽ từ mẫu vật trực tiếp) và ký hoạ gián tiếp ( vẽ qua khung ảnh). Bạn  có thể sử dụng chì hoặc màu nước để ký hoạ nhưng thông thường, sử dụng bút chì sẽ dễ dàng hơn cho bạn. Còn với màu nước, bạn phải tìm hiểu thật kỹ đặc tính màu nước để không ảnh hưởng đến phong cảnh trong quá trình ký hoạ.

Ký họa phong cảnh

Các loại ký hoạ phong cảnh

Các loại ký hoạ phong cảnh bao gồm:

Ký hoạ bằng nét: Tức là dùng đường nét để bộc lộ hết toàn bộ tác phẩm.

Ký hoạ mảng: Tức là dùng những mảng hình, mảng màu đậm nhạt khác nhau để phác hoạ phong cảnh. Sử dụng mảng thì tỷ lệ phải thật chuẩn.

Các bước ký hoạ phong cảnh

Bước 1:

Nhìn vào tỉ lệ đối tượng, bạn cần phải xây dựng bố cục trên giấy. Bạn cần phải xác định được đối tượng của bức tranh là gì và hãy nhớ phác thảo hình trước (có thể bằng bút chì) với những đường nét khác nhau tùy cảm quan của bạn. Hãy nhớ giữ các nét ký hoạ với độ nhạt vừa phải để chuẩn bị cho bước đổ màu tiếp theo.

Bước 2: 

Cần phải xác định được những mảng đậm, mảng nhạt thiết yếu nào để lên màu cho chính xác và nghệ thuật. Ký hoạ sẽ sử dụng màu bằng cách đi từ nhạt tới đậm, từ sáng tới tối dần và tối hẳn.

Bước 3:

Cần xác định gam màu chính cho bức tranh của bạn. Tập trung vẽ chi tiết. Các kỹ thuật làm màu loang, chặn màu sẽ được sử dụng triệt để. 

Bước 4:

Hoàn thành bức vẽ bằng cách tỉ mỉ và chi tiết hơn. Để ý màu giữa các lớp nhé bạn. Dựa vào gam màu chính và độ loang màu để có diễn tả phông màu của bức tranh.

Ký họa thâm diễn là gì

Ký họa thâm diễn là ký họa sâu

Ký họa thâm diễn là gì? Ký họa thâm diễn là loại ký họa trái ngược với ký họa nhanh. Ký họa thâm diễn là ký hóa sâu. Loại ký họa này thường mang tính chất nghiên cứu, rất gần với hình họa. Ký họa thâm diễn giúp người xem có thể hiểu sâu hơn về hình dáng, cấu tạo của hiện tượng, sự vật, con người. Kiểu ký họa thâm diễn sẽ cho bức tranh chân thực và gần gũi nhất với con người. 

Trên đây là một số kiểu ký họa. Bạn có thể tìm hiểu thêm về ký họa hoa lá và tìm hiểu thêm về một số lớp ký họa.

Gợi ý một số bài tập kháng lực đơn giản cho bạn

Hội họa đang trở nên gần gũi trong đời sống con người. Hy vọng bài viết giúp bạn thêm kiến thức ký họa là gì? Chúc bạn có những giây phút tìm hiểu và thư giãn với tranh vui vẻ.

Xem thêm: Tập kháng lực là gì?

Thắc mắc - Tags: , , ,