Tại sao Facebook bị sập trên toàn cầu và cách khắc phục

Tại sao Facebook bị sập? Đọc ngay để tìm hiểu thêm một số tình trạng Facebook bị lỗi, cách khắc phục Facebook bị mất kết nối mạng và Facebook bị vô hiệu hóa.

Facebook là một trong những mạng xã hội hàng đầu thế giới hiện nay, là nơi kết nối tất cả mọi người lại với nhau trên toàn thế giới. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp quý vị có thêm thông tin chi tiết lý do tại sao Facebook bị sập?

Nội Dung Chính

Tại sao Facebook bị sập trên diện rộng?

Việc Facebook bị sập trên diện rộng đã tốn rất nhiều giấy mực của giới báo chí và gây xôn xao toàn bộ giới công nghệ toàn cầu. Điển hình là sự cố Facebook bị sập liên tục trong vòng 7 giờ đồng hồ hồi năm 2022 vừa qua. Vậy, tại sao Facebook bị sập trên diện rộng? Hiện tại, Facebook vẫn chưa đưa ra lý do vì sao các dịch vụ của hãng “biến mất” khỏi internet thời gian dài tới như vậy. Một số chuyên gia khác cũng cho biết còn quá sớm để khẳng định các nguyên nhân cho sự cố này. 

Tuy nhiên, việc một công ty hàng đầu về công nghệ như Facebook gặp phải sự cố và cũng phải rất vất vả mới có thể khắc phục được chứng tỏ tính chất phức tạp của mạng internet hiện nay. Chuyên gia về an ninh mạng – Jake Moore cho biết: Cũng có thể, đây chỉ là lỗi kỹ thuật hoặc lỗi do con người. Hiện tại chúng ta chưa thể trả lời rằng sự cố này có liên quan đến tấn công mạng hay không?

Tại sao Facebook bị sập trên diện rộng?

Tại sao Facebook bị sập trên diện rộng?

Nguyên do vì sao Facebook lại mất tới 7 giờ đồng hồ để khắc phục sự cố đã dần được hé lộ thông qua một số thông tin nội bộ, để liên lạc với nhau, nhân viên của hãng phải sử dụng các dịch vụ của bên thứ 3 như Facetime của Apple bởi sự cố đã khiến cho mạng nội bộ của Facebook gặp sự cố và không thể sử dụng. Về vấn đề Facebook sập thời gian dài như vậy, John Graham – Cumming nhận định: “Bộ định tuyến đã khiến Facebook không thể kết nối với phần còn lại của internet. Có vẻ như Facebook đã làm gì đó với bộ định tuyến của họ”. Do đó, nguyên nhân cũng có thể do Facebook đã có cấu hình sai bộ định tuyến của hãng.

Khi gặp sự cố, về cơ bản Facebook đã biến mất hoàn toàn khỏi internet, các dịch vụ của hãng, các gói dữ liệu được gửi đến Facebook sẽ được gửi vào “lỗ đen”. Ngoài ra, về nguyên nhân Facebook bị sập, giám đốc nghiên cứu của công ty an ninh mạng Bad Packets – Troy Mursch nhận định: “Sự cố của Facebook có vẻ như liên quan đến DNS, tuy nhiên đó chỉ là một giả thuyết của vấn đề”. 

Nhiều giả thuyết đã được đưa ra về nguyên nhân dẫn đến sự cố của Facebook, bao gồm cả việc mạng xã hội này bị tin tặc tấn công. Tuy nhiên, cả người đứng đầu Facebook Zuckerberg hay bất kỳ chuyên gia nào cũng chưa từng khẳng định chính xác về nguyên nhân cho sự cố nghiêm trọng nhất trong lịch sử của mạng xã hội này.

Cách khắc phục tình trạng Facebook đang bị sập

Trong trường hợp nếu Facebook bị sập, người dùng không thể đăng nhập và truy cập tài khoản của mình. Vì vậy, cách khắc phục tình trạng Facebook đang bị sập đầu tiên là thử kiểm tra xem Facebook có bị sập hay không. 

Để làm được điều này, cách đơn giản nhất là truy cập địa chỉ “https://downforeveryoneorjustme.com/” và nhập facebook.com vào khung để kiểm tra trạng thái dịch vụ.

Nếu Facebook đang bị sập, cách duy nhất bạn có thể làm là chờ cho đến khi sự cố được khắc phục mới có thể đăng nhập và truy cập tài khoản của mình.

Một số vấn đề Facebook bị lỗi thường gặp

Trong quá trình bạn sử dụng đôi khi sẽ không tránh khỏi những vấn đề có thể phát sinh, dưới đây là tổng hợp một số vấn đề Facebook bị lỗi thường gặp và cách khắc phục: 

Sự cố trình duyệt: Nếu đang sử dụng trình duyệt web lỗi thời, bạn cũng nên thử cập nhật trình duyệt. 

Ảnh Facebook không load: Bạn nên thử xóa bộ nhớ cache nếu ảnh Facebook của bạn không xuất hiện. Ngoài ra, nếu website của bạn có sự cố khi kết xuất hình ảnh thì sẽ có một danh sách các vấn đề được chia thành từng mục trên trang web cung cấp ý tưởng về các vấn đề trong quá khứ và hiện tại để bạn theo dõi. Bạn nên kiểm tra trạng thái của máy chủ trên trang web dành cho nhà phát triển của Facebook. 

Quên mật khẩu Facebook: Để khôi phục lại tài khoản Facebook nếu không thể đăng nhập, bạn cần có số điện thoại hoặc gmail tạo lập Facebook. Đây chính là một trong những vấn đề lớn nhất mà người dùng thường gặp phải.

Một số vấn đề Facebook bị lỗi thường gặp

Một số vấn đề Facebook bị lỗi thường gặp

Lỗi “Người này hiện không có mặt”: Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến lỗi này và cách duy nhất là liên hệ với đối phương yêu cầu mở chặn.

– Bị chặn Facebook: Bạn không thể dùng Facebook của mình để tìm kiếm nick Facebook của bạn bè. Bạn và bạn bè của bạn sẽ bị hủy kết bạn và không thể tương tác lẫn nhau.

– Bị chặn Messenger Facebook: Còn gọi là bị chặn tin nhắn Facebook, khi bị chặn tin nhắn, bạn vẫn có thể tìm kiếm được bạn bè trên Facebook tuy nhiên để nhắn tin thì không thể. Chặn tin nhắn chỉ đơn thuần là không thể nhắn tin, bạn và bạn bè của bạn vẫn giữ mối quan hệ trên Facebook và duy trì lượt tương tác.

Tình hình Facebook hôm nay

Để giúp nền tảng mạng xã hội này cạnh tranh tốt hơn với TikTok, cũng như nội dung được đề xuất ổn định hơn, từ đó giữ chân người dùng tương tác lâu hơn, mạng xã hội Facebook đã thiết kế lại nguồn cấp dữ liệu trang chủ để hiển thị các bài đăng thú vị hơn từ nhiều nền tảng số khác thuộc Meta. Tình hình Facebook hôm nay cho thấy rõ, Facebook đang nỗ lực tìm cách củng cố vị thế trước sự cạnh tranh gay gắt từ TikTok. 

TikTok đang cho phép gửi video qua tính năng tin nhắn trực tiếp được tích hợp sẵn, để cạnh tranh tốt hơn với TikTok thì sự kiện này đã đánh giá bước ngoặt rất quan trọng trong sự phát triển trong tương lai của mạng xã hội này. Cách người dùng bắt đầu cuộc trò chuyện với bạn bè thông qua chia sẻ nội dung, chính là cách giúp Facebook và Instagram trở nên khác biệt so với các nền tảng mạng xã hội khác. Lý do Meta đưa ra quyết định này là để người dùng có thể dễ dàng chia sẻ nội dung hơn mà không cần phải chuyển qua một ứng dụng nhắn tin riêng. 

Mạng xã hội này đang thử nghiệm khả năng tích hợp trở lại ứng dụng nhắn tin Messenger trên ứng dụng Facebook sau 9 năm tách ra – Ông Tom Alison (Người đứng đầu ban điều hành ứng dụng Facebook) chia sẻ với truyền thông. 

Cách khắc phục Facebook bị mất kết nối mạng

Facebook là một trang mạng xã hội được sử dụng phổ biến, rất nhiều người làm việc thông qua mạng xã hội này. Chính vì thế, việc không truy cập được Facebook sẽ là nỗi lo lắng rất lớn. Có rất nhiều nguyên nhân Facebook bị mất kết nối mạng. Sau đây là những nguyên nhân thường hay gặp nhất:

– Mạng wifi chặn không cho vào Facebook.

– Trình duyệt web bị lỗi, cần xóa cache và đăng nhập lại.

– Trình duyệt web không hỗ trợ truy cập vào Facebook.

– Máy có nhiều thiết bị chạy ngầm, full disk khiến máy bị đơ, mạng chậm kết nối khiến Facebook không vào được.

Cách khắc phục Facebook bị mất kết nối mạng

Cách khắc phục Facebook bị mất kết nối mạng

Khởi động lại thiết bị: Để giúp bạn ổn định lại các tác vụ đang sử dụng trên điện thoại cũng như lỗi Facebook bị mất kết nối mạng này, chúng ta cần khởi động lại thiết bị Android, iPhone. Bởi bộ nhớ máy quá tải với các trình tác vụ đa nhiệm, chạy ngầm hay do xung đột các ứng dụng bạn đã và đang sử dụng trên thiết bị cũng là 1 trong những nguyên nhân lớn gây nên tình trạng mất kết nối mạng. 

Kiểm tra đường truyền, kết nối mạng: 

– Đối với mạng dữ liệu 3G, 4G:

+ Kiểm tra data kết nối dữ liệu đang là tốc độ cao hay đang bị bóp băng thông.

+ Các bạn cần kiểm tra xem mạng dữ liệu di động có còn đang hoạt động hay không.

– Đối với mạng Wifi :

+ Cập nhật lại mật khẩu Wifi trên thiết bị.

+ Kiểm tra lại kết nối internet mạng Wifi mà bạn đang truy cập.

+ Các bạn có thể thay thế, lựa chọn một mạng Wifi khác có tốc độ ổn định hơn.

Cách khắc phục Facebook bị vô hiệu hóa

Nguyên nhân tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa vĩnh viễn: 

+ Mạo danh tài khoản Facebook của người khác.

+ Bị nhiều tài khoản báo cáo với Facebook.

+ Spam liên tục khi bình luận ở các nhóm, trang trên Facebook.

+ Lạm dụng, vi phạm nghiêm trọng các chính sách người dùng của Facebook.

+ Người dùng đăng tải các nội dung gây khó chịu, làm ảnh hưởng đến người khác, mang tính xúc phạm người khác. 

– Nguyên nhân tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa tạm thời:

+ Lặp lại những lỗi mà Facebook đã cảnh cáo.

+ Người dùng đăng nhập tài khoản trên quá nhiều thiết bị cùng lúc.

+ Tài khoản bị nghi ngờ giả mạo.

+ Người dùng đăng nhập tài khoản Facebook trên thiết bị lạ, thiết bị chưa từng đăng nhập trước đó.

+ Thông tin tài khoản Facebook không được bổ sung đầy đủ.

+ Tài khoản Facebook không đủ độ tin cậy.

+ Thêm quá nhiều bạn bè không quen biết hoặc thêm quá nhiều bạn bè trong thời gian ngắn trên Facebook.

Cách khắc phục Facebook bị vô hiệu hóa

Cách khắc phục Facebook bị vô hiệu hóa

Khôi phục Facebook bằng tùy chọn mặc định:

– Bước 1: Vào “https://www.facebook.com/login/identify/?ctx=recover” và nhập thông tin email, số điện thoại của tài khoản.

– Bước 2: Lúc này Facebook sẽ đem đến nhiều lựa chọn để khôi phục tài khoản. Tùy theo bạn lựa chọn nhận mã qua email hoặc số điện thoại để đặt lại mật khẩu.

– Bước 3: Nhập mã code sau khi nhận được và chọn mục “Tiếp tục”, sau đó sẽ được xác nhận thành công và bạn hãy tạo mật khẩu mới cho Facebook.

Kiểm tra thông tin đăng nhập trên các thiết bị khác: Bạn đăng xuất hết tất cả các thiết bị khác và đăng nhập lại ở duy nhất 1 thiết bị. Đây là thao tác rất đơn giản và nhanh chóng để lấy lại tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa do đăng nhập nhiều.

Trên đây là toàn bộ thông tin lý do tại sao Facebook bị sập, cách khắc phục, tìm hiểu thêm về một số tình trạng Facebook bị lỗi thường gặp, nguyên nhân tình trạng Facebook bị mất kết nối mạng cũng như cách khắc phục tình trạng Facebook bị vô hiệu hóa. Hy vọng bài viết này hữu ích cho cuộc sống của bạn, cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Xem thêm: Tại sao da lúc trắng lúc đen? Nguyên nhân da mặt tối màu hơn da tay

Hỏi và Trả lời -