PDA là gì? Thiết bị hữu ích trong thời hiện đại

PDA là gì? PDA là khái niệm mà nhiều người nghe nhưng chưa chắc đã hiểu gì về PDA. Chức năng và phân loại của thiết bị số hiện đại này như thế nào thì bài viết dưới đây sẽ chia sẻ và trả lời các câu hỏi này ngay sau đây.

Nội Dung Chính

PDA là viết tắt của từ gì

Tất cả chúng ta đều quen thuộc với PDA. Vậy PDA là viết tắt của từ gì? PDA là từ viết tắt cho từ tiếng Anh là  Personal Digital Assistant như 1 trợ lý công nghệ số cá nhân mới nhất và hữu ích nhất. Được xây dựng dựa trên thiết bị cá nhân với thiết kế giống sổ tay và tất cả các tính năng mà bạn có thể muốn, PDA đã trở thành một trong những thiết bị hữu ích nhất ngày nay.

Một PDA đơn giản gồm sổ địa chỉ, đồng hồ, danh sách việc cần làm, notepad, lịch và PDA trợ lý cá nhân. Điểm đặc biệt và thu hút của thiết bị này đặc biệt nằm ở mối quan hệ chặt chẽ giữa hiệu năng của thiết bị để bàn và khả năng di chuyển cao của PDA dựa vào hàng loạt thiết bị bổ sung.

Từ đó, quá trình chia sẻ thông tin trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Khái niệm PDA được giới thiệu bởi John Sculley ở Las Vegas, Nevada vào 7/11992. Từ Pda hiện nay được sử dụng để đề cập đến thiết bị cầm tay Newton PDA của Apple.

PDA là gì

PDA là gì

Các loại thiết bị PDA

Các loại thiết bị PDA thường được chia thành 2 dòng chính là Pocket PC và Palm.

Việc xếp loại này phụ thuộc vào hệ điều hành của thiết bị của bạn

Cho đến hiện nay, các bản cập nhật và phát triển liên tục về chức năng khiến khả năng xếp loại PDA khiến nó khó kiểm soát hơn và lúc đó gây tranh cãi.

Một số máy dùng hệ điều hành khác. Motorola E680 thường sử dụng thiết bị cầm tay Linux. Căn cứ vào hệ điều hành, người ta phân loại PDA thành các loại như Window, Microsoft, Palm OS,…

Xếp loại theo chip sử dụng

Ngoài việc phân chia dựa trên hệ điều hành, chúng ta còn dựa vào con chip sử dụng trong máy để phân chia, bao gồm:

Các thành phần của một PDA

Các thành phần của một PDA phổ biến bao gồm:

Ngày nay, với sự tăng trưởng ngày càng cao, nền khoa học và công nghệ trên toàn cầu, các công cụ PDA cũng liên tục được tăng trưởng và bổ sung thêm nhiều thiết bị phân tích tích hợp khác để bảo đảm tính toàn vẹn của cấu hình.

Chức năng của PDA là gì

PDA ngày này ngày càng trở thành thiết bị công nghệ số khá phổ biến ngày nay. Hiện tại, chúng có nhiều điểm mạnh và chức năng hiện đại. Vậy chức năng của PDA là gì. Cụ thể nó bao gồm:

PDA (Personal Digital Assistant) là một thiết bị công nghệ giải trí và công việc cá nhân, chức năng chính của nó bao gồm:

Khả năng cảm ứng màn hình

Các công cụ PDA cũ, chẳng hạn như Palm Pilot, có cảm ứng màn hình để giao tiếp với người dùng. Chỉ với một vài phím cho lối tắt, các phần mềm được sử dụng thường xuyên hiện được gọi.

Các loại PDA được dùng với màn hình cảm ứng là các thiết bị Windows Pocket PC thường có bút và có khả năng viết trên màn hình. Tại thời điểm này, người dùng tham gia vào một hoạt động tương đồng bởi việc nhấn vào màn hình nhằm kích hoạt các phím hay bằng cách chọn các mục và dùng bút để đánh dấu dữ liệu trong khi tạo. Hầu hết người tận dùng khả năng cảm ứng màn hình của PDA của họ để sửa dữ liệu.

Một bàn phím sẽ xuất hiện ở màn hình. Chạm và sử dụng những chữ cái hiển thị trên thiết bị. iPhone cũng dùng bàn phím ảo tuy nhiên thiết bị bán hàng sử dụng cảm ứng màn hình.

Tại thời điểm này, đa số các từ hay chữ cái trên màn hình đều được viết. Chúng được “chuyển đổi” thành các ký tự trong tình huống hiện tại đang xử lý. Điểm hạn chế của kiểu nhập liệu là không chính xác lắm và cần có sự kiên nhẫn của người đang trải nghiệm.

Nhiều loại PDA hiện có trên thị trường và được sử dụng trong kinh doanh như BlackBerry, Treo,… có thể có nhiều bố cục bàn phím, bánh xe cuộn và bánh xe ngón tay cái. Điều này được sử dụng để điều hướng và nhập dữ liệu.

Chức năng kết nối mạng

Kết nối với mạng thông qua 1 cổng hồng ngoại được tìm thấy ở đa số các PDA. Quá trình này cho phép bạn kết nối 2 PDA, thiết bị hồng ngoại và PDA hoặc máy tính có hệ thống điều hoà hồng ngoại. Ngoài ra, đa số các PDA ngày nay hiện đại cũng đã kết nối không dây với những kỹ thuật Bluetooth. Do đó, chúng ta có thể yên tâm nói rằng thiết bị này không kém gì tai nghe, thiết bị định vị hay điện thoại.

Đồng bộ hóa toàn chức năng

Thiết bị kỹ thuật này không chỉ phù hợp với màn hình cảm ứng, kết nối mạng hay thẻ nhớ mà còn hỗ trợ bạn đồng bộ dữ liệu hiệu quả với máy tính riêng tư. Tin liên lạc dùng để lưu lại trong các ứng dụng như ACT và Microsoft Outlook đồng thời có thể được sử dụng để nhập cơ sở dữ liệu của PDA.

Việc dữ liệu được đồng bộ đã bảo đảm, bạn có những dữ liệu chính xác các cuộc hẹn, liên hệ hoặc email trên PDA của mình.

Ngoài ra, bạn chẳng cần lo về việc hủy hay mất thông tin được lưu lại trên công cụ của chính bạn. Ưu điểm tiếp theo chẳng cần bỏ qua là việc nhập liệu từ máy tính vào PDA sẽ tốt hơn nhiều so với việc nhập thủ công.

Việc quản lý này được tiến hành thông qua phần mềm đi kèm theo máy như: Ví dụ: Windows Mobile hiện diện trong Microsoft Active Sync (có Hot Sync Manager với Palm OS).

Tùy chỉnh người dùng

Đa số PDA không tốt hơn PC và người dùng có thể đơn giản cài đặt phần mềm tiếp theo. Nó có thể được mua hay tải xuống từ mạng. Khe cắm thẻ nhớ là thiết bị thông dụng nhất ngày nay. Công cụ này cho phép người sử dụng có nhiều không gian chuyển đổi hơn trên điện thoại di động của họ. Bên cạnh đó còn có 1 thiết bị bàn phím nhỏ kết nối với các PDA để tăng tốc độ nhập dữ liệu văn bản. Ngoài ra, PDA có thể dùng các thiết bị điện tử như chuột, tai nghe và bàn phím có thể gập lại.

Qua bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích về thiết bị PDA là gì cũng như cách phân loại và các tính năng quan trọng của nó. Hy vọng các bạn sẽ theo dõi và đón xem thêm nhiều thông tin hữu ích này nhé.

Xem thêm: PSA là gì? Xét nghiệm quan trọng trong chữa trị ung thư

Thắc mắc -