Schizophrenia là gì? Hội chứng tâm thần phân liệt đáng lo ngại

Hội chứng Schizophrenia là gì? Không còn xa lạ với xã hội ngày nay. Nó được biết đến như một chứng rối loạn tâm thần rất cụ thể, còn được gọi là Schizophrenia. Hãy cùng theo dõi bài viết này để hiểu rõ về hội chứng này cũng như phương pháp điều trị của nó nhé.

Nội Dung Chính

Paranoid Schizophrenia là gì?

Schizophrenia còn được gọi là hội chứng tâm thần phân liệt,một rối loạn tâm thần được đặc trưng bởi các rối loạn tâm thần đặc trưng liên quan đến sự thiếu hụt trong nhận thức, suy nghĩ hoặc phản ứng cảm xúc. Những cảm xúc điển hình bóp méo nhận thức.

Đây là giải thích theo chiều hướng y khoa. Có cách nào tốt hơn để giải thích Paranoid Schizophrenia là gì không?

Tâm thần phân liệt biểu hiện bằng ảo giác, tiếng ồn hoặc giọng nói trong đầu bệnh nhân, từ đó chuyển chúng thành cảm xúc. Sự tương tác này tác động đến cảm xúc của bệnh nhân, dẫn đến những hành vi và nhận thức sai lệch, không rõ ràng.

Bệnh nhân tâm thần phân liệt rất nhạy cảm, chỉ cần một tác động nhỏ nhất từ ​​bên ngoài hay bên trong, bệnh nhân trở nên mê man, bất tỉnh và không thể kiểm soát được bản thân. Dần dần, nó biến thành hoảng loạn, tức giận, sợ hãi và run rẩy, gây ra các phản ứng hành vi có thể gây hại cho những người xung quanh họ.

Schizophrenia là gì

Schizophrenia là gì?

Dấu hiệu nhận biết người tâm thần là gì?

Dấu hiệu nhận biết người tâm thần là gì? Nó có hai khía cạnh: Bệnh tâm thần nặng, bệnh tâm thần nhẹ.

Bệnh tâm thần nặng

Triệu chứng loạn thần dương tính hay còn gọi là triệu chứng loạn thần của bệnh tâm thần phân liệt đi kèm với tình trạng này, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng loạn thần liên quan đến tri giác và nhận thức qua trung gian cảm giác.

Đây là một triệu chứng phổ biến ở những người bị tâm thần phân liệt. Bệnh nhân nhìn thấy ảo giác và trải nghiệm cảm giác không đến từ các kích thích thực tế. Các triệu chứng dương tính của bệnh tâm thần phân liệt là gì?

Ví dụ, nghe thấy tiếng thì thầm khi không có ai xung quanh, nhìn thấy những điều kỳ lạ và mơ hồ, cảm thấy những sự vật vô tri đó đang di chuyển.

Tôi chắc rằng bạn đã nhìn và nghe thấy những điều này, nhưng đối với một người bình thường nghe và nhìn thấy những điều này, điều đó trở nên rõ ràng: Đó chắc chắn là trí tưởng tượng của tôi!

Tuy nhiên, những người bị tâm thần phân liệt cảm thấy rằng những thứ này được tạo ra và tấn công vào tâm trí của họ để tạo ra ảo giác thực tế, trải nghiệm thực tế khi nó không phải như vậy. Kết lại, các triệu chứng dương tính ở đây bao gồm hoang tưởng, ảo giác và hành vi trẻ trung.

Ảo tưởng, hoang tưởng

Ảo tưởng là một hiện tượng hoặc triệu chứng của hầu hết những người bị tâm thần phân liệt. Những người mắc chứng hoang tưởng nặng có những suy nghĩ và nhận thức khác biệt, không đồng ý với những gì đúng và tin vào những gì kỳ lạ, lố bịch và phi thực tế. Vì tin tưởng tuyệt đối vào những điều kỳ lạ và vô lý này, bệnh nhân khăng khăng bảo vệ niềm tin của mình bất chấp những bằng chứng trước mắt họ rằng điều đó không có thật.

Những người bị tâm thần phân liệt bị ám ảnh bởi những niềm tin ảnh hưởng lớn đến hành vi và nhận thức của họ và họ dường như chống lại ý nghĩ rằng nếu ai đó xem niềm tin của họ là sai.

Ảo giác

Ảo giác là một hiện tượng khác mà hầu hết những người bị tâm thần phân liệt đều trải qua. Trên thực tế, những người bị tâm thần phân liệt thường có ảo giác trong các giác quan, chẳng hạn như nghe thấy giọng nói thì thầm, ngửi thấy mùi lạ và nhìn thấy những thứ không thực sự tồn tại.

Trong số các loại ảo giác, ảo giác thính giác (nghe thấy giọng nói) và ảo giác thị giác (nhìn thấy vật lạ) là hai tình trạng ảo giác có tính chẩn đoán cao trong chẩn đoán bệnh tâm thần phân liệt. Ảo giác thính giác chiếm đa số (60 – 70% bệnh nhân) và ảo giác thị giác (khoảng 10% bệnh nhân), còn lại là ảo giác khứu giác, ảo giác xúc giác,…

Hành vi trẻ trung

Nói lắp ở tuổi vị thành niên là một triệu chứng phổ biến ở những người bị tâm thần phân liệt ở tuổi vị thành niên. Vấn đề bệnh nhân gặp phải là lý luận bằng lời nói. Ở đây, bệnh nhân có xu hướng trở ngại về lời nói, câu nói lộn xộn và khó hiểu, ngữ điệu khác lạ.

Hành vi vị thành niên là một rối loạn hành vi ở bệnh nhân góp phần chẩn đoán tâm thần phân liệt. Những người bị tâm thần phân liệt mắc phải tình trạng này thường đi lại không ngừng và cư xử ngớ ngẩn, bối rối và kỳ lạ.

Bệnh tâm thần nhẹ

Bạn giải thích thế nào về các triệu chứng âm tính của bệnh tâm thần phân liệt? Các triệu chứng âm tính thường ít được chú ý hơn so với các triệu chứng dương tính.

Các triệu chứng âm tính thường xuất hiện trong trạng thái vô cảm của bệnh nhân. Điều này còn được gọi trong y học là chứng trầm cảm. Ở trạng thái này, một người dường như vô hồn, không biểu lộ cảm xúc, thờ ơ với mọi thứ xung quanh và không để ý mọi thứ bao gồm cả bản thân họ.

Ở một dạng khác, bệnh nhân có biểu hiện thiếu quan tâm đến môi trường, thiếu khoái cảm, mất xúc giác và vị giác. Có những người mắc bệnh tâm thần phân liệt có những mâu thuẫn, xung đột trong suy nghĩ, tư tưởng và có xu hướng tự cô lập mình với xã hội. Người bệnh có thể ngồi một chỗ cả ngày, đắm chìm trong ánh nhìn vô hồn và không làm gì cả.

Suy giảm khả năng nói cũng là một triệu chứng tiêu cực của bệnh tâm thần phân liệt. Trong tình trạng này, bệnh nhân không thể diễn đạt suy nghĩ của mình thành lời, vì vậy họ gặp khó khăn trong việc diễn đạt bằng lời nói, khó giao tiếp và tỏ ra rất e dè.

Nguyên nhân gây ra bệnh Schizophrenia là gì?

Căn cứ vào các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt, có thể nói bệnh tâm thần phân liệt này có nhiều nguyên nhân. Vậy nguyên nhân gây ra bệnh Schizophrenia là gì?

Đầu tiên phải kể đến là bệnh tâm thần phân liệt liên quan đến tổn thương não, sang chấn di truyền hoặc tâm lý. Các nghiên cứu về MRI đã chỉ ra rằng những người bị tâm thần phân liệt có ít tế bào não hơn so với người bình thường và hoạt động của não ở những người bị tâm thần phân liệt cũng thấp hơn so với người bình thường.

Thứ hai, bệnh tâm thần phân liệt có thể được quy cho dopamin. Các chất dẫn truyền thần kinh ảnh hưởng đến ngôn ngữ, hành vi và cảm xúc của con người và những loại hormone chịu trách nhiệm cho sự phấn khích và hưng phấn.

Thứ ba, các hormone serotonin và glutamate (có trong bột ngọt) cũng là nguyên nhân gây ra chứng tâm thần phân liệt này. Đây là những chất dẫn truyền thần kinh tạo ra sự kích thích gây ra bệnh tâm thần phân liệt ở người. Ngoài ra, những tác động mạnh về tâm lý cũng là nguy cơ dẫn đến bệnh tâm thần phân liệt.

Phương pháp chữa trị tâm thần hoang tưởng

Phương pháp chữa trị tâm thần hoang tưởng chủ yếu dựa trên các triệu chứng.

Căn cứ vào những nguyên nhân trên, bệnh tâm thần phân liệt trước hết là do gen di truyền cũng như đặc điểm tâm sinh lý của con người. Điều trị hiện nay chủ yếu dựa vào thuốc.

Trước hết, có thể khẳng định bệnh tâm thần phân liệt hoàn toàn có thể chữa khỏi với việc sử dụng thuốc đều đặn và áp dụng các liệu pháp tâm lý hiệu quả theo nguyên lý y học. Dần dần, bệnh nhân tâm thần phân liệt được phục hồi trí óc, lấy lại được khả năng kiểm soát cơ thể và tinh thần, bệnh tâm thần phân liệt cũng biến mất.

Các loại thuốc đặc trị cho bệnh nhân tâm thần phân liệt là Thorazine, Haldol, Chlorazil, Seroquel, Zyprexa, Sorian,… rất phù hợp để điều trị căn bệnh tâm thần phân liệt này. Hiện tại, các loại thuốc như trên là những loại thuốc được sử dụng nhiều nhất vì chúng có ít tác dụng phụ hơn so với các loại thuốc thế hệ đầu tiên như Thorazine và Haldol.

Phương pháp chữa trị Schizophrenia là gì

Phương pháp chữa trị Schizophrenia là gì?

Qua bài viết này hy vọng đã giải đáp được thắc mắc bệnh Schizophrenia là gì giúp các bạn hiểu rõ hơn về biểu hiện, triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị của bệnh. Tâm thần phân liệt là một bệnh tâm thần điển hình, có thể nói có rất nhiều bệnh nhân mắc phải trong xã hội hiện đại. Vì vậy hãy biết rõ triệu chứng sớm và điều trị kịp thời, tránh bệnh lâu dài gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Xem thêm: Sản phẩm bài tiết của thận là gì? Những thông tin liên quan đến bài tiết

Thắc mắc -