Tại sao phải nối mạng máy tính, có những cách nào để kết nối Internet?  

Tại sao phải nối mạng máy tính, có những cách nào để kết nối Internet, một số thiết bị kết nối máy tính vào mạng và các thành phần của mạng máy tính gồm những gì? Đọc ngay bài viết sau để tìm hiểu thông tin chi tiết!

Nội Dung Chính

Tìm hiểu chi tiết tại sao phải nối mạng máy tính? 

Mạng máy tính được tạo ra lần đầu tiên vào cuối những năm 1950 để sử dụng trong quân đội và quốc phòng. Những khả năng cơ bản của máy tính đã trở nên dễ lập trình hơn, tự động cũng như bảo mật hơn khi có mạng Internet. Chúng đóng vai trò rất quan trọng đối với quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và thành công của doanh nghiệp hiện nay. Những giải pháp mạng thời nay không chỉ dừng lại ở khả năng kết nối. 

Nhờ sự ra đời của công nghệ Internet, mạng máy tính đã trở thành một phần không thể thiếu đối với các doanh nghiệp. Mạng máy tính ban đầu được sử dụng để truyền dữ liệu qua đường dây điện thoại và bị hạn chế về mặt ứng dụng thương mại cũng như khoa học. Cùng tìm hiểu chi tiết tại sao phải nối mạng máy tính thông qua chức năng của chiếc máy tính hiện đại sau khi kết nối Internet dưới đây: 

Cung cấp khả năng bảo mật dữ liệu: Các giải pháp từ bên thứ ba như phần mềm diệt virus, tường lửa và phần mềm chống mã độc có thể được tích hợp để đảm bảo mạng bảo mật hơn. Tất cả các giải pháp kết nối mạng đều tích hợp những tính năng bảo mật như mã hóa và kiểm soát quyền truy cập.

Tại sao phải nối mạng máy tính? 

Tại sao phải nối mạng máy tính?

Nhanh chóng phản hồi lại các điều kiện thay đổi: Những mạng máy tính này hỗ trợ quản lý lưu lượng ảo. Lưu lượng có thể được định tuyến và kiểm soát tập trung bằng một giao diện kỹ thuật số. Nhiều mạng máy tính do phần mềm định nghĩa. 

Tích hợp trên quy mô lớn: Các dịch vụ mạng có thể được mở rộng hoặc thu hẹp quy mô dựa trên nhu cầu. Những dịch vụ này có thể tối ưu hóa các chức năng mạng thông qua hoạt động tự động hóa và giám sát để tạo ra một mạng hiệu năng cao trên quy mô lớn. Các dịch vụ kết nối mạng hiện đại kết nối mạng máy tính phân tán về mặt vật lý. 

Vận hành ảo: Trong mạng máy tính phủ, các nút được liên kết ảo với nhau, đồng thời, dữ liệu có thể được truyền giữa các nút thông qua nhiều đường dẫn vật lý. Cơ sở hạ tầng vật lý tạo nền tảng cho mạng có thể được phân vùng một cách hợp lý để tạo ra nhiều mạng “phủ”. 

Mạng máy tính là gì?

Mạng máy tính là mạng viễn thông kỹ thuật số, cho phép các nút mạng thực hiện quyền chia sẻ tài nguyên. Mạng máy tính là một hệ thống có từ 02 máy tính trở lên, được kết nối với nhau qua các đường truyền mạng nhằm giúp chia sẻ tài nguyên, trao đổi dữ liệu giữa các máy tính trong hệ thống dễ dàng hơn mà không cần sử dụng các thiết bị hỗ trợ bên ngoài như thẻ nhớ, USB, CD,… Các thiết bị mạng máy tính sẽ trao đổi dữ liệu với nhau thông qua các kết nối giữa các nút mạng được thiết lập qua cáp mạng, cáp quang, wifi,…

Có những cách nào để kết nối Internet? 

Có những cách nào để kết nối Internet chính là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm: 

Kết nối không trực tuyến: Thông thường phương thức này chỉ sử dụng để nhận tin tức, nhận và trả lời mail. Tuy phương thức này tiết kiệm nhưng bị hạn chế rất nhiều. Quá trình này được lặp đi lặp lại tạo nên một mô hình kết nối không trực tiếp. Sau đó, máy tính lại kết nối mạng để gửi các thông tin người dùng vừa tạo ra rồi lại tải về các thông tin mới. Những thông tin này được lưu lại vào đĩa cứng. Người dùng sẽ dùng một chương trình khác để đọc hoặc trả lời các thông tin vừa tải về. Khi thông tin được tải xong, máy tính tự động ngắt kết nối. Khi sử dụng phương thức này, các máy tính sẽ kết nối mạng để tải về tất cả các thông tin mà người dùng cần. Phương thức kết nối Internet không trực tuyến là hình thức kết nối người dùng truy cập thông tin, giao tiếp với các máy tính không kết nối mạng.

Có những cách nào để kết nối Internet? 

Có những cách nào để kết nối Internet?

Kết nối gián tiếp không cố định: Khi máy chủ cho phép, các máy tính đó mới được sử dụng. Một hạn chế khác là các chức năng máy tính được cung cấp còn phụ thuộc vào máy chủ. Tốc độ truy cập mạng của các máy tính này phụ thuộc vào loại máy chủ đang kết nối cũng như số máy tính đang kết nối đến máy tính này trong một thời điểm. Để kết nối đến máy chủ thành công, các máy tính của người dùng cần có modem hay mạng cục bộ. Cách này thường được sử dụng ở các phòng máy hay các dịch vụ mạng công cộng. Khi máy tính của người dùng được kết nối vào một máy tính khác đang kết nối Internet, thường được gọi là máy chủ. 

Kết nối trực tiếp không cố định: 

– Chi phí thấp, nhưng dữ liệu được truyền trên cáp đồng qua khoảng cách khá dài nên có sự hạn chế về tốc độ. Để phương thức kết nối Internet trực tiếp không rõ ràng thành công, thông thường sẽ được sử dụng một đường dây điện thoại. Khi sử dụng phương thức này, máy tính của người dùng được cung cấp một địa chỉ Ip động. Địa chỉ này sẽ thay đổi mỗi lần chúng ta sử dụng kết nối mạng. Chính vì ưu điểm vượt trội này nên phương thức kết nối trực tiếp không rõ ràng đến giờ vẫn rất thông dụng. Đồng thời có thể ngắt kết nối khi không cần thiết. 

– Đây là một phương thức đơn giản, người dùng có thể tạo kết nối hay truy cập mạng để sử dụng. Hầu hết với đại đa số người dùng, thường chọn phương pháp này, không phải tốn một khoản chi phí khá cao mà vẫn có thể đáp ứng được các yêu cầu công việc. Với những người dùng không thực sự cần đến Internet để truy cập mạng 24/24, việc sử dụng phương thức kết nối Internet trực tiếp không rõ ràng là một giải pháp hợp lý. 

Kết nối trực tiếp cố định: Ưu điểm lớn nhất của phương thức kết nối Internet trực tiếp cố định là tốc độ. Khi người dùng đăng ký sử dụng một dịch vụ mạng bất kì như Internet băng thông rộng ADSL, máy tính sẽ được cung cấp một địa chỉ Ip tĩnh, không bị thay đổi trong một khoảng thời gian dài. Nhờ vậy, người dùng có thể truy cập mạng vào thời điểm bất kỳ mình mong muốn. Trong các phương thức kết nối Internet, đây là loại kết nối mà máy tính kết nối trực tiếp và cố định trong một khoảng thời gian dài 24/24. 

Vì sao cần mạng internet? 

Internet là một hệ thống bao gồm các là một hệ thống thông tin toàn cầu có thể được truy nhập công cộng gồm các mạng máy tính được liên kết với nhau. Vậy, vì sao cần mạng Internet? Mạng Internet mang lại những lợi ích sau: 

Kiếm tiền từ Internet: Các doanh nghiệp có thể đăng bán sản phẩm trên Internet, từ một website, doanh nghiệp có thể tha hồ bỏ sản phẩm của họ lên đó và khách hàng sẽ tìm đến. Người dùng còn có thể kiếm tiền từ các ứng dụng trên Internet. 

Làm cho cuộc sống dễ dàng hơn: Bạn còn có thể thanh toán hoá đơn điện, nước, chuyển tiền, thanh toán các dịch vụ từ Internet.

Học tập trực tuyến: Ngày nay, mọi người hoàn toàn có thể học trực tuyến hay đào tạo từ xa thông qua mạng Internet. 

Mua sắm trực tuyến: Thông qua Internet, việc mua sắm dần trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn bao giờ hết. 

Kết nối bạn bè: Mọi người có thể cùng nhau trò chuyện, trao đổi thông tin, kinh nghiệm trên các diễn đàn, chia sẻ thông tin, cảm xúc trên blog.

Mở ra thế giới giải trí: Ở Internet, có vô số hình thức giải trí như: Chơi game, trò chuyện qua các diễn đàn, mạng xã hội, nghe nhạc, xem phim,… 

Cung cấp nguồn thông tin, kho kiến thức khổng lồ: Internet cũng được đánh giá là công cụ tiện lợi nhất để truyền tải một số lượng thông tin lớn với tốc độ nhanh đến hàng triệu người trên toàn thế giới.

Một số thiết bị kết nối máy tính vào mạng

Thiết bị kết nối mạng có khả năng kết nối được nhiều segment lại với nhau tùy thuộc vào số lượng cổng (port) trên thiết bị sử dụng trong mạng. Một số thiết bị kết nối máy tính vào mạng phổ biến: 

Gateway: Thiết bị này thường được ứng dụng trong việc chuyển thư điện tử từ mạng này sang mạng khác kể cả đường truyền xa. Chức năng chính của thiết bị Gateway là kết nối các máy tính với nhau một cách dễ dàng ngay cả khi những thiết bị này không sử dụng chung một giao thức. 

Một số thiết bị kết nối máy tính vào mạng

Router: Router có thể kết nối với các loại mạng khác lại với nhau, từ những Ethernet cục bộ tốc độ cao cho đến đường dây điện thoại đường dài có tốc độ chậm.

Hub: Hub sở hữu nhiều cổng từ 4 lên tới 24 cổng và nó được coi như là một Repeater nhiều cổng. Trong một bộ tập trung Hub, một Frame được truyền đi hoặc “broadcast” tới tất cả các cổng của nó. Hub và Switch đóng vai trò như một kết nối trung tâm với tất cả các thiết bị mạng của bạn và xử lý một kiểu dữ liệu gọi là khung. 

Switch: Switch nhận tín hiệu vật lý, chuyển đổi thành dữ liệu, từ một cổng, kiểm tra địa chỉ đích rồi sẽ gửi tới một cổng tương ứng.

Repeater: Repeater là thiết bị ở lớp 1 (Physical Layer) trong mô hình OSI. Repeater tiếp sóng từ modem wifi giúp mạng wifi truyền đi xa hơn.

Bridge: Bridge sẽ sao chép lại gói tin và gửi nó tới mạng đích. Bridge được sử dụng để ghép giữa 2 mạng với nhau. 

Các thành phần của mạng máy tính gồm những gì?

Mạng máy tính là một tập hợp các nút mạng máy tính, vậy các thành phần của mạng máy tính gồm những gì? Thành phần của mạng máy tính gồm có 4 thành phần cơ bản bao gồm:

Giao thức truyền thông: Chúng là quy tắc truyền thông chung để các nút mạng có thể liên kết và trao đổi thông tin với nhau. Giao thức truyền thông là nhân số cấu thành nên mạng máy tính. 

Thiết bị đầu cuối: Trong chuyên ngành kỹ thuật, thiết bị đầu cuối còn được gọi với tên khác là “host”. Host là một máy tính sử dụng phần mềm của người dùng được đặt trong mạng với mục đích chia sẻ tài nguyên. 

Môi trường truyền dẫn: Môi trường truyền dẫn có hai loại cơ bản: Hữu tuyến và vô tuyến. Môi trường truyền dẫn chính là kênh vật lý để kết nối các máy tính trong một mạng máy tính nhất đinh. 

Thiết bị kết nối mạng: Tùy thuộc vào quy mô, phân loại mạng máy tính, thiết bị kết nối mạng có thể là: Bridge, hub, bộ chuyển mạch, bộ tuyến tính, vỉ mạng, modem,… Thiết bị kết nối mạng là thành phần để kết nối các thành phần cấu tạo khác của mạng máy tính lại với nhau. 

Trên đây là toàn bộ thông tin tại sao phải nối mạng máy tính, có những cách nào để kết nối Internet, một số thiết bị kết nối máy tính vào mạng và các thành phần của mạng máy tính gồm những gì? Hy vọng bài viết này hữu ích cho cuộc sống của bạn, cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Xem thêm: Tại sao phải che bàn thờ khi có người mất?

Đời Sống -