Psychopath là gì? Bạn có phải là Psychopath không

Psychopath là gì? Bạn đã bao giờ nghe đến thuật ngữ rối loạn nhân cách chống đối xã hội chưa? Đây là một khái niệm khá phổ biến gần đây được giới thiệu trong phim. Vậy làm thế nào để những người mắc chứng rối loạn tâm thần này khác với những người bình thường? Làm thế nào để bạn phân biệt giữa các khái niệm về thái nhân cách và xã hội học?

Nội Dung Chính

Rối loạn nhân cách là gì

Rối loạn nhân cách là gì? Psychopath còn được gọi là rối loạn nhân cách chống đối xã hội, là một trong những rối loạn tâm thần khó nắm bắt nhất. Trên thực tế, ít người biết thế nào là một kẻ thái nhân cách hoặc các triệu chứng của nó.

Khi nói đến ngoại hình, những người mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội thường trông không hấp dẫn hoặc thậm chí không hấp dẫn.

Tuy nhiên, họ thiếu sự đồng cảm, ích kỷ và có hành vi chống đối xã hội. Không phải ai mắc bệnh xã hội cũng vi phạm pháp luật hoặc trở thành tội phạm, nhưng nhiều kẻ giết người là những người mắc bệnh xã hội. Những người mắc chứng rối loạn này thường có xu hướng nói dối, cư xử bạo lực và lạm dụng ma túy và rượu.

Lịch sử hình sự đầy rẫy những cái tên nổi tiếng của những kẻ thái nhân cách, bao gồm Ted Bundy, John Wayne, Gacy và Dennis Rader.

Psychopath là gì

Psychopath là gì

Các dấu hiệu nhận biết 1 Psychopath

Mặc dù rất khó để xác định liệu một người có mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội hay không, nghiên cứu thái nhân cách dựa trên các dấu hiệu nhận biết 1 Psychopath:

Sự thờ ơ

Một nghiên cứu của nhà tâm lý học Scott Vonn phát hiện ra rằng những người mắc chứng thái nhân cách thường che giấu cảm xúc của mình, điều đó có nghĩa là họ ít thể hiện sự đồng cảm. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những kẻ thái nhân cách thậm chí không cảm thấy sợ hãi. Tuy nhiên, họ vẫn có niềm vui, phấn khởi, hoặc ghê tởm.

Ngủ một giấc

Ngoài ra, những kẻ thái nhân cách thường ngủ rất ít, thường chỉ 4-6 tiếng mỗi đêm khi họ bị kích động. Có thể nói, rất khó để ổn định và ngủ ngon. Tuy nhiên, ngủ ít hơn không ảnh hưởng đến vấn đề cảm xúc của bạn như người bình thường.

Thích làm người khác mặc cảm

Một đặc điểm nổi bật của những người mắc chứng thái nhân cách là họ thường không bao giờ thừa nhận sai lầm của mình. Những người thuộc nhóm này thích ăn cắp hoặc diễn giải lời nói của người khác và đổ lỗi cho người khác, và họ cảm thấy tội lỗi.

Hơn hết, họ thích chọc tức đối phương đến phát điên. 2.4.Anh ấy thích thể hiện mình và luôn có sức hấp dẫn đặc biệt. Những người mắc chứng rối loạn nhân cách nổi loạn thường được chú ý và thành công trong việc duy trì vẻ ngoài thân thiện. Họ có thể đánh lừa bất cứ ai bằng hình ảnh vô hại của mình

Họ yêu bản thân mình rất nhiều

Một đặc điểm khác của những kẻ thái nhân cách là cho mọi người thấy con người tốt nhất của họ và nhìn thấy khuyết điểm của người khác. Nói cách khác, rối loạn nhân cách khiến bạn muốn được khen ngợi.

Luôn nói dối

Những kẻ thái nhân cách có thể sẵn sàng nói dối để đạt được điều họ muốn mà không cảm thấy tội lỗi hay xấu hổ. Một mặt, họ không sợ bị phát hiện. Kết quả là trong những tình huống bất lợi, người này luôn tìm cách che đậy vấn đề.

Thiếu trách nhiệm

Người mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội luôn chối bỏ trách nhiệm về hành động của mình, bất chấp hậu quả.

Luôn luôn phá vỡ các quy tắc

Do thiếu sự đồng cảm, những kẻ thái nhân cách không biết luật. Bạn có thể nói rằng họ đặt mình lên hàng đầu và không tuân thủ luật pháp. Mặt khác, nó cũng khuyến khích nạn nhân tuân theo anh ta để tránh trách nhiệm pháp lý.

Có dấu hiệu mất trí nhớ

Những người mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội thường gặp các vấn đề về trí nhớ như: B. Khó nhớ các sự kiện hàng ngày hoặc thông tin quan trọng.

Sợ bị bỏ rơi

Ngoài ra, những người mắc chứng thái nhân cách khiến mọi người sợ hãi vì hành vi hoang tưởng của họ bắt nguồn từ nỗi sợ cô đơn và bị bỏ rơi của bệnh nhân.

Lý do dẫn đến Psychopath

Lý do dẫn đến Psychopath vẫn còn là một bí ẩn đối với nhiều nhà tâm lý học.

Tính cách có thể được mô tả là sự kết hợp của những suy nghĩ, cảm xúc và hành vi khiến mỗi người khác biệt với những người khác. Tính cách, lúc này, ảnh hưởng đến cách con người nhìn nhận thế giới bên ngoài và quyết định niềm tin của cá nhân với tập thể. Tuy nhiên, suy đoán khoa học cho thấy rằng những điều sau đây có thể là cơ sở cho sự phát triển của chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội:

Làm thế nào để phân biệt giữa một kẻ xã hội học và một kẻ thái nhân cách

Theo Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần V (DSM-5) do Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ xuất bản năm 2013, cả những kẻ thái nhân cách và thái nhân cách đều được liệt kê trong danh mục rối loạn nhân cách chống đối xã hội (ASPD).

Các tài liệu cho thấy những kẻ thái nhân cách và những kẻ thái nhân cách có những điểm tương đồng nhất định, điều này khiến nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai khái niệm này.

Chúng tôi thấy rằng phổ biến nhất của hai bệnh này bao gồm:

Sự khác biệt giữa Psychopath và Sociopath

Sự khác biệt giữa Psychopath và Sociopath sẽ được làm rõ dưới đây:

Đối với những kẻ thái nhân cách xã hội, những người thuộc nhóm này có xu hướng dễ bị kích động và lo lắng. Bạn dễ bộc phát cảm xúc đột ngột, bao gồm cả những cơn giận dữ. Những người mắc bệnh xã hội học thường không được xã hội chấp nhận hoặc không thể làm việc hoặc sống ở một nơi an toàn.

Mặc dù rất khó để những kẻ thái nhân cách xã hội hình thành mối quan hệ thân thiết với những người khác, nhưng những kẻ thái nhân cách xã hội vẫn có thể hình thành mối quan hệ với những người hoặc nhóm nhất định. Đối với những kẻ thái nhân cách, từ góc độ tội phạm học, những tội ác mà chúng phạm phải, bao gồm cả giết người, là ngẫu nhiên và tự phát chứ không phải được lên kế hoạch cẩn thận và hợp lý.

Không giống như những kẻ thái nhân cách, những kẻ thái nhân cách không thể hình thành mối quan hệ tình cảm hoặc đồng cảm với bất kỳ ai. Tuy nhiên, nó dễ dàng đánh tan sự nghi ngờ của người khác nhờ khả năng ngụy trang quá cao. Những kẻ thái nhân cách thường thao túng mọi người để lấy lòng tin của họ bằng cách bắt chước cảm xúc và hành vi của họ.

Thông thường họ là những người có công việc ổn định và được giáo dục tốt. Ở góc độ tội phạm, những kẻ thái nhân cách thường được lên kế hoạch cẩn thận và tỉ mỉ, không giống như những kẻ thái nhân cách. Một cách khác để so sánh hai khái niệm bệnh xã hội và bệnh thái nhân cách là nguyên nhân của sự xuất hiện của hai căn bệnh này.

Các nhà khoa học vẫn tin rằng những kẻ thái nhân cách là kết quả của yếu tố di truyền và những kẻ thái nhân cách là kết quả của môi trường. Sự hình thành chứng thái nhân cách dựa trên những khiếm khuyết về sinh lý do não bộ phát triển chưa hoàn thiện dẫn đến khó kiểm soát cảm xúc và xung động.

Các nhà khoa học tin rằng đối với những kẻ thái nhân cách, chấn thương và bạo lực tinh thần là nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Điều này có thể cho thấy sự đồng cảm của kẻ thái nhân cách trong những tình huống nhất định. Họ có thể đồng cảm với một số người, nhưng không phải những người khác.

Phương pháp điều trị Psychopath trong tình yêu

Phương pháp điều trị Psychopath trong tình yêu mảng động học hoặc phân tâm học có thể làm tăng nhận thức có ý thức, có triệu chứng và vô thức về ý nghĩa. Điều này sẽ giúp người đó thay đổi chúng.

Hiện nay, vấn đề điều trị bệnh tâm thần chống đối xã hội còn nhiều khó khăn do vấn đề tâm lý này còn tương đối mới. Nhiều người thậm chí không biết xã hội học là gì. Sau khi được chẩn đoán, các nhà tâm lý học sẽ phát triển các kế hoạch điều trị khác nhau tùy thuộc vào tình huống và hành vi của bệnh nhân. Liệu pháp nhận thức-hành vi là một trong những phương pháp giải quyết vấn đề.

Phương pháp này dạy bạn cách thay thế những suy nghĩ tiêu cực bằng những suy nghĩ và hành động tích cực hơn. Ngoài ra, liệu pháp tâm động học hay phân tâm học cũng là cách giúp bệnh nhân mở rộng nhận thức về ý thức và tầm quan trọng của ý thức.

Tóm lại, Psychopath là gì? Đây là một dạng rối loạn tâm thần rất khó nhận biết và điều trị. Để tránh nhầm lẫn giữa các khái niệm bệnh lý và phóng đại các triệu chứng của căn bệnh này, tôi hy vọng bạn hiểu đúng về kẻ thái nhân cách. Chứng thái nhân cách nói chung và bệnh tâm thần nói riêng rất khó phát hiện và điều trị. Nhưng đừng quá lo lắng. Tập thể dục hàng ngày để duy trì lối sống năng động. Tỷ lệ mắc bệnh này giảm đi rất nhiều.

Xem thêm: Lãng tử là gì? Chàng trai lãng tử phong trần lại thu hút mạnh mẽ phái nữ

Thắc mắc -