Microservices là gì? Kỹ thuật phát triển phần mềm có triển vọng cao

Microservices là gì? Các gà chiến công nghệ hàng đầu thế giới điển hình như Netflix và Twitter sử dụng phương pháp tiếp cận Microservices khi phát triển ứng dụng của họ. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn Microservices và kiến ​​trúc Microservices 1 cách kỹ lưỡng, hãy tìm hiểu sâu hơn về cách thực hiện kỹ thuật phần mềm đầy triển vọng này nhé.

Nội Dung Chính

Microservice Architecture là gì?

Trên thực tế, có rất nhiều định nghĩa khác nhau về Microservice Architecture là gì nhưng tóm gọn lại thì:

Microservicemột phương pháp đặc biệt được sử dụng trong phát triển hệ thống phần mềm. Cách tiếp cận này cố gắng tập trung vào việc xây dựng một mô-đun chức năng duy nhất với các giao diện và hoạt động được xác định rõ ràng.

Microservice có nhiều lợi thế cho các nhóm Agile và DevOps. Như diễn giả và lập trình viên quốc tế Martin Fowler chỉ ra: Netflix, eBay, Amazon, Twitter, PayPal và các ứng dụng công nghệ nổi tiếng khác đều đang phát triển từ kiến ​​trúc nguyên khối sang vi dịch vụ.

Microservices giải quyết vấn đề của các hệ thống nguyên khối bằng cách càng mô-đun hóa càng tốt. Ở dạng đơn giản nhất, vì dịch vụ giúp xây dựng một ứng dụng dưới dạng một chuỗi các dịch vụ nhỏ, mỗi dịch vụ chạy theo quy trình riêng và có thể triển khai độc lập. Các dịch vụ này có thể được viết bằng nhiều ngôn ngữ lập trình và có thể sử dụng nhiều công nghệ lưu trữ dữ liệu.

Các dịch vụ vi mô thường được kết nối thông qua API và có thể tận dụng nhiều công cụ và giải pháp tương tự đã phát triển trong hệ sinh thái dịch vụ web và RESTful.

Microservices là gì

Microservices là gì?

Ứng dụng Monolith trong Microservices là gì?

Bạn đã bao giờ làm việc trong một dự án có những đặc điểm sau chưa:

Đây là những đặc điểm của ứng dụng Monolith. Vậy ứng dụng Monolith trong Microservices là gì?

Các ứng dụng Monolith có xu hướng rất lớn, thường là 100,000 dòng mã trở lên. Một số có hơn một triệu dòng mã. Khi tạo phần mềm theo kiến ​​trúc Monolith (một khối). Tất cả các mô-đun (xem, kinh doanh, cơ sở dữ liệu, báo cáo) được kết hợp trong một dự án lớn. Trong quá trình triển khai, chúng tôi sẽ đưa khối mã này vào máy chủ và định cấu hình để nó chạy.

Kiến trúc này hoạt động rất tốt vì nó đơn giản và dễ lập trình. Tuy nhiên, khi phần mềm phát triển về quy mô và độ phức tạp, các điểm yếu của nó ngày càng trở nên rõ ràng.

Các mô-đun được đóng gói lại với nhau nên khi bạn nâng cấp một mô-đun, bạn phải triển khai lại tất cả mã (người dùng cuối không thể sử dụng đầy đủ chức năng của hệ thống khi triển khai). Nếu bạn muốn phục vụ nhiều người dùng, bạn nên nâng cấp máy chủ của mình…

Những thách thức của các ứng dụng Monolith

Ứng dụng Monolith trong Microservices là gì

Ứng dụng Monolith trong Microservices là gì?

Lợi ích của việc tiếp cận microservices là gì?

Microservices đang được các nhà sản xuất phần mềm sử dụng ngày càng nhiều do có nhiều lợi ích mà nó mang lại. Vậy lợi ích của việc tiếp cận microservices là gì?

Các ưu điểm đó là:

Lợi ích của việc tiếp cận microservices là gì

Lợi ích của việc tiếp cận microservices là gì?

Cấu trúc microservice như thế nào?

Không có định nghĩa chính thức về microservices architecture hay cấu trúc những microservice như thế nào, cũng như không có mô hình tiêu chuẩn để đại diện cho phong cách kiến ​​trúc này. Tuy nhiên, hầu hết các kiến ​​trúc microservices đều có một số đặc điểm đáng chú ý như sau:

Những điều cần xem xét khi thiết kế microservices architecture là gì?

Khi thiết kế một kiến ​​trúc microservices, các nhà phát triển nên ghi nhớ 1 số điều để xây dựng một kiến ​​trúc chất lượng. Vậy những điều cần xem xét khi thiết kế kiến ​​trúc microservices architecture là gì?

Những điều cần xem xét khi thiết kế kiến ​​trúc microservices là gì

Những điều cần xem xét khi thiết kế kiến ​​trúc microservices là gì?

Ưu và nhược điểm của microservices

Microservices là phương pháp phát triển phần mềm chiếm ưu thế, nhưng bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời, chúng vẫn có nhiều nhược điểm.
Dưới đây là ưu và nhược điểm của microservices

Ưu điểm:

Nhược điểm:

Với những kiến ​​thức nâng cao mà bài viết chia sẻ trên đây, bạn sẽ hiểu rõ microservices là gì, lợi ích của microservices cùng với những thông tin về kiến ​​trúc. Trong tương lai, chúng tôi hy vọng rằng các nhà phát triển sẽ hiểu cách tiếp cận microservices và áp dụng nó trong quá trình phát triển phần mềm của họ.

Xem thêm: Trường tư thục là gì? Lợi ích của việc học trường tư thục là gì?

Thắc mắc -