LGBT là gì? Tất tần tật về cộng đồng LGBT

LGBT hay còn được gọi là cộng đồng người đồng tính luôn nhận được nhiều sự quan tâm đến từ dư luận. Vậy, LGBT là gì? Chúng ta cần hiểu như thế nào về cộng đồng này? Làm thế nào để chúng ta hoà nhập được với các thành viên trong cộng đồng LGBT?

LGBT là gì

Nội Dung Chính

LGBT là gì? LGBTQ+ là gì?

Định nghĩa đúng nhất về LGBT là gì đã được nếu ra khá rõ ràng trong Wikipedia. LGBT+ hay LGBTQ+ là viết tắt của tổ hợp lesbian, bisexual, transgender, queer và  questioning. 

Dấu “+” đặt phí sau từ LGBT hay LGBTQ là đại diện cho sự tồn tại đa dạng của các nhóm trong cộng đồng này. LGBTQ+ cũng thể hiện sự đa dạng của con người dựa trên xu hướng tính dục, bản dạng giới, thể hiện giới. Xu hướng tính dục của các thành viên thường phổ biến trong nhóm: Dị tính luyến ái, đồng tính luyến ái, song tính luyến ái, toàn tính luyến ái,… 

Theo vòng quay lịch sử, thuật ngữ LGBT đã được bắt đầu sử dụng từ năm 1990. Ban đầu, từ này được dùng để thay thế cho thuật ngữ “gay” do sự xuất hiện của cộng đồng LGBT vào nửa cuối thập niên 1980. 

LGBTQ+ là gì?

Bạn đầu, khi mới xuất hiện những thuật ngữ dành cho người đồng tính, dị tính trên thế giới cùng với những hạn chế về ý học. Các thành viên của cộng đồng này thường bị coi như người bị tâm thần, người có vấn đề thần kinh. Phải đến năm 1990 khi Liên Hiệp Quốc công bố LGBT mới được công nhận là một giới tính không phải bệnh nhân tâm thần. Đây cũng là dấu cột mốc đáng nhớ nhất với những người trong cộng đồng này. 

Ngoài sự kiện năm 1990 ra thì cộng đồng này còn có một ngày đáng nhớ nữa đó là ngày 26/6/2015. Vào ngày này nước Mỹ đa cho phép kết hôn đông tính trên khắp cả nước. Mỹ là đất nước đầu tiên công nhận về luật pháp cho cộng đồng LGBT đã tạo ra bước ngoặt lớn cho toàn thể cộng này trên thế giới. Dấu mốc đặc biệt này còn được ông chủ của Facebook tham gia hưởng ứng bằng cách thay đổi hình đại diện của mình thành cờ lục sắc. Cộng đồng mạng thời điểm đó cũng chung ta thay đổi hình đại diện để hưởng ứng phong trào này. 

LGBT có mấy loại? Các loại LGBT là gì?

Công đồng LGBT là gì? Được phân thành mấy loại là câu hỏi của rất nhiều người hiện nay. Nhiều người thường không hiểu được rốt cuộc LGBT được tổng hợp từ các nhóm đối tượng nào và họ có đặc điểm, đặc tính và nhóm đối tượng như thế nào. Để hiểu rõ hơn về LGBT có mấy loại? Các loại LGBT là gì? mời các bạn cùng tham khảo bài viết tiếp theo đây.

LGBT có mấy loại? Các loại LGBT là gì?

Theo định nghĩa về nhóm LGBT do Liên Hợp Quốc thông báo thì LGBT được phân thành 4 loại chính là Lesbian, Gay, Chuyển giới và Lưỡng tính. Mỗi nhóm LGBT có sự khác biệt như sau: 

Cộng đồng LGBT là gì? Có những quy định gì trong cộng đồng LGBT?

Cộng đồng LGBT trên thế giới và Việt Nam là gì?

Tuy đã được công nhận trên toàn thế giới nhưng cộng đồng người LGBT vẫn luôn phải chịu đựng sự ghẻ lạnh, kỳ thị của xã hội. Do những khác biệt về xu hướng tính dục nên nhiều người vẫn cho rằng gay, les,… Là một bệnh lý cần chữa trị. Cũng chính vì nguyên nhân này mà có nhiều LGBT đã phải hứng chịu rất nhiều tổn thương khó có thể phai mờ. 

Cho đến năm 1973, Hiệp hội tâm thần học Mỹ mới chứng minh đồng tính luyến ái không phải là một bệnh. Những người trong cộng đồng này hoàn toàn bình thường và họ không có vấn đề gì hết. Tại các nước phương tây cộng đồng LGBT đã và đang dần được đối xử bình đẳng hơn. Theo một thống kê năm 2007 của đại học sư phạm TP HCM. Với câu hỏi “đồng tính luyến ái có xấu không?” có đến 80% học sinh trả lời là “không”. Những học sinh này thường giải thích yêu ai, thích ai thương ai là quyền tự do của chính họ. Trong đó có 72% học sinh khẳng định bản thân vẫn luôn giữ mối quan hệ bình thường với các bạn thuộc nhóm LGBT. 35% hứa sẽ giữ bí mật cho bạn mình và 2% học sinh cảm thấy khinh bỉ cùng 13% cảm thấy sợ nhóm người này. 

Trong cuộc sống nội tại, những chuẩn mực, định kiến của xã hội về người đồng tính. Chính bản thân những người đồng tính cũng phải trải qua những cuộc hành trình dài và phức tạp về cả tâm lý lẫn sinh lý. Dù cho xã hội đã cởi mở hơn rất nhiều những cộng đồng LGBT vẫn nhận về rất nhiều khó khăn, trở ngại trên con đường trở về giới tính thật của mình. 

Không chỉ bản thân gặp phải nhiều rào cản mà công đồng LGBT còn phải vượt qua những áp lực đặt lên cho người nhà của mình. Đa phần các thành viên trong cộng đồng này đều quan tâm, băn khoăn khi come out liệu bản thân có mất đi người thân hay không. Nhiều người còn lựa chọn sống trong vỏ bọc của một gia đình “bình thường” để bảo vệ hạnh phúc của gia đình và không làm cha mẹ thất vọng. 

Để có thể gia nhập cộng đồng LGBT và được sống đúng giới tính của mình những thành viên trong cộng đồng này đã phải trải qua rất nhiều áp lực cùng nhiều nỗi lo khác nhau. Tuy xã hội phát triển, cộng đồng LGBT ngày càng được nhiều người đón nhận và đối xử như những người bình thường nhưng họ vẫn phải nhận lại vô số ánh mắt soi mói, kỳ thị đến từ những người khác. Ngoài các vấn đề về cách đối xử của người khác thì các thành viên trong cộng đồng này còn cần quan tâm đến những vấn đề như: Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người trong LGBT do có xu hướng tính dục đặc biệt nên họ có nguy cơ đối mặt với chứng trầm cảm, lo âu nhất là ở nữ giới. Bảo vệ bản thân trước các bệnh lây nhiễm tình dục. Tìm kiếm giúp đỡ khi sử dụng chất kích thích và bảo vệ bản thân khỏi nạn bạo hành. 

Song tính là gì? 

Song tính là gì? 

Song tính hay lưỡng tính là từ được dùng để chỉ những người có xu hướng yêu thích, quan hệ tình dục với cả nam lẫn nữ. Họ có thể là người nam hoặc người nữ nhưng họ lại chịu sự hấp dẫn, có thể có các mối quan hệ tình cảm với cả người nam lẫn nữ, không phân biệt giới tính. Trong trường hợp, người song tính có xu hướng quan hệ tình cảm, tình dục với mọi giới tính thì họ sẽ trở thành những người “toàn tính luyến ái”.

Đặc điểm của người song tính luyến ái: 

Nhìn chung, vấn đề giới tính của những người song tính khá là nhạy cảm. Họ luôn tránh bị đề cập trực tiếp đến vấn đề này và thường không muốn bị người khác bàn tán về giới tính của mình. 

Với những thông tin chúng tôi đã cung cấp phía trên, mong rằng các bạn sẽ nắm rõ được LGBT là gì cùng hiểu hơn về cộng đồng LGBT là gì và các loại LGBT hiện có. Các bạn cũng cần nhớ rằng LGBT không phải một căn bệnh, những thành viên thuộc LGBT cũng giống như chúng ta là những người bình thường với suy nghĩ cách làm và lối sống bình thường. Họ cũng cần được tôn trọng, bảo vệ như những người bình thường khác.

Xem Thêm: Trap là gì? Sự thật về trap boy, trap girl là như thế nào?

Thắc mắc -