Tại sao sữa chua bị dăm đá và cách làm sữa chua không bị dăm đá

Tại sao sữa chua bị dăm đá, cách làm sữa chua không bị dăm đá, cách bảo quản sữa chua không bị dăm đá, tại sao sữa chua bị tách nước và cách xử lý sữa chua bị tách nước? Đọc ngay bài viết sau để tìm hiểu thông tin chi tiết!

Nội Dung Chính

Tìm hiểu tại sao sữa chua bị dăm đá? 

Sữa chua chính là sữa bò tươi hoặc sữa được pha theo công thức tươi cho lên men với các chủng vi khuẩn có lợi cho hệ đường ruột. Ngoài ra sữa chua còn có giá trị chữa bệnh tốt, nhất là các bệnh đường ruột. Sữa chua được biết đến là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe vì chứa đầy đủ các chất như protein, glucid, lipid, các muối khoáng nhất là canxi, vitamin đặc biệt là vitamin nhóm A và B. Quá trình chủ yếu xảy ra trong lên men sữa chua là đường lactose chuyển thành đường glucose rồi chuyển thành acid pyruvic và cuối cùng là axit lactic.

Tuy nhiên, trong quá trình làm sữa chua thì chúng ta thường hay gặp tình trạng bị dăm đá. Vậy, tại sao sữa chua bị dăm đá? Nguyên nhân có thể do men chưa hết lạnh và không được trộn vào sữa đúng cách. Vi khuẩn men không bị “sốc” nhiệt khi chuyển từ môi trường lạnh đến môi trường ấm sẽ giúp cho khâu trộn sữa chua men với phần sữa còn lại dễ dàng hơn. Ngược lại, nếu sữa chua hết lạnh hoàn toàn thì khi trộn sẽ dễ có các “vụn” sữa chua không tan hết.

Tìm hiểu tại sao sữa chua bị dăm đá? 

Tìm hiểu tại sao sữa chua bị dăm đá?

Một nguyên nhân dẫn đến tình trạng này nữa chính là trong quá trình ủ sữa thì sữa bị lay động mạnh. Nếu bạn muốn vấn đề sữa chua không mịn không còn tồn tại nữa thì bạn phải đảm bảo được sữa không bị rung lắc trong suốt quá trình ủ nhé. Nhiều khi bạn ủ sữa trong lò, lò hoạt động gây rung nhẹ bên trong, khi đó thì bạn sẽ không phải băn khoăn tại sao làm sữa chua không mịn nữa đâu. Nếu có sử dụng sữa bột để làm sữa chua thì bạn phải đảm bảo là sữa bột được khuấy tan hoàn toàn vào hỗn hợp sữa lỏng. 

Lỗi làm sữa chua thường hay mắc phải khi áp dụng cách làm sữa chua dẫn tới hiện tượng dăm đá chính là: 

+ Đảo mạnh tay trong quá trình trộn men.

+ Nhiệt độ ủ sữa quá cao hay duy trì không đều.

+ Dụng cụ không được khử trùng sạch sẽ.

+ Men không tươi mới.

+ Hàm lượng protein có trong sữa thấp.

Lưu ý: Nếu tất cả những yếu tố trên bạn đã đảm bảo đầy đủ mà sữa vẫn chưa được ngon như ý muốn thì bạn có thể thay bằng loại sữa và men khác.

Cách làm sữa chua không bị dăm đá

Cách làm sữa chua không bị dăm đá đúng cách:

Nguyên liệu chuẩn bị: 

Bước 1 – Đun nóng sữa tươi: Điều này sẽ đảm bảo chất dinh dưỡng của sữa không bị mất. Hãy đun lửa lớn ngay từ đầu đến khi sữa bắt đầu sôi thì tắt bếp. Không nên bật bếp với lửa nhỏ hay đun sữa tươi ở nhiệt độ nhỏ sôi lăn tăn. Sữa tươi đun nóng tới khi bắt đầu sôi lăn tăn. 

Bước 2 – Cho thêm sữa đặc: Cho thêm sữa tiêu vào cùng với sữa đặc vào sữa tươi, khuấy đều cho lượng sữa đặc hòa tan hết.

Bước 3 – Thêm men sữa chua: Nếu bạn muốn học cách làm sữa chua không bị dăm đá hãy nhớ chi tiết này. Khi đó hàm lượng protein trong hỗn hợp cao và tránh được các hiện tượng đông đá. Chỉ có sữa tươi, sữa đặc và sữa chua men.

Lưu ý: Không cho thêm nước sôi hoặc nước nguội vào hỗn hợp. Các vi khuẩn trong men không thể hoạt động nếu cho men sữa chua vào nhiệt độ quá lớn. Men sữa chua cái nên để ở ngoài nhiệt độ môi trường tránh bị đá. Đợi hỗn hợp sữa tươi và sữa đặc nguội ấm ấm thì cho thêm men sữa chua vào. 

Bước 4 – Ủ men sữa chua: Sắp xếp các lọ trong lòng một nồi cơm điện cỡ lớn. Chia sữa ra các lọ thủy tinh nhỏ đã tiệt trùng sạch sẽ bằng cách tiến hành ủ men sữa chua bằng cách. 

Bước 5 – Kiểm tra sữa chua có bị dăm đá không: Nếu chúng ta chỉ làm bằng sữa tươi và sữa đặc mà không pha loãng ra bằng nước thì rất ít khi bị dăm đá. Sữa chua sẽ đóng thành từng lớp đá riêng biệt với sữa nếu sữa chua bị đá khi bị làm lạnh. Muốn kiểm chứng xem món sữa chua của bạn có đạt yêu cầu là “không bị dăm đá” hay không, thử cho 1 lọ vào ngăn đá tủ lạnh. 

Cách làm sữa chua không bị dăm đá

Cách làm sữa chua không bị dăm đá

Cách bảo quản sữa chua không bị dăm đá

Sữa chua để được bao lâu: Tùy theo quy trình sản xuất và phân loại mà sữa chua công nghiệp có thể dùng trong vòng 6 tháng. Nếu bạn cho chúng vào tủ đông thì có thể dùng từ trong 10 – 14 ngày mà không lo ngại về chất lượng. Đối với sữa chua tự làm, khi được bảo quản ở nhiệt độ 2 – 6 độ C trong tủ lạnh sẽ dùng được trong 5 – 7 ngày. Cách bảo quản sữa chua không bị dăm đá theo từng loại sữa chua như sau: 

– Cách bảo quản sữa chua tự làm: Nếu thích ăn sữa chua mát mịn thì cho vào ngăn mát, với mức nhiệt từ 2 – 8 độ C, dùng trong 3 – 5 ngày. Đối với các loại sữa chua nhà làm, bạn cho vào ngăn đá tủ lạnh cho sữa chua đông lại, dùng được trong vòng 5 – 7 ngày. 

– Cách bảo quản sữa chua trong những túi, bịch nhỏ: Bạn phải luôn luôn bảo quản chúng trong tủ lạnh (ngăn mát hoặc ngăn đông đều được) và dùng trong 3 – 5 ngày. Các loại sữa chua được đựng trong túi, bịch nhỏ có nguy cơ bị hỏng nhanh hơn các loại sữa chua đóng hộp, sữa chua công nghiệp.

– Cách bảo quản sữa chua khi không có tủ lạnh: Ở điều kiện thường các vi khuẩn có lợi trong sữa chua dễ bị biến chất thành vi khuẩn có hại, làm sữa chua bị ôi thiu, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Bạn tuyệt đối không được để sữa chua ở điều kiện thường, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Sữa chua sẽ được bảo quản an toàn và dùng dần trong 1 – 2 ngày, không để lâu. Bạn nên cho sữa chua vào thùng nước đá hoặc thùng xốp và cho đá lạnh vào, nhiệt độ của nước đá duy trì trong mức dưới 8 độ. 

– Cách bảo quản sữa chua trong tủ lạnh: Nếu đã mở nắp hộp sữa chua, bạn tốt nhất nên dùng trong 48 giờ. Bạn có thể xem chi tiết về hạn dùng được in trên bao bì sản phẩm. Với cách này bạn có thể bảo quản sữa chua và dùng dần trong 15 – 20 ngày hoặc hơn. Sữa chua sau khi mua về nếu không dùng đến, bạn giữ nguyên trạng bao bì và cho vào ngăn mát tủ lạnh. 

Tại sao sữa chua bị tách nước? 

Tại sao sữa chua bị tách nước? Sữa chua bị tách nước do 2 nguyên nhân: 

– Dụng cụ làm hoặc nguyên liệu có vấn đề.

– Nhiệt độ ủ quá cao. 

Khắc phục nguyên nhân do dụng cụ hay nguyên liệu có vấn đề:

Tại sao sữa chua bị tách nước? 

Tại sao sữa chua bị tách nước?

Khắc phục nguyên nhân do nhiệt độ ủ sữa chua quá cao:

Xử lý sữa chua bị tách nước có ăn được không?

Lớp nước whey từ sữa chua bị tách nước còn được gọi là acid whey. Nước whey giàu đường lactose, galactose, calcium phosphate và axit lactic có lợi cho sức khỏe của bạn. Nó còn là một nguồn cung cấp protein và lợi khuẩn. Có nhiều nguyên nhân khiến sữa chua bị tách nước, đối với sữa chua công nghiệp, trong quá trình vận chuyển, nếu các lô hàng sữa chua bị xô đẩy quá nhiều sẽ khiến thành tế bào bị vỡ. Từ đó dẫn đến hiện tượng sữa chua bị tách nước. Lớp whey trong sữa chua sẽ được giữ trong các thành tế bào của sữa, dưới dạng huyền phù. Có thể thấy, dù được sản xuất trong dây chuyền khép kín nhưng vẫn có khả năng làm phá vỡ các thành tế bào của sữa. 

Acid whey còn được biết đến phổ biến là một dạng phụ phẩm trong quá trình sản xuất các sản phẩm sữa như sữa chua, bơ, phô mai,… Vậy, xử lý sữa chua bị tách nước có ăn được không? Sữa chua của bạn vẫn còn hạn sử dụng, nhưng đã bị tách nước, bạn vẫn có thể sử dụng. Đồng thời, bạn cũng có thể sử dụng nước whey như một loại men để làm sữa chua tại nhà. Bạn có thể linh hoạt tận dụng chúng trong các công thức nấu ăn lành mạnh. 

Thực tế, bạn hoàn toàn có thể tự tách acid whey trong quá trình làm sữa chua. Nếu bạn đã từng làm sữa chua Hy Lạp tại nhà, có thể bạn đã quen thuộc với “nước sữa chua” trong quá trình lọc sữa. 

Bạn hoàn toàn có thể ăn được sữa chua bị tách nước, miễn là sữa chua của bạn không bị hỏng. Nếu sữa chua của bạn vẫn còn thơm mùi sữa và có màu trắng ngà, bạn có thể yên tâm khuấy đều lớp nước whey và thưởng thức món ăn của mình. Lúc này, bạn hãy kiểm tra bằng cách ngửi hoặc quan sát xem sữa chua của bạn có bị hỏng không. 

Hình ảnh sữa chua bị tách nước

Dưới đây là một số hình ảnh sữa chua bị tách nước giúp chúng ta dễ phân biệt và xử lý ngay khi xảy ra: 

Hình ảnh sữa chua bị tách nước

Hình ảnh sữa chua bị tách nước

Hình ảnh sữa chua bị tách nước

Hình ảnh sữa chua bị tách nước

Hình ảnh sữa chua bị tách nước

Hình ảnh sữa chua bị tách nước

Hình ảnh sữa chua bị tách nước

Hình ảnh sữa chua bị tách nước

Hình ảnh sữa chua bị tách nước

Hình ảnh sữa chua bị tách nước

Trên đây là toàn bộ thông tin tại sao sữa chua bị dăm đá, cách làm sữa chua không bị dăm đá, cách bảo quản sữa chua không bị dăm đá, tại sao sữa chua bị tách nước và cách xử lý sữa chua bị tách nước? Hy vọng bài viết này hữu ích cho cuộc sống của bạn, cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Xem thêm: Tại sao phải phấn đấu để trở thành đoàn viên?

Đời Sống -