Luồng xanh vận tải là gì? Cách đăng ký luồng xanh cho xe

Luồng xanh vận tải là gì? Tổng hợp thông tin về luồng xanh vận tải cùng cách đăng ký luồng xanh vận tải cho xe ô tô, xe máy. Cùng chúng tôi tìm hiểu về các thông tin về luồng xanh vận tải trong bài viết dưới đây.

Luồng xanh vận tải là gì

Nội Dung Chính

Luồng xanh vận tải là gì? Luồng xanh nội tỉnh, ngoại tỉnh là gì?

Luồng xanh vận tải là tuyến đường được tạo ra nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông nội tỉnh và liên tỉnh. Tuyến đường này được tạo ra để đáp ứng các nhu cầu thiết yếu trong mùa dịch do Tổng Cục đường bộ Việt Nam phê duyệt. 

Theo Công văn số 5147/TCĐBVN-VT do Tổng cục Đường bộ Việt Nam ban hành ngày 22/7/2021 đã giải thích:

Theo Công văn 4916/TCĐBVN-ATGT về việc hướng dẫn tạo thuận lợi (tạo luồng xanh) lưu thông cho phương tiện vận tải trong thực hiện phòng chống, chống dịch Covid-19. Theo giải thích thì xe luồng xanh được hiểu là các loại phương tiện được Sở GTVT của tỉnh, thành phố cấp thẻ nhận diện phương tiện vận chuyển trong nội tỉnh hoặc liên vùng. Những xe đã được cấp thẻ sẽ được ưu tiên hoạt động trên các luồng xanh ra vào khu vực phòng chống dịch Covid – 19. 

Cục Quản lý đường bộ là đơn vị cấp thẻ nhận diện phương tiện vận chuyển cho các phương tiện giao thông trong khu vực quản lý liên thông giữa các Cục QLĐB. Đối với những trường hợp cấp bách, đề nghị gấp các phương tiện sẽ được xem xét, xác nhận qua phương tiện truyền dẫn điện tử thông qua mã QR.

Cũng theo Công văn trên, phương tiện luồng xanh có thể hiểu là:

Cách đăng ký luồng xanh vận tải cho xe ô tô

Cách đăng ký luồng xanh vận tải cho xe ô tô

Thủ tục đăng ký thẻ nhận diện cho các phương tiện ưu tiên được thực hiện trực tuyến trên Cổng thông tin đăng ký tại địa chỉ http://vantai.drvn.gov.vn. Các doanh nghiệp, chủ xe chỉ cần đăng nhập và làm theo hướng dẫn trong địa chỉ này để hoàn thành việc đăng ký. Sau khi đăng ký thành công các tài xế lái xe sẽ tự in thẻ cùng mã QRCode để dán lên xe để tiến hành kiểm tra khi các phương tiện lưu thông trên luồng xanh. 

Các bước đăng ký luồng xanh vận tải

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ website http://vantai.drvn.gov.vn để tiến hành nộp hồ sơ trực tuyến. Sau khi nhập đầy đủ các thông tin về email, số điện thoại và nút “Xác thực”. Sau khi tiến hành kiểm tra và xác thực thông tin sẽ có 1 mã xác thực được tới số điện thoại của chủ xe, chủ xe sẽ tiến hành xác thực bằng mã đã được gửi sau đó nhấn “Tiếp tục”.

Bước 2: Khai báo thông tin về phương tiện giao thông để tiến hành cấp thẻ nhận diện phương tiện ưu tiện được phép hoạt động trên luồng xanh vận tải. Trong trường hợp doanh nghiệp có nhiều tài xế các bạn nên chọn thông tin tài xế ở bên phải màn hình trước sau đó nhập danh sách tài xế ở các trường thông tin sẽ được giới thiệu tại bước 4. Nếu đây là phương tiện cá nhân các bạn sẽ điền thông tin ở bước đầu. 

Bước 3: Tải đơn đăng ký luồng xanh trên website và tiến hành điền thông tin, ký tên đóng dấu đối với doanh nghiệp hoặc ký và ghi rõ họ tên đối với cá nhân. Sau khi điền đầy đủ thông tin các bạn cần chụp lại ảnh đơn và tải đơn đăng ký khi đăng ký tại Bước 2.

Bước 4: Khai báo thông tin tài xế gồm các thông tin như: 

Các tài xế cần đảm bảo bản thân đã kê khai đầy đủ thông tin về lái xe, phụ xe và trong quá trình vận tải cũng cần đảm bảo giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 vẫn còn hiệu lực. Trong suốt quá trình tham gia giao thông các tài xế cũng phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch của Bộ Y tế. 

Bước 5: Điền thông tin luồng xin cấp phép:

 Bước 6: Chọn nơi tiếp nhận hồ sơ, đăng ký thẻ xanh vận tải. Sau khi khai đầy đủ thông tin như đã hướng dẫn các chủ xe cần tiến hành chọn đơn vị tiếp nhận hồ sơ là ở Sở GTVT tỉnh/thành phố phương tiện hoạt động. Đối với các doanh nghiệp có nhiều xe, tài xế thì mỗi tài xế đều phải khai báo đầy đủ thông tin như đã được hướng dẫn ở trên và ấn nút “Gửi đề nghị”. Lưu ý rằng các nội dung đăng ký đều phải đảm bảo độ chính xác và đơn vị vận tải sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm trước pháp luật đối với nội dung đã được kê khai. 

Bước 7: Sở GTVT tiếp nhận, kiểm tra, phê duyệt hồ sơ đối với các hồ sơ đã đủ điều kiện theo quy định. 

Bước 8: Theo dõi kết quả trong Email hoặc kiểm tra danh sách đăng ký trên website. 

Cách nhận, tải đăng ký luồng xanh

Cách nhận, tải đăng ký luồng xanh

Sau khi gửi đề nghị cấp thẻ vận tải luồng xanh chủ xe có thể theo dõi tình trạng cấp thẻ của mình tại danh mục “Danh sách xe đăng ký”. Tại đây có 3 trạng thái đối với các xe đăng ký là:

Ngoài ra, các đơn vị đăng ký thẻ xanh cũng có thẻ truy cập email để nhận kết quả. Sau khi đơn đăng ký được phê duyệt chủ xe sẽ tự in kết quả và dán lên phương tiện của mình. 

Các tài xế cần in thẻ khổ A5 để dán trên kính xe phía trước và thẻ khổ A4 để dán 2 bên thành xe. Đối với phương tiện vận chuyển hàng hoá có hạn sử dụng ngắn, mau hỏng đơn vị vận tải cần bổ sung thêm nhãn “”HÀNG MAU HỎNG” trên giấy màu vàng và đóng dấu treo của đơn vị sau đó gắn lên kính chắn gió phía trước cùng thẻ nhận diện.

Thời gian cấp thẻ luồng xanh vận tải là gì, trong bao lâu

Thời gian cấp thẻ luồng xanh vận tải là gì, trong bao lâu

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam: “Kể từ khi doanh nghiệp gửi hồ sơ thì trong vòng 24 giờ thì Sở Giao thông Vận Tải tại địa phương nơi doanh nghiệp gửi hồ sơ sẽ xem xét và phê duyệt. Có thể sẽ phê duyệt sớm hơn, tối đa là 24h.“

Trên đây là tổng hợp thông tin về luồng xanh vận tải là gì cùng các vấn đề liên quan như cách đăng ký, các bước đăng ký hoặc cách nhận thẻ xanh cho phương tiện vận chuyển của mình. Hy vọng rằng thông qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về luồng xanh vận tải cùng cách để có thẻ xanh di chuyển trong các khu vực đang thực hiện chỉ thị 16 theo quy định của Bộ Y tế.

Xem thêm: Tìm hiểu lớp không khí bao quanh trái đất gọi là gì?

Thắc mắc -