Methadone là gì? Dược chất giúp giảm nguy cơ nghiện heroin

Methadone là gì? Methadone đã được sử dụng trong nhiều năm để điều trị chứng nghiện heroin. Nhưng trên thực tế, người ta biết rất ít về chất này. Nhiều người vẫn thắc mắc tại sao Methadone cùng loại với Heroin lại được sử dụng để điều trị nghiện Heroin, vậy thay thế nghiện này bằng nghiện khác có gì khác? Qua bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu về Methadone và lý do Methadone được chọn để điều trị nghiện heroin nhé.

Nội Dung Chính

Methadone là thuốc gì?

Methadone là thuốc gì? Methadone được dùng để chữa trị cơn đau khó chịu, dai dẳng (chẳng hạn như bệnh ung thư). Methadone nằm trong loại thuốc giảm đau có chất gây mê kích thích não để thay đổi nhận thức và chống lại cơn đau. Không dùng cho cơn đau cường độ thấp, cơn đau sẽ hết trong vài ngày (chẳng hạn như cơn đau sau phẫu thuật) hay cơn đau không quá mạnh.

Methadone cũng để dùng để cai các chất gây nghiện (chẳng hạn như heroin) như 1 phần của liệu trình điều trị đã được nhà nước chấp nhận. Methadone hỗ trợ ngăn chặn các triệu chứng cai nghiện do ngừng sử dụng chất gây nghiện.

Methadone là gì

Methadone là gì?

Methadone có tác dụng gì?

Để có thể sử dụng hiệu quả Methadone cần phải có cách sử dụng hợp lý. Vậy Methadone có tác dụng gì?

Cách dùng methadone là gì

Cách bảo quản Methadone

Cách bảo quản Methadone cần làm theo hướng dẫn dưới đây:

Ở nhiệt độ phòng thích hợp để bảo quản, tránh ánh sáng và ẩm mốc.

Không lưu trữ ở nhà tắm hay tủ đông. Hãy nhớ rằng các loại thuốc khác nhau có thể yêu cầu các biện pháp đảm bảo khác nhau. Do đó, hãy đọc kỹ sách bảo quản trên bao bì hay hỏi bác sĩ của bạn. Giữ thuốc ngoài tầm với của trẻ và vật nuôi.

Không xả thuốc xuống bồn cầu hay đường ống trừ khi được hướng dẫn làm như vậy. Vứt bỏ đúng cách các loại thuốc đã hết hạn sử dụng hoặc không dùng được.

Hãy hỏi bác sĩ hoặc dịch vụ gom rác thải tại thành phố về cách hủy thuốc của bạn một cách tốt nhất.

Liều lượng dùng thuốc Methadone

Liều lượng dùng cho mỗi đối tượng sẽ khác nhau nhưng vẫn đảm bảo được tác dụng của thuốc. Sau đây là các liều lượng nên dùng cho mỗi đối tượng:

Liều lượng dùng thuốc Methadone cho người từ 20 tuổi đổ lên

Liều người lớn thông thường để giảm đau:

Liều người lớn thông thường để cai nghiện:

Liều dùng methadone cho bé

Liều thông thường dùng để điều trị hội chứng cai nghiện ở trẻ sơ sinh:

Dùng tiêm tĩnh mạch hay đường uống:

Hình thái tĩnh mạch:

Dạng tiêm bắp, uống, tiêm dưới da:

Liều bình thường cho bé để điều trị lệ thuộc chất nghiện:

Cách dùng liều lượng chung:

Liều lượng dùng thuốc methadone là gì

Tác dụng không mong muốn của methadone là gì?

Thuốc nào cũng sẽ có tác dụng điều trị và tác dụng không mong muốn, cho nên chúng ta cần phải lưu ý thật kĩ trước khi sử dụng thuốc. Vậy tác dụng không mong muốn của methadone là gì?

Dưới đây là 1 số dấu hiệu:

Các tác dụng không mong muốn ít nguy kịch hơn bao gồm:

Chẳng phải ai cũng trải qua những tác dụng không mong muốn này. Các tác dụng không mong muốn khác không được nêu có thể xảy ra. Bạn có thắc mắc về tác dụng không mong muốn, hãy hỏi dược sĩ hoặc bác sĩ của bạn.

Yếu tố ảnh hưởng đến việc sử dụng Methadone

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Sau đây các yếu tố ảnh hưởng đến việc sử dụng Methadone cần để tâm:

Yếu tố ảnh hưởng đến việc sử dụng Methadone là gì

Ngày nay có nhiều quan niệm sai lầm về việc sử dụng methadone. Hy vọng bài viết trên sẽ làm sáng tỏ một số quan niệm sai lầm này và giúp mọi người hiểu rõ hơn về Methadone là gì. Điều này cho phép bệnh nhân tuân thủ điều trị tốt hơn. Methadone chỉ có thể điều trị nghiện heroin, không điều trị nghiện các loại ma túy khác. Nghiện là một bệnh mãn tính và phải mất rất nhiều nỗ lực để thoát khỏi điều đó. Ngoài việc dùng thuốc để cắt cơn, có rất nhiều biện pháp hỗ trợ. Điều quan trọng là bạn không phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn này một mình.

Xem thêm: Godzilla là gì? Quái vật làm mưa làm gió trên các màn ảnh phim thế giới

Thắc mắc -