Cắt nghĩa nhạc phụ là gì?

Ngôn ngữ Việt rất đa dạng từ ngôn ngữ sinh hoạt đến cách xưng hô. Chính vì thế, không lạ lẫm khi đôi khi chúng ta bắt gặp những cách gọi bề bậc trên như: nhạc phụ, mẫu thân, đại nhân,…Trong bài viết này, chúng ta cùng đi tìm hiểu nhạc phụ là gì và cách xưng hô thứ bậc Hán – Việt trong cuộc sống hàng ngày.

Nhạc phụ là gì? Nhạc phụ là bố vợ

Nội Dung Chính

Nhạc phụ là gì?

Tiếng Việt vốn rất phong phú, đa dạng. Một chủ thể có thể có nhiều cách gọi khác nhau. Chúng ta có thể xưng là tôi, tớ, mình, anh, em, tao,…Số nhiều thường là chúng ta, chúng tao, chúng mình,.. Ở bề bậc vai vế, các đại từ xưng hô cũng đa dạng như vậy. Ví dụ như mẹ thì có cách gọi mẹ, tía, má, bu, mế, mợ,.. Bố thì còn có thể gọi là cha, thầy, tía, cậu, ba,..

Ngôn ngữ Việt Nam chịu ảnh hưởng nhiều của các nước đô hộ, đặc biệt là phong kiến Trung Hoa. Có một thời gian, người Việt Nam sử dụng chữ Hán để làm văn bản và giao tiếp. Sau đó, người Việt đã dựa trên những chữ đó để biến thể thành chữ của người việt, đó là chữ Nôm. Tuy nhiên, nó vẫn có sự ảnh hưởng mạnh mẽ của nước láng giềng và lai căng đến tận bây giờ. Một số từ vẫn xuất hiện và được sử dụng đến thời bây giờ như nhạc phụ. Vậy nhạc phụ là gì?

Chúng ta từng nghe thấy mọi người nói với nhau: Ra mắt nhạc phụ đại nhân, diện kiến nhạc phụ nhạc mẫu.

Và có thể hiểu nhạc phụ là bố vợ. Từ này mang sắc thái cổ xưa và ít được sử dụng trong giao tiếp.

Nhạc phụ sử dụng khi nào?

Nhạc phụ là từ cổ, hiện nay đã không còn được sử dụng trong giao tiếp với bề bậc trên. Từ này hiện nay chỉ còn được sử dụng trong những câu chuyện đùa vui, tếu táo giữa những người bạn bè, cùng trang lứa. Thông thường mọi người thường nói vui với bạn bè trong những buổi chuẩn bị lần đầu ra mắt cha mẹ vợ. Ngày nay từ nhạc phụ được sử dụng trong sắc thái hiện đại hơn như cha vợ, bố vợ.

Các bí quyết ghi điểm trong lần đầu gặp nhạc phụ tương lai

Trang phục chỉnh chu

Ra mặt nhạc phụ tương lai là bước quan trọng ghi ấn tượng nên bạn cần chỉnh chu, nghiêm túc. Ngày này, cánh mày râu hãy chọn bộ trang phục đơn giản, lịch sự và gọn gàng nhất.

Gây ấn tượng với nhạc phụ trong lần đầu gặp mặt: ăn mặc lịch sự, chuẩn bị quà tặng,..

Chuẩn bị quà tặng

Bạn có thể chuẩn bị một giỏ hoa quả tươi để gửi tặng gia đình nhà vợ. Tùy vào vùng miền bạn và cô dâu sống để có thể gửi tặng nhau những đặc sản miền quê lạ lẫm để thấy được sự bình dị, gần gũi.

Thời điểm thích hợp

Lựa chọn thời điểm thích hợp để ra mắt nhạc phụ đại nhân. Đến dự bữa cơm gia đình bạn nên đến sớm trước khoảng 30 phút để chuyện trò và giúp những việc nấu nướng, lấy thiện cảm với gia đình. Còn nếu là cuộc gặp thông thường, bạn nên đến sớm 10 phút để tạo thiện cảm và tạo sự gần gũi.

Gây ấn tượng khi gặp

Khi ra mắt nhạc phụ đại nhân, hãy gây ấn tượng bằng việc lễ phép chào hỏi. Gây ấn tượng bằng sự quan tâm đến sức khỏe, đời sống và nói chuyện thân thiện, lễ phép.

Những câu chuyện đừng quá suồng sã, giữ khoảng cách, tôn trọng người lớn. Câu chuyện sức khỏe, thời sự, thể thao, khoa học sẽ là những điều nhạc phụ rất thích.

Cư xử đúng mực khi giao tiếp

Cư xử đúng mực khi giao tiếp

Tất cả các nhạc phụ nhạc mẫu đều thấy ấn tượng và ưng ý với những người con rể lịch sự, nói chuyện lễ phép và tự nhiên. Đừng tham gia quá nhiều vào chuyện gia đình khi bạn chưa có độ thân thiết với họ. Vậy nên với lần gặp đầu tiên hãy giữ khoảng cách vừa đủ và tôn trọng người lớn bạn nhé.

Một số đại từ nhân xưng Hán – Việt cơ bản

Như ở trên đã giải thích nhạc phụ là gì. Nhạc phụ là cha vợ. Nhạc mẫu là mẹ vợ. Vậy còn cách xưng hô Hán – Việt cơ bản nào nữa? Hãy cùng tìm hiểu

Nội tôn: cháu nội

Huyền tôn: chít

Ngoại tôn: cháu ngoại

Nhạc tổ Phụ/Nhạc tổ mẫu: ông nội vợ/ bà nội vợ

Thân Phụ: cha ruột

Trưởng Tử/Trưởng Nam: con trai lớn

Trưởng nữ: con gái lớn

Thứ nam/thứ nữ: con kế

Bào Đệ: em trai

Bào muội Em gái

Bào tỷ: chị ruột

Tỷ Phu: Anh rể

Khâm đệ: em rể

Đai Cô: chị chồng

Tiểu Cô: em gái chồng

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu nhạc phụ là gì và có bí quyết ra mắt nhạc phụ tương lai thành công. Chúc các bạn nhiều may mắn!

Xem thêm: Shein là gì? Cùng tìm hiểu về shein

Thắc mắc - Tags: , ,