Tại sao ổ C bị đầy và cách khắc phục ổ C bị đầy

Tại sao ổ C bị đầy, cách khắc phục ổ C bị đầy Win 10, khắc phục ổ D bị đầy Win 10, phương pháp dọn dẹp ổ cứng Win 10. Đọc ngay bài viết sau để tìm hiểu thông tin chi tiết!

Nội Dung Chính

Tìm hiểu chi tiết tại sao ổ C bị đầy? 

Nếu bạn không thay đổi những thiết lập mặc định trên máy tính và đơn giản cứ thế sử dụng chiếc máy với tất cả các cài đặt ban đầu của nó, bạn sẽ nhận thấy ổ đĩa cứng trong máy tính của bạn luôn bắt đầu bằng chữ cái “C”. Nói cách khác, trong số tất cả các biểu tượng phân vùng ổ cứng (kỹ hiệu ổ cứng là C, D, E,… sẽ tùy thuộc vào số lượng phân vùng ổ cứng mà bạn đã tạo), ổ đầu tiên luôn là ổ C. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng ổ C bị đầy khá phổ biến. Cùng m hiểu chi tiết tại sao ổ C bị đầy qua những nguyên nhân phổ biến sau:

Do file update của Windows: Một số file sau khi được update nó vẫn không tự xóa đi mà được lưu trữ trong ổ C làm chiếm dụng không gian lưu trữ, gây lãng phí bộ nhớ. Thông thường, Microsoft sẽ tung các bản update cho Win 10 nhằm cải thiện và nâng cấp hiệu năng hoạt động cho máy. Vì vậy, file update của Windows là một trong những nguyên nhân làm cho ổ C bị đầy.

Tìm hiểu chi tiết tại sao ổ C bị đầy? 

Tìm hiểu chi tiết tại sao ổ C bị đầy?

Do virus: Ổ C càng ngày bị ăn mòn, từ đó làm giảm dung lượng ổ cứng. Virus được đến từ nhiều nguồn khác nhau sẽ xâm nhập vào ổ C và sản sinh liên tục từng giây. Có thể thấy, virus cũng là một nguyên nhân rất đáng quan tâm và lo ngại.

Quá nhiều file rác, file tạm: Nếu các file rác, file tạm này ngày một nhiều, nó không chỉ làm đầy ổ C mà còn ảnh hưởng hiệu năng hoạt động của máy tính. Trong quá trình hoạt động, máy tính sẽ phát sinh ra rất nhiều file tạm và file rác, do máy tính thường lưu trữ lại mọi hoạt động của người dùng và thông thường, những file tạm thời này sẽ được chuyển vào ổ C. 

Thùng rác không được dọn dẹp: Nếu để quá lâu không xóa những file đó đi thì dung lượng ổ C của bạn sẽ bị giảm đi rất nhiều. Và khi xóa bất cứ một file nào đó thì file đó sẽ được lưu trữ trong mục Thùng rác (Recycle Bin) và sẽ không lập tức biến mất vĩnh viễn. 

Cài quá nhiều phần mềm: Các “phần mềm dư thừa” trong máy tính chiếm một phần dung lượng kha khá trên ổ cứng máy tính. Người dùng thường không có thói quen xóa đi những phần mềm không dùng đến hoặc các phần mềm không cần thiết cho công việc của mình. Máy chứa đựng quá nhiều phần mềm chính là nguyên nhân phổ biến nhất khiến ổ đĩa C máy tính bị đầy. 

Cách khắc phục ổ C bị đầy Win 10

Cách khắc phục ổ C bị đầy Win 10 như sau: 

Nâng cấp ổ cứng SSD cho máy: Để đảm bảo không bị hư hại trong quá trình nâng cấp bạn nên đem đến các trung tâm bảo hành sửa chữa uy tín, được nhiều người tin tưởng để họ hỗ trợ bởi cách này cần có chuyên môn kỹ thuật cao. Đây cách duy nhất nâng cấp ổ C nếu máy tính của bạn không đủ lớn để lưu trữ thông tin, dữ liệu mà bạn mong muốn.

Sử dụng bộ lưu trữ ngoài: Các tiện ích đám mây đều không mất phí, dễ dàng tải về và sử dụng với điều kiện thiết bị có kết nối Internet. Bạn có thể sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây như: OneDrive, Google Drive, Dropbox,… Ổ cứng ngoài cũng là một giải pháp tốt, nó tránh làm quá tải ổ cứng cho máy mà bạn có một không gian lớn đến hàng chục GB để lưu trữ phần mềm, ứng dụng thoải mái. Sử dụng bộ lưu trữ ngoài USB, ổ cứng ngoài chính là một trong giải pháp tối ưu để khắc phục ổ C đầy.

Cách khắc phục ổ C bị đầy Win 10

Cách khắc phục ổ C bị đầy Win 10

Quét và diệt virus cho máy: Diệt virus cho máy tính không những mang lại không gian lưu trữ dữ liệu mà còn giúp máy hoạt động ổn định, tốt hơn. 

Xóa file Windows update: Để giải quyết vấn đề này bạn nên xóa các file này định kỳ, nhằm giải phóng ổ đĩa. Bởi file cập nhật của Windows update cũng là một trong những nguyên nhân làm đầy ổ C. 

Xóa các file trùng lặp hoặc không cần thiết: Tuyệt đối không xóa nhầm các file quan trọng dẫn đến hệ thống bị lỗi, người dùng chỉ nên xóa file không cần thiết, bị trùng lặp. 

Xóa bộ nhớ trình duyệt: Bạn cần xóa bộ nhớ trình duyệt để giải phóng ổ C bởi sau khi truy cập, tìm kiếm trên trình duyệt web, hệ thống sẽ tự động lưu trữ và sẽ chiếm dụng nhiều diện tích ổ đĩa và làm giảm tốc độ tải trang. 

Xóa các ứng dụng không cần thiết trên máy: Vào Start rồi chọn All apps > Tìm những ứng dụng hoặc chương trình bạn muốn gỡ cài đặt.

Gỡ bỏ các file catches, file rác: Hãy gỡ bỏ các file catches, file rác để giải phóng ổ cứng. 

Dọn dẹp thùng rác thường xuyên: Nhấn chọn biểu tượng ứng dụng Recycle Bin trên màn hình > Nhấn tổ hợp phím Ctrl + A > Click chuột phải chọn mục Delete.

Cách khắc phục ổ C bị đầy Win 11

Khắc phục ổ C bị đầy Win 11 bằng cách sử dụng tính năng tự động Cleanup Recommendations để giải phóng ổ C: 

Bước 1: Mở Start menu trên Windows 11 > mở Settings > truy cập vào mục System > mở Storage.

Bước 2: Chọn mục Cleanup recommendations > chọn tiếp See advanced options để mở rộng các mục có thể xóa trên máy tính.

Bước 3: Đánh dấu tích vào các mục mà bạn có thể xóa được hiển thị tại mục > nhấn Remove files để hoàn tất thao tác.

Khắc phục ổ C bị đầy Win 7

Để khắc phục ổ C bị đầy Win 7, chúng ta có thể thực hiện bằng phương pháp di chuyển thư mục Videos, Pictures, Music, Downloads,… sang một ổ đĩa khác: 

Việc các bạn cần làm đó là di chuyển chúng sang một ổ đĩa khác trên hệ thống để giảm ổ C bị đầy. Bởi hệ điều hành Windows sẽ mặc định để những thư mục này trong ổ chứa hệ điều hành. 

Ví dụ đối với thư mục Downloads, bạn nhấn chuột phải vào Properties. Tại cửa sổ mới hiện ra trên màn hình các bạn chọn nhà mới cho ổ đĩa Downloads. Các bạn chuyển qua tab Location và tiếp đến chọn vào Move,… Cuối cùng nhấp OK để lưu lại.

Cách khắc phục ổ D bị đầy Win 10

Ngày nay máy tính là phương tiện không thể thiếu trong học tập và làm việc để tìm kiếm và lưu trữ các dữ liệu. Ổ D là tên gọi chung của ổ cứng, có 2 loại ổ cứng HDD và SSD. Cách khắc phục ổ D bị đầy Win 10 ngoài những cách tương tự như với ổ C thì chúng ta có thể dùng cách giảm dung lượng dành cho System Restore: 

Để thực hiện, hãy click chuột phải vào biểu tượng This PC hoặc Computer ở desktop sau đó chọn Properties rồi chọn tab System Protection. Chọn Configure, lúc này một cửa sổ mới sẽ hiện ra bao gồm tùy chọn bật, tắt System Protection và một thanh kéo để chọn dung lượng tối đa. Lúc này, hãy dùng chuột để kéo trượt chọn giảm dung lượng xuống. Sau đó chọn Apply để hoàn thành.

Khắc phục ổ D bị đầy Win 10

Khắc phục ổ D bị đầy Win 10

Tuy nhiên, tính năng này vẫn sẽ cần phải chiếm một khoảng trống nhất định để có thể lưu trữ sẽ làm cho ổ cứng bị đầy bất thường. Tính năng System Restore là một tính năng khá thú vị của Windows khi nó có thể tạo ra những “điểm phục hồi” cho hệ thống trong trường hợp bị mất dữ liệu sau khi cập nhật hoặc gặp lỗi. 

Phương pháp dọn dẹp ổ cứng Win 10

Một số phương pháp dọn dẹp ổ cứng Win 10 như sau: 

Sử dụng phần mềm dọn rác Win 10: Một số phần mềm phổ biến, uy tín được nhiều người dùng có thể kể đến như: PC Decrapifier, Piriform CCleaner, IObit Advanced SystemCare, Iolo System Mechanic. Để dọn rác Win 10 chuyên sâu, triệt để hơn và có nhiều tùy chọn cao cấp, việc tải ứng dụng từ bên thứ ba về để trợ giúp là hoàn toàn hợp lý.

Xóa bộ nhớ cache: Để xóa bộ nhớ đệm, bạn vào hộp thoại Run (tổ hợp phím Windows + R), nhập lệnh Prefetch và nhấn chọn OK. Sau đó chúng ta ấn tiếp tổ hợp phím Ctrl + A => Shift + Delete. Rất nhiều trong số đó là file thừa và làm giảm hiệu suất của thiết bị. Thế nhưng không phải dữ liệu nào cache ghi nhớ lại cũng cần thiết. Có bộ nhớ cache máy chạy nhanh hơn, thao tác tiết kiệm thời gian hơn, giảm lượng dữ liệu cần xử lý trong các lần sau. Nó có thể coi là một dạng bộ nhớ đệm giúp lưu trữ tạm thời bởi bộ nhớ cache, và đây cũng là một khái niệm rất quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu rõ là gì. 

Tắt tính năng Hibernate: Tính năng này tiện lợi nhưng không phải ai cũng cần. Để tắt Hibernate, chúng ta mở hộp thoại Run quen thuộc (tổ hợp phím Windows + R) và nhập lệnh powercfg -h off rồi ấn Enter là hoàn thành. Ít ai nghĩ rằng đây là cách dọn rác Win 10 nhưng thực tế, bật tính năng này có thể ngốn của bạn vài GB dung lượng. Nhìn chung, Hibernate là tính năng của Windows 10 cho phép người dùng vẫn có thể chạy tiếp các công việc, cửa sổ đang mở từ lần tắt máy trước.

Phương pháp dọn dẹp ổ cứng Win 10

Phương pháp dọn dẹp ổ cứng Win 10

Cách khắc phục thư mục Users trong ổ C bị đầy

Cách khắc phục thư mục Users trong ổ C bị đầy chính là chúng ta hãy chạy chương trình dọn dẹp đĩa Disk Cleanup: 

Bước 1: Nhấn Windows + E để hiển thị Windows Explorer. 

Bước 2: Nhấn vào My Computer [This PC] > nhấp chuột phải vào ổ C: > chọn Properties. 

Bước 3: Trong Disk Cleanup, chọn các tệp bạn muốn xóa và nhấp vào “OK“. Nếu thư mục Windows.old hiển thị, hãy kiểm tra và xóa chúng.

Trên đây là toàn bộ thông tin tại sao ổ C bị đầy, cách khắc phục ổ C bị đầy win 10, khắc phục ổ D bị đầy Win 10, phương pháp dọn dẹp ổ cứng Win 10. Hy vọng bài viết này hữu ích cho cuộc sống của bạn, cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Xem thêm: Tại sao nhà lại có nhiều ruồi và cách đuổi ruồi

Đời Sống -