Protid là gì? Sự khác nhau giữa protein và protid

Protid là gì? Nó có tác dụng, vai trò cùng các ưu, nhược điểm nào đối với cơ thể người? Cùng chúng tôi tìm hiểu protid là gì trong bài viết dưới đây. 

Protid là gì? Protid còn gọi là gì

Nội Dung Chính

Protid là gì? Protid còn gọi là gì

Protid hay proteinnhững phân tử lớn, phức tạp, đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể. Chúng thực hiện hầu hết các công việc trong tế bào và cần thiết cho cấu trúc, chức năng và sự điều hòa của các mô và cơ quan trong cơ thể.

Protein được tạo thành từ hàng trăm hoặc hàng nghìn đơn vị nhỏ hơn được gọi là axit amin, chúng được gắn với nhau thành chuỗi dài. Có 20 loại axit amin khác nhau có thể kết hợp để tạo ra protein. Trình tự của các axit amin quyết định cấu trúc 3 chiều độc đáo của mỗi protein và chức năng cụ thể của nó. Các axit amin được mã hóa bởi sự kết hợp của ba khối cấu tạo DNA (nucleotide), được xác định bởi trình tự của các gen.

Protein là chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần để phát triển và sửa chữa các tế bào và hoạt động bình thường.

Protein được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và điều quan trọng là bạn phải cung cấp đủ protein trong chế độ ăn uống hàng ngày. Lượng protein bạn cần từ chế độ ăn uống khác nhau tùy thuộc vào cân nặng, giới tính, tuổi tác và sức khỏe của bạn.

Việc đáp ứng nhu cầu protein của bạn có thể dễ dàng đạt được từ việc ăn nhiều loại thực phẩm. Protein từ thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật và động vật như:

Cấu trúc của protid là gì

Cấu trúc của protid là gì

Các khối cấu tạo của protein là các axit amin, là các phân tử hữu cơ nhỏ bao gồm một nguyên tử cacbon alpha (trung tâm) được liên kết với một nhóm amin, một nhóm cacboxyl, một nguyên tử hydro và một thành phần biến đổi được gọi là chuỗi bên (xem bên dưới). Trong một protein, nhiều axit amin được liên kết với nhau bằng các liên kết peptit, do đó tạo thành một chuỗi dài. Liên kết peptit được hình thành do phản ứng sinh hóa chiết xuất phân tử nước khi nó tham gia nhóm amin của một axit amin với nhóm cacboxyl của axit amin lân cận. Trình tự tuyến tính của các axit amin trong protein được coi là cấu trúc chính của protein.

Protein được xây dựng từ một tập hợp chỉ 20 axit amin, mỗi axit amin trong số đó có một chuỗi bên duy nhất. Các chuỗi bên của axit amin có các hóa học khác nhau. Nhóm axit amin lớn nhất có chuỗi bên không phân cực. Một số axit amin khác có chuỗi bên mang điện tích dương hoặc âm, trong khi những axit amin khác có chuỗi bên cực nhưng không tích điện. Hóa học của các chuỗi bên axit amin rất quan trọng đối với cấu trúc của protein vì các chuỗi bên này có thể liên kết với nhau để giữ chiều dài của protein ở một hình dạng hoặc cấu trúc nhất định. Các chuỗi bên của axit amin tích điện có thể hình thành liên kết ion và axit amin phân cực có khả năng hình thành liên kết hydro. Các chuỗi bên kỵ nước tương tác với nhau thông qua tương tác van der Waals yếu. Phần lớn các liên kết được hình thành bởi các chuỗi bên này là không cộng hóa trị. Trong thực tế, cysteine ​​là axit amin duy nhất có khả năng hình thành liên kết cộng hóa trị, mà chúng thực hiện với các chuỗi bên cụ thể của chúng. Do các tương tác chuỗi bên, trình tự và vị trí của các axit amin trong một protein cụ thể sẽ hướng dẫn nơi xảy ra các nếp gấp và uốn cong trong protein đó.

Protid có mấy loại

Protid có mấy loại

Trong khi có hàng trăm loại axit amin trong tự nhiên, con người chỉ sử dụng 20 loại trong số đó. Một cách để phân loại thêm chúng là xác định loại nào mà cơ thể khỏe mạnh có thể và không thể tạo ra. Ba loại protein là: Không cần thiết; Có điều kiện cần thiết; Axit amin thiết yếu:

Có tổng cộng bảy loại protein khác nhau mà theo đó tất cả các protein đều giảm. Chúng bao gồm kháng thể, protein co bóp, enzym, protein nội tiết tố, protein cấu trúc, protein lưu trữ và protein vận chuyển.

Vai trò của protid trong cơ thể

Vai trò của protid trong cơ thể

Protid có nhiều vai trò trong cơ thể bạn. Nó giúp sửa chữa và xây dựng các mô của cơ thể bạn, cho phép các phản ứng trao đổi chất diễn ra và điều phối các chức năng của cơ thể. Ngoài việc cung cấp cho cơ thể bạn một khung cấu trúc, protein còn duy trì sự cân bằng độ pH và chất lỏng thích hợp.

Cuối cùng, chúng giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn mạnh mẽ, vận chuyển và lưu trữ các chất dinh dưỡng và có thể hoạt động như một nguồn năng lượng, nếu cần. Nói chung, những chức năng này làm cho protein trở thành một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối với sức khỏe của bạn.

Lợi ích của protid đối với cơ thể người

Lợi ích của protid đối với cơ thể người 

Ảnh hưởng sức khỏe của chất béo và carbs còn nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều đồng ý rằng protein là quan trọng. Hầu hết mọi người ăn đủ protein để ngăn ngừa sự thiếu hụt, nhưng một số cá nhân sẽ làm tốt hơn với lượng protein cao hơn nhiều.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn giàu protein có lợi ích chính cho việc giảm cân và sức khỏe trao đổi chất. Dưới đây là những lợi ích của protid đối với cơ thể người: 

 1. Giảm mức độ thèm ăn và đói.

Ba chất dinh dưỡng đa lượng – chất béo, carbs và protein – ảnh hưởng đến cơ thể của bạn theo những cách khác nhau.

Các nghiên cứu cho thấy rằng protein là chất gây no nhiều nhất. Nó giúp bạn cảm thấy no hơn – với ít thức ăn hơn.

Điều này một phần là do protein làm giảm mức độ hormone đói ghrelin của bạn. Nó cũng làm tăng mức peptide YY – một loại hormone khiến bạn cảm thấy no.

Những tác động này đối với sự thèm ăn có thể rất mạnh mẽ. Trong một nghiên cứu, việc tăng lượng protein từ 15% lên 30% lượng calo khiến phụ nữ thừa cân ăn ít hơn 441 calo mỗi ngày mà không cố ý hạn chế bất cứ thứ gì.

Nếu bạn cần giảm cân hoặc giảm mỡ bụng, hãy xem xét việc thay thế một số tinh bột và chất béo bằng protein. Nó có thể đơn giản như làm cho khẩu phần khoai tây hoặc cơm của bạn nhỏ hơn trong khi thêm một vài miếng thịt hoặc cá.

 1. Tăng khối lượng và sức mạnh cơ bắp.

Protein là thành phần xây dựng cơ bắp của bạn. Do đó, ăn đủ lượng protein sẽ giúp bạn duy trì khối lượng cơ bắp và thúc đẩy sự phát triển của cơ bắp khi bạn tập luyện sức mạnh.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều protein có thể giúp tăng khối lượng cơ và sức mạnh. Nếu bạn đang hoạt động thể chất, nâng tạ hoặc cố gắng tăng cơ, bạn cần đảm bảo cung cấp đủ protein. Giữ lượng protein cao cũng có thể giúp ngăn ngừa mất cơ trong quá trình giảm cân.

 1. Tốt cho xương của bạn.

Một huyền thoại đang tồn tại tiếp tục tồn tại ý tưởng rằng protein – chủ yếu là protein động vật – không tốt cho xương của bạn. Điều này dựa trên ý tưởng rằng protein làm tăng lượng axit trong cơ thể, dẫn đến việc canxi bị rửa trôi khỏi xương để trung hòa axit.

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu dài hạn chỉ ra rằng protein, bao gồm cả protein động vật, có những lợi ích chính đối với sức khỏe của xương.

Những người ăn nhiều protein hơn có xu hướng duy trì khối lượng xương tốt hơn khi họ già đi và có nguy cơ loãng xương và gãy xương thấp hơn nhiều. Điều này đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ, những người có nguy cơ cao bị loãng xương sau khi mãn kinh. Ăn nhiều protein và duy trì hoạt động là một cách tốt để giúp ngăn chặn điều đó xảy ra.

 1. Giảm cảm giác thèm ăn và thèm ăn vặt vào đêm khuya.

Cảm giác thèm ăn khác với cảm giác đói bình thường. Nó không chỉ là về việc cơ thể bạn cần năng lượng hoặc chất dinh dưỡng mà não của bạn cần một phần thưởng.

Tuy nhiên, cảm giác thèm ăn có thể cực kỳ khó kiểm soát. Cách tốt nhất để khắc phục chúng có thể là ngăn chúng xảy ra ngay từ đầu. Một trong những phương pháp phòng ngừa tốt nhất là tăng lượng protein của bạn.

Một nghiên cứu ở những người đàn ông thừa cân cho thấy rằng việc tăng lượng protein lên 25% calo sẽ giảm 60% cảm giác thèm ăn và ham muốn ăn vặt vào ban đêm xuống một nửa.

Tương tự như vậy, một nghiên cứu ở các cô gái vị thành niên thừa cân cho thấy ăn bữa sáng giàu protein làm giảm cảm giác thèm ăn và ăn vặt vào đêm khuya.

Điều này có thể được điều chỉnh bởi sự cải thiện chức năng của dopamine, một trong những hormone não chính liên quan đến cảm giác thèm ăn và nghiện.

 1. Tăng cường trao đổi chất và tăng đốt cháy chất béo.

Ăn uống có thể thúc đẩy sự trao đổi chất của bạn trong một thời gian ngắn. Đó là bởi vì cơ thể bạn sử dụng calo để tiêu hóa và tận dụng các chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Đây được gọi là hiệu ứng nhiệt của thực phẩm (TEF).

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm đều giống nhau về vấn đề này. Trên thực tế, protein có tác dụng nhiệt cao hơn nhiều so với chất béo hoặc carbs – 20–35% so với 5–15%. Ăn nhiều protein đã được chứng minh là thúc đẩy đáng kể quá trình trao đổi chất và tăng số lượng calo bạn đốt cháy. Điều này có thể dẫn đến đốt cháy thêm 80–100 calo mỗi ngày.

Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy bạn có thể đốt cháy nhiều hơn. Trong một nghiên cứu, nhóm giàu protein đốt cháy nhiều hơn 260 calo mỗi ngày so với nhóm ít protein. Điều đó tương đương với một giờ tập thể dục cường độ trung bình mỗi ngày.

 1. Giảm huyết áp của bạn.

Huyết áp cao là nguyên nhân chính gây ra các cơn đau tim, đột quỵ và bệnh thận mãn tính. Điều thú vị là lượng protein cao hơn đã được chứng minh là làm giảm huyết áp.

Trong một đánh giá của 40 thử nghiệm có đối chứng, lượng protein tăng lên làm giảm huyết áp tâm thu (số cao nhất của số đọc) trung bình 1,76 mm Hg và huyết áp tâm trương (số cuối của một số đọc) 1,15 mm Hg.

Một nghiên cứu cho thấy rằng, ngoài việc giảm huyết áp, chế độ ăn giàu protein còn làm giảm cholesterol LDL (có hại) và chất béo trung tính.

 1. Giúp duy trì giảm cân.

Bởi vì chế độ ăn giàu protein thúc đẩy quá trình trao đổi chất và dẫn đến tự động giảm lượng calo và cảm giác thèm ăn, nhiều người tăng lượng protein của họ có xu hướng giảm cân gần như ngay lập tức.

Một nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ thừa cân ăn 30% calo từ protein sẽ giảm được 11 pound (5 kg) trong 12 tuần – mặc dù họ không cố ý hạn chế chế độ ăn uống của mình. Protein cũng có lợi cho việc giảm mỡ trong quá trình hạn chế calo có chủ đích.

Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tháng ở 130 người thừa cân theo chế độ ăn hạn chế calo, nhóm giàu protein giảm được nhiều hơn 53% chất béo trong cơ thể so với nhóm protein bình thường ăn cùng một lượng calo. Tất nhiên, giảm cân chỉ là bước khởi đầu. Duy trì giảm cân là một thách thức lớn hơn nhiều đối với hầu hết mọi người.

Lượng protein tăng lên một cách khiêm tốn đã được chứng minh là có thể giúp duy trì cân nặng. Trong một nghiên cứu, việc tăng lượng protein từ 15% lên 18% lượng calo sẽ giảm được 50% cân nặng. Nếu bạn muốn giảm cân, hãy cân nhắc tăng lượng protein nạp vào cơ thể.

 1. Không gây hại cho thận khỏe mạnh.

Nhiều người lầm tưởng rằng ăn nhiều protein sẽ gây hại cho thận của bạn. Đúng là hạn chế ăn nhiều protein có thể có lợi cho những người mắc bệnh thận từ trước. Không nên xem nhẹ điều này, vì các vấn đề về thận có thể rất nghiêm trọng.

Tuy nhiên, trong khi lượng protein cao có thể gây hại cho những người có vấn đề về thận, nó không liên quan đến những người có thận khỏe mạnh. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu nhấn mạnh rằng chế độ ăn giàu protein không có tác hại đối với những người không mắc bệnh thận.

 1. Giúp cơ thể tự phục hồi sau khi bị thương.

Protein có thể giúp cơ thể bạn phục hồi sau khi bị thương. Điều này có ý nghĩa hoàn hảo, vì nó tạo thành các khối xây dựng chính của các mô và cơ quan của bạn.

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng ăn nhiều protein hơn sau khi bị thương có thể giúp tăng tốc độ phục hồi.

 1. Giúp bạn luôn khỏe mạnh khi có tuổi.

Một trong những hậu quả của quá trình lão hóa là cơ bắp của bạn dần yếu đi. Các trường hợp nghiêm trọng nhất được gọi là chứng suy giảm vận động do tuổi tác, là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng yếu, gãy xương và giảm chất lượng cuộc sống ở người lớn tuổi. 

Ăn nhiều protein hơn là một trong những cách tốt nhất để giảm suy thoái cơ liên quan đến tuổi tác và ngăn ngừa chứng suy giảm cơ bắp. Duy trì hoạt động thể chất cũng rất quan trọng, và nâng tạ hoặc thực hiện một số loại bài tập sức bền có thể mang lại hiệu quả kỳ diệu.

 1. Protein quan trọng trong thai kỳ.

Khi mang thai, cơ thể cần nhiều protein hơn để phát triển và tăng trưởng mô. Protein có lợi cho cả mẹ và con. Các tác giả của một nghiên cứu cho rằng mọi người tiêu thụ 0,55–0,69 gam mỗi pound (1,2–1,52 gam mỗi kg) protein hàng ngày trong khi mang thai. Ở những nơi khác, các chuyên gia khuyên bạn nên tiêu thụ thêm 0,55 gam mỗi pound (1,1 gam mỗi kg) protein mỗi ngày khi mang thai. 

Lượng protein được khuyến nghị hàng ngày trong thời kỳ cho con bú là 0,59 gam mỗi pound (1,3 gam mỗi kg) mỗi ngày, cộng với 25 gam bổ sung. Nguồn thực phẩm là cách lý tưởng để có được bất kỳ chất dinh dưỡng nào. Các nguồn tốt bao gồm:

Cá và hải sản cũng là những nguồn tốt. Trong thời kỳ mang thai và cho con bú, hãy chọn cá có ít thủy ngân và nhiều axit béo omega-3, chẳng hạn như cá hồi, cá mòi và cá cơm. Tuy nhiên, hãy cẩn thận tránh những loại có thể chứa nhiều thủy ngân, chẳng hạn như cá mập, cá kiếm, cá nóc và cá thu vua.

Tốt nhất, bạn nên lấy tất cả protein từ các nguồn thực phẩm. Trong một số trường hợp, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể giới thiệu các chất bổ sung. Tuy nhiên, không có hướng dẫn bổ sung protein khi mang thai.

Mặc dù lượng protein cao hơn có thể có lợi cho sức khỏe đối với nhiều người, nhưng nó không cần thiết cho tất cả mọi người. Hầu hết mọi người đã ăn khoảng 15% calo của họ từ protein, quá đủ để ngăn ngừa sự thiếu hụt.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, mọi người có thể hưởng lợi từ việc ăn nhiều hơn thế – lên đến 25–30% calo. Nếu bạn cần giảm cân, cải thiện sức khỏe trao đổi chất hoặc tăng khối lượng cơ và sức mạnh, hãy đảm bảo rằng bạn đang ăn đủ protein.

Protid có bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào đến sức khỏe không?

Một số người tin rằng chế độ ăn nhiều protid có thể gây tổn thương thận và loãng xương, nhưng khoa học không ủng hộ những tuyên bố này.

Mặc dù hạn chế protein rất hữu ích cho những người có vấn đề về thận từ trước, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy protein có thể gây tổn thương thận ở những người khỏe mạnh.

Trên thực tế, lượng protid cao hơn có thể làm giảm huyết áp và giúp chống lại bệnh tiểu đường, đây là hai trong số các yếu tố nguy cơ chính của bệnh thận. Bất kỳ tác động bất lợi nào được giả định của protein đối với chức năng thận đều vượt trội hơn bởi tác động tích cực của nó đối với các yếu tố nguy cơ này.

Một số người đã tuyên bố rằng quá nhiều protein có thể dẫn đến loãng xương, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể ngăn ngừa tình trạng này. Nhìn chung, không có bằng chứng nào cho thấy lượng protein cao hợp lý có bất kỳ tác dụng phụ nào đối với những người khỏe mạnh đang cố gắng tối ưu hóa sức khỏe của họ.

Tóm lại: Protid không có bất kỳ tác động tiêu cực nào đến chức năng thận ở những người khỏe mạnh và các nghiên cứu cho thấy nó giúp cải thiện sức khỏe của xương.

Giá trị dinh dưỡng của protein

Giá trị dinh dưỡng của protein

Giá trị dinh dưỡng của protein được đo bằng số lượng axit amin thiết yếu mà nó chứa.

Các loại thực phẩm khác nhau chứa lượng axit amin thiết yếu khác nhau. Nói chung là:

Những người theo chế độ ăn chay hoặc thuần chay nghiêm ngặt cần phải chọn nhiều nguồn protein khác nhau từ sự kết hợp của các loại thực phẩm thực vật mỗi ngày để đảm bảo rằng họ nhận được sự kết hợp đầy đủ của các axit amin thiết yếu.

Nếu bạn theo chế độ ăn chay hoặc thuần chay, miễn là bạn ăn nhiều loại thực phẩm, bạn thường có thể nhận được lượng protein cần thiết. Ví dụ, một bữa ăn có ngũ cốc và các loại đậu, chẳng hạn như đậu nướng trên bánh mì nướng, cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu có trong một món thịt điển hình.

Protid có trong thực phẩm nào

Một số nguồn thực phẩm giàu protid trong chế độ ăn uống bao gồm:

Một số ngũ cốc và các sản phẩm làm từ ngũ cốc cũng là nguồn cung cấp protid, nhưng nhìn chung không có nhiều protid như thịt và các sản phẩm thay thế thịt.

Chế độ ăn ptotid

Chế độ ăn protid

Protein là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của con người và có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau như trứng, thịt, sữa, hải sản đậu, quả hạch và hạt. Bất kể nguồn protein được tiêu thụ là gì, nó sẽ bị phân hủy thành các protein mới trong cơ thể chúng ta.

Hầu hết các protein động vật được gọi là protein hoàn chỉnh vì chúng chứa tất cả chín axit amin thiết yếu trong khi hầu hết các protein thực vật được coi là không hoàn chỉnh vì chúng thiếu ít nhất một trong số các axit amin thiết yếu. Các sản phẩm từ đậu nành, hạt quinoa và hạt của một loại lá xanh gọi là rau dền là một số ít protein có nguồn gốc thực vật chứa tất cả chín axit amin thiết yếu.

Phần lớn con người không thể dự trữ protein. Cơ thể con người có thể phá vỡ mô cơ của mình để lấy một số axit amin nhất định hoặc các khối cấu tạo của protein, nhưng nó không có tế bào chuyên biệt để lưu trữ protein hiệu quả, giống như chất béo và carbohydrate. Vì lý do này, ăn protein thường xuyên là điều tối quan trọng.

Trên đây, chúng tôi đã tổng hợp các thông tin về protid là gì cùng tầm quan trọng của chúng đối với cơ thể người. Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về protid cùng vai trò của chúng đối với cuộc sống của chúng ta.

Xem thêm: Vj là gì? Tổng hợp thông tin về nghề Vj

Thắc mắc -