Scoby là gì? Kombucha là gì? Cách làm trà tự nhiên tại nhà

Scoby là gì? Trà Kombucha là một loại đồ uống rất phổ biến do lợi ích sức khỏe của nó. Để có một ly kombucha lên men thơm ngon, phải nói đến đứa con của nó là Scoby. Scoby có vai trò gì trong trà? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc và biết cách làm 1 ly trà thơm ngon ngay tại nhà nhé.

Nội Dung Chính

Scoby là con gì?

Scoby là một cái tên rất phổ biến ngày nay. Nhưng ít người thực sự biết Scoby là con gì. Trên thực tế, Scoby là từ viết tắt thường được sử dụng cho các môi trường vi khuẩn và nấm men cộng sinh.

Chúng được hình thành sau khi hoàn thành quá trình lên men ban đầu của vi khuẩn axit lactic (LAB). Acetobacter (AAB) và men tạo thành thức ăn và đồ uống có tính axit. Đối với hình dạng của scoby, có nhiều hình dạng khác nhau. Nhưng về cơ bản, scoby có hình tròn, dẻo như cao su, khá dày, màu đục và có mùi hơi chua như giấm. Nếu scoby sủi bọt hoặc có mùi lạ như nấm mốc, nó sẽ bị hỏng và cần phải loại bỏ và không thể sử dụng được nữa.

Cấu trúc của scoby có dạng hình đĩa, chủ yếu ở dạng sợi không hòa tan hoặc cellulose. Scoby là vật chủ của nhiều loại nấm men và vi khuẩn hỗ trợ quá trình lên men.

Scoby là gì

Scoby là gì?

Kombucha là gì?

Kombucha là gì? Kombuchaloại trà vừa tốt cho cơ thể mà còn có thể loại bỏ vi khuẩn có hại, chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa và chống lại nhiều bệnh tật. 

Kombucha là một loại trà được lên men từ scoby, một loại men được nuôi cấy trong nước trà, để tạo ra một loại đồ uống có tính axit nhẹ. Kombucha là một tên phổ biến của Nhật Bản, còn được gọi là nấm nước, nấm bất tử và hummus nước (như người Trung Quốc đặt tên cho nó).

Scoby (thuộc địa cộng sinh của nấm men và vi khuẩn) là sự cộng sinh của nấm men và vi khuẩn được sử dụng trong việc lên men và sản xuất kombucha. Scoby có dạng cao su, tròn, dày, đục và có mùi giấm nhẹ.

Kombucha có nguồn gốc từ Mãn Châu và thức uống truyền thống này được tiêu thụ ở một số nước Đông Âu. Kombucha giống như nấm men và vi khuẩn được lên men thành rượu.

Các sản phẩm Kombucha sẽ có vị hơi chua, giống như giấm. Hương vị độc đáo của trà kombucha dựa vào thời gian lên men của hạt. Nhiều dạng trà được dùng và các nguyên liệu khác như thảo mộc, nước ép trái cây hay trái cây tươi được thêm vào.

Kombucha là gì

Kombucha là gì?

Kombucha và Scoby có tác dụng gì?

Kombucha và Scoby có tác dụng gì hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

Cung cấp lợi khuẩn sinh học

Chúng ta đều biết men vi sinh là một loại lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa, loại lợi khuẩn mang tác dụng cân bằng hệ sinh thái vi sinh vật trong đường ruột và hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn. Mặc dù hiện nay chưa có nghiên cứu cụ thể nào về ưu điểm của kombucha. Tuy nhiên, trong quá trình lên men kombucha, trà cũng chứa men vi sinh, hàm lượng axit cao và vitamin có lợi cho sức khỏe của bạn. Do đó, kombucha có thể được sử dụng như một thức uống để bổ sung dinh dưỡng cho hệ tiêu hóa.

Lợi ích tương tự như trà xanh

Vì kombucha được chiết từ nguyên liệu là trà xanh nên nó cũng chứa các hợp chất có đặc tính chống oxy hóa tương tự như trà xanh. Các thực nghiệm đã chứng minh việc uống trà xanh thường giúp cơ thể đốt cháy thêm calo, giảm mỡ bụng, tăng lượng cholesterol và giữ ổn định lượng đường trong cơ thể.

Scoby chứa hợp chất kháng oxy hóa

Chất kháng oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi các nhóm tự do gây hại cho tế bào cơ thể. Vì kombucha được chiết từ nguyên liệu là trà xanh nên nó có tác dụng kháng viêm và kháng oxy hóa cho gan. Một thực nghiệm trên chuột cho thấy việc tiêu thụ kombucha thường làm giảm sự tích tụ độc tố trong cơ quan do các chất độc hại gây ra và đã được chứng minh là ít nhất 70% hiệu quả trong việc giải độc. Mặc dù chưa có thực nghiệm nào trên người về tác dụng này, nhưng trường hợp này đại diện cho một mảng nghiên cứu mang nhiều triển vọng cho bệnh nhân bị bệnh về gan.

Kháng vi khuẩn có hại

Một trong các chất được sinh ra trong khi lên men kombucha là acid axetic, còn được tìm thấy trong giấm, có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn có hại. Kombucha trà xanh hoặc đen nên có tính chống khuẩn để ngăn ngừa sự tăng trường của nấm men và vi khuẩn không tốt, nhưng không ảnh hưởng đến vi khuẩn có lợi.

Làm giảm việc mắc bệnh tim mạch

Các thử nghiệm trên chuột đã chỉ ra rằng kombucha có thể hỗ trợ 2 triệu chứng của bệnh tim mạch bằng cách tăng lượng cholesterol tốt và giảm lượng cholesterol xấu. Trên thực tiễn, người uống trà xanh sẽ mắc bệnh tim mạch ít hơn tới 31% so với những người không uống.

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường được thể hiện bởi kháng insulin và lượng đường trong máu cao trong các tế bào của cơ thể. Kombucha trà xanh có khả năng giảm đường trong máu, giống như trà xanh đã cho thấy tác dụng này. Một kiểm chứng trên gần 300000 đối tượng thể hiện người uống trà xanh mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 18% so với những người không uống.

Vai trò của Kombucha và Scoby là gì đối với sức khoẻ

Vai trò của Kombucha và Scoby là gì đối với sức khỏe?

Cách tạo con giống SCOBY tại nhà

Sau khi hiểu kiến thức cơ bản về Scoby và biết Scoby là gì. Sau đây là cách tạo con giống SCOBY tại nhà.

Bạn có thể mua hoặc yêu cầu con giống Scoby chất lượng cao để cấy. Chỉ cần tách phần mỏng ra, sau một thời gian Scoby sẽ mọc dày hơn. Nuôi Scoby rất dễ dàng. Chỉ cần làm theo các bước sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm Scoby phát triển

Ứng dụng Scoby

Ngoài kombucha, còn có nhiều loại thực phẩm và đồ uống khác đòi hỏi một môi trường cộng sinh tương tự trong quá trình sản xuất. Ứng dụng Scoby gồm:

Hướng dẫn cách nuôi Scoby tại nhà

Hướng dẫn cách nuôi Scoby tại nhà

Lưu ý cho việc phát triển Scoby

Để trồng và pha trà kombucha thành công, bạn cần lưu ý cho việc phát triển Scoby nếu không trà sẽ dở:

Bài viết trên đây là thông tin về Scoby là gì và cách nuôi Scoby đạt hiệu quả và an toàn. Chúc các bạn nhân giống Scoby khỏe mạnh. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Xem thêm: Elasticsearch là gì? Ứng dụng thần thánh của Elasticsearch trong lập trình

Thắc mắc -