Tại sao mạng 4G Viettel yếu và tình trạng mạng Viettel hôm nay

Tại sao mạng 4G Viettel yếu, tình trạng mạng Viettel hôm nay, mạng Viettel yếu cách khắc phục và cách tự sửa lỗi mạng LTE chậm trên iPhone. Đọc ngay bài viết sau để tìm hiểu thông tin chi tiết!

Nội Dung Chính

Tìm hiểu nguyên nhân tại sao mạng 4G Viettel yếu

4G là tên viết tắt của Fourth Generation. Tức là nói về công nghệ truyền thông không dây thứ tư. Với thời buổi mạng xã hội ngập tràn như bây giờ thì rất cần 4G để trải nghiệm mạng một cách thoải mái nhất, 4G chính là sự nâng cấp mạnh mẽ hơn của 3GB. Khi sử dụng mạng 4G này, bạn sẽ cảm nhận được tốc độ truyền tải mạnh mẽ hơn gấp nhiều lần so với mạng 3G. Trong điều kiện lý tưởng thì 4G có thể cho tốc độ truyền tải dữ liệu cực kỳ tốt lên đến 1.5GB/giây. Nguyên nhân tại sao mạng 4G Viettel yếu đều rơi vào những trường hợp sau:

Đứt cáp quang biển: Trong trường hợp này, bạn sẽ phải chờ đến khi sửa xong cáp quang biển thì tốc độ truy cập mới trở về được bình thường. Nhất là đối với những ai đang truy cập máy chủ quốc tế như Facebook, Youtube. Cáp quang biển bị đứt sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc truy cập mạng Internet trong nước.

Nguyên nhân tại sao mạng 4G yếu

Nguyên nhân tại sao mạng 4G yếu

Gói cước 4G không đủ mạnh: Việc bạn cần làm đó là chuyển sang một gói cước 4G khác mạnh hơn để sử dụng. Vì thế xảy ra tình trạng bạn không thể vào mạng xã hội một cách thoải mái được. Trường hợp này có thể là gói cước 4G của bạn có tốc độ không đủ cao. 

Sim của bạn chưa phải là sim 4G: Để kết nối 4G thì điện thoại của bạn cần phải có sim chuyên dụng để kết nối. Đây là trường hợp sim điện thoại của bạn không phải là sim 4G. 

Cấu hình điện thoại yếu: Vấn đề của bạn đó là cần nên thay một chiếc điện thoại mới, với khả năng kết nối Internet mạnh mẽ hơn. Bởi vì có thể điện thoại của bạn đã quá cũ, cấu hình không đủ mạnh. Cấu hình của chiếc điện thoại cũng là một nguyên nhân bạn khiến cho việc kết nối mạng 4G trở nên yếu hơn. 

Do sóng điện thoại yếu: Sóng điện thoại yếu thì dung lượng 4G Viettel không thể nào mạnh được. Điều này thường xảy ra khi bạn đang ở trong phòng kín, với bê tông cốt thép dày, từ đó sẽ làm ảnh hưởng đến việc sóng điện thoại của bạn trở nên yếu hơn ngày thường. 

Tình trạng mạng Viettel hôm nay

Trong quá trình sử dụng dịch vụ Internet của tất cả các nhà mạng thì việc xảy ra sự cố là điều không tránh khỏi. Theo một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam, nhánh cáp S1H, thuộc tuyến cáp Asia America Gateway (AAG), thường xuyên gặp trục trặc tại vị trí cách 163 km so với trạm cập bờ Vũng Tàu. Việc sửa chữa, khắc phục sự cố cáp nhánh S1H của tuyến AAG đã được hoàn thành sau 3 tuần bị gián đoạn. 

Tình trạng mạng Viettel hôm nay đã ổn định nhưng vẫn thường xuyên gặp sự cố do trước đó, nhánh S1H của tuyến cáp quang biển AAG cũng đã bị “lỗi dò nguồn” (shunt fault) tại vị trí cách trạm cập bờ Vũng Tàu 124,5 km vào ngày 16/8/2019, gây ảnh hưởng kết nối hướng TP.HCM đi Hong Kong (Trung Quốc) trên tuyến. Tuyến cáp này bắt đầu được sử dụng từ tháng 11/2009, có lưu lượng dự kiến ban đầu là 2 TB/s. Đây là hệ thống cáp truyền thông ngầm dưới biển dài hơn 20.000 km, nối từ Đông Nam Á, đi qua Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong (Trung Quốc), Philippines và Mỹ. Dẫu vậy, AAG vẫn bị đánh giá là tuyến cáp thiếu ổn định, khi thường xuyên bị gián đoạn do gặp sự cố.

Internet Việt Nam sẽ ảnh hưởng ít hơn trước khi có một trong những tuyến cáp quốc tế bị sự cố khi dung lượng Internet Việt Nam đã được bổ sung thêm qua các tuyến cáp mới là APG (đầu năm 2017) và AAE-1 (đầu năm 2018) nên về lý thuyết tỷ trọng dung lượng qua TGN-IA và AAG giảm đi. Các nhà mạng như Viettel, CMC Telecom, NetNam… đã có kế hoạch để giảm tỷ trọng dung lượng kết nối quốc tế qua tuyến cáp. Được biết, mặc dù sự cố đã được phát hiện nhiều lần, song cho tới nay vẫn chưa có lịch khắc phục phần cáp lỗi, khiến việc truy cập Internet đi quốc tế của người dùng trong nước sẽ phần nào bị ảnh hưởng.

Tình trạng mạng Viettel hôm nay

Tình trạng mạng Viettel hôm nay

Mạng Viettel yếu cách khắc phục

Thỉnh thoảng bạn sẽ trải qua những lúc phải chờ đợi quá lâu để điện thoại tải xong một trò chơi hay trang chủ Facebook. Mạng Viettel yếu cách khắc phục như sau: 

Kiểm tra phần cứng của máy: Hãy mang nó đến một cửa hàng ủy quyền để kiểm tra lại điện thoại. Có thể vì bạn đã đánh rơi hoặc làm va chạm thiết bị của mình có thể dẫn đến hư hỏng các bộ phận bên trong. Bởi đôi khi, kết nối 4G bị mất có thể do lỗi của phần cứng. 

Sử dụng đúng khay SIM: Hãy thử di chuyển thẻ SIM sang khe cắm khác để khôi phục mạng dữ liệu nhé. Do đó, nếu bạn cắm SIM sai sẽ dẫn tới tình trạng 4G không hoạt động. Bởi thực tế, một số điện thoại hai SIM nhưng chỉ hỗ trợ mạng 4G ở một khe SIM nhất định. 

Ngắt và kết nối lại SIM: Hãy tắt kết nối và lắp lại SIM của bạn. Khi bạn đã hoàn tất, kết nối LTE của bạn sẽ trở lại bình thường. Nếu các cách trên không khắc phục tình trạng này thì nguyên nhân có thể do thẻ SIM không đúng vị trí. 

Điều chỉnh cài đặt mạng: Chuyển đến mục Settings, sau đó nhấn vào Mobile Network. Chọn Select Network mode và nhấn vào tùy chọn auto (tự động) hoặc LTE. Hãy thử cài đặt lại chế độ mạng để khắc phục tình trạng không bật được 4G. Thông thường, thiết bị của bạn sẽ tự động kết nối với tùy chọn nhanh và khả dụng nhất. Tùy thuộc vào điện thoại thông minh và nhà mạng mà bạn sử dụng, có ít nhất ba loại kết nối là 2G, 3G hoặc 4G LTE hoặc LTE. 

Khởi động lại thiết bị: Sau một thời gian ngắn, điện thoại của bạn sẽ được khôi phục đường truyền và mạng 4G sẽ hoạt động bình thường trở lại. Chỉ cần nhấn và giữ nút nguồn, sau đó nhấn khởi động lại. Nếu chế độ máy bay bật tắt đã không giải quyết được vấn đề, bạn hãy thử một cách khác, đó là khởi động lại thiết bị của mình. 

Tắt và bật chế độ máy bay: Vào mục Cài đặt > chọn Không dây & mạng > chọn Chế độ trên máy bay. Sau đó, giữ chế độ này vài giây, sau đó mở lại chế độ bình thường. 

Cách reset mạng 4G Viettel

Cách reset mạng 4G Viettel như sau: Đi tới Setting, sau đó tìm và chọn Reset or Backup & reset. Chọn Network Settings Reset trong danh sách hiện ra.

Cách tự sửa lỗi mạng LTE chậm trên iPhone

Đừng vội mang điện thoại đi sửa khi mạng LTE không hoạt động được, cách tự sửa lỗi mạng LTE chậm trên iPhone

Liên hệ với nhà mạng: Hãy liên hệ với nhà mạng theo danh sách số điện thoại hỗ trợ khách hàng của các nhà mạng lớn tại Việt Nam như sau:

Cách tự sửa lỗi mạng LTE chậm trên iPhone

Cách tự sửa lỗi mạng LTE chậm trên iPhone

Lấy SIM ra khỏi điện thoại và điều chỉnh lại: Nếu người dùng đặt sai vị trí SIM, điện thoại sẽ ngắt mạng LTE hoạt động. Bạn thử đổi vị trí của chúng xem sao. Ngoài ra, 1 số điện thoại 2 SIM chỉ hỗ trợ kết nối mạng LTE ở 1 trong 2 khay SIM nhất định. Đôi khi vấn đề cũng có thể nằm ở thẻ SIM, bạn hãy thử lấy nó ra, vệ sinh nhẹ nhàng và cẩn thận đặt lại vào trong khay đựng.

Đảm bảo chế độ mạng phù hợp được bật: Vào mục Cài đặt > Nhấn chọn Mạng di động > Tiếp tục chọn Chế độ mạng. Nếu bạn đã sửa đổi cài đặt hay cài đặt bản cập nhật trong thời gian gần đây thì có thể bạn cần phải điều chỉnh thủ công. Thông thường, điện thoại của bạn sẽ cố gắng kết nối với tùy chọn nhanh nhất khi khả dụng. Tùy thuộc vào nhà mạng và thiết bị, bạn nên có ít nhất 3 loại kết nối đó là kết nối mạng 2G, mạng 3G và mạng 4G LTE hoặc chỉ mạng LTE. 

Khởi động lại thiết bị: Thử khởi động lại thiết bị của mình bằng cách nhấn và giữ nút nguồn trên smartphone và xác nhận khi được nhắc, rồi đợi 1 vài giây và bật lại nếu đã thử bật, tắt chế độ máy bay nhưng vấn đề không được giải quyết.

Bật và tắt chế độ máy bay: Trong nhiều trường hợp các vấn đề kết nối mạng LTE sẽ được khắc phục ngay. Bạn hãy bật chế độ máy bay trong ít nhất vài giây sau đó tắt đi. Bạn có thể kích hoạt chế độ này trong Trung tâm thông báo trên cả iOS và Android. Bạn có thể sửa lỗi mạng LTE không hoạt động bằng cách thử bật và tắt chế độ máy bay.

Trên đây là toàn bộ thông tin tại sao mạng 4G Viettel yếu, tình trạng mạng Viettel hôm nay, mạng Viettel yếu cách khắc phục và cách tự sửa lỗi mạng LTE chậm trên iPhone. Hy vọng bài viết này hữu ích cho cuộc sống của bạn, cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Xem thêm: Tại sao mic laptop không nói được và cách khắc phục

Đời Sống -