Làm mới ứng dụng trong nền là gì? Tìm hiểu cách sử dụng

Làm mới ứng dụng trong nền là gì? Làm mới ứng dụng nền có tác dụng như thế nào trong điện thoại iPhone và Android? Tìm hiểu về làm mới ứng dụng nền trong bài viết dưới đây.

Làm mới ứng dụng trong nền là gì?

Nội Dung Chính

Làm mới ứng dụng trong nền là gì?

Làm mới ứng dụng nền là trình cho phép các ứng dụng trên thiết bị của bạn tự động tìm kiếm thông tin mới ngay cả khi chúng không trực tiếp chạy trên màn hình của bạn. Ví dụ: Ứng dụng email của bạn kiểm tra tin nhắn mới hoặc ứng dụng Facebook cập nhật nguồn cấp tin tức của bạn, ngay cả khi bạn không sử dụng ứng dụng vào thời điểm hiện tại.

Mặc dù lợi ích của việc làm mới ứng dụng nền là nó giúp bạn không phải đợi thông tin mới được tìm nạp khi bạn khởi chạy một ứng dụng. Tuy nhiên, việc sử dụng trình làm mới ứng dụng trong nền cũng có một nhược điểm đáng kể đó là làm tiêu tốn dữ liệu di động và pin của máy, làm giảm tuổi thọ pin. 

Có nên bật làm mới ứng dụng trong nền

Có nên bật làm mới ứng dụng trong nền 

Trong hầu hết các trường hợp, làm mới ứng dụng nền rất tiện lợi. Tuy nhiên, có hai lý do chính khiến bạn không nên sử dụng làm mới ứng dụng trong nền: 

Cách tắt làm mới ứng dụng trong nền Android

Cách tắt làm mới ứng dụng trong nền cho Android

Android không có một tính năng có tên chính xác là “làm mới ứng dụng nền” như iPhone. Tuy nhiên, Android cung cấp các tùy chọn thực hiện các chức năng gần giống nhau. Vị trí và tên tùy chọn sẽ phụ thuộc vào thiết bị của bạn. Cùng chúng tôi xem hướng dẫn cách tắt ứng dụng trong nền cho Android ở phần tiếp theo đây: 

Để ngăn một ứng dụng sử dụng dữ liệu di động trong nền, hãy đi tới ‘Cài đặt’ -> ‘Ứng dụng’ (Ứng dụng và thông báo trên các phiên bản cũ hơn) -> xem tất cả ứng dụng nhấn vào ứng dụng trong danh sách mà bạn muốn tắt tính năng làm mới ứng dụng nền.

Từ menu này, bạn có hai tùy chọn khác nhau để tắt hoạt động nền trong Android. Nếu bạn muốn ngăn ứng dụng sử dụng dữ liệu di động trong nền, hãy chọn dữ liệu di động và wifi cùng tắt thanh trượt Dữ liệu nền. Điều này sẽ ngăn ứng dụng sử dụng dữ liệu di động trừ khi bạn đang sử dụng. 

Lựa chọn khác của bạn là ngăn ứng dụng chạy trong nền. Để thực hiện việc này, hãy nhấn vào Pin trên trang ‘Cài đặt’ của ứng dụng (trong phần Nâng cao trong Android 11 trở lên). Trên Android 11 trở lên, hãy nhấn vào Hạn chế trong nền, sau đó click vào “Hạn chế” để ngăn ứng dụng tiêu thụ nhiều năng lượng trong nền. 

Không giống như tính năng làm mới ứng dụng nền của iPhone, tính năng này ảnh hưởng đến thông báo trên máy của bạn. Do đó, bạn chỉ nên hạn chế sử dụng pin cho các ứng dụng mà bạn không cần cảnh báo thời gian thực.

Có một số tùy chọn khác liên quan đến làm mới ứng dụng nền mà bạn nên biết trên Android.

Android giữ tất cả các tài khoản internet đã đồng bộ hóa của bạn trên một trang riêng biệt trong Cài đặt. Đi tới Cài đặt -> ‘Tài khoản’ (hoặc ‘Mật khẩu & Tài khoản’ trên Android 12) để xem chúng. Nhấn vào một tài khoản và chọn Đồng bộ hóa tài khoản để xem lại và chỉnh sửa những gì nó đồng bộ hóa. Ví dụ: Bạn có thể ngăn dịch vụ đồng bộ hóa danh bạ, tệp và dữ liệu khác của mình mọi lúc.

Hoặc bạn cũng có thể tắt thanh trượt tự động đồng bộ hóa dữ liệu ứng dụng ở cuối màn hình chính. Sau đó, các tài khoản sẽ chỉ đồng bộ hóa khi bạn kích hoạt làm mới theo cách thủ công.

Hầu hết các điện thoại Android đều có một tùy chọn gọi là Trình tiết kiệm pin hoặc tương tự, nằm trong Cài đặt -> Pin. Bật Trình tiết kiệm pin cũng giống như chế độ nguồn điện thấp trên iPhone — nó hạn chế các ứng dụng chạy trong nền để tiết kiệm nhiều năng lượng nhất có thể. Bạn cũng có thể có cài đặt pin thích ứng. Cài đặt này kiểm soát lượng pin mà các ứng dụng có thể sử dụng dựa trên tần suất bạn sử dụng chúng.

Cuối cùng, nếu không có tùy chọn nào ở trên hạn chế làm mới ứng dụng nền theo cách bạn muốn, bạn nên kiểm tra các cài đặt riêng lẻ trong ứng dụng của mình. Nhiều ứng dụng cho phép bạn chọn tần suất đồng bộ hóa nguồn cấp dữ liệu của mình, các email mới được tìm nạp và các nội dung tương tự. Bạn có thể tắt một hành vi mà bạn không sử dụng trong ứng dụng.

Cách tắt tính năng làm mới ứng dụng nền trên iPhone

Cách tắt tính năng làm mới ứng dụng nền trên iPhone

Để thay đổi ứng dụng chạy nền trên iPhone của bạn, hãy đi tới ‘Cài đặt’ -> ‘Chung’ -> ‘Làm mới ứng dụng nền’. Tại đây, bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng trên iPhone của mình sử dụng tính năng làm mới ứng dụng nền.

Chỉ cần vô hiệu hóa thanh trượt cho một ứng dụng và nó sẽ không cập nhật trong nền nữa. Bạn sẽ cần mở ứng dụng để ứng dụng trực tuyến và kiểm tra thông tin mới. Hãy cẩn thận khi thực hiện việc này đối với các ứng dụng mà bạn dựa vào nội dung cập nhật.

Nhấn vào trường Làm mới ứng dụng nền ở trên cùng để thay đổi cách chức năng hoạt động trên toàn cầu. Nếu bạn đã chọn wifi và dữ liệu di động, các ứng dụng sẽ làm mới trên bất kỳ loại mạng nào. Chọn wifi nếu bạn không muốn các ứng dụng kiểm tra nội dung mới khi sử dụng dữ liệu di động. 

Bạn cũng có thể chọn Tắt để không bao giờ làm mới ứng dụng trong nền trên iPhone của mình. Điều này sẽ tiết kiệm pin, nhưng nó cũng làm cho các ứng dụng trở nên kém hữu ích hơn vì vậy hãy sử dụng nó một cách thận trọng.

Có hai tùy chọn iPhone khác mà bạn nên biết liên quan đến làm mới ứng dụng nền.

Một là Chế độ Nguồn điện thấp, hạn chế các quy trình của iPhone để tiết kiệm pin. Nó nằm trong ‘Cài đặt’> ‘Pin’ hoặc sử dụng phím tắt Trung tâm điều khiển. 

Khi bạn bật Chế độ nguồn điện thấp, iPhone của bạn sẽ giảm độ sáng, tắt tính năng đẩy email và tắt hoàn toàn tính năng làm mới ứng dụng nền. Do đó, sẽ thuận tiện hơn khi bật Chế độ nguồn điện thấp hơn là tắt tính năng tự làm mới ứng dụng nền nếu bạn đang muốn tiết kiệm pin trong một thời gian ngắn. Khi bạn tắt Chế độ nguồn điện thấp, tính năng làm mới nền sẽ bật trở lại.

Hai là trong menu ‘Cài đặt’ bạn có thể tắt thanh trượt cho bất kỳ ứng dụng nào mà bạn không muốn sử dụng dữ liệu di động. Đây là một cách hay để ngăn các ứng dụng ngốn dữ liệu sử dụng quá nhiều dữ liệu với tính năng làm mới ứng dụng nền, trong khi vẫn cho phép các ứng dụng khác tận dụng chức năng này ngay cả trên dữ liệu di động.

Trên đây là tổng hợp những thông tin cơ bản giải thích làm mới ứng dụng trong nền là gì cùng cách tắt tính năng làm mới ứng dụng nền trên điện thoại. Hy vọng rằng bài viết này có thể giúp ích cho bạn trong việc sử dụng điện thoại thông minh của mình.

Xem thêm: Bool là gì? Tìm hiểu định nghĩa, ý nghĩa của hàm Bool

Thắc mắc -