Tìm hiểu về phương châm quan hệ là gì trong hội thoại

Phương châm quan hệ là gì? Phương châm quan hệ có ý nghĩa gì trong hội thoại? Cùng chúng tôi tìm hiểu về định nghĩa và ý nghĩa của phương châm quan hệ trong hội thoại ở bài viết dưới đây. 

Phương châm quan hệ là gì?

Nội Dung Chính

Phương châm quan hệ là gì? 

Phương châm quan hệ trong giao tiếp có nghĩa là nói chuyện đúng đề tài, đúng trọng tâm câu chuyện. Không nói chuyện lạc đề, không nói chuyện bóng gió.

Ví dụ về phương châm quan hệ:

Cô giáo hỏi bài

Cô giáo: Các em có cảm nhận như thế nào về chiến tranh thế giới lần thứ 2?

Học sinh: Em cảm thấy đây là một chiến khốc liệt và vô nghĩa. Cuộc chiến tranh thế giới lần thứ II được các nhà sử gia nhận xét là cuộc chiến lớn nhất, khốc liệt nhất, tàn phá thế giới nặng nề nhất trong lịch sử. Trong cuộc chiến này đã có đến 60 triệu người chết, 90 triệu người bị thương. Thiệt hại vật chất trong cuộc chiến này thậm chí gấp 10 lần so với cuộc chiến tranh thế giới lần thứ I. Mức độ tàn phá của cuộc chiến này bằng tất cả cuộc chiến tranh trong 1000 năm trước cộng lại với nhau. Sau khi kết thúc, cuộc chiến này cũng đã dẫn đến rất nhiều biến đổi trên thế giới. Cuộc chiến tranh thế giới thứ II được đánh giá là cuộc đối đầu, đụng độ và thử thách quyết liệt, toàn diện giữa thế lực tiến bộ và thế lực phản động trên toàn thế giới. Cuộc chiến đã mở ra một thời kỳ mới trong lịch sử của toàn thế giới. 

Phương châm là gì trong hội thoại

Phương châm là gì trong hội thoại

Phương châm hội thoại là các quy định, nguyên tắc mà người tham gia hội thoại cần phải tuân thủ, làm theo. Những cuộc hội thoại đáp ứng được các yêu cầu của phương châm hội thoại mới được xem là một cuộc hội thoại, giao tiếp thành công, có ý nghĩa. 

Để có thể giao tiếp, thuyết phục người khác nghe theo một chủ đề, luận điểm của mình thì người tham gia hội thoại cần tuân thủ các nguyên tắc sau: 

Vi phạm phương châm quan hệ là gì

Vi phạm phương châm quan hệ là khi một người nói chuyện không lạc đề, không đúng chủ đề đã được nêu ra trước đó. Người tham gia trong hội thoại nói chuyện lạc đề hoặc cố ý nói lạc đề khiến người khác không hiểu được ý mình muốn nói hay chủ đề câu chuyện đã đề ra. 

Quy định về các phương châm khác trong hội thoại

Phương châm cách thức là gì

Trong quá trình giao tiếp, người nói cần chú ý đảm bảo sự mạch lạc của câu. 

Ví dụ về phương châm cách thức: 

Tuần trước, cô giáo có giao cho lớp 9A một bài tập làm văn và hạn nộp là thứ hai tuần này. Cuối tiết học, cô hỏi:

(Trong trường hợp này, các bạn học sinh đã trả lời đúng trọng tâm câu hỏi của cô giáo vô cùng ngắn gọn, xúc tích).

Phương châm lịch sự là gì

Trong quá trình giao tiếp, người giao tiếp cần thể hiện sự tôn trọng đối với người đối diện. 

Trên đây là tổng hợp thông tin về phương châm quan hệ là gì cùng những vấn đề liên quan đến phương châm quan hệ. Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về phương châm quan hệ cùng các quy định về những phương châm khác trong hội thoại.

Xem thêm: Nail box là gì? Những điều bạn cần biết về nail box

Thắc mắc -