Tại sao mic laptop không nói được và cách khắc phục

Tại sao mic laptop không nói được Win 10, cách sửa mic laptop không nói được, cách sửa mic laptop HP không hoạt động, nguyên nhân và cách xử lý laptop không nhận mic tai nghe. Đọc ngay bài viết sau để tìm hiểu thông tin chi tiết!

Nội Dung Chính

Tại sao mic laptop không nói được Win 10?

Mic laptop không nói được là những lỗi mà người dùng laptop thường hay gặp phải, điều này làm cản trở trong công việc rất nhiều. Vậy, tại sao mic laptop không nói được Win 10? Mic máy tính không nói được là một lỗi khá phổ biến, thường xuyên xảy ra do một số nguyên nhân phổ biến sau:

Tại sao mic laptop không nói được Win 10?

Tại sao mic laptop không nói được Win 10?

Tại sao mic laptop không nói được win 11?

Hầu hết những lý do này xuất phát từ các vấn đề liên quan đến phần mềm nhưng một số có thể do phần cứng bị lỗi. Vậy, tại sao mic laptop không nói được win 11? Dưới đây là một số lý do phổ biến khiến bạn có thể gặp phải sự cố mic trên Windows 11: 

Cách sửa mic laptop không nói được

Cách sửa mic laptop không nói được có thể tự thực hiện như sau: 

Mang ra các trung tâm sửa chữa uy tín: Đây là lỗi phần cứng nên bạn hãy đến các trung tâm sửa chữa uy tín để được hỗ trợ nhé. Nếu đã thử tất cả các cách phía trên nhưng vẫn chưa khắc phục được lỗi có thể do linh kiện microphone trên laptop bị hư.

Cập nhật Windows: Cập nhật lại Windows trên máy tính cũng được xem là thao tác giúp khắc phục lỗi microphone không thể nói được.

Gỡ và cài đặt lại driver microphone: Tải về phiên bản mới nhất của driver microphone. Việc gỡ và cài đặt lại driver microphone trên máy tính Windows 10 cũng giúp khắc phục lỗi không nói được hiệu quả.

Cập nhật driver cho microphone: Tìm và chọn Device Manager từ phím Windows, chọn Audio inputs and outputs > Nhấn chuột phải vào Microphone > Chọn Update driver.

Khởi động lại Windows audio service: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run > Gõ “services.msc” > Nhấn OK, chọn Windows Audio > Chọn Restart.

Cách sửa mic laptop không nói được

Cách sửa mic laptop không nói được

Sử dụng troubleshoot sound để tìm lỗi: Tìm lỗi từ trouble sound cũng giúp bạn khắc phục lỗi microphone laptop không nói được hiệu quả. 

Vô hiệu hóa exclusive mode: Nhấn chuột phải vào biểu tượng loa ở góc phải > Chọn Open sound settings, kích chọn Sound Control Panel, chọn Recording > Nhấn đúp vào Microphone.

Điều chỉnh âm lượng thu của microphone: Việc điều chỉnh âm lượng thu của microphone cũng ảnh hưởng khi nói.

Khởi động lại laptop: Hãy khởi động lại laptop và thử lại. Đôi khi hoạt động lâu khiến các phần mềm và ứng dụng xung đột với nhau dẫn đến lỗi microphone laptop không thể nói được. Khởi động lại laptop là một trong những cách khắc phục các lỗi trên máy tính hiệu quả. 

Thử micro trong mục system: Vào mục “Settings” từ phím “Start”, nhấn vào “System”, chọn “Sound” > Tại Input, bạn hãy lựa chọn vào micro ở mục “Choose your input device” để đặt thành mặc định. Hãy đảm bảo rằng micro hoặc tai nghe của bạn được kết nối chính xác với từng cổng micro và headphone trên máy tính, nếu tai nghe có nút tắt tiếng, hãy đảm bảo rằng nó đã tắt.

Kiểm tra micro đã được bật chưa: Đầu tiên, hãy tiến hành kiểm tra xem micro đã được bật hay chưa. 

Nguyên nhân và cách xử lý laptop không nhận mic tai nghe

Mic của tai nghe là một dạng jack cắm và chúng thường gặp các lỗi ngoài ý muốn trên laptop. Một trong số những lỗi phổ biến nhất đó chính là laptop không nhận mic. Nhìn chung thì đây là một lỗi tương đối phức tạp và cần kiểm tra kỹ mới có thể khắc phục được. Cách xử lý laptop không nhận mic tai nghe như sau: 

Vệ sinh cổng kết nối: Các bạn sử dụng cồn để làm ướt tăm bông và tiến hành vệ sinh cổng kết nối tai nghe trên laptop. Sau khi vệ sinh các bạn chờ khoảng 10 – 15 phút để cho cồn bốc hơi hết và sử dụng. Các bạn tránh việc đưa thẳng tăm bông vào bên trong, việc này sẽ làm bụi bẩn bám vào sâu hơn. Các bạn lưu ý khi vệ sinh bằng tăm bông các bạn nên xoay tròn để bụi bẩn bám vào bông. Công việc vệ sinh cổng kết nối rất đơn giản. Cổng kết nối tai nghe trên laptop là một dạng plug in nên trong quá trình sử dụng rất dễ bị bám bụi vào trong đó làm các chân kết nối không nhận được tín hiệu của nhau. 

Kích hoạt microphone trên Windows: Nhấn tổ hợp Windows + I để mở Settings và nhập Sound để mở Sound Settings. Tìm tới mục Manage sound devices, chọn vào Microphone và chọn Enable. Đôi khi hệ thống của các bạn gặp lỗi và chúng cố gắng tìm kiếm lại thiết bị nhưng không thành công thì chúng sẽ tự động disable chúng đi và buộc chúng ta phải kích hoạt thủ công.

Sử dụng tính năng sửa lỗi mic trên Windows: Đối với máy tính để bàn thì các bạn cần xác định xem tai nghe của mình kết nối trực tiếp với bo mạch chủ hay là kết nối thông qua cổng mở rộng của case. Hệ điều hành Windows ngày nay có rất nhiều tính năng hữu ích và một trong số đó là tính năng tự động sửa lỗi mic. 

Cập nhật driver cho thiết bị mic tai nghe: Các bạn click chuột phải vào mục This PC và chọn Manager, hộp thoại Computer Management xuất hiện chọn mục Devices Manager -> Audio inputs and outputs. Tìm tới mục Microphone và Click chuột phải để chọn Uninstall devices. Chọn mục Audio inputs and outputs để chọn Scan for hardware changes. Để các linh kiện có thể giao tiếp với nhau được thì buộc chúng ta phải có các driver, đôi khi driver của mic gặp lỗi nên các bạn cần phải cập nhật lại chúng.

Chọn nguồn tín hiệu vào của microphone tai nghe: Kích chọn biểu tượng loa trên thanh taskbar và chọn mục Open Sound Settings. Tìm mục Choose your input device và lần lượt thay đổi từng lựa chọn của microphone để xem đâu là microphone của tai nghe là xong. Để giải quyết vấn đề này thì các bạn chỉ cần chọn lại nguồn vào là mic âm thanh của tai nghe là xong bởi trên một số mẫu laptop hiện nay khi các bạn cắm tai nghe vào hệ thống chỉ nhận tai nghe và vẫn sử dụng mic mặc định trên máy tính.

Nguyên nhân và cách xử lý laptop không nhận mic tai nghe

Nguyên nhân và cách xử lý laptop không nhận mic tai nghe

Khắc phục lỗi mic sáng đèn LED nhưng không có tín hiệu ngõ ra

Khi đã hoàn thành các bước cài đặt, kết nối với amply đèn mic đã sáng nhưng không có tín hiệu? Vậy thì bạn hãy kiểm tra:

– Nguyên nhân nữa đó chính là khi kết nối bạn đã lựa chọn cổng sai cho đầu phát karaoke, nên dẫn tới micro không hoạt động. Trường hợp này bạn có thể kết nối lại, hoặc có thể liên hệ trực tiếp đến DXAudio để được các kỹ thuật viên hỗ trợ hướng dẫn mình kết nối lại.

+ Âm thanh của dàn âm thanh đang thể hiện ở mức nào có quá nhỏ hay đang ở chế độ mute. Nếu vậy thì chỉ cần tăng volume tổng lên là chúng ta có thể sử dụng micro hát karaoke bình thường rồi đấy ạ.

Trên đây là toàn bộ thông tin tại sao mic laptop không nói được Win 10, cách sửa mic laptop không nói được, cách sửa mic laptop HP không hoạt động, nguyên nhân và cách xử lý laptop không nhận mic tai nghe. Hy vọng bài viết này hữu ích cho cuộc sống của bạn, cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Xem thêm: Tại sao máy tính bị đơ và cách khắc phục máy bị đơ

Đời Sống -