Quá trình phong hóa là gì? Những biến động mạnh mẽ trên bề mặt trái đất

Quá trình phong hóa là gì? Mà khiến bề mặt trái đất mà chúng ta đang sống liên tục chịu tác động. Yếu tố thúc đẩy sự thay đổi này là quá trình phong hóa. Có bao nhiêu loại quá trình phong hóa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích về hiện tượng thiên nhiên này nhé.

Nội Dung Chính

Đất phong hóa là gì?

Đất phong hóa là gì và nó đang diễn ra như thế nào? Là sự quan tâm, tò mò của nhiều người. Nếu bạn còn nhớ kiến thức địa lý ở trường phổ thông, bạn sẽ nhớ rõ kiến ​​thức này. Phong hóaquá trình biến đổi trạng thái lý hóa học của các loại đá và khoáng vật trên bề mặt dưới tác động của các yếu tố môi trường bên ngoài như nước, nhiệt độ và hoạt động của vi sinh vật.

Quá trình phong hóa xảy ra mạnh mẽ nhất ở vùng nhiệt đới nơi có điều kiện ấm áp và ẩm ướt. Kết quả tất yếu của quá trình phong hóa là đá và khoáng chất vỡ thành nhiều mảnh và bắt đầu di chuyển, thay đổi hoàn toàn cả trạng thái và thành phần hóa học của chúng. Cuối cùng, sau quá trình phong hóa, sản phẩm trở nên giòn và xốp (là vật liệu nền của sàn đất).

Quá trình phong hóa là gì

Quá trình phong hóa là gì?

Các dạng phổ biến của quá trình phong hoá

Ngoài thắc mắc quá trình phong hóa là gì thì các dạng phổ biến của quá trình phong hoá cũng thu hút sự quan tâm của rất nhiều người.

Hiện tại có ba loại phong hóa: Phong hóa vật lý, phong hóa hóa họcphong hóa sinh học.

Phong hóa vật lý là gì?

Phong hóa vật lý là quá trình đáđất bị phá hủy hoàn toàn, tạo thành các mảnh vụn có kích thước khác nhau. Tuy nhiên, các quá trình phong hóa vật lý không làm thay đổi thành phần khoáng hóa hay màu sắc của đá.

Các quá trình phong hóa vật lý xảy ra do sự thay đổi nhiệt độ thời tiết, sự đóng băng của nước hoặc do tác động của con người. Phong hóa vật lý làm tăng diện tích tiếp xúc với bề mặt đá và tác động của các yếu tố hóa học làm tăng nhanh quá trình phong hóa hóa học.

Phong hóa hóa học là gì?

Phong hóa hóa học là một quá trình tiếp xúc dẫn đến sự phá hủy đá và khoáng chất. Các quá trình phong hóa hóa học làm thay đổi thành phầntính chất hóa học của các loại đákhoáng chất này.

Các quá trình phong hóa hóa học xảy ra thông qua tác động của nước, khí và khoáng chất hòa tan trong nước. Các khu vực xảy ra phong hóa hóa học thường xuyên nhất là các khu vực đá vôi có khí hậu xích đạo, gió mùa ẩm ướt và địa hình karst.

Các quá trình phong hóa hóa học xảy ra bao gồm:

Phong hóa sinh học là gì?

Phong hóa sinh họcmột quá trình dựa trên hoạt động của các sinh vật như vi khuẩn, rễ cây và nấm dẫn đến sự phá hủy đá và khoáng chất. Kết quả của quá trình phong hóa sinh học là sự phá hủy đá về mặt hóa học và cơ học. Tác nhân gây phong hóa sinh học là rễ cây có khả năng sinh trưởng phát triển mạnh và bài tiết các chất.

Sự liên hệ giữa các quá trình phong hoá

Sau khi hiểu quá trình phong hóa là gì và cân nhắc các quá trình phong hóa, chúng ta sẽ thảo luận về sự liên hệ giữa các quá trình phong hoá, nguyên nhân và ảnh hưởng của quá trình phong hóa tới đá và khoáng chất. Điều này cho thấy mối quan hệ giữa ba quá trình phong hóa không diễn ra độc lập mà tác động qua lại với nhau. Các quá trình phong hóa ảnh hưởng lẫn nhau và thậm chí có thể xảy ra trong cùng một khu vực.

Một hoặc các quá trình phong hóa khác chiếm ưu thế do các yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung các quá trình phong hóa này đều có mối liên hệ với nhau và có quan hệ phát triển chặt chẽ với nhau. Nước ta ngày nay nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới ẩm, diễn biến phong hóa hóa học diễn ra phổ biến nên quá trình phong hóa ở Việt Nam diễn ra triệt để và mãnh liệt.

Quá trình phong hóa không thể hoàn thành nếu không được vận chuyển và bảo quản. Vận chuyển là quá trình di chuyển vật chất từ ​​nơi này sang nơi khác, tiếp tục các quá trình bồi tụ giúp tích lũy vật chất bị phá hủy ở địa hình sâu hơn.

Đây là cách mà quá trình phong hóa tạo ra các loại đá và vật liệu khoáng phân hủy thành các mảnh nhỏ, mịn. Vận chuyển đưa các vật liệu này từ nơi này sang nơi khác. Trong những điều kiện thuận lợi, chẳng hạn như địa hình, vật chất tích tụ và làm phẳng hoặc tàn phá địa hình cục bộ. Ba quá trình này có quan hệ rất chặt chẽ và có thể xảy ra đồng thời, nhưng tách biệt nhau về mặt không gian.

Kết quả của quá trình phong hóa

Kết quả của quá trình phong hóa là khi bề mặt Trái đất tiếp xúc với khí quyển, thủy quyển và sinh quyển, đồng thời là môi trường sống của các hiện tượng thời tiết và khí hậu (như mây, mưa, gió và ánh sáng mặt trời), sông ngòi, sóng,… và sự sống của các sinh vật.

Quá trình phong hóa do tác động của nhiệt độ, khoáng chất, dòng nước và sinh vật. Nhiệt làm cho bề mặt trái đất giãn nở, co lại và nứt nẻ. Khoáng chất nóng chảy và dòng nước làm vỡ bề mặt trái đất. Khi các sinh vật còn sống, chúng thải ra các chất làm phong hóa trái đất. Quá trình này là sự kết hợp của các yếu tố làm cho bề mặt trái đất bị phong hóa nhiều hơn.

Miền khí hậu hay xảy ra quá trình phong hóa

Miền khí hậu xảy ra quá trình phong hóa ví dụ như:

Phong hóa vật lý

Phong hóa hóa học xảy ra mạnh mẽ ở những nơi có khí hậu nóng ẩm vì:

Nhân tố chính trong phong hóa hóa học là nước và các hợp chất hòa tan trong nước từ các sinh vật sống, carbon dioxide, oxy và axit hữu cơ thông qua các phản ứng hóa học. Nước hòa tan nhiều loại đá và khoáng chất, nhiệt độ của nước càng cao thì khả năng hòa tan trong nước càng cao. Do đó, phong hóa hóa học mạnh xảy ra ở những vùng nóng ẩm và mưa nhiều.

Hi vọng những kiến ​​thức mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp trả lời được câu hỏi quá trình phong hóa là gì và nó liên quan đến những gì, hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn có nhiều kiến thức hơn về thế giới xung quanh chúng ta.

Xem thêm: Mac mini là gì? Tín đồ công nghệ không thể bỏ qua

Thắc mắc -