Mental breakdown là gì? Hội chứng thường thấy trong công việc

Mental breakdown là gì? Hiện nay xã hội ngày càng hiện đại, kéo theo nhiều áp lực về tinh thần lẫn thể xác. Thuật ngữ dùng để diễn tả cho xu hướng này là mental breakdown. Cùng tìm hiểu nhiều thông tin bổ ích qua bài viết này nhé.

Nội Dung Chính

Mental breakdown là bệnh gì

Mental breakdown là thuật ngữ dùng để miêu tả một triệu chứng căng thẳng tinh thần, suy sụp về mặt tâm hồn lẫn thể xác. Do đó hội chứng này rất nhiều người mắc phải trong thời đại ngày nay. Vậy mental breakdown là bệnh gì.

Mental breakdown hay còn gọi là suy nhược thần kinh là một tình trạng tạm thời biểu hiện dưới dạng suy giảm chức năng, thường là do căng thẳng. Suy nhược thần kinh có thể xảy ra khi những căng thẳng và nhu cầu của cuộc sống vượt quá tầm giải quyết của một người.

Mental breakdown là gì

Mental breakdown là gì?

Dấu hiệu của hội chứng mental breakdown

Bạn có thể xác định xem mình có bị suy nhược thần kinh hay không dựa trên các dấu hiệu khác nhau. Tìm kiếm sự giúp đỡ ngay lập tức nếu bạn nghi ngờ mình bị suy nhược thần kinh. Vậy những dấu hiệu của hội chứng mental breakdown sẽ được thể hiện dưới đây:

Nghĩ về một mất mát hoặc chấn thương gần đây:

Sự sụp đổ tinh thần có thể được kích hoạt bởi chấn thương hoặc cái chết của một người thân yêu. Nó cũng có thể là kết quả của nhiều năm căng thẳng hoặc những sự kiện không lường trước được. Họ hay nghĩ về một sự kiện căng thẳng bất ngờ khiến bạn choáng ngợp. Những sự kiện bất ngờ khiến bạn kiệt sức và choáng ngợp. Đây cũng có thể là một cuộc chia tay hoặc một cuộc ly hôn. Chấn thương bao gồm sống sót sau thảm họa thiên nhiên, là nạn nhân của trộm cắp, tra tấn hoặc bạo lực gia đình.

Hãy suy nghĩ về việc bạn đấu tranh để cảm thấy hạnh phúc:

Khi bạn bị suy nhược thần kinh, bạn cảm thấy không hạnh phúc. Bạn có thể cảm thấy thiếu sức sống, trống rỗng và thờ ơ. Mọi thứ đều không có ý nghĩa hoặc bạn bị choáng ngợp đến mức phải làm những điều không có ý nghĩa. Thiếu năng lượng và xa lánh người khác là những triệu chứng của bệnh suy nhược. Bạn có thể cảm thấy vô cùng chán nản, đó có thể là nguyên nhân hoặc kết quả của mental breakdown. Có thể bạn muốn được hạnh phúc và cảm thấy bình thường, nhưng bạn không còn hứng thú với những điều mình từng yêu thích nữa.

Để ý đến sự thay đổi tâm trạng:

Tâm trạng thất thường thường đi trước chứng mental breakdown. Chúng là biểu hiện của sự cạn kiệt cảm xúc và lạm dụng các phương pháp đối phó. Tâm trạng thất thường bao gồm: Dễ tức giận gắn liền với cảm giác tội lỗi và hối hận, có những khoảnh khắc hoàn toàn im lặng khiến ta dễ bật khóc, đôi khi có cảm giác chán nản.

Hãy cẩn thận nếu bạn liên tục gọi điện đến cơ quan và xin nghỉ bệnh:

Dành thời gian nghỉ ngơi sau một sang chấn để phục hồi tinh thần, cảm xúc và thể chất là một chuyện, nhưng liên tục phải nghỉ làm vì bệnh tật lại là một chuyện khác và có thể là dấu hiệu của mental breakdown. Hãy cẩn thận nếu bạn chậm tiến độ trong công việc. Ngay cả khi bạn đang ở nơi làm việc, hãy theo dõi năng suất của bạn để xem liệu nó có khác biệt đáng kể so với tháng trước hay không.

Hãy nhận biết cảm giác bất lực và vô vọng:

Đây là hai cảm giác phổ biến xảy ra trước và trong khi mental breakdown. Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và không có sức để giải quyết các vấn đề của mình. Bạn có thể cảm thấy bất lực khi không thể kiểm soát mọi thứ xung quanh và không tìm được lối thoát khỏi tình trạng khó khăn hiện tại. Những triệu chứng liên quan đến trầm cảm cũng là 1 phần gây ra suy nhược thần kinh, bao gồm: Thiếu năng lượng, kiệt quệ, mất tập trung, tự mình tránh xa với thế giới xung quanh.

Hãy nghĩ xem liệu bạn có đang bị chi phối bởi những suy nghĩ tiêu cực hay không:

Nếu bạn bị suy sụp tinh thần, bạn có thể luôn có những suy nghĩ tiêu cực và thậm chí cảm thấy rằng những điều tích cực lại mang ý nghĩa xấu. Những suy nghĩ phổ biến bao gồm: Nhìn nhận mọi thứ một cách tiêu cực, có một bộ lọc tiêu cực trong tâm trí bạn và chỉ cho phép những điều tiêu cực xảy ra, luôn ​​​​cho rằng tất cả các tình huống tồi tệ và suy nhược thần kinh sẽ không bao giờ biến mất và bạn sẽ luôn có thể cảm nhận được tình trạng đang xảy ra với chính mình.

Đạt được sự tự cô lập:

Bạn có thể trở nên xa cách với bạn bè và gia đình và dành phần lớn thời gian ở một mình. Một người bạn muốn hẹn hò với bạn và bạn từ chối hoặc bạn cảm thấy quá khó chịu khi đi chơi với họ. Khi bạn căng thẳng, bạn rất dễ cô lập bản thân và chỉ muốn tập trung sức lực để đối phó với căng thẳng.

Dấu hiệu của mental breakdown là gì

Dấu hiệu của mental breakdown là gì?

Biện pháp làm giảm triệu chứng mental health là gì

Nếu người thân hoặc bạn nhận thấy các dấu hiệu suy nhược thần kinh nghiêm trọng, hãy tham khảo những biện pháp làm giảm triệu chứng mental health là gì dưới đây:

Tìm một nhà trị liệu

Đặc biệt nếu trước đây bạn từng bị trầm cảm nặng và cảm thấy không thể tự mình đối phó, một chuyên gia có thể giúp bạn tìm ra những cách lành mạnh để khắc phục và đương đầu với những vấn đề hiện tại của bạn và những suy nghĩ rối bời tồn tại trong bạn. Nếu bạn cảm thấy khó khăn để tìm một nhà trị liệu, hãy xem các trang web có uy tín trực tuyến hoặc nhờ bạn bè đã từng trải qua bệnh như mình giới thiệu cơ sở mà họ chữa bệnh trước đây.

Nói chuyện với người mà bạn tin tưởng

Nếu bạn nhận thấy các triệu chứng mental breakdown, bạn nên nói với người khác về điều đó. Giữ bình tĩnh và không tỏ ra căng thẳng sẽ chỉ khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Một cách để giảm căng thẳng và vượt qua những suy nghĩ tiêu cực là bớt cô lập bản thân và giao lưu với bạn bè nhiều hơn. Bạn có thể cảm thấy mình không còn năng lượng để gặp gỡ bạn bè, nhưng hãy cố gắng dành thời gian cho họ. Họ sẽ giúp bạn hồi phục và trở nên khá hơn.

Tự cô lập có thể dẫn đến bệnh càng trở nên trầm trọng hơn, vì vậy hãy cố gắng đi chơi với bạn bè thường xuyên. Trò chuyện với bạn bè và người thân đáng tin cậy. Chia sẻ những vấn đề và mối quan tâm của bạn với những người khác làm cho triệu chứng bớt trở nặng và bạn cũng cảm thấy bớt cô đơn hơn.

Ăn đồ ăn tốt cho sức khỏe

Thường xuyên căng thẳng, lo lắng sẽ làm tăng lượng cortisol trong cơ thể, ảnh hưởng tiêu cực đến cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, nếu ăn không đủ chất, bạn sẽ càng cảm thấy mệt mỏi và thiếu năng lượng và cơ thể khó phục hồi.

Điều quan trọng là buộc bản thân phải ăn những bữa ăn lành mạnh, đều đặn, ngay cả khi bạn không thích. Ăn nhiều trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc. Cân nhắc loại bỏ cafein khỏi chế độ ăn uống của bạn. Caffeine có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng lo lắng và mất ngủ.

Học cách thư giãn

Có thời gian để thư giãn là chìa khóa để hồi phục sau suy nhược thần kinh. Bạn phải học cách buông bỏ những lo lắng đang đè nặng bạn và dành thời gian cho bản thân. Dành thời gian nghỉ ngơi và thời gian cho bạn bè và gia đình khi cần thiết. Tìm các hoạt động thư giãn như chạy bộ, thiền hoặc tắm.

Rèn luyện thể dục

Tập thể dục là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để giảm căng thẳng và lo lắng. Tuy nhiên, hãy bắt đầu từ từ vì các triệu chứng mental breakdown có thể làm cạn kiệt năng lượng và sức khỏe của bạn. Tập thể dục giúp bạn bước ra khỏi nhà và bước vào một môi trường khác.

Bắt đầu với việc đi bộ ngắn mỗi ngày như là đi bộ trong các dãy nhà, đi bộ xung quanh khu chung cư. Dần dần tăng cường độ và mức độ rèn luyện của bạn. Khi bạn đã sẵn sàng muốn nâng cao thể lực, hãy đăng ký một lớp học hoặc nhóm tập thể dục để bạn có thể giao lưu trong khi luyện tập. Hãy nghĩ đến các lớp khiêu vũ, bơi lội hoặc kickboxing.

Biện pháp làm giảm triệu chứng mental breakdown là gì

Biện pháp làm giảm triệu chứng mental breakdown là gì?

Ngoài ra, một số người còn gặp phải các rối loạn tâm thần như ảo giác, hoang tưởng, ảo tưởng, thiếu minh mẫn. Vậy mental breakdown là gì đã được bài viết giải đáp rõ ở phía trên. Xã hội ngày càng phát triển, nhiều người phải chạy theo guồng quay cuộc sống khiến sức khỏe kiệt quệ dẫn đến tổn hại về tinh thần lẫn thể xác. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn để tâm đến sức khỏe của mình nhiều hơn cũng như rèn luyện một lối sống lành mạnh cho mình.

Xem thêm: Twin flame là gì? Bạn có đang ở trong 1 mối quan twin flame không?

Thắc mắc -