Những điều cần biết về phụ âm là gì trong tiếng Anh

Phụ âm là gì? Phụ âm có ý nghĩa như thế nào trong tiếng Anh? Cùng chúng tôi tìm hiểu về khái niệm phụ âm là gì cách phụ âm được cấu tạo cùng những vấn đề liên quan đến phụ âm trong bài viết dưới đây.

Phụ âm là gì

Nội Dung Chính

Phụ âm là gì

Phụ âm là tất cả các âm không phải nguyên âm, hoặc các chữ cái tương ứng của chúng: A, E, I, O, U và đôi khi Y không phải là phụ âm. Trong phát âm H và T là phụ âm. Phụ âm cũng có thể là một tính từ mô tả những thứ có vẻ như chúng nên đi cùng nhau, những thứ “hợp ý nhau.” 

Phụ âm được tạo ra như thế nào

Để phát âm phụ âm các bạn cần thu lại luồng không khí ở các vị trí khác nhau trong miệng của bạn bằng cách:

Phụ âm âm tiết

Trong tiếng Anh Anh, âm “l” tự nó có thể là một âm tiết trong các từ như “bottle” và “middle”. Điều này cũng đúng với âm “n” trong các từ như “button” và “hidden”.

Trong những từ này, khi chúng ta dùng lưỡi để phát âm “t” hoặc “d” nó đã ở đúng vị trí để đi thẳng vào âm “l” hoặc “n” mà không cần nói nguyên âm trước. Tuy nhiên, chúng ta vẫn viết một “chữ cái nguyên âm” trong âm tiết này (le, on, en) và chúng ta nói một nguyên âm bằng những từ khác với cách viết cuối tương tự như “giggle” và “dabble”, “ribbon” và “beckon”, “happen” và “embiggen”.

Âm “m” cũng có thể hoạt động như một âm tiết trong các từ như “rhythm” và “algorithm”, một lần nữa vì âm “th” và “m” về mặt vật lý rất gần nhau. Trong trường hợp này, chúng tôi không viết “ký tự nguyên âm” ở âm cuối, nhưng chúng tôi nói một nguyên âm ở âm cuối của hầu hết các từ được đánh vần như thế này, chẳng hạn như “autism” và “criticism”. 

Phụ âm có tiếng và vô thanh

Phụ âm có tiếng và vô thanh

Một số phụ âm được tạo ra bằng giọng nói của bạn (“b”, “d”, “g”, “m”, “n”, “ng”, “th” như trong “then”, “v”, “z”, “ zh ”như trong“ vision ”,“ j ”,“ y ”,“ w ”,“ r ”,“ l ”) và phần còn lại là vô thanh (“ p ”,“ t ”,“ k ”,“ th ”as trong “thin”, “f”, “s”, “sh”, “ch”, “h”).

Hầu hết các phụ âm đều nằm trong các cặp vô thanh rõ ràng – “p / b”, “t / d”, “k / g”, “th as in thin / th as in then”, “f / v”, “s / z ”,“ Sh / zh như trong tầm nhìn ”, và“ ch / j ”.

Hãy thử nói lần lượt từng cặp âm thanh này và bạn sẽ nhận thấy rằng sự khác biệt chính giữa mỗi cặp âm thanh đó là bạn sử dụng giọng nói của mình cho âm thanh đầu tiên, chứ không phải âm thanh thứ hai.

Nếu bạn đang sử dụng giọng nói của mình khi nói các âm “p”, “t”, “k”, “th” như trong “thin”, “f”, “s”, “sh” hoặc “ch” thì bạn đang phát âm sai. Điều này có thể gây nhầm lẫn về sự khác biệt giữa các âm thanh hoặc gây ra các vấn đề về nối âm, dính từ. 

Âm “h”, cũng là âm vô thanh nhưng đã mất đi cặp giọng ở đâu đó trong khoảng ccachs giữa tiếng Anh cổ và Trung. Mặc dù nó vẫn xuất hiện khi đánh vần gh trong các từ như “think”, “night” và “daughter”.

Các âm mũi “m”, “n” và “ng” không có các cặp vô thanh, nhưng được tạo ra ở các vị trí giống nhau trong miệng của bạn, tương ứng là “p / b”, “t / d” và “k / g ”.

Sự khác biệt giữa nguyên âm, phụ âm trong tiếng Anh

Sự khác biệt giữa nguyên âm, phụ âm trong tiếng Anh

Nguyên âm là âm thanh phát ra khi miệng của bạn mở, là thành quả của âm tiết nói.

Phụ âm là âm thanh được tạo ra khi miệng của bạn khá khép lại.

Khi chúng ta nói chuyện, các phụ âm phá vỡ dòng nguyên âm (hoạt động như khởi đầu âm tiết). Phụ âm đòi hỏi sự phát âm chính xác hơn so với nguyên âm, đó là lý do tại sao trẻ em cảm thấy khó học hơn. Chỉ một số trẻ gặp khó khăn về âm thanh lời nói nghiêm trọng (thường được gọi là chứng khó thở hoặc ngừng thở) đôi khi cần liệu pháp để giúp chúng tạo ra các nguyên âm một cách chính xác.

Hầu hết các âm tiết đều chứa một nguyên âm, mặc dù các phụ âm giống nguyên âm đôi khi có thể là âm tiết. Và để làm phức tạp vấn đề, nhiều nguyên âm tiếng Anh về mặt kỹ thuật là hai hoặc ba nguyên âm trộn lẫn với nhau.

Nguyên âm trong tiếng Anh là gì? Cách tạo ra nguyên âm

Nguyên âm trong tiếng Anh là gì? Cách tạo ra nguyên âm

Nguyên âm trong tiếng Anh là những âm tiết được tạo ra với đường âm tương đối mở. Trong số 26 chữ của bảng chữ cái tiếng Anh có 20 chữ cái là phụ âm thích hợp và năm chữ cái là nguyên âm thích hợp. Một, chữ cái y, có thể được coi là một phụ âm hoặc nguyên âm tùy thuộc vào cách sử dụng. 

Các nguyên âm thuần túy trong tiếng Anh được biểu thị như sau:

eeheatIhitoocool
eheadaehadoton
uhtheahfathererbird
awcallUput

Nguyên âm đôi là những nguyên âm có vùng hình dạng thay đổi được tạo ra do sự thay đổi hình dạng của đường thanh âm, trái ngược với những nguyên âm thuần túy được tạo ra với hình dạng đường thanh âm và vị trí lưỡi cố định. 

outoneeitakeaimight
aushoutoitoil

Các loại nguyên âm

Nguyên âm được chia thành ba loại sau:

Lưu ý: Các nguyên âm dài không được phát âm trong thời gian dài hơn các nguyên âm ngắn!

Nguyên âm ngắn và dài

Trong tiếng Anh, âm của các nguyên âm được nhóm thành hai cặp: nguyên âm ngắn và nguyên âm dài. Các nguyên âm ngắn được phát âm như sau:

Các nguyên âm dài được phát âm như sau:

Cách nguyên âm được hình thành

Cách nguyên âm được hình thành 

Âm thanh phát ra từ độ rung của dây thanh mà không có bất kỳ sự đóng hơi nào của thanh âm phía trên thanh môn, như trường hợp của một consonant. Vì một nguyên âm thì thầm được tạo ra mà không có sự rung động của dây thanh âm, nó được gọi là nguyên âm vô thanh hoặc không có âm thanh.

Chất lượng của nguyên âm được xác định bởi kích thước và hình dạng của khoang miệng và khoang mũi, nguyên âm được quyết định phần lớn bởi vị trí của lưỡi và môi.

Đường thanh quản phục vụ để cộng hưởng âm thanh được tạo ra bởi sự rung động của dây thanh âm. Nếu nó là một ống đối xứng đóng ở một đầu và mở ở đầu kia, nó sẽ tạo ra những tiếng harmonic lẻ. Thay vào đó, vì tính không đối xứng của nó, các tần số cộng hưởng mở rộng thành các vùng định dạng có thể được thay đổi tần số cao hơn hoặc thấp hơn theo vị trí lưỡi và độ mở của miệng.

Các nguyên âm được đặc trưng bởi ít nhất hai vùng định dạng và được ký hiệu trong Bảng chữ cái phiên âm quốc tế (IPA) bằng các chữ cái trong dấu ngoặc vuông, ví dụ: [i], [e], [u]. 

Trên đây là những thông tin cơ bản giới thiệu tới các bạn phụ âm là gì cùng cách nó được hình thành. Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về phụ âm cùng sự khác biệt giữa phụ âm và nguyên âm trong tiếng Anh nhé!

Xem thêm: Tìm hiểu ý nghĩa, cách dùng In front of nghĩa là gì

Thắc mắc -