Tại sao chó dại sau khi cắn người lại chết và triệu chứng bệnh

Tại sao chó dại sau khi cắn người lại chết, triệu chứng bị chó dại cắn, bị chó dại cắn bao lâu thì tiêm phòng, chó không bị dại cắn có sao không? Đọc ngay bài viết sau để tìm hiểu thông tin chi tiết!

Nội Dung Chính

Tìm hiểu chi tiết tại sao chó dại sau khi cắn người lại chết?

Bệnh dại là một bệnh truyền nhiễm virus cấp tính của hệ thần kinh trung ương, dẫn đến tỷ lệ tử vong cao, đây là căn bệnh do virus dại gây nên. Nó được coi là căn bệnh có thể lây từ chó sang người đáng sợ nhất trong lịch sử nhân loại. Nếu không được chích ngừa vắc xin kịp thời thì khá nguy hiểm, người bị chó dại cắn đứng trước nguy cơ tử vong cao và khả năng cũng nhiễm bệnh rất cao. Khi đó, virus dại sẽ lan truyền từ nước bọt của chó qua máu vào cơ thể người. Bệnh dại có thể gặp ở tất cả động vật có vú, trong đó xuất hiện chủ yếu ở chó. Trong lịch sử, bệnh dại là một trong những bệnh truyền nhiễm xuất hiện từ lâu đời nhưng vẫn cực kỳ đáng sợ do chưa có thuốc đặc trị. Cùng tìm hiểu chi tiết tại sao chó dại sau khi cắn người lại chết thông qua nội dung dưới đây: 

Chó mắc virus dại sẽ có thời gian ủ bệnh trong thời gian từ 3 đến 15 ngày, sau thời gian này con chó sẽ phát bệnh. Nói cách khác, nó sẽ lên cơn và chết. Một hiện tượng rất dễ nhận thấy là chó sau khi bị dại sẽ điên cuồng cắn xé mọi thứ, trong đó có cả con người. Lúc này, chó sẽ điên cuồng, hoảng loạn và cắn người.

Tại sao chó dại sau khi cắn người lại chết?

Tại sao chó dại sau khi cắn người lại chết?

Cần thực hiện các bước sơ cứu khi bị chó dại cắn và tiêm phòng dại ngay sau đó để tránh những tình huống xấu xảy ra. Do đó, việc chó dại chết sau khi cắn người không phải là hiện tượng trùng hợp ngẫu nhiên mà hoàn toàn có thể giải thích theo khoa học. Theo các nghiên cứu khoa học, không phải việc cắn người sẽ khiến chó dại bị chết mà thực chất đây là biểu hiện xuất hiện vào giai đoạn cuối cùng trong quá trình phát bệnh của chó. 

Bệnh dại lây từ nước bọt của động vật bị dại thông qua vết cắn, liếm. Ổ chứa virus dại trong thiên nhiên thông thường là động vật có máu nóng, đặc biệt là chó. Ngoài ra, virus dại cũng được phát hiện ở mèo, chồn, dơi và các động vật có vú khác. Ngay khi vào cơ thể, virus dại xâm nhập vào các dây thần kinh ngoại biên, chạy dọc theo các dây thần kinh đến tủy sống và não bộ. Mỗi ngày, virus dại di chuyển được “đoạn đường” từ 12 – 24mm. Ngay khi virus đến não bộ, người bệnh mới thật sự có những dấu hiệu lâm sàng rõ ràng.

Triệu chứng bị chó dại cắn

Triệu chứng bị chó dại cắn thể liệt: Thể liệt của bệnh dại thường bị chẩn đoán sai, góp phần vào việc báo cáo không đầy đủ về bệnh. Tình trạng hôn mê từ từ phát triển và cuối cùng là tử vong. Cơ bắp người bệnh dần dần bị tê liệt, bắt đầu từ vết cắn hoặc vết xước. Các dấu hiệu bệnh dại ở người mắc bệnh dại ở thể này diễn ra ít kịch tính hơn và thường kéo dài hơn dạng điên cuồng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh dại thể liệt chiếm khoảng 20% ​​tổng số ca bệnh dại ở người. 

Triệu chứng bị chó dại cắn thể điên cuồng: Người bị bệnh dại thể điên cuồng sẽ tử vong trong vòng vài ngày do ngừng tim và hô hấp. Những người bị nhiễm bệnh dại thể điên cuồng thường rất hiếu động, dễ bị kích động và có những biểu hiện bất thường như: Sợ nước, khó nuốt, chảy nước bọt, ảo giác, kích động, lú lẫn, lo lắng, mất ngủ,…

Dấu hiệu bệnh dại giai đoạn 1 (kéo dài 2–10 ngày): Sốt, đau, ngứa hoặc tê ở vị trí vết cắn, cào, nôn, giảm cảm giác thèm ăn, cảm thấy không khỏe, đau đầu,…

Sau một vài ngày, các triệu chứng bệnh dại liên quan đến thần kinh sẽ phát triển như: Cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh, yếu hoặc tê liệt, co giật, co thắt cơ và có các tư thế bất thường, lú lẫn, suy nghĩ kỳ lạ hoặc bị ảo giác, kích động, cáu kỉnh hoặc hung hăng, kích động. Nó cũng dẫn đến nỗi sợ nghẹt thở hoặc sợ nước ở bệnh nhân bị bệnh dại. Một biểu hiện của bệnh dại thường gặp là tiết ra rất nhiều nước bọt và co thắt cơ ở cổ họng, khiến người bệnh khó nuốt và xuất hiện hiệu ứng “tạo bọt ở miệng”. 

Triệu chứng bệnh dại giai đoạn 2: Khi virus tiếp tục tấn công hệ thống thần kinh trung ương, nó sẽ tiến triển thành hai thể là thể điên cuồng và thể bại liệt. Một số triệu chứng của giai đoạn này chính là tử vong ngay lập tức hoặc hôn mê dẫn đến tử vong do các biến chứng khác, tê liệt, kích động và mất phương hướng, khó nuốt (đôi khi sùi bọt mép do không thể nuốt nước bọt).

Triệu chứng bị chó dại cắn

Triệu chứng bị chó dại cắn

Bị chó cắn cần theo dõi bao nhiêu ngày?

Khi bệnh nhân bị chó cắn sẽ có thời gian ủ bệnh từ 1 – 4 ngày, nhiều nhất là 1 tháng nhưng rất hiếm. Với những trường hợp chỉ bị xây xước nhẹ, không chảy máu và xa khu thần kinh trung ương thì có thể theo dõi tại nhà. Với những vết thương có vị trí nghiêm trọng, gần khu vực trung ương như mắt, cổ,… phải tới những cơ sở y tế để theo dõi. Do đó, sau khi bị chó cắn, bạn nên theo dõi từ 10 – 15 ngày về con chó cắn bạn cùng với những biểu hiện trên cơ thể. Từ 7 – 10 ngày sau khoảng thời gian bị chó cắn là thời gian phát dại phổ biến nhất. Nếu là chó dại thì sẽ phát dại trong khoảng từ 7 – 40 ngày. 

Trong khoảng thời gian 15 ngày sau khi bị chó cắn thì các bạn cần dõi một số đối tượng sau: 

– Theo dõi tình trạng bản thân: Nếu bị chó dại cắn, các bệnh nhân sẽ nhiễm virus dại từ vết cắn. Sau đó, tế bào virus sẽ di chuyển vào tủy sống khiến não của các bệnh nhân sẽ có những biểu hiện rối loạn thay đổi. Từ đó, tế bào virus sẽ phát triển và lớn dần từ lớp mô dưới da, các dây thần kinh hoặc cơ bắp. 

– Trong trường hợp mà không thể theo dõi tình trạng của chó thì bạn nên tiến hành tiêm vắc xin để có thể điều trị bệnh một cách tốt nhất. Chó dại sẽ hung dữ hơn, sủa nhiều hơn và giọng khàn hơn, nhiều nước dãi hơn. Khi sắp chết thì bộ phận của chó dại sẽ bắt đầu liệt dần. Các con chó dại thường có những có những biểu hiện khác thường so với những chú chó bình thường. 

– Theo dõi con chó: Khi mổ bụng chúng ra thì sẽ thấy những vật cứng như thủy tinh, đá,… . Thông thường, con chó mắc bệnh dại cũng chỉ sống được trong 10 ngày sau khi lên cơn dại cắn người. Vì vậy, theo dõi con chó cắn bạn là điều rất quan trọng. 

Bị chó dại cắn bao lâu thì tiêm phòng?

Tiêm vắc xin phòng dại sau phơi nhiễm sẽ có 2 phác đồ: Tiêm bắp và tiêm trong da. Lịch tiêm theo lộ trình và loại vắc xin phòng dại sẽ được các bác sĩ tư vấn phù hợp tùy theo phân độ vết thương và phác đồ điều trị dự phòng sau phơi nhiễm. Người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để tiêm vắc xin phòng uốn ván, vắc xin phòng dại và huyết thanh kháng dại (nếu vết thương độ III) ngay sau bị chó cắn. Vậy, bị chó dại cắn bao lâu thì tiêm phòng?

Bị chó dại cắn bao lâu thì tiêm phòng?

Bị chó dại cắn bao lâu thì tiêm phòng?

Người bị chó dại cắn bao lâu thì phát bệnh?

Thời kỳ ủ bệnh: Vết thương nặng, gần thần kinh trung ương thì thời gian ủ bệnh ngắn. Thời gian ủ bệnh phụ thuộc vào số lượng virus xâm nhập vào cơ thể, sự nặng nhẹ của vết thương, khoảng cách xa gần từ vết thương đến não bộ. Thường thời gian ủ bệnh dại ở người từ 2 – 8 tuần, có thể ngắn khoảng 10 ngày hoặc dài trên một năm hoặc hai năm.

Thời kỳ lây truyền: Một số nghiên cứu cho thấy dơi và một số động vật hoang dã khác như chồn, đào thải virus dại ít nhất là 8 ngày trước khi có triệu chứng lâm sàng và có thể kéo dài tới 18 ngày trước khi chết. Theo WHO, thời kỳ lây truyền bệnh ở chó, mèo trong vòng 10 ngày. Ở chó và mèo thường từ 3 – 7 ngày trước khi có dấu hiệu lâm sàng và trong suốt thời kỳ súc vật bị bệnh. 

Chó không bị dại cắn có sao không?

Nếu vết cắn nhẹ, xa thần kinh trung ương thì có thể tiêm phòng uốn ván và theo dõi con vật đã cắn. Có loại chó dại lên cơn nhưng không hung dữ, chỉ nằm im một chỗ, nước bọt chảy nhiều, chó không sủa, không cắn và chết trong vòng từ 3 – 5 ngày. Sau vài ngày, nó phờ phạc, gầy mòn, kêu thất thanh rồi bị liệt và chết trong vòng 7 ngày. Chó dại thường bỏ nhà, chạy rông và gặp bất kỳ ai cũng cắn. Những kích thích nhỏ đều làm nó lên cơn điên dại, thường chồm vào người, súc vật hoặc đồ vật chung quanh và cắn rất mạnh. 

Sau đó là giai đoạn lên cơn, con vật luôn vận động, tiếng kêu khàn giọng, sủa kéo dài rồi rướn cao lên thành tiếng rú ghê rợn. Sau thời gian ủ bệnh từ 3 – 5 ngày, chó dại thường bỏ ăn, những thói quen hàng ngày của nó bị thay đổi, nhiều khi thể hiện sự vui mừng hay hung dữ quá độ trong vòng vài giờ đến vài ngày. Trong thời gian theo dõi, nếu con vật phát bệnh, bị ốm hoặc bị chết (với bất cứ nguyên nhân nào) hoặc bỏ đi,… thì cần phải tiêm phòng ngay. 

Vậy, chó không bị dại cắn có sao không? Câu trả lời là không. Nếu sau 10 ngày mà chúng vẫn bình thường thì có nghĩa là khi cắn người nó chưa bị dại, không thể lây bệnh sang người. Nếu bị cắn nhiều chỗ hoặc bị cắn ở những vùng gần thần kinh trung ương như đầu, mặt, cổ, vai, vùng gần tủy sống như hậu môn, cơ quan sinh dục,… phải tiêm vắc xin phòng dại và huyết thanh kháng dại ngay, bất kể con vật cắn có bị dại hay không. Nếu đến tiêm muộn, hiệu quả phòng bệnh sẽ giảm hoặc không còn tác dụng.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời chi tiết cho câu hỏi tại sao chó dại sau khi cắn người lại chết, triệu chứng bị chó dại cắn, bị chó dại cắn bao lâu thì tiêm phòng, chó không bị dại cắn có sao không? Hy vọng bài viết này hữu ích cho cuộc sống của bạn, cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Xem thêm: Tại sao tin nhắn Messenger bị mất và cách khắc phục

Đời Sống -