Peekaboo là gì? Sự thật về trò chơi peekaboo cho trẻ nhỏ

Peekaboo là gì? Bạn có cảm thấy từ Peekaboo này quen thuộc không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về trò chơi lạ mà quen này trong bài viết dưới đây nhé.

Peekaboo là gì? Peekaboo là tiếng gì?

Nội Dung Chính

Peekaboo là gì? Peekaboo là tiếng gì?

Peekaboo hay ú oà là một trò chơi kinh điển được nhiều thế hệ yêu thích. Nhiều bậc cha mẹ và người lớn sẽ chơi trò chơi cổ điển này với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Trò chơi này đơn giản là hành động giấu gì đó đi sau đó ‘tìm thấy’. Peekaboo không chỉ là một trò chơi thú vị đối với trẻ nhỏ mà còn giúp ích cho sự phát triển của chúng. Peekaboo cũng cung cấp nền tảng cho các trò chơi khi trẻ lớn lên như Hide and Seek. Peekaboo là một trò chơi có thể chơi ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào khi bé con của bạn đã hiểu về trò chơi.

Các cách để chơi peekaboo với em bé sơ sinh của bạn là:

Peekaboo là một trò chơi cung cấp cơ hội hỗ trợ nhiều khía cạnh của sự phát triển ban đầu của một em bé. Chơi trò ú òa sẽ kích thích trẻ đi ‘tìm’ một đồ vật hoặc con người. Điều này giúp chúng phát triển tình cảm, cảm xúc vì được tìm thấy có thể khiến họ cảm thấy muốn và đặc biệt thích thú muốn tiếp tục chơi. Peekaboo cũng giúp trẻ em phát triển khả năng giao tiếp với những người khác như ông bà, cha mẹ hay anh chị của mình. Điều này sẽ giúp trẻ  em phát triển thêm về nhận thức xã hội. Nó cho phép trẻ sơ sinh nhìn thấy những vật thể khuất tầm nhìn vẫn tồn tại thông qua trải nghiệm trực tiếp. Khái niệm này là tính vĩnh viễn của vật thể và hầu hết trẻ sơ sinh bắt đầu phát triển nó ở đâu đó trong khoảng từ sáu đến tám tháng. Điều này liên quan đến sự phát triển nhận thức của trẻ sơ sinh. Peekaboo khuyến khích sự phát triển thể chất của trẻ sơ sinh vì nó đòi hỏi trẻ phải vươn tay và nắm lấy vải, điều này sẽ giúp tăng khả năng phối hợp tay và mắt. Trò chơi cổ điển này cũng có thể giúp trẻ sơ sinh phát triển giao tiếp khi chúng học cách giao tiếp bằng mắt và đọc phản ứng hoặc biểu cảm của người khác. Cùng với sự giao tiếp của người lớn cũng có thể khuyến khích các kỹ năng chú ý, tập trung của trẻ phát triển.

Khi nào cho bé chơi trò peekaboo?

Khi nào cho bé chơi trò peekaboo?

Không có độ tuổi cấm kỵ nào khi cho trẻ chơi peekaboo. Khả năng nhận biết đồ vật của trẻ phát triển vào khoảng tháng thứ 3 và trẻ bắt đầu hiểu rõ hơn khái niệm về tính lâu dài của đồ vật vào tháng thứ 8. Đến tháng thứ 9 đến tháng 12, em bé của bạn có thể sẽ tự mình chơi trò peekaboo. 

Nói cách khác, trẻ sơ sinh ở mọi lứa tuổi đều có thể hưởng lợi từ việc tè dầm. Điều đó nói lên rằng, một khi trẻ bắt đầu cười thành tiếng (khoảng 3 đến 4 tháng), việc chơi peekaboo sẽ trở nên thú vị hơn đối với cả cha mẹ lẫn trẻ nhỏ. Giờ đây, bé con của bạn đã có một cách mới để thể hiện sự ngạc nhiên và thích thú.

Cách để chơi peekaboo với em bé của bạn

Hầu như bất cứ lúc nào em bé tỉnh táo (được nghỉ ngơi và  ăn uống đầy đủ) là thời điểm tốt để chơi trò peekaboo. Trên thực tế, trẻ càng được thực hành nhiều với các trò chơi như peekaboo – những trò chơi kết hợp phát triển thị giác, kỹ năng vận động thô và tương tác xã hội – thì càng tốt cho não bộ của trẻ đang phát triển. 

Cách để chơi peekaboo với em bé của bạn

Bạn có thể chơi trò peekaboo với trẻ sơ sinh bằng 2 cách dưới đây: 

Peekaboo cũng là một cách tuyệt vời để xoa dịu bất kỳ cơn quấy khóc nào trong quá trình thay tã – giấu mặt bạn hoặc con bạn sau tã (sạch) – hoặc khi bạn phải kéo áo qua đầu bé. Nếu bé yêu của bạn bắt đầu quấy khóc khi ở nhà hàng, hãy giấu mặt sau thực đơn hoặc khăn ăn cho đến khi đồ ăn của bạn đến. Đừng đánh giá thấp sức mạnh của peekaboo khi bé bước sang tuổi thứ hai. Trẻ mới biết đi cũng rất thích trò chơi này, đặc biệt là khi chúng có thể chơi trò peekaboo khi trốn bạn.

Chơi Peekaboo có ích như thế nào cho trẻ

Chơi Peekaboo để đạt được điều gì?

5 lợi ích của việc chơi Píc cả Pu là gì

  1. Tăng cường ràng buộc giữa con cái và cha mẹ

Những đứa trẻ nhỏ có thể chơi ú òa cùng bố mẹ kể từ khi mới sinh. Cha mẹ có thể thực hiện bằng cách lấy tay che mặt, ngay trước mặt bé. Bằng cách này khuôn mặt của những người thân thiết nhất như cha mẹ trở thành tâm điểm của các em bé. Các bé sẽ rất ngạc nhiên và tò mò về những biểu hiện trên khuôn mặt của những người xung quanh. Phương pháp này giúp cha mẹ dễ dàng gắn kết với bé.

5 lợi ích của việc chơi Píc cả Pu là gì

  1. Đào tạo kỹ năng xã hội cho trẻ em

Trò chơi này không chỉ có bố mẹ mới chơi được, ông bà hoặc trẻ lớn hơn có thể tham gia chơi. Bằng cách tham gia vào những người khác, trẻ sơ sinh học cách hòa nhập xã hội và thích nghi với sự hiện diện của những người mới. 

Con bạn có thể cần thời gian để xác định mình là một thực thể riêng biệt với môi trường của mình. Nhận thức xảy ra khi con bạn bắt đầu nhận thấy sự khác biệt, tương đồng, hành động và phản ứng. Peekaboo là một cách tuyệt vời để kích thích nhận thức này.

Tất nhiên, mỗi bé sẽ đạt được những mốc phát triển ở những thời điểm khác nhau, bé có thể sẽ đạt được điều đó vào một ngày nào đó. Tuy nhiên, trò chơi này có thể giúp con bạn đạt được điều đó nhanh hơn so với việc bạn không cung cấp bất kỳ sự kích thích nào.

  1. Peekaboo rèn luyện trẻ nhận biết tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ

Nếu trẻ đã được bế cả ngày, hãy để trẻ chơi trò ú òa, dù chỉ trong chốc lát cũng có thể khiến trẻ cảm thấy thoải mái hơn. Hãy cho trẻ một khoảng không gian và khoảng cách, với sự thoải mái khi biết rằng bạn sẽ xuất hiện trở lại ngay lập tức.

Nói cách khác, trò chơi ú òa dạy trẻ cách độc lập. Một cuộc chia ly ngắn sau đó trở lại vui vẻ với trò chơi ú òa cũng giúp xây dựng lòng tin và mối quan hệ bền chặt giữa cha mẹ và con cái. Điều này rất hữu ích để giảm nguy cơ lo lắng khi đứa trẻ bắt đầu lớn lên.

  1. Phát triển khả năng nhận thức của trẻ

Khi trẻ lớn hơn, các trò chơi cấm kỵ có thể đa dạng. Ví dụ, ngoài việc lấy tay che mặt, hãy thử cho trẻ nấp sau cánh cửa.

  1. Xây dựng kỹ năng Toán học sớm

Chơi trò ú òa cũng có thể dạy cho con bạn khái niệm về tính lâu dài của vật thể. Trò chơi này làm cho con bạn tinh ý hơn và chú ý đến sự giống nhau hoặc khác nhau giữa các đối tượng.

Kinh nghiệm này dẫn đến các khái niệm toán học như sắp xếp và phân loại. Trò chơi đơn giản này cũng dạy cho trẻ cha mẹ những quy tắc phức tạp về cơ hội và kỳ vọng.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về Peekaboo là gì cùng những lợi ích của trò chơi này. Hãy thử cùng con của bạn chơi trò chơi này để kích thích các khả năng của bé con trong giai đoạn đầu này nhé.

Xem thêm: Goodgirl nghĩa là gì? Tìm hiểu về hội chứng goodgirl

Thắc mắc -