Tại sao giá vàng trong nước cao hơn thế giới? – Điều gì ảnh hưởng tới giá vàng thế giới?

Tại sao giá vàng trong nước cao hơn thế giới, điều gì ảnh hưởng tới giá vàng thế giới, tại sao giá vàng các hàng khác nhau, tại sao giá vàng SJC cao hơn vàng 9999? Đọc ngay bài viết sau để tìm hiểu thông tin chi tiết!

Nội Dung Chính

Tìm hiểu nguyên nhân chi tiết tại sao giá vàng trong nước cao hơn thế giới?

Khi giá vàng thế giới giảm, mức độ chênh lệch giữa giá trong nước và giá nước ngoài ngày càng rộng. Có khá nhiều nguyên nhân khiến giá vàng trong nước và thế giới chênh lệch lớn. Cùng tìm hiểu nguyên nhân chi tiết tại sao giá vàng trong nước cao hơn thế giới thông qua nội dung sau đây: 

Trước tình hình khan hiếm nguồn cung vàng do Nghị định số 24, không dễ gì để các doanh nghiệp trong nước giảm mạnh theo đà của thế giới. Do đó, giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới do phải chịu thêm các chi phí khác như vận chuyển, bảo hiểm,…

Vàng là mặt hàng mà doanh nghiệp trong nước không tự sản xuất được mà phải nhập khẩu. Ngoài ra, nguyên nhân còn tới từ việc chuỗi cung ứng vàng miếng bị gián đoạn do thuộc phạm vi độc quyền nhà nước. Thị trường vàng nên thị trường vàng trong nước không biến động cùng chiều với diễn biến thị trường thế giới do Nghị định số 24/2012. Không thể loại trừ việc các công ty kinh doanh vàng rủ nhau tăng giá khiến giá vàng trong nước ngày càng đắt đỏ. Đó là lý do tại sao giá vàng tăng cao nhưng vẫn có rất nhiều người mua.

Tại sao giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới?

Tại sao giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới?

Chính việc giá vàng biến động liên tục trong thời gian gần đây khiến kênh đầu tư vàng khá hấp dẫn, được nhiều cư dân săn lùng mua để kiếm lời. Với tình trạng lạm phát gia tăng ở nhiều quốc gia và sản xuất đình trệ, vàng trở thành kênh trú ẩn an toàn cho dòng tiền của các nhà đầu tư. Người Việt Nam sở hữu nhiều vàng hơn các nước khác vì họ có xu hướng dự trữ dài hạn. 72% người tiêu dùng tin rằng vàng là tài sản đầu tư an toàn và họ sẽ tiếp tục đầu tư vàng. Theo Hội đồng Vàng Thế giới, nhu cầu vàng của Việt Nam sẽ đạt 43 tấn vào năm 2021, tăng 8% so với năm trước. 

Nhu cầu trữ vàng gần đây tăng mạnh. Ngân hàng nhà nước hiện chỉ cấp phép nhập khẩu cho một vài doanh nghiệp, vì thế nguồn cung vàng trong nước bị hạn chế. Chỉ có Nhà nước mới được xuất nhập khẩu vàng nguyên liệu, cấp giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu cho doanh nghiệp. Giá vàng thế giới và giá vàng trong nước có sự liên thông nên khi giá vàng thế giới tăng thì giá vàng trong nước cũng tăng theo. 

Nguyên nhân giá vàng SJC cao hơn thế giới?

Hiện tại, giá vàng miếng trong nước SJC cao hơn giá vàng thế giới gần 18 triệu đồng/lượng. Nguyên nhân giá vàng SJC cao hơn thế giới được lý giải do thiếu nguồn nguyên liệu vì nhiều năm liên tiếp Ngân hàng Nhà nước – Đơn vị độc quyền nhập khẩu vàng không thực hiện việc nhập khẩu.

Điều gì ảnh hưởng tới giá vàng thế giới?

Cũng như mọi loại tài sản khác, giá vàng cũng chịu tác động bởi quy luật cung cầu. Vậy, điều gì ảnh hưởng tới giá vàng thế giới? Trên thực tế, có 5 yếu tố có thể dẫn tới những biến động của giá vàng thế giới: 

Căng thẳng tài chính và bất ổn chính trị: Hiện tại, vàng gần như là lựa chọn đầu tư đầu tiên và duy nhất mà đa số người tìm đến trong các giai đoạn khó khăn. Vàng thường được coi là kênh trú ẩn an toàn vì nó có xu hướng giữ nguyên giá trị khi các tài sản khác giảm giá trong thời kỳ căng thẳng tài chính và bất ổn chính trị. Lạm phát, nguy cơ suy thoái kinh tế và những vụ sụp đổ liên hoàn trên thị trường tiền kỹ thuật số hiện tại đã và đang tạo thành một nền tảng vững chắc để vàng tỏa sáng.

Đồng đô la Mỹ: Đồng đô la Mỹ giảm khiến các tài sản được định giá, vàng, đồng, bạc tăng lên. Khi đồng đô la Mỹ giảm, các nhà đầu tư thường tìm đến vàng như một kho lưu trữ giá trị thay thế, khiến giá của kim loại quý này tăng lên. Vàng và đô la Mỹ có mối quan hệ phức tạp, nhưng chủ yếu là có mối quan hệ nghịch chiều. 

Lãi suất: Khi lãi suất giảm, giá vàng sẽ tăng lên do khi các nhà đầu tư chuyển từ kênh trái phiếu, vàng để tìm kiếm lợi nhuận, tiết kiệm sang các kênh như cổ phiếu. Các nhà đầu tư sẽ chuyển sang trái phiếu và các quỹ ETF có lợi nhuận cao hơn để kiếm lời, lúc này vàng sẽ giảm tính hấp dẫn khi lãi suất tăng, giá vàng có xu hướng giảm.

Hoạt động khai thác, sản xuất: Nếu nhu cầu tiếp tục tăng và nguồn cung tiếp tục giảm, giá vàng sẽ tăng lên. Vì nhiều mục đích khác nhau có thể được tái chế để tiếp tục đáp ứng nhu cầu của con người một phần vì lượng vàng từng được chế tác, sử dụng. Mặc dù nguồn cung vàng là hữu hạn nhưng lượng vàng hiện tại sẽ luôn được đưa vào lưu thông, thậm chí còn tính toán tới khả năng khai thác vàng trong không gian vũ trụ. Các công ty đã cắt giảm hoạt động thăm dò để bảo toàn tiền mặt, sản lượng khai thác toàn cầu đã giảm khoảng 26% trong giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2019. 

Nhu cầu toàn cầu: Một phần lớn nhu cầu vàng đến từ sự gia tăng của tầng lớp trung lưu ở Ấn Độ, Trung Quốc và Đông Nam Á. Trên thực tế, nhu cầu vàng trang sức hiện chiếm khoảng 50% nhu cầu toàn cầu, trong khi 29% đến từ các quỹ giao dịch hối đoái (ETF). Vàng được sử dụng trên khắp thế giới vì nhiều mục đích khác nhau. Điều này đã khiến giá kim loại quý liên tục tăng lên. Kể từ những năm 1970 tới nay, nhu cầu đối với vàng đã tăng gấp 4 lần mỗi năm.

Điều gì ảnh hưởng tới giá vàng thế giới

Điều gì ảnh hưởng tới giá vàng thế giới

Ai đang điều tiết giá vàng trong nước? 

Theo đó, giá vàng trong nước sẽ dao động theo giá thị trường và có sự can thiệp của Ngân hàng Nhà nước thực hiện bình ổn thị trường vàng bằng cách biện pháp như xuất khẩu, nhập khẩu vàng nguyên liệu, tổ chức và quản lý sản xuất vàng miếng, mua bán vàng miếng,…

Tại sao giá vàng các hàng khác nhau? 

Nhiều năm nay, người Việt cũng đã quen với thực trạng “giá vàng trong nước cao hơn thế giới”, từ một vài triệu, nay có lúc gần chục triệu (12 – 14%). Thông thường, giá vàng 9999 (24k) của PNJ cũng thường thấp hơn SJC khoảng hơn 10 triệu đồng/lượng. Trong khi vàng 9999 của PNJ chỉ là gần 57 triệu đồng/lượng, chênh lệch khoảng 14 triệu đồng/lượng. Ngay cả với thương hiệu lớn như PNJ, giá vàng miếng cũng có sự khác biệt lớn với SJC. 

Vậy, tại sao giá vàng các hàng khác nhau? Cùng chất lượng vàng 24k (vàng 9999) nhưng vàng SJC luôn có mức giá mua bán cao hơn so với các loại vàng miếng khác. Nhãn hiệu SJC do Nhà nước quản lý, được coi là nguyên nhân chính khiến giá vàng trong nước cao bất thường.

Tại sao giá vàng SJC cao hơn vàng 9999?

Không một doanh nghiệp nào có thể thao túng vàng miếng SJC để chênh lệch lên đến mấy chục triệu như vậy. Vậy, tại sao giá vàng SJC cao hơn vàng 9999? Vấn đề này các cơ quan quản lý đã có thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp. Nếu người dân lựa chọn vàng miếng SJC thì sẽ phải mua giá cao và bán giá cao. Về thắc mắc hưởng lợi từ chênh lệch giá vàng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết nhiều doanh nghiệp đã khẳng định chênh lệch này không rơi vào đơn vị nào. Việc mua nguyên liệu giá cao thì sẽ phải bán cao hơn. Do nguồn cung bị giảm, giá vàng thế giới tăng cao, các doanh nghiệp phải dự trữ vàng do không biết giá thế giới biến động như thế nào.

Tại sao giá vàng SJC cao hơn vàng 9999?

Tại sao giá vàng SJC cao hơn vàng 9999?

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết chênh lệch giá giữa vàng trong nước và thế giới, giữa vàng miếng SJC và các loại vàng khác là phù hợp. Các loại vàng trang sức mỹ nghệ này còn được đem xuất khẩu. Vàng miếng SJC trong lưu thông thậm chí còn được chuyển hóa sang vàng nguyên liệu để phục vụ cho sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ bởi từ năm 2014 đến nay, Ngân hàng Nhà nước không đưa thêm vàng ra thị trường. 

Ngoài ra, sự chênh lệch còn là do giá nguyên liệu nhập khẩu và nguồn cung hạn chế. Các doanh nghiệp, ngân hàng đều mong muốn bảo đảm hoạt động kinh doanh an toàn, giá vàng ở trạng thái tương đối bình ổn, lượng vàng cung ra trên thị trường nằm trong khả năng kiểm soát được. Điều này rất rủi ro vì người dân sẽ bán lại vàng. Chủ tịch Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji cho rằng về phương diện kinh doanh, không doanh nghiệp nào muốn giá vàng tăng quá cao. 

Trong thời gian tới, nếu cho các thương hiệu khác cùng dập vàng miếng, công ty nào uy tín, chất lượng thì sẽ được thị trường và người dân lựa chọn. Nguồn cung hiện tại không có, trong khi nhu cầu thị trường vẫn tồn tại, do vậy tạo ra độ chênh về giá so với vàng thế giới. Đặc biệt, năm 2019, thị trường vàng xuất đi nước ngoài rất nhiều nên lượng vàng SJC trên thị trường hiện nay còn rất ít. Có những giai đoạn giá vàng miếng SJC thấp hơn hoặc bằng giá vàng nguyên liệu, các thương hiệu trong nước khi đó nấu vàng miếng SJC để sản xuất nhẫn và nữ trang. 

Vì là thương hiệu vàng miếng quốc gia nên phải thực hiện tất cả nhu cầu mua, bán trên thị trường do các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp kinh doanh vàng có quyền từ chối mua và bán. Để lên được giá vàng trong nước thì trước tiên là lấy giá tham chiếu của vàng thế giới, sau đó theo cung cầu thực tế của thị trường quyết định ra giá vàng niêm yết.

Trên đây là toàn bộ thông tin tại sao giá vàng trong nước cao hơn thế giới, điều gì ảnh hưởng tới giá vàng thế giới, tại sao giá vàng các hàng khác nhau, tại sao giá vàng SJC cao hơn vàng 9999? Hy vọng bài viết này hữu ích cho cuộc sống của bạn, cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Xem thêm: Tại sao ghi màn hình không có tiếng iPhone?

Đời Sống -