Tại sao phải che bàn thờ khi có người mất và tại sao người chết phải có bát cơm, quả trứng?

Tại sao phải che bàn thờ khi có người mất, tại sao người chết phải có bát cơm, quả trứng, những điều kiêng kỵ khi nhà có tang và nguyên nhân người chết ngoài đường không được mang vào nhà. Đọc ngay bài viết sau để tìm hiểu thông tin chi tiết!

Nội Dung Chính

Tìm hiểu chi tiết lý do tại sao phải che bàn thờ khi có người mất?

Khi vào nhà những người mới mất bạn sẽ bắt gặp hai hiện tượng đó là che gương, che bàn thờ. Cùng tìm hiểu chi tiết lý do tại sao phải che bàn thờ khi có người mất qua nội dung dưới đây:

Nguyên nhân cho việc làm này chính là vì không muốn cho người đã mất biết mình đã mất. Bên cạnh bàn thờ, các gương cũng sẽ được che lại. Sau 77 49 ngày thì mới bỏ tấm vải ra, một số nơi sẽ bỏ ra sớm hơn. Bởi sau thời gian này, người mất đã được siêu thoát, không còn ở lại dương thế.

Tại sao phải che bàn thờ khi có người mất ?

Tại sao phải che bàn thờ khi có người mất ?

Thậm chí nhiều người còn trở thành hồn ma ác, tìm cách khiến thành viên trong gia đình gặp chuyện xui rủi. Họ sẽ không được siêu thoát, luôn ở lại dương thế trong phần hồn. Vì khi người chết thấy không cam phận, không tin mình đã chết sẽ không thể ra đi thanh thản. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc đầu thai của người chết và cả cuộc sống sau này các thành viên trong gia đình.

Nếu như người chết thấy mình có ban thờ riêng họ sẽ vô cùng bất ngờ, tiếc nuối và không tin đây là sự thật. Vì vậy, họ sẽ thường xuyên đi xung quanh nhà để giao tiếp với mọi người. Thời gian mới chết, người chết sẽ không biết mình đã chết. Việc này là có thật và chỉ thực hiện trong thời gian đầu khi trong nhà có người đã mất. 

Tại sao người chết phải che mặt ?

Tại sao người chết phải che mặt là một thắc mắc khiến cho nhiều phải suy nghĩ. Vấn đề này được xếp vào chuyện tâm linh nên rất thu hút sự chú ý của người đọc. Lý do đơn giản nhất chính là để cho người sống đỡ sợ, để che đi khuôn mặt người đã khuất, giúp người sống không quá đau lòng. Tuy rằng đằng sau mỗi phong tục sẽ có những ý nghĩa sâu xa khác nhau nhưng nó vẫn là phong tục mang nhiều ý nghĩa. Việc người chết phải che mặt được xem là phong tục của rất nhiều vùng miền ở nước ta hiện nay. Bởi người chết sẽ không còn phải lưu luyến vấn vương với thế giới này, việc đầu thai chuyển kiếp sẽ diễn ra nhanh chóng hơn. 

Người chết nên được che mặt để người sống không quá đau lòng. Do đó, việc đắp khăn trắng lên mặt có mục đích là để người thân có thể dễ dàng phát hiện ra hơi thở của người chết lâm sàng. Nhiều người luôn cho rằng, lý do dùng vải trắng để che mặt là để phòng ngừa hiện tượng “chết giả”. Chỉ cần dịch độc trong cơ thể tiêu mất hoặc vì một nguyên nhân nào đó, người này sẽ sống lại. 

Lý giải cho hiện tượng “chết giả” này là khi khí tức yếu ớt, thân thể có biểu hiện như đã chết, tim đập không rõ nhưng lại không phải chết thật. Và thường chỉ là những người già, người nằm một chỗ do bại liệt mới che mặt bằng vải trắng. Tuy nhiên trường hợp này hi hữu xảy ra nên số lượng người có thể sống lại vô cùng ít. Lớp vải mỏng, màu trắng sẽ dễ dàng lay động khi cơ hơi thở nên giúp thân nhân có thể phát hiện kịp thời nếu người đó tỉnh lại. 

Việc che mắt cũng sẽ giúp linh hồn người đó được thanh thản, yên ổn mà sang thế giới bên kia. Còn lí giải về mặt tâm linh thì nguyên nhân đắp vải trắng là do khi vừa tắc thở, người chết được xem như vừa trải qua một giấc mộng cuối cùng của họ trong kiếp này chuyển sang kiếp sống mới. Do đó, để che đi những cử động đáng sợ trong lúc này thì sẽ lấy khăn vải hoặc chiếu che đi. Vì khi người mới tử vong mà được phát hiện sớm thì người gần nhất sẽ cảm nhận ý thức của người chết chưa hoàn toàn mất đi. 

Tại sao phải che gương khi nhà có người mất?

Chiếc gương là một vật có khá nhiều điều kiêng kị đối với mỗi gia đình. Trong nhà có người mất, họ cũng thường bịt kín những chiếc gương lại. Vậy, tại sao phải che gương khi nhà có người mất? Những chiếc gương được nhìn thấy hàng ngày nhưng cần phải che đi khi có người mất. Che gương bởi vì linh hồn là một dạng ảnh, nếu người đó lúc sống gặp nhiều oan ức thì sẽ dẫn đến, hậu quả diễn ra sẽ rất nghiêm trọng, nếu không che gương thì linh hồn người mới mất sẽ trốn vào trong gương, không siêu thoát được mà ở lại thế gian. 

Theo tương truyền, thần thức của người chết sẽ chưa biết mình chết ngay, nhưng nếu soi mình vào gương thì sẽ biết mình đã chết, nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình tái sinh của chính người này, việc soi mình vào gương cũng sẽ nảy sinh tâm nuối tiếc hoặc cố gắng không chấp nhận rằng mình đã chết. Một lí do khác giải thích cho việc che gương đó là tránh cho âm khí tỏa ra của người chết làm ố gương và chiếc gương ấy không thể sử dụng được nữa vì bị lu mờ. Còn đối với vong linh thì họ không mang xác thân vật lý nên nếu họ nhìn vào gương họ sẽ không thấy hình ảnh của họ, như vậy họ dễ thất kinh hồn vía mà khó siêu thoát.

Tại sao người chết phải có bát cơm, quả trứng?

Hình ảnh hai bát cơm úp đầy đặn, cùng thêm quả trứng gà và đôi đũa vót ngược phía trên đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam. Bát cơm này sẽ được đặt ngay phía trên đầu giường người mới mất. Bát cơm quả trứng cúng người mất hay còn gọi là bát cơm đặt đầu. Vậy, tại sao người chết phải có bát cơm, quả trứng? Ngoài ra, trong chính hình ảnh bát cơm úp ngược và quả trứng đặt phía trên đã mang trong mình sự âm dương hòa hợp.

Tại sao người chết phải có bát cơm, quả trứng?

Tại sao người chết phải có bát cơm, quả trứng?

Sự hòa hợp âm dương là tiền đề cho sự phát triển và sinh sôi của vạn vật trên thế giới. Đây là sự tương quan tương khắc giữa người âm và người dương trên trần thế. Hai bát cơm và hai đôi đũa phía trên là vạch âm, quả trứng ở giữa là vạch dương. Đây là một biểu tượng cho quả khảm trong âm dương ngũ hành. 

Tại sao người chết phải để nải chuối lên bụng?

Khi chết có nhiều nơi quan niệm để nải chuối lên bụng. Vậy, tại sao người chết phải để nải chuối lên bụng? Theo nhiều người suy nghĩ thì chuối có liên quan đến cõi âm, bởi đây là loại quả có tính âm. Người chết để chuối xiêm lên bụng với mục tiêu duy nhất chính là tránh đi trường hợp bị linh miêu nhảy qua biến thành quỷ nhập tràng.

Người ta thường trồng cây chuối xiêm bên mộ đến khi chuối trổ buồng đối với những nữ giới không may từ giã cõi trần, nó tượng trưng cho đứa nhỏ trong bụng mẹ ra đời. Vì nhiều người thường nói có nhiều người nói đi về tối không được nên họ thường ăn chuối cho đỡ đói nếu ở nhà cúng cơm trễ. Theo quan niệm của ông cha ta xưa kia thì người chết hay ăn chuối để đỡ đói. Vì vậy, những thầy pháp cúng binh tướng thường sử dụng nải chuối xiêm xanh.

Những điều kiêng kỵ khi nhà có tang

Gia đình có người mất ngoài việc thương xót thì họ còn rất bối rối không biết phải làm và không được làm gì để cho người mất được thanh thản và siêu thoát. Những điều kiêng kỵ khi nhà có tang bao gồm: 

Kiêng đi nhanh khi khiêng linh cữu: Cần phải nhẹ nhàng, thậm chí còn phải cố tình khiêng chậm để thể hiện sự lưu luyến với người đã khuất. Dân gian có tục giữ cho thi hài người chết được nằm yên, cho nên khi khiêng linh cữu cần đi rất từ từ và nhẹ nhàng.

Không tổ chức ăn uống hát hò: Điều này xúc phạm và không tôn trọng người đã mất. Lúc này người nhà phải nên chú ý quan tâm không được tổ chức ăn uống hát hò linh đình. 

Kiêng kỵ sử dụng gỗ liễu làm ván quan tài: Cây liễu do không ra hạt nên sợ đời sau không có người nối dõi. Chất liệu tốt nhất để làm quan tài là gỗ cây tùng hoặc cây bách. 

Kiêng dùng đồ màu đỏ hay đồ có màu sắc sặc sỡ: Đặc biệt là cần tránh mặc quần áo, đồ dùng có màu đỏ hoặc màu sắc sặc sỡ. Một trong những điều kiêng kỵ khi nhà có đám tang là con cháu, người thân cần phải kiêng mặc đồ đẹp, trang điểm.

Những điều kiêng kỵ khi nhà có tang

Những điều kiêng kỵ khi nhà có tang

Cấm kỵ khi báo tang: Khi báo tang, trước khi vào nhà cần quỳ ở ngoài hành lễ, báo cáo với thông gia tin cha mẹ mất cùng ngày tháng tổ chức tang lễ. Khi lo việc ma chay, phải treo mảnh vải trắng, tờ giấy trắng ở bên ngoài cổng để người ngoài biết trong nhà có người qua đời, đồng thời tiến hành báo tang.

Kiêng kỵ để người đã khuất ở trần: Trước khi trút bỏ hơi thở cuối cùng phải mặc quần áo đẹp cho người đó, không nên để cởi trần ra đi.

Kiêng cho chó, mèo, chuột đến gần thi hài của người chết: Theo quan niệm cũ, khi chưa nhập quan, nếu để những con vật này nhìn vào mắt người chết thì sẽ xảy ra hiện tượng quỷ nhập tràng.

Những điều kiêng kỵ trong 49 ngày

Những điều kiêng kỵ trong 49 ngày cần biết: 

– Kiêng quan hệ vợ chồng.

– Không nên la khóc to tiếng.

– Không mặc quần áo và sử dụng đồ người mất.

– Kiêng việc trùng số 7.

– Kiếng đến những nơi ồn ào, lễ tiệc.

– Không nên sát sinh.

– Kiêng lấy vợ, gả chồng trong lúc có tang.

Tại sao chết ngoài đường không được mang vào nhà?

Trong dân gian vẫn còn những hủ tục khi người bị chết ngoài đường, ngoài chợ thì không được phép mang về nhà, về làng làm đám tang. Vậy, tại sao chết ngoài đường không được mang vào nhà? Một phần họ quan niệm, đưa quan tài vào trong gia đình sẽ gián tiếp gây thêm những cái chết đau lòng đó. Gia đình nào mà gặp điều này đều rất đau lòng nhưng họ không dám đưa vào trong gia đình làm tang lễ. 

Đây là một tập quán có từ lâu đời của người Việt Nam. Đối với những trường hợp này, chỉ được phép đặt ngoài sân hoặc ngoài ngõ. Nếu trong gia đình có người chết đường, chết chợ thì tuyệt đối không được phép đưa quan tài vào trong nhà làm tang lễ. Hơn nữa, nó còn mang lại xúi quẩy, đen đủi. Đây là những cái chết mang lại đau khổ cho cả người chết và cả người còn sống. Đối với người Việt từ xa xưa đến nay, người chết bên ngoài gia đình, bên ngoài ngôi nhà của mình là những cái chết bất đắc kỳ tử.

Tại sao chết ngoài đường không được mang vào nhà?

Tại sao chết ngoài đường không được mang vào nhà?

Tại sao phải cắt nút áo của người chết?

Trong tang lễ của người Việt, có nhiều phong tục tập quán được tiến hành, trong đó có việc cắt hết cúc áo, quần của người mất trước khi khâm liệm. Vậy, tại sao phải cắt nút áo của người chết? Khi xưa, nút áo quần làm bằng vật liệu nhôm, đồng nên khi chôn cất một thời gian xác đã phân hủy còn lại xương cốt các nút áo quần rơi trên xương ra chất độc thấm vào xương nên người xưa phải cắt bỏ nút áo quần trước khi bỏ vô quan tài.

Trên đây là toàn bộ thông tin tại sao phải che bàn thờ khi có người mất, tại sao người chết phải có bát cơm, quả trứng, những điều kiêng kỵ khi nhà có tang và nguyên nhân người chết ngoài đường không được mang vào nhà. Hy vọng bài viết này hữu ích cho cuộc sống của bạn, cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Xem thêm: Tại sao ổ C bị đầy và cách khắc phục ổ C bị đầy

Hỏi và Trả lời -