Panic attack là gì? Triệu chứng, nguyên nhân của panic attack

Panic attack là gì? Đây là hội chứng gì và có triệu chứng ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu về panic attack là gì trong bài viết dưới đây. 

Panic attack là gì? Hoảng loạn là gì

Nội Dung Chính

Panic attack là gì? Hoảng loạn là gì

Panic attack hay rối loạn hoảng sợchứng rối loạn lo âu mà người mắc bệnh thường xuyên có những cơn hoảng loạn hoặc sợ hãi đột ngột. Mọi người đều trải qua cảm giác lo lắng và hoảng sợ vào những thời điểm nhất định. Đó là một phản ứng tự nhiên đối với các tình huống căng thẳng hoặc nguy hiểm. Nhưng người bị rối loạn hoảng sợ sẽ có cảm giác lo lắng, căng thẳng và hoảng sợ thường xuyên và bất cứ lúc nào, thường không có lý do rõ ràng.

Cơn hoảng sợ là một cơn sợ hãi dữ dội đột ngột gây ra các phản ứng thể chất nghiêm trọng khi không có mối nguy hiểm thực sự hoặc nguyên nhân rõ ràng. Các cuộc tấn công hoảng sợ có thể rất đáng sợ. Khi các cơn hoảng loạn xảy ra, bạn có thể nghĩ rằng mình đang mất kiểm soát, lên cơn đau tim hoặc thậm chí là sắp chết.

Nhiều người chỉ có một hoặc hai cơn hoảng sợ trong đời, và vấn đề sẽ biến mất, có lẽ khi một tình huống căng thẳng kết thúc. Nhưng nếu bạn đã có những cơn hoảng sợ tái phát, bất ngờ và trải qua thời gian dài trong nỗi sợ hãi liên tục về một cuộc tấn công khác, bạn có thể mắc một tình trạng gọi là rối loạn hoảng sợ.

Mặc dù bản thân các cơn hoảng sợ không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng chúng có thể gây sợ hãi và ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của bạn. Nhưng điều trị có thể rất hiệu quả.

Các triệu chứng của rối loạn hoảng sợ (panic) là gì

Các triệu chứng của rối loạn hoảng sợ (panic) là gì

Chứng rối loạn hoảng sợ thường bắt đầu đột ngột, không báo trước. Họ có thể tấn công bất cứ lúc nào – khi bạn đang lái xe ô tô, ở trung tâm mua sắm, ngủ say hoặc đang trong cuộc họp kinh doanh. Bạn có thể thỉnh thoảng có các cơn hoảng sợ hoặc chúng có thể xảy ra thường xuyên.

Các cơn hoảng sợ có nhiều biến thể, nhưng các triệu chứng thường đạt đến đỉnh điểm trong vòng vài phút. Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức sau khi cơn hoảng sợ giảm bớt.

Chứng rối loạn hoảng sợ thường bao gồm một số dấu hiệu hoặc triệu chứng sau:

Một trong những điều tồi tệ nhất của chứng rối loạn hoảng loạn là nỗi sợ hãi dữ dội rằng bạn sẽ có một cơn hoảng loạn khác. Bạn có thể sợ bị các cơn hoảng loạn đến mức tránh những tình huống nhất định mà chúng có thể xảy ra.

Nguyên nhân gây ra chứng panic attack là gì

Cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu chính xác về nguyên nhân gây ra chứng rối loạn hoảng sợ. Tuy nhiên, cũng có một số yếu tố có thể dẫn đến hội chứng này: 

Các cuộc tấn công hoảng sợ có thể xảy ra đột ngột và không có cảnh báo lúc đầu, nhưng theo thời gian, chúng thường được kích hoạt bởi một số tình huống nhất định.

Một số nghiên cứu cho thấy phản ứng tự nhiên của cơ thể bạn trước nguy hiểm có liên quan đến các cơn hoảng loạn. Ví dụ, nếu một con gấu xám đuổi theo bạn, cơ thể bạn sẽ phản ứng theo bản năng. Nhịp tim và nhịp thở của bạn sẽ tăng nhanh khi cơ thể bạn chuẩn bị cho tình huống nguy hiểm đến tính mạng. Nhiều phản ứng giống nhau xảy ra trong một cuộc tấn công hoảng sợ. Nhưng không biết tại sao một cơn hoảng loạn lại xảy ra khi không có nguy hiểm rõ ràng.

Những triệu chứng của rối loạn hoảng sợ cũng thường bắt đầu ở cuối thanh thiếu niên hoặc đầu tuổi trưởng thành. Các yếu tố này có thể làm tăng nguy cơ phát triển các cơn hoảng sợ hoặc rối loạn hoảng sợ bao gồm: 

Ngoài những nguyên nhân trên, một số yếu tố khác có thể khiến cơ thể kích hoạt phản ứng hoảng loạn một cách không thích hợp bao gồm:

Các biến chứng của panic attack là gì

Các biến chứng của panic attack là gì

Nếu không được điều trị, các cơn hoảng sợ và rối loạn hoảng sợ có thể ảnh hưởng đến hầu hết mọi lĩnh vực trong cuộc sống của bạn. Bạn có thể sợ có nhiều cơn hoảng loạn hơn đến nỗi bạn luôn trong trạng thái sợ hãi, làm hỏng chất lượng cuộc sống của bạn. Các biến chứng mà cơn hoảng sợ có thể gây ra hoặc có liên quan đến:

Đối với một số người, rối loạn hoảng sợ có thể bao gồm chứng sợ hãi (agoraphobia) – tránh những địa điểm hoặc tình huống khiến bạn lo lắng vì bạn sợ không thể trốn thoát hoặc nhận được sự giúp đỡ nếu bạn lên cơn hoảng sợ. Hoặc bạn có thể trở nên phụ thuộc vào những người khác ở cùng để cảm thấy an toàn hơn.

Cách phòng ngừa panic attack 

Không có cách nào chắc chắn để ngăn chặn các cơn hoảng sợ hoặc rối loạn hoảng sợ. Tuy nhiên, những khuyến nghị dưới đây có thể cải thiện được tình trạng của bạn:

Các biến chứng của panic attack là gì

Cách đối phó với chứng panic attack là gì

Giáo sư Paul Salkovskis, Giáo sư Tâm lý học Lâm sàng và Khoa học Ứng dụng tại Đại học Bath, nói rằng điều quan trọng là đừng để nỗi sợ hãi về các cơn hoảng loạn kiểm soát bạn.

Ông nói: “Các cơn hoảng sợ luôn xảy ra và các triệu chứng không phải là dấu hiệu của bất cứ điều gì có hại xảy ra”. “Hãy nói với bản thân rằng các triệu chứng bạn đang gặp phải là do lo lắng.”

Anh ấy nói đừng tìm kiếm những thứ gây xao nhãng. “Hãy vượt qua cuộc tấn công. Hãy cố gắng tiếp tục làm mọi việc. Nếu có thể, điều quan trọng là cố gắng duy trì tình hình cho đến khi sự lo lắng giảm bớt.”

“Đối mặt với nỗi sợ hãi của bạn. Nếu bạn không chạy trốn khỏi nó, bạn đang cho mình một cơ hội để khám phá ra rằng sẽ không có chuyện gì xảy ra.”

Khi sự lo lắng bắt đầu qua đi, hãy bắt đầu tập trung vào môi trường xung quanh và tiếp tục làm những gì bạn đã làm trước đây.

Giáo sư Salkovskis cho biết: “Nếu bạn đang trải qua một cơn hoảng loạn ngắn, đột ngột, có thể hữu ích khi có người đi cùng, trấn an bạn rằng nó sẽ qua đi và các triệu chứng không có gì đáng lo ngại”.

Để điều trị, cải thiện chứng panic attack Giáo sư Salkovskis cũng cho biết: “Bạn cần cố gắng tìm ra mức độ căng thẳng cụ thể nào có thể khiến các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn. “Điều quan trọng là không hạn chế các chuyển động và hoạt động hàng ngày của bạn.”

Các đề xuất để đối phó với cơn hoảng sợ bao gồm:

Anxiety attack là gì

Anxiety attack là gì

Anxiety attack là hội chứng rối loạn lo âu. Chứng rối loạn này xảy ra khi người bệnh đột ngột lên cơn sợ hãi hoặc lo lắng cao độ và các triệu chứng thể chất, dựa trên mối đe dọa được cảm nhận chứ không phải mối nguy hiểm sắp xảy ra.

Các triệu chứng của rối loạn lo âu là gì?

Chúng ta ai cũng đều trải qua cảm giác lo lắng, vì vậy rất khó để nói khi nào nó có thể được chẩn đoán là rối loạn lo âu. Nếu cảm giác lo lắng và sợ hãi ảnh hưởng đến bạn trong một khoảng thời gian, bạn nên tìm lời khuyên từ chuyên gia sức khỏe tâm thần. Có nhiều loại rối loạn lo âu nhưng các triệu chứng phổ biến nhất của chúng là:

Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu này ở bạn bè hoặc thành viên trong gia đình, bạn nên nói chuyện với họ về tình trạng có thể của họ và khuyên họ đến gặp chuyên gia sức khỏe để kiểm tra tình hình của mình.

Nguyên nhân nào gây ra rối loạn lo âu?

Các yếu tố phổ biến nhất gây ra rối loạn lo âu là:

Các loại anxiety attack

Các loại anxiety attack

Lo lắng ảnh hưởng đến mọi người theo những cách khác nhau dẫn đến một loạt các rối loạn. Các dạng rối loạn lo âu phổ biến nhất là:

Sự khác nhau giữa panic attack và anxiety attack

Sự khác nhau giữa panic attack và anxiety attack

Các cơn hoảng loạn và lo lắng đều gây ra nhịp tim nhanh, thở nông và cảm giác đau khổ. Tuy nhiên, chúng thường khác nhau về mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân. Các cuộc tấn công hoảng sợ thường dữ dội hơn và có thể xảy ra các yếu tố kích hoạt, trong khi các cuộc tấn công lo lắng là phản ứng đối với mối đe dọa được nhận thức.

Mọi người thường sử dụng các thuật ngữ panic attack và anxiety attack thay thế cho nhau, nhưng chúng không giống nhau. Các kiểu hội chứng này có cường độ và thời lượng khác nhau.

Các triệu chứng lo lắng có liên quan đến các tình trạng sức khỏe tâm thần, bao gồm rối loạn ám ảnh cưỡng chế và chấn thương, trong khi các cơn hoảng sợ chủ yếu ảnh hưởng đến những người bị rối loạn hoảng sợ.

Vì các triệu chứng rất giống nhau nên có thể khó phân biệt giữa các cơn hoảng sợ và lo lắng. Bảng tổng hợp dưới đây chính là điểm khác biệt giữa panic attack và anxiety attack.

Panic attackAnxiety attack
Thường xảy ra với một trình kích hoạt nhưng có thể xảy ra mà không có một trình kích hoạt nào.Phản ứng đối với một tác nhân gây căng thẳng hoặc mối đe dọa được nhận thức.
Các triệu chứng thường xuất hiện đột ngột.Cảm giác lo lắng có thể hình thành dần dần theo thời gian.
Các triệu chứng gây rối loạn và có thể liên quan đến cảm giác tách rời.Các triệu chứng có thể khác nhau về cường độ từ nhẹ đến nặng.
Thường giảm dần sau vài phút.Các triệu chứng có thể tồn tại trong thời gian dài hơn.

Ptsd là gì

Ptsd là gì

PTSD (rối loạn căng thẳng sau chấn thương) là một vấn đề sức khỏe tâm thần mà một số người phát triển sau khi trải qua hoặc chứng kiến ​​một sự kiện đe dọa tính mạng, như chiến đấu, thiên tai, tai nạn xe hơi hoặc tấn công tình dục.

Người bị PTSD thường hồi tưởng lại sự kiện đau buồn qua những cơn ác mộng và hồi tưởng, đồng thời có thể trải qua cảm giác cô lập, cáu kỉnh và tội lỗi. Họ cũng có thể gặp vấn đề về giấc ngủ, chẳng hạn như mất ngủ và khó tập trung. Những triệu chứng này thường nghiêm trọng và đủ dai dẳng để ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

Nguyên nhân của rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD)

Bất kỳ tình huống nào mà một người cảm thấy đau buồn đều có thể gây ra PTSD.

Chúng có thể bao gồm:

PTSD có thể phát triển ngay lập tức sau khi ai đó trải qua một sự kiện đáng lo ngại, hoặc nó có thể xảy ra vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau đó.

PTSD được ước tính ảnh hưởng đến khoảng 1 trong số 3 người gặp phải chấn thương tâm lý, nhưng không rõ lý do chính xác tại sao một số người lại phát triển tình trạng này và những người khác thì không.

Những người nhiều lần trải qua các tình huống đau thương, chẳng hạn như bị bỏ rơi, lạm dụng hoặc bạo lực nghiêm trọng, có thể được chẩn đoán mắc PTSD phức tạp.

PTSD phức tạp có thể gây ra các triệu chứng tương tự như PTSD và có thể không phát triển cho đến nhiều năm sau sự kiện này. Nó thường nghiêm trọng hơn nếu chấn thương đầu đời, vì điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Triệu chứng của PTSD là gì

Triệu chứng của PTSD là gì

Các triệu chứng hội chứng căng thẳng sau chấn thương bao gồm: 

 1. Suy nghĩ xâm nhập.
 2. Ác mộng.
 3. Tránh nhắc nhở về sự kiện.
 4. Mất trí nhớ.
 5. Suy nghĩ tiêu cực về bản thân và thế giới.
 6. Tự cô lập bản thân; Cảm thấy xa cách.
 7. Giận dữ và cáu kỉnh.
 8. Giảm hứng thú với các hoạt động yêu thích.
 9. Tăng tính cảnh giác.
 10. Khó tập trung.
 11. Mất ngủ.
 12. Hồi tưởng sống động.
 13. Lảng tránh mọi người, địa điểm và những thứ liên quan đến sự kiện.
 14. Khó cảm thấy cảm xúc tích cực.
 15. Phản ứng giật mình phóng đại.
 16. Hành vi rủi ro.

Tỷ lệ phổ biến PTSD ở Hoa Kỳ là 5,7% ảnh hưởng đến bệnh nhân 8,6MM và chi phí ~ 19.000 đô la cho mỗi bệnh nhân.

PTSD cho quân đội ảnh hưởng đến ~ 138.000 người với tỷ lệ phổ biến 11-20% với chi phí ~ 21.000 đô la cho mỗi bệnh nhân.

Mở rộng PTSD do COVID, CDC báo cáo sức khỏe tâm thần COVID, sử dụng chất kích thích và ý định tự tử gia tăng trong đại dịch COVID-19.

40% người trưởng thành ở Mỹ cho biết đang phải vật lộn với sức khỏe tâm thần hoặc sử dụng chất kích thích trong đại dịch COVID.

Cách điều trị rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD)

PTSD có thể được điều trị thành công, ngay cả khi nó phát triển nhiều năm sau một sự kiện chấn thương. Việc điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và thời gian chúng xảy ra sau sự kiện đau thương. Bất kỳ lựa chọn điều trị nào sau đây có thể được khuyến nghị:

Trên đây là tổng hợp thông tin về chứng panic attack là gì cùng các nguyên nhân, triệu chứng gây ra hội chứng này. Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về panic attack cùng các hội chứng liên quan.

Xem thêm: Tìm hiểu định nghĩa khu bảo tồn đa dạng sinh học là gì

Thắc mắc -