OTP là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết về OTP

Từ OTP thường được sử dụng với ý nghĩa là mã xác thực, mã bảo mật khi chúng ta sử dụng gmail, tài khoản ngân hàng hay đăng nhập vào các trang mạng xã hội,… Vậy như, từ “OTP” thường được các bạn trẻ sử dụng trên mạng xã hội hiện nay lại mang theo ý nghĩa hoàn toàn khác. Cùng đọc bài viết dưới đây để trả lời câu hỏi OTP là gì nhé.

OTP là gì?

Nội Dung Chính

Otp là gì trên Facebook? Cách sử dụng từ OTP

Khác với ý nghĩa là bảo mật, xác thực chúng ta thường thấy từ OTP thường được giới gen Z dùng để chỉ một mối quan hệ hư cấu do các fan tạo ra cho các cặp nhân vật, thần tượng, người nổi tiếng,… Nếu thông thường mà OTP được viết tắt từ One Time Password thì từ OTP của giới gen Z lại được viết tắt từ cụm từ “One True Pairing”.

Thuật ngữ này hiện nay được sử dụng rộng rãi, phổ biến ở hầu hết các cộng đồng người hâm mộ. Mỗi khi có các cặp đôi, thần tượng được ghép đôi thì cụm từ này lại xuất hiện rần rần nó bao gồm cả lĩnh vực phim ảnh, sách truyện lẫn âm nhạc.

Xuất phát từ thuật ngữ ban đầu tức one true pairing cũng xuất hiện nhiều cụm từ liên quan như “OTP real”, “OT” cùng “NOTP”. OTP real thường được sử dụng khi cặp nhân vật, thần tượng của cộng đồng này có những tương tác, cử chỉ thân mật. Những cử chỉ, hành động của cặp đôi thần tượng giúp củng cố thêm việc ghép của các fan, khiến họ vững tin hơn vào chiếc thuyền mình đang đẩy. 

Dù chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng tự thân nhưng một số fan vẫn tỏ ra tức giận, bất bình khi cặp đôi được ghép với nhau không chăm chỉ tương tác. Đôi khi chỉ một chút lơ đãng hoặc các thành viên trong nhóm có hành động thân thiết với người khác cũng có thể dẫn đến những cuộc khẩu chiến giữa cộng động người hâm mộ. Đôi khi việc này còn gây ra những hậu quả lớn như: Gây chia rẽ cộng đồng fan, ảnh hưởng tới hình tượng của người nổi tiếng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời tư của người nổi tiếng,…  

Lịch sử của OTP là gì?

OTP bắt đầu được sử dụng trên các website từ những năm 1990 và đầu năm 2000. Cụm từ này trở nên thông dụng hơn khi cộng đồng fan của các tác phẩm lớn bắt đầu được hình thành. Mở đầu cho phong trào này phải kể đến những siêu phẩm như Harry Potter, Supernatural. 

Lịch sử của OTP là gì

Ban đầu, khi mới được phát hành thì từ OTP có nghĩa là Internet Urban Dictionary. Cụm từ này dùng để thể hiện cho nội dung là một cách ghép nối được sử dụng trong các fandom dùng để thể hiện những nhân vật mà các fan yêu thích. khi cộng đồng người hâm mộ phát triển, việc sử dụng OTP cũng phổ biến rộng rãi hơn. 

Yếu tố quan trọng nhất để từ OTP xuất hiện chính là những câu chuyện giả tưởng do chính người hâm mộ viết lên. Những câu chuyện này có thể là tiếp nối của tác phẩm trước đó hoặc là những câu chuyện xoay quanh cặp đôi được gán ghép với nhau. Đôi khi những câu chuyện do chính các fan dựng lên còn hấp dẫn, hay hơn cả bản chính nữa. 

Không chỉ dừng lại ở cộng đồng người hâm mộ, việc sử dụng OTP đã lan rộng ra ngoài các trang mạng xã hội. Các bạn có thể dễ dàng nhìn thấy cụm từ này ở bất cứ đâu trên các trang mạng facebook, youtube hay trong các bình luận trên instagram. Đôi khi OTP cũng được sử dụng để chỉ những cặp đôi, vợ chồng bình thường mà họ tin rằng đó là một cặp đôi hoàn hảo.

Cách sử dụng từ OTP

OTP là một từ rất dễ gây nhầm lẫn khi được sử dụng trong các ngữ cảnh thông thường. Dù là trong các fandom nếu không được sử dụng một cách đúng đắn thì nó cũng có thể gây lên những cuộc cãi vã thậm chí kéo thù hận đến cho cộng đồng người hâm mộ. Khi có những cuộc cãi vã do các OTP hình thành cũng có thể gây nên rất nhiều vấn đề thương mại. Thông thường những vấn đề này có thể đi theo 2 hướng 1 là sẽ thu hút nhiều sự chú ý hơn từ cộng đồng, 2 là có thể khiến các fan ghét bỏ, bỏ rơi thần tượng của mình. 

Bởi vì mang trong mình ý nghĩa là một cặp tuyệt vời thế nên ngoài sử dụng cho các cặp đôi thần tượng. Từ này cũng được sử dụng trong cuộc sống bình thường để nói về những thứ chúng ta cho rằng nó là một cặp đôi hoàn hảo. Ví dụ như “bia và lạc rang là OTP của tôi”. 

Vậy nhưng, trước khi bắt đầu gọi cái gì đó là OTP của mình bạn cũng đừng quên rằng đây là viết tắt của một từ rất thân mật nhé. Khi sử dụng trong cuộc sống hằng ngày, từ này cũng rất dễ bị nhầm lẫn với mã OTP được sử dụng khi đăng nhập các tài khoản của mình. Bởi thế nên bạn hãy chú ý đến ngữ cảnh sử dụng những từ ngữ này để tránh bị nhầm lẫn.

OPT là gì trong phim Hàn

OTP là gì trong cộng đồng mê phim Hàn. Nó có khác gì so với từ OTP thông thường không mời các bạn cùng tham khảo trong bài viết dưới đây nhé.

Trong phim Hàn khi các cặp đôi được người hâm mộ gán ghép, đẩy thuyền thì hành động đó được gọi là đu OTP – cặp đôi hoàn hảo. Trong giới Idol, các cặp đôi này thường xuất hiện giữ các thành viên trong một nhóm nhạc, giữa các nhân vật trong phim hay đơn giản là giữa các thành viên trong một chương trình thực tế nào đó. Chỉ cần họ có tương tác sẽ sinh ra các phản ứng hóa học khiến fan thích thú thì cặp đôi OTP sẽ được hình thành. Đối với việc đu OTP của các bạn trẻ thì các cặp đôi này không nhất thiết phải là một cặp nam – nữ. Họ có thể là nam – nam hoặc nữ – nữ chỉ cần đẹp đôi thì đều sẽ được ghép cặp cả. 

Những thuật ngữ Kpop bạn cần biết

Ship OTP là gì? Giải nghĩa NOTP là gì?

Ngoài từ OTP còn có một số từ, cụm từ mà các mọt phim Hàn cần phải biết như Ship OTP, NOTP với ý nghĩa như sau:

OTP là gì trong Kpop

OTP là gì trong Kpop

Giống như ý nghĩa từ OTP đã được giải thích ở phía trên. OTP trong Kpop cũng được viết tắt từ cụm từ “one true pairing”. Từ này thường được sử dụng để nói về sự kết hợp giữa các thành viên trong một nhóm nhạc hay giữa các thành viên trong nhiều nhóm nhạc của người hâm mộ. 

Từ này cũng có thể hiểu đơn giản sự kết hợp, gán ghép giữa hai thần tượng âm nhạc của Kpop khiến cho các fan thích thú, yêu mến. Những cặp đôi được gán ghép này có thể là một căn nam nữ cũng có thể là cặp đôi nam nam, nữ nữ. 

OTP mãi mận là gì? Giải nghĩa OTP mãi mận

OTP là cụm từ dùng để chỉ việc ghép đôi, ủng hộ các cặp đôi người nổi tiếng, thần tượng, diễn viên được các fan yêu thích. Không chỉ phát triển lên cụm từ OTP, các Gen Z giàu sự sáng tạo của chúng ta còn phát triển lên một cụm từ vô cùng thú vị đó là OTP mãi mận. Vậy OTP mãi mận là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong phần tiếp theo đây nhé. 

Trong ngôn ngữ của các Gen Z thì mãi mận có nghĩa là mặn mà. Trong giới trẻ, “mận” là từ nói lái của từ mặn thông thường bởi vậy mãi mận chính là cách nói lái của từ mặn mà thông thường. 

Khi lướt trên các trạng mạng xã hội, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy các cụm từ như “idol của tôi mãi mận”, “Otp mãi mận”,… Hai cụm từ này thường được các fan sử dụng để nói về những cp idol Kpop được yêu thích. Khi một cặp đôi được gọi là Otp mãi mận tức là cặp đôi được các fan gán ghép này vô cùng mặn mà làm các fan thích thú, yêu mến. 

Trên đây chúng tôi đã liệt kê tất tần tật thông tin về cụm từ OTP là gì. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu hơn về ngôn ngữ của các bạn trẻ hiện nay. Như những bài viết trước đây tôi cũng đã nói ngôn ngữ hãy cần sử dụng đúng lúc, đúng thời điểm. Hãy trở thành những nhà thông thái khi sử dụng ngôn ngữ Việt nhé.

Xem Thêm: KOL là gì? Làm thế nào để có thể trở thành 1 KOL?

Thắc mắc -