PSA là gì? Xét nghiệm quan trọng trong chữa trị ung thư

PSA là gì? Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những bệnh lý ác tính phổ biến nhất ở nam giới và đang có xu hướng gia tăng. Căn bệnh này thường ngấm ngầm và không có triệu chứng và thường được nhận ra khi các triệu chứng như xét nghiệm PSA tăng cao đối với ung thư tuyến tiền liệt, tiểu ra máu, tiểu khó và đau xương. Khi nào, bằng cách nào và những số liệu này được kiểm tra để làm gì? Hãy đọc bài viết dưới đây.

Nội Dung Chính

Xét nghiệm PSA là viết tắt của từ gì

Xét nghiệm PSA là viết tắt của từ gì? Xét nghiệm PSA là viết tắt của Prostatic Specific Antigen là xét nghiệm lượng máu ở mức PSA, một kháng nguyên của tuyến tiền liệt được sử dụng để sàng lọc, theo dõi và chẩn đoán chữa trị ung thư.

PSA là 1 dạng protein được sản sinh bởi cả mô tuyến tiền liệt khỏe mạnh và ung thư và chứa chủ yếu trong dịch tinh và ở mức độ thấp hơn trong máu. Tuyến tiền liệt khoẻ mạnh có lượng chất này tồn tại ở máu khá thấp. Giá trị bình thường nằm ở khoảng từ 0 đến 4 ng/ml. Nồng độ PSA tăng cao trong máu có thể dẫn đến ung thư. Kháng nguyên PSA trong máu thể hiện nguy cơ ung thư. Thường tăng sản hoặc viêm tuyến tiền liệt lành tính, nhưng nồng độ PSA cũng sẽ ở mức cao. Bởi vì nếu mức PSA cao, điều này không khẳng định rằng bệnh nhân bị ung thư và các xét nghiệm khác nên được thực hiện.

PSA là gì

PSA là gì

Tầm quan trọng của chỉ số PSA là gì

Tầm quan trọng của chỉ số PSA là gì mà các theo các bác sĩ cần phải tiến hành kiểm tra càng sớm càng tốt.

Xét nghiệm PSA được tiến hành cho những nhóm đối tượng sau:

Điểm mạnh và điểm hạn chế của phương pháp xét nghiệm PSA

Điểm mạnh và điểm hạn chế của phương pháp xét nghiệm PSA được xác định bằng cách đo nồng độ kháng nguyên sử dụng cho tuyến tiền liệt có nhiệm vụ khá quan trọng trong theo dõi điều trị và chẩn đoán.

Điểm mạnh

Điểm hạn chế

Quy trình xét nghiệm PSA

Khi xét nghiệm PSA được tiến hành để chẩn đoán bệnh ung thư, quy trình xét nghiệm PSA cho bệnh nhân sẽ làm theo các bước thông thường:

Nguyên nhân chỉ số PSA tăng 

Nguyên nhân chỉ số PSA tăng là do:

Kết quả thử nghiệm PSA cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt làm tăng khả năng bị bệnh nếu bệnh nhân bị nhiễm trùng. Do đó, nhiễm trùng đường tiết niệu nên được chữa trị tầm 6 tuần ngay khi xét nghiệm PSA. tập thể dục mạnh mẽ. Người phải làm xét nghiệm PSA không được cử động mạnh hoặc hoạt động tích cực 48 tiếng trước khi làm thủ thuật để ngăn chặn đến việc làm sai đi kết quả.

Xu hướng tình dục cũng tác động đến kết quả PSA. Tuyệt đối dừng quan hệ tình dục và ngăn chặn được việc xuất tinh trong vòng 48 tiếng, không kích thích tuyến tiền liệt, ngừng quan hệ qua đường hậu môn,… trước khi tiến phương pháp này.

Nếu bệnh nhân sinh thiết tuyến tiền liệt khoảng 6 tuần trước khi xét nghiệm PSA, nồng độ PSA có thể tăng lên trong quá trình sinh thiết và ảnh hưởng đến kết quả.

Một số dược phẩm, chẳng hạn như chất ức chế 5-alpha-reductase được dùng để chữa trị tăng sản tuyến tiền liệt lành tính, sẽ làm hạ mức PSA và gây ra kết quả phương pháp không đúng.

Nếu bạn đã khám hay phẫu thuật tuyến tiền liệt hay bàng quang, bạn có thể phải đợi tầm 6 tuần trước khi tiến hành PSA cho trường hợp đặt ống thông tiểu hay không thể tiểu. Những người có ống thông tiểu nên đợi 6 tuần sau khi rút ống thông tiểu trước khi làm xét nghiệm PSA để có kết quả đúng nhất.

Ý nghĩa của việc xét nghiệm PSA

Ngay khi kết quả xét nghiệm được công bố, bác sĩ tư vấn và thông báo cho người bệnh về nguy cơ ung thư. Do đó ý nghĩa của việc xét nghiệm PSA trong chẩn đoán ung thư là:

Nếu bệnh nhân từ 45 đến 75 tuổi

Nếu bệnh nhân từ 75 tuổi trở lên

Sau khi đọc bài viết này chắc độc giả cũng đã hiểu xét nghiệm PSA là gì. Do đó, để bảo vệ sức khỏe của mình, nam giới (đặc biệt là những người trên 50 tuổi) nên đi khám bác sĩ thường xuyên và làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán và điều trị hiệu quả ung thư tuyến tiền liệt. Để được hỗ trợ điều trị tốt nhất, hãy trao đổi với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào.

Xem thêm: Gei là gì? Liệu Gei có nên come out không?

Thắc mắc -