NFT là gì? Tổng quan về thị trường NFT

NFT là gì? Tìm hiểu về các đặc điểm nổi bật của NFT cùng cách phát hành, tìm kiếm và giao dịch NFT trên các sàn giao dịch điện tử trong bài viết này. 

NFT game là gì? NFT Art là gì? Nguồn gốc của NFT

Nội Dung Chính

NFT game là gì? NFT Art là gì? Nguồn gốc của NFT

Năm 2021 là một năm bùng nổ của thị trường NFT với nhiều dự án và xu hướng nổi bật. Nhờ một số dự án thành công như Axie Infinity, NFT đã đạt được sức hút vô cùng lớn trong cộng đồng tiền điện tử. Nhiều người xem đây là một cơ hội đầu tư sinh lời vô cùng hấp dẫn nhưng cụ thể NFT là gì thì lại không có mấy ai hiểu được rõ ràng. 

NFT là viết tắt của cụm từ Non-Fungible Token. Đây là loại token có tính độc nhất và không thể thay thế bởi các loại token khác trong thị trường tiền điện tử. NFT token là một tài sản mã ảo hoặc phiên bản mã hoá của các tài sản trong thế giới thực. Vì mỗi NFT token là độc nhất, không thể hoán đổi thành các đồng token khác nên chúng cũng có thể hoạt động như một bằng chứng xác thực và quyền sở hữu trong cộng đồng tiền ảo. 

Mỗi NFT đều đại cho một vật phẩm hay các tài sản có giá trị khác nhau. Cũng chính vì lý do này mà có rất nhiều nghệ sĩ, hoạ sĩ, các nhà phát hành game sử dụng để mã hoá sản phẩm của mình, biến nó thành những sản phẩm độc nhất trên thị trường. 

Nguồn gốc của NFT

Nguồn gốc của NFT

NFT đã được sinh ra trong thời kỳ downtrend của thị trường Crypto từ là những năm 2017 – 2019 vừa qua. Trong thời điểm này các dự án blockchain gần như đều bị chững lại, khó có thể phát triển. Điểm tốt duy nhất mà thời kỳ downtrend đem đến đó chính là thời gian. Các dự án trong thời kỳ này có thêm thời gian để nhìn lại bản thân cùng tập trung vào việc xây dựng, tạo ra các sản phẩm thực với giá trị thật. Cũng nhờ có khoảng thời gian này mới có thể sinh ra các dự án nổi bật như Axie Infinity. 

Sinh ra trong khoảng thời gian downtrend, NFT đã nhận được nhiều sự đầu tư chỉn chu hơn. Vì được sinh ra trong thị trường blockchain, NFT vẫn mang trong mình những đặc điểm cơ bản của đồng token trên blockchain cùng một số đặc tính riêng như: 

Game Blockchain là gì? Vì sao game Blockchain lại hot tới vậy?

Game NFT là dòng game được phát triển dựa trên nền tảng Blockchain. Mỗi game NFT đều sẽ có một nền kinh tế và đồng token riêng biệt. Các game thủ khi chơi Game NFT sẽ nhận được những phần quà là các NFT trong game. Những NFT token này đều có thể quy đổi thành tiền thật thông qua các sàn giao dịch với giá trị cao. 

Game NFT là gì?

Khác với những game truyền thống các vật phẩm, nhân vật trong game không có tính quy đổi thì trong game NFT tất cả những thứ này đều thuộc quyền sở hữu của các game thủ. Các bạn có thể sử dụng các vật phẩm trong game để trao đổi cùng các người chơi khác để đổi thành NFT. Game thủ cũng có thể quy đổi vật phẩm trong game thành tiền thật tại sàn giao dịch tiền điện tử. Tuy nhiên, để đảm bảo tính bảo mật cùng tài sản của bản thân trong thị trường này. Người chơi cũng cần lập một ví meta riêng biệt cho bản thân và tuyệt đối không biết lộ mật khẩu ví cho người khác vì chỉ cần có mật khẩu ví meta họ sẽ có thể cướp đi tài sản của bạn. 

Hơn thế nữa, các đồng NFT token của mỗi game đều có giá trị không giống nhau. Đồng tiền điện tử này có giá trị như thế nào đều tùy thuộc vào quy tắc mà người tạo ra cuộc chơi lập nên.

Vì sao game Blockchain lại hot tới như vậy?

Chợ NFT là gì?

Chợ NFT là nơi giao dịch các đồng NFT giữa nhà phát hàng, người đầu từ hãy giữa người đầu tư cùng người đầu tư. Những đồng NFT này có thể giao dịch trên các sàn thương mại điện tử hoặc các chợ giao dịch riêng của các đồng NFT.

Không chỉ vậy, các NFT token trong game còn được sử dụng để giao dịch tại chợ NFT trong game. Những NFT này được sử dụng để mua vật phẩm, trang bị, nhân vật trong game. Từ việc nâng cấp các sản phẩm người chơi cũng có thể kiếm được nhiều NFT từ đó quy đổi thành nhiều thành phẩm giá trị hơn. 

Kiếm tiền từ NFT như thế nào

Kiếm tiền từ NFT như thế nào

Hiện nay có rất nhiều cách để kiếm tiền từ NFT như phát hành NFT của các tác phẩm nghệ thuật. Sưu tầm vật phẩm hoặc đầu tư vào các dự án game NFT. Theo thống kê từ sàn thương mại Coindesk thì tổng số tiền mua NFT trong năm qua đã vượt qua con số 12,6 tỷ USD. 

Thị trường NFT đã trở thành một miếng bánh béo bở đem đến cho các nhà đầu tư một cơ hội làm giàu mới. Hiện nay, NFT đã đứng ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vuẹc trong đời sống từ nghệ thuật đến kinh doanh, giáo dục và giải trí. Cũng nhờ vậy các nhà đầu tư có nhiều sự lựa chọn để đầu tư hơn. 

Hiện nay, phương thức kiếm tiền từ NFT phổ biến nhất chính là mua bán, phát hành token cho các tác phẩm nghệ thuật. Các bài hát, tranh, những tác phẩm nghệ thuật như gốm sứ, điêu khắc,… là một trong những NFT phổ biến và mang trong mình giá trị lợi nhuận cao nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, NFT có giá trị lớn nhất là The Merge – tác phẩm hội hoạ kỹ thuật số được tạo nên bởi một hoạ sĩ ẩn danh có tên là Pak. Sản phẩm này đã được bán vào ngày 6/12/2021 với giá là 91,8 triệu USD. 

Hiện nay, NFT được coi là một cuộc cách mạng cho những người làm nghệ thuật, sáng tạo. Các nhà đầu tư có thể kiếm lời từ việc tạo ra các tác phẩm nghệ thuật NFT hoặc tiến hành sưu tầm, mua bán cùng trao đổi các tác phẩm NFT trên thị trường. 

Trên đây là tổng hợp thông tin các bạn cần biết về NFT cùng giải thích cho câu hỏi NFT là gì. Hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn hiểu hơn về NFT cùng thị trường NFT và cách vận hành của thị trường này. Tuy là một thị trường mới và được coi là một miếng bánh ngon nhưng không để có thể kiếm lời từ thị trường này thì chính bạn cũng cần phải là một nhà đầu tư thông thái tránh phải đu đỉnh thị trường.  

Xem thêm: Deadline là gì? Ý nghĩa, cách sử dụng từ deadline

Thắc mắc -