Tại sao không đổi được mã PIN thẻ ATM và cách đổi mã PIN

Tại sao không đổi được mã PIN thẻ ATM, thời hạn đổi mã PIN the ATM Vietcombank, cách đổi mã PIN the Vietcombank trên điện thoại và không đổi mã PIN có rút được tiền không? Đọc ngay bài viết sau để tìm hiểu thông tin chi tiết!

Nội Dung Chính

Tại sao không đổi được mã pin thẻ ATM?

Mã PIN (Personal Identification Number) là một mã số định danh cá nhân để chỉ người dùng mới có thể truy cập vào tài khoản của chính họ. Để đảm bảo an toàn cho tài khoản của mình, bạn không nên đặt mã là ngày sinh nhật, số điện thoại, số CMND hay bất kì con số nào có liên quan đặc biệt đến bạn vì rất dễ bị kẻ gian phát hiện. Mã PIN ATM chính là công cụ bảo vệ được thiết kế giúp ngăn ngừa việc sử dụng trái phép thẻ của bất kì người nào. Nói một cách dễ hiểu, đây chính là mật khẩu để xác minh người dùng khi có bất kì hoạt động truy cập vào tài khoản bằng thẻ ATM như rút tiền tại cây ATM, quẹt máy POS.

Tại sao không đổi được mã pin thẻ ATM?

Tại sao không đổi được mã PIN thẻ ATM?

Vậy, tại sao không đổi được mã PIN thẻ ATM? Có một số trường hợp không đổi được mã PIN thẻ ATM. Các bạn có thể xem xét một vài nguyên nhân sau:

– Không đổi được mật khẩu thẻ do lỗi hệ thống đến từ cây ATM. Vấn đề này cũng thường xuyên xảy ra do máy ATM đang bị lỗi và không thể nhận diện được thẻ. 

– Nếu thẻ đã bị khóa thì tất cả các chức năng của thẻ đều không sử dụng được và cũng không thể đổi mật khẩu được. 

– Nhập sai mã PIN mặc định (lần đầu) hoặc mật khẩu hiện tại của thẻ. Nếu nhập sai thì chắc chắn việc đổi mã PIN sẽ không thành công. Khi đổi mã PIN hệ thống sẽ yêu cầu nhập đúng thông tin mật khẩu cũ. Sau đó mới nhập liên tiếp 2 lần mật khẩu mới.

– Bạn mở thẻ tại ngân hàng Agribank thì phải đổi mật khẩu ở cây ATM Agribank chứ không đổi được ở cây ngân hàng khác. Việc đổi mật khẩu thẻ chỉ được phép thực hiện tại máy ATM của ngân hàng phát hành thẻ. Nếu đổi mật khẩu thẻ ở cây ATM không cùng hệ thống ngân hàng thì sẽ không thực hiện được. 

– Do đường truyền bị chậm mà hệ thống báo lỗi. Có thể do quá tải người thực hiện giao dịch tại cây ATM tại thời điểm đó. Lỗi hệ thống là trường hợp hiếm gặp nhưng không phải là không có. 

– Một số trường hợp khác do nhập sai mã PIN cũ. Nếu nhập sai quá 3 lần mã PIN cũ, thẻ của bạn còn có nguy cơ bị khóa hoặc bị cây ATM nuốt thẻ nữa. Nếu không, bạn không thể làm bất cứ hoạt động nào tiếp theo. Trước khi đổi mã PIN cũ bạn phải nhập được chính xác mã PIN cũ đã.

– Không sử dụng cây ATM cùng hệ thống ngân hàng mà bạn đã mở thẻ. 

Thời hạn đổi mã PIN thẻ ATM Vietcombank

Bạn muốn thực hiện đổi mã PIN Vietcombank nhanh chóng, thuận lợi cần chú ý đến từng thao tác. Thời hạn đổi mã PIN thẻ ATM Vietcombank là 30 ngày. Nếu không thẻ sẽ bị khóa tạm thời. Khi đó, khách hàng mất thêm thời gian đến chi nhánh để tin cấp lại mã PIN mới và mở thẻ. Đồng thời, khách hàng nên nằm lòng những điều sau:

Thời hạn đổi mã PIN thẻ ATM Vietcombank

Thời hạn đổi mã PIN thẻ ATM Vietcombank

Cách đổi mã PIN thẻ Vietcombank trên điện thoại

Việc đổi mã PIN không chỉ cần thiết đối với những người mới nhận thẻ ATM lần đầu mà ngay cả với những người đã sử dụng thẻ được một thời gian. Cách đổi mã PIN thẻ Vietcombank trên điện thoại như sau: 

Bước 1: Đầu tiên tiến hành tải App Internet Banking về điện thoại.

Bước 2: Đăng nhập tài khoản Internet Banking Vietcombank.

Bước 3: Thực hiện lần lượt các thao tác dưới đây sau khi đăng nhập vào App.

Bước 4: Đổi mã PIN mới.

Cách đổi mã PIN the Vietcombank trên điện thoại

Cách đổi mã PIN the Vietcombank trên điện thoại

Không đổi mã PIN có rút được tiền không?

Vậy, không đổi mã PIN có rút được tiền không? Khi không đổi mã PIN lần đầu tiên để kích hoạt thẻ thì thẻ của bạn khi mang ra cây ATM sẽ không thể sử dụng được. Tuy nhiên, tài khoản ngân hàng của bạn thì vẫn còn nguyên vẹn và sử dụng được bình thường.

Ví dụ như nhận tiền, chuyển khoản qua ứng dụng, nạp thẻ điện thoại,… là vẫn được nhé. Chỉ có không rút tiền hay chuyển khoản qua cây ATM được thôi. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các dịch vụ, ứng dụng này để thực hiện các giao dịch được cho phép. Tức là nếu bạn có đăng ký thêm các dịch vụ kèm theo trong lúc mở thẻ như SMS Banking, Internet Banking, Mobile Banking.

Không đổi mã PIN có rút được tiền không?

Không đổi mã PIN có rút được tiền không?

Mã PIN và mã OTP khác nhau như thế nào?

OTP là viết tắt của One Time Password, nghĩa là mật khẩu dùng một lần hay mã PIN dùng một lần. Tất cả người dùng đều được khuyến cáo kích hoạt tính năng nhận mã OTP để bảo mật tài khoản. Nếu như các tài khoản cá nhân chỉ sử dụng bảo mật một lớp như trước kia mà không bổ sung thêm tính năng yêu cầu mã OTP thì nguy cơ bị đánh cắp tiền, thông tin,… là rất cao. Trong bối cảnh tội phạm công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay, kẻ gian chỉ có thể lấy được thông tin hay thực hiện giao dịch online khi hắn có cả mật khẩu tài khoản và thiết bị bạn sử dụng để nhận OTP. 

Về bản chất, mã OTP là một hình thức bảo mật 2FA – Một phương thức để chứng thực người dùng bằng việc phối hợp hai yếu tố khác nhau từ bộ nguồn. Do đó, ngay cả khi bạn để lộ mật khẩu tài khoản và mã OTP cũ thì kẻ gian cũng khó mà lấy được thông tin hay tiền của bạn. OTP là loại mật khẩu chỉ sử dụng được duy nhất một lần giúp xác nhận lại giao dịch lần cuối. Nhờ vậy, giúp ngăn chặn và giảm thiểu những rủi ro bị tấn công do bị lộ thông tin tài khoản hay bị hacker xâm nhập. 

Mã OTP gồm một dãy các ký tự chữ hoặc ký tự số ngẫu nhiên được gửi đến điện thoại của bạn để xác nhận cho một phiên giao dịch hoặc đăng nhập. Mật khẩu này chỉ có hiệu lực một lần duy nhất và được giới hạn thời gian trong vài phút hay thậm chí là vài giây cho một phiên giao dịch hoặc đăng nhập. Đây là loại mật khẩu giúp tăng tính bảo mật và đảm bảo an toàn trong các phiên đăng nhập hoặc giao dịch trực tuyến. 

Những ngân hàng có mã PIN 4 số

Tuy nhiên hiện nay hầu hết tất cả các ngân hàng áp dụng đổi thẻ ATM ngân hàng từ 4 số sang 6 số, nhưng vẫn còn có ngân hàng vẫn sử dụng mã PIN 4 số như:

Ngân hàng Đông Á: Ngân hàng Đông Á là vẫn còn giữ mã PIN 4 số. Mã PIN thông thường có 4 số nhưng có một số ngân hàng đã đổi mã PIN từ 4 số thành 6 số. 

Ngân hàng Eximbank: Đây là ngân hàng thương mại cổ phần xuất nhập khẩu Việt Nam còn chưa thay đổi số mã PIN hay mật khẩu. 

Trên đây là toàn bộ thông tin tại sao không đổi được mã pin thẻ ATM, thời hạn đổi mã PIN the ATM Vietcombank, cách đổi mã PIN the Vietcombank trên điện thoại và không đổi mã PIN có rút được tiền không? Hy vọng bài viết này hữu ích cho cuộc sống của bạn, cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Xem thêm: Tại sao hay bị nhiệt miệng và cách chữa bệnh nhiệt miệng

Hỏi và Trả lời -